Trương Mai Nhật Linh - VĐV Việt kiều thành sao mới của thể dục VN

11:29 - 01/09/2017 Người họ Trương Administrator 10861
1-jpg-1368685832-1368685859_500x0.jpg
Trương Mai Nhật Linh. Ảnh: T.L.

Cái tên Trương Mai Nhật Linh hay Linda Trương ít được biết đến với người hâm mộ Việt Nam, nhưng trong giới thể dục nghệ thuật thì đây không phải là một gương mặt xa lạ. Cách đây 7 năm, cô bé 10 tuổi sinh ra ở Nga đã về nước tham dự giải vô địch quốc gia thể dục nghệ thuật  tại Hà Nội cùng với các VĐV Việt Nam, như một lời khẳng định hướng về cội nguồn của cả gia đình em. Khi đó, Linda Trương đã có thành tích đáng nể là 4 năm liên tiếp giành chức vô địch U7 đến U10 của Ukraina (từ 2003-2006).

Giờ đây cô gái 17 tuổi sẽ đại diện Việt Nam tham dự giải World Cup thể dục nghệ thuật 2013 tổ chức từ ngày 17 đến 19/5 tại thành phố Minsk, Belarus. Cô cũng là thành viên viên duy nhất của đội tuyển thể dục nghệ thuật Việt Nam dự giải.

Giải thu hút 200 VĐV cá nhân và 10 nhóm thể dục nhịp điệu của 29 quốc gia tới tranh tài. Ngoài đoàn chủ nhà với các đại diện rất mạnh từng giành HC Olympic trong ba kỳ Olympic gần đây, giải còn có những cái tên xuất sắc như Alexandra Merkulova (Nga), Alina Maksymenko (Ukraine), Jelizaveta Gamalejeva (Latvia), Kseniya Moustafaeva (Pháp), Kristina Tasheva (Bulgaria), Arina Charopa (Belarus), Son Yeon Jae (Hàn Quốc)... Trong đó Son Yeon Jae là người xếp hạng 5 Olympic London 2012 ở nội dung cá nhân toàn năng.

Trước khi đến với giải, cô đã có một bảng thành tích thi đấu quốc tế. Trong đó, năm 2012, Trương Mai Nhật Linh đã dự giải quốc tế ở Hungary dưới màu áo đội tuyển Việt Nam và giành HC bạc toàn năng, HC vàng biểu diễn với lụa và 2 HC bạc biểu diễn với bóng, trùy.

Thể dục nghệ thuật là môn thể thao đòi hỏi quá trình đào tạo bài bản, công phu và tốn rất nhiều thời gian. Trong quá khứ, thể dục Việt Nam từng đào tạo thành công nhóm "ngũ long công chúa" với 5 VĐV xinh đẹp, tài năng đạt tới độ chín năm 2003. Nhóm này sau đó tan rã, chỉ còn VĐV Nguyễn Thu Hà, được nhiều bạn trẻ biết đến với biệt danh Hà Holly, gắn bó lâu dài với môn thể thao này với tư cách là VĐV và HLV.

Sau khi Hà Holly nghỉ thi đấu vì chấn thương, thể dục nghệ thuật Việt Nam gặp nhiều khó khăn và bị ngắt quãng trong quá trình xây dựng lực lượng kế cận. Đến nay, khi lứa VĐV trẻ chưa kịp trưởng thành, thì vai trò đầu đàn trên các đấu trường quốc tế được đặt vào tay Trương Mai Nhật Linh.

Giải World Cup thể dục nghệ thuật khai mạc vào ngày mai sẽ là thử thách lớn cho Nhật Mai vì đối thủ của cô là những VĐV hàng đầu thế giới. Với hành trang là quá trình khổ luyện từ khi 6 tuổi ngay tại cái nôi của thể dục nghệ thuật, Nhật Mai hy vọng sẽ cất lên được tiếng nói của riêng mình giữa rừng sao thế giới.

Đôi nét về thể dục nghệ thuật

Thể dục nghệ thuật - Rhythmic Gymnastics - có 6 nội dung thi đấu chính là: dây, bóng, chùy, lụa, vòng và toàn năng. Mỗi bài thi cá nhân quy định thời gian tối thiểu là 1 phút 15 giây và tối đa là 1 phút rưỡi. Đối với bài thi nhóm, thời gian quy định từ 2 phút 15 giây đến 2 phút rưỡi. Nếu bài biểu diễn bị thiếu hay thừa thời gian quy định, VĐV sẽ bị trừ 0,05 điểm.

