ĐẤT NƯỚC TÔI

20:39 - 04/09/2023 Tin tổng hợp TRƯƠNG MINH TÂN 4740

ĐẤT NƯỚC TÔI

 

  Đất nước tôi, thon thả giọt đàn bầu

Nghe dịu nỗi đau của mẹ

 Bao lần tiễn con đi

Bao lần khóc thầm lặng lẽ.

 Đất nước Việt Nam đã trải qua bao thăng, trầm của lịch sử nhân loại, để có được cuộc sống hòa bình, tự do ngày hôm nay, biết bao tấm gương anh dũng đã hy sinh mồ hôi, xương máu trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hai tiếng Việt Nam đã thành quen thuộc với tất cả các nước trên thế giới. Việt Nam đã có tiếng nói, uy tín, ảnh hưởng trên tất cả các diễn đàn của khu vực cũng như toàn cầu. Tất cả những thành quả trên là do có sự lãnh đạo của Đảng, chính phủ và sự đồng lòng của người dân của đất nước.

 Người họ Trương Việt Nam với những tấm gương anh dũng đã được lưu danh trong công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước. Trong thời chiến cũng như thời bình, người họ Trương Việt Nam luôn giữ gìn đức tính truyền thống của dòng tộc – Đức Nhân – Đức Hiếu – Đức Đễ - Đức Từ và Đức Tín.

Chiến tranh đã lùi xa, cuộc sống bình yên, ấm no, hạnh phúc đã là hình ảnh tự hào của người Việt trước sự bất ổn của thế giới. Để có sự bình yên của đất nước, những chiến sĩ quân đội, công an vẫn ngày đêm hoàn thành nhiệm vụ, bảo vệ an ninh cho xã hội, cho nhân dân.

 Ngày 01/9/2023 Thiếu tá Trương Hồng Kỳ, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban chỉ huy quân sự thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên đang trực chỉ huy đơn vị, trong lúc đi kiểm tra địa bàn, hồi 16h30 tại bãi biển Đồng Bé, thôn Vịnh Hòa, xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu, đồng chí Kỳ phát hiện hai người dân bị đuối nước cuốn xa bờ, tính mạng bị đe dọa nghiêm trọng. Thiếu tá Trương Hồng Kỳ đã không ngại hiểm nguy lao mình vào sóng dữ cứu người dân cuối cùng, nhưng do sóng biển đánh ra xa và kiệt sức Thiếu tá Trương Hồng Kỳ không thể bơi vào bờ, dù người dân khẩn trương cứu vớt đưa đi cấp cứu nhưng Thiếu tá Trương Hồng Kỳ đã không qua được.

Thiếu tá Trương Hồng Kỳ nêu cao tấm gương anh Bộ đội cụ Hồ.

Thiếu tá Trương Hồng Kỳ sinh ngày 02 tháng 9 năm 1981, nhập ngũ tháng 02 năm 2002, gia đình Thiếu tá Trương Hồng Kỳ sống tại khu phố Long Hải Bắc, phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên. Bộ Tư lệnh Quân khu 5, đó là sự mất mát quá lớn của người vợ trẻ Nguyễn Thị Kim Phi cùng hai con thơ Trương Thị Hồng Chương (học sinh lớp 11), Trương Thị Hồng Ngân (học sinh lớp 5). Ba mẹ con đang chuẩn bị mua quà là bánh cho sinh nhật thứ 42 của bố vào ngày 02/9, giờ đây bao dự định của ba mẹ con đã thành dang dở. Chiếc bánh sinh nhật đã mãi mãi không  tặng được.

Ghi nhận tấm gương dũng cảm cứu người, sự hy sinh anh dũng của Thiếu tá Trương Hồng Kỳ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã ký quyết định truy tặng Huân chương Dũng cảm. Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ chính trị, phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng đã ký quyết định truy phong quân hàm sỹ quan trước thời hạn từ Thiếu tá lên Trung tá. UBND tỉnh Phú Yên và HĐND thị xã Sông Cầu đã ký quyết định tặng Bằng khen, giấy khen cho hành động anh dũng của Trung tá Trương Hồng Kỳ.

Trung tá Trương Hồng Kỳ ra đi là sự mất mát lớn lao của gia đình và người thân, nỗi đau không thể bù đắp của mẹ già 93 tuổi, bà Trần Thị Thắm, ở cái tuổi không thể chịu đựng nổi sự mất mát quá lớn này, những giọt nước mắt theo từng tiếng nấc, những câu trách móc không thể rõ lời của mẹ làm quặn lòng người đưa tiễn. Hình ảnh mẹ già tiễn người con hiếu thảo, một chiến sĩ Trung kiên, nhân hậu. Hình ảnh người vợ hiền tiễn đưa người chồng luôn tròn trách nhiệm, người cha luôn chăm lo cho các con và người đồng chí Trung thực luôn hoàn thành nhiệm vụ.

 Vĩnh biệt Trung tá Trương Hồng Kỳ, người họ Trương Việt Nam mất đi một người con của dòng tộc, trang sử dòng họ sẽ ghi nhớ sự hy sinh này. Đất nước bình yên vẫn không quên những sự hy sinh lớn lao của những con người vì dân, vì đất nước.

                                       Xin hát về người đất nước ơi

                                        Xin hát về mẹ Tổ quốc ơi...

 

 

Những tin cũ hơn

Chuyện chưa kể trên xe ô tô cùng Anh Tư Sang và

Chuyện chưa kể trên xe ô tô cùng Anh Tư Sang và "cầu vòng" trong quan hệ Việt Nam - Hoa kỳ

— 25 Tháng Bảy 2023

Ngày 25/7/2013 có lẽ là một kỷ niệm không bao giờ quên với nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường (khi đó là Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ) với vai trò là một trong những “người trong cuộc” đưa quan hệ đặc biệt Việt Nam – Hoa Kỳ “cập bến” Đối tác toàn diện.

10 năm sau, khi chẳng ai có thể phủ nhận tính đúng đắn của quyết định đó thì ngược chiều kim đồng hồ trở lại, nhiều người trong hành trình lịch sử ấy đã phải vượt qua chính mình với một tầm nhìn xa. Đâu đó, gạt đi những trăn trở riêng tư để thấy một Việt Nam quyết tâm tạo “cầu vồng” trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ sau bao giông bão!

"Trao yêu thương - Nhận hiền tài " với Quỹ học bổng Trương Vĩnh Trọng

— 16 Tháng Năm 2023

Vừa qua, Huyện uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Giồng Trôm (Tỉnh Bến Tre), tổ chức Họp mặt tri ân và trao học bổng lần thứ II – Quỹ học bổng Trương Vĩnh Trọng với chủ đề “ Trao yêu thương- Nhận hiền tài”.

Chân dung chị em song sinh giúp bóng rổ Việt Nam làm nên lịch sử ở SEA Games 32

Chân dung chị em song sinh giúp bóng rổ Việt Nam làm nên lịch sử ở SEA Games 32

— 07 Tháng Năm 2023

Cặp chị em sinh đôi Trương Thảo My và Trương Thảo Vy với nhan sắc xinh