Đỗ Hồng - Bông Tầm xuân tâm đức

16:35 - 18/07/2017 Người họ Trương Administrator 7210
Doanh nhân thời đại
ĐỖ HỒNG – BÔNG TẦM XUÂN TÂM ĐỨC
 
     Nhớ đến chị, tôi chợt nhớ đến những người phụ nữ Việt Nam sôi nổi, mạnh mẽ nhưng mang một vẻ đẹp đằm sâu, mát dịu và êm đềm như ánh trăng khuya, như bông Tầm xuân mỏng manh, dịu dàng, ẩn giấu trong mình tình yêu thương sâu sắc với gia đình, con cái và xã hội, ẩn giấu trong mình sự tài giỏi, thành đạt được nhiều người ngưỡng mộ.
 
Chị là Đỗ Hồng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị - Công ty Cổ phần Sơn HH Paint Hà Nội.
 
     Tôi gặp chị lần đầu ở Đại hội Đại biểu họ Trương Việt Nam lần thứ hai (ngày 13/11/2016) tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Ninh Bình. Trong đoàn đại biểu Hội đồng các dòng họ Việt Nam về dự Đại hội, có một người con gái trẻ trung, xinh xắn đi cùng. Đón và mời đoàn vào hàng ghế dành cho Đại biểu khách quý, dặn dò các cháu lễ tân tiếp nước xong, tôi vội đi tiếp tục công việc. Hình ảnh của Đỗ Hồng có lẽ cũng chỉ đọng lại trong tôi giống như hàng ngàn người về dự Đại hội. Dấu ấn Đỗ Hồng để lại không chỉ riêng tôi mà với tất cả mọi người chính là khi chị xin lên sân khấu có đôi lời phát biểu. Với giọng nói rõ ràng, truyền cảm, chị tự giới thiệu mình là “mẹ của một người con trai mang họ Trương” chúc mừng Đại hội và thay con xin đóng góp toàn bộ phần sơn tường trong quần thể nhà thờ họ Trương Việt Nam sẽ xây trong thời gian tới. Cách nói khéo léo của chị được Đại hội nhiệt liệt hoan nghênh vỗ tay ròn rã.
 
     Gặp chị lần thứ hai trong Lễ khởi công xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam ngày 17/6/2017 tại thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, hơn nửa năm sau ngày Đại hội, chị như trẻ trung, duyên dáng hơn so với tuổi ngoài 40 của chị, và một lần nữa chị lại làm mọi người cảm phục khi đăng ký đóng góp 2 cây cột gỗ xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam – tương đương với hơn 100 triệu đồng.
 
     Tôi được biết, trong những năm qua vừa chăm lo cho con trai và hai con gái ăn học, trưởng thành, vừa điều hành quản lý một công ty sơn nổi tiếng trên thương trường, chị vẫn tích cực tham gia hoạt động và đóng góp với Hội đồng họ Đỗ (Đậu) Việt Nam. Qủa thực, chị là người phụ nữ tiêu biểu cho thế hệ những người phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới: Xinh đẹp, tài giỏi, đảm đang, nhân hậu, không cam chịu số phận có ý chí vươn lên, thành đạt và đóng góp rất nhiều cho sự phát triển kinh tế của Đất nước, gia đình và xã hội. Tấm gương tâm đức, hướng về nguồn cội của chị không chỉ lớp trẻ học tập noi theo mà lớp người làm anh, làm chị chúng tôi cũng phải trăn trở, suy tư.
     Riêng đối với tôi, bên cạnh sự cảm phục về tài năng của một Doanh nhân thành đạt thì dấu ấn lớn nhất trong tôi về chị là sự đầu tư cho tương lai. Với tố chất của một người mẹ thương yêu, lo lắng cho con cái, trong muôn vàn phương hướng đầu tư chị đã dành một phần đầu tư cho con cái học hành đầy đủ. Không những thế, chị còn xây những bậc thang cho các con tự hào, vững bước cùng anh em dòng họ bên chồng, bên đẻ, qua sự tham gia hoạt động, đóng góp xây dựng với dòng họ Trương, họ Đỗ của chị. Mai sau, dù bước chân trên mọi nẻo đường đời hay về với dòng họ bên nội, bên ngoại, các con của chị sẽ thầm cảm ơn và luôn tự hào về người mẹ tần tảo, kính yêu của mình.
 