Thảm đấu của môn này có diện tích 13m x 13m. Trong quá trình thi đấu, VĐV bị phạt 0,2 điểm nếu chạm ra ngoài vạch, nhưng không bắt lỗi nếu một phần cơ thể của VĐV vượt qua ngoài vạch sân trong khi đang quay trên không và chân chưa chạm đất.

Trong số 6 nội dung thi đấu chính, biểu diễn với lụa xuất hiện muộn nhất. Phải đến năm 1971, nó mới được giới thiệu và trở thành nội dung mới của thể dục nghệ thuật

Anh Hoàng

 

 

 

Những tin cũ hơn

Việt Nam đoạt 1 Huy chương vàng, 2 Huy chương bạc Olympic Sinh học quốc tế

Việt Nam đoạt 1 Huy chương vàng, 2 Huy chương bạc Olympic Sinh học quốc tế

— 30 Tháng Bảy 2017

Thông tin từ Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, đoàn học sinh Việt Nam tham dự Olympic Sinh học quốc tế năm 2017 đoạt 01 Huy chương Vàng, 02 Huy chương Bạc. Đây là thành tích cao nhất của đoàn Olympic Sinh học quốc tế của nước ta từ trước đến nay.

Liệt sỹ Trương Xuân Trinh - Sáng lập viên Tỉnh ủy Hà Nam - Tác giả Quốc kỳ Việt Nam

Liệt sỹ Trương Xuân Trinh - Sáng lập viên Tỉnh ủy Hà Nam - Tác giả Quốc kỳ Việt Nam

— 25 Tháng Bảy 2017

Liệt sỹ Trương Xuân Trinh (Bí danh Nguyễn Hữu Tiến) thường gọi là thầy giáo Hoài, sinh ngày mồng 5 tháng 3 năm 1901, ở thôn Lũng Xuyên, xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Đỗ Hồng - Bông Tầm xuân tâm đức

Đỗ Hồng - Bông Tầm xuân tâm đức

— 18 Tháng Bảy 2017

Tôi gặp chị lần đầu ở Đại hội Đại biểu họ Trương Việt Nam lần thứ hai (ngày 13/11/2016) tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Ninh Bình. Trong đoàn đại biểu Hội đồng các dòng họ Việt Nam về dự Đại hội, có một người con gái trẻ trung, xinh xắn đi cùng. Đón và mời đoàn vào hàng ghế dành cho Đại biểu khách quý, dặn dò các cháu lễ tân tiếp nước xong, tôi vội đi tiếp tục công việc

Đức thánh bà Ngọc Dung Công Chúa

Đức thánh bà Ngọc Dung Công Chúa

— 18 Tháng Bảy 2017

Chuyện kể rằng dòng tộc họ Trương có cụ Tự Huệ Quảng là cháu của Hầu tước Trương Tướng Công thời Lê, cụ Quảng là người có tâm có đức, sống hòa thuận với mọi người. Cụ xây dựng với cụ bà Hiệu Từ Thục,hai cụ sinh thành được bốn người con trai và ba người con gái. Một đêm,vào dịp cuối Thu,cụ Từ Thục nằm mơ thấy có ngôi sao to sáng xanh như ngọc sa xuống góc nhà, cụ lo sợ đem việc ấy hỏi bố chồng,người bố chồng là cụ sinh đồ Tự Huệ Đại*, bấm bấm ngón tay nhẩm tính rồi cười bảo rằng đó là điềm may mắn linh thiêng lắm. Ít lâu sau,cụ Từ Thục sinh thêm một người con gái đặt tên là Ngọc Dung

Nghiên cứu về phẩm tước của Tướng công Trương Đăng Chức qua Gia phả cổ và các bản sắc phong

Nghiên cứu về phẩm tước của Tướng công Trương Đăng Chức qua Gia phả cổ và các bản sắc phong

— 08 Tháng Bảy 2017
Trước khi nghiên cứu xem xét các Sắc phong của Trương Tướng Công, xin được trích dẫn một vài nội dung liên quan đến Trương Tướng Công trong gia phả cổ để lại.