     Gặp chị trong Đại hội họ Trương tỉnh Nghệ Tĩnh ngày 15/7/2017, vẫn tâm thế trẻ trung, tươi vui, chị cho tôi biết chị đang mở thêm một hãng sơn mới cho riêng mình và tiếp tục đầu tư hoàn chỉnh một mặt bằng sản xuất 100 ha tại Ba Vì Hà Nội.
Chúc chị gặt hái nhiều thành công trong sản xuất, kinh doanh, luôn mạnh khỏe, trẻ trung xinh đẹp và giữ mãi tấm lòng tâm đức, trung chinh với cộng đồng xã hội.
     Xin được cùng chị hát chung ca khúc của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn thay cho lời kết bài viết này:
“Rừng núi dang tay nối liền biển xa
Ta đi vòng tay lớn mãi để nối sơn hà
Mặt đất bao la, anh em ta về
Gặp nhau mừng như bão cát quay cuồng trời rộng
Bàn tay ta nắm nối tròn một vòng Việt Nam…”
 
Hà Nam Ninh, ngày 17 tháng 7 năm 2017
Trương Ngọc Vui
 

Những tin cũ hơn

Đức thánh bà Ngọc Dung Công Chúa

Đức thánh bà Ngọc Dung Công Chúa

— 18 Tháng Bảy 2017

Chuyện kể rằng dòng tộc họ Trương có cụ Tự Huệ Quảng là cháu của Hầu tước Trương Tướng Công thời Lê, cụ Quảng là người có tâm có đức, sống hòa thuận với mọi người. Cụ xây dựng với cụ bà Hiệu Từ Thục,hai cụ sinh thành được bốn người con trai và ba người con gái. Một đêm,vào dịp cuối Thu,cụ Từ Thục nằm mơ thấy có ngôi sao to sáng xanh như ngọc sa xuống góc nhà, cụ lo sợ đem việc ấy hỏi bố chồng,người bố chồng là cụ sinh đồ Tự Huệ Đại*, bấm bấm ngón tay nhẩm tính rồi cười bảo rằng đó là điềm may mắn linh thiêng lắm. Ít lâu sau,cụ Từ Thục sinh thêm một người con gái đặt tên là Ngọc Dung

Nghiên cứu về phẩm tước của Tướng công Trương Đăng Chức qua Gia phả cổ và các bản sắc phong

Nghiên cứu về phẩm tước của Tướng công Trương Đăng Chức qua Gia phả cổ và các bản sắc phong

— 08 Tháng Bảy 2017
Trước khi nghiên cứu xem xét các Sắc phong của Trương Tướng Công, xin được trích dẫn một vài nội dung liên quan đến Trương Tướng Công trong gia phả cổ để lại.
Vị quan thanh liêm bậc nhất triều Nguyễn

Vị quan thanh liêm bậc nhất triều Nguyễn

— 04 Tháng Bảy 2017

Danh Thần Trương Đăng Quế nổi tiếng là vị quan thanh liêm, chính trực, được cả ba đời vua Triều Nguyễn trọng dụng

Trương Thị Kim Tuyền

Trương Thị Kim Tuyền "viết lên trang sử" cho Taekwondo Việt Nam

— 27 Tháng Sáu 2017

Tin vui này được Tổng Thư ký Liên đoàn Taekwondo Việt Nam- Vũ Xuân Thành báo về từ TP Muju (Hàn Quốc)- nơi đang diễn ra Giải vô địch Taekwondo thế giới 2017, với sự tham dự của 60 quốc gia, vùng lãnh thổ, vào tối ngày 25/6.

Anh hùng họ Trương - Tấm thân vì nước ngàn đời lưu tiếng thơm

Anh hùng họ Trương - Tấm thân vì nước ngàn đời lưu tiếng thơm

— 17 Tháng Sáu 2017

“Sinh vi tướng, tử vi thần”, những kẻ thân cầm gươm, mình mặc giáp phục còn mong gì hơn thế nữa. Dù cho đất Nam Kỳ lục tỉnh lần lượt rơi vào tay thực dân Pháp, nhưng dân Lục tỉnh, có khi nào thôi không ngợi ca người anh hùng họ Trương, dẫu cho tấm thân vì nước ấy đã thác rồi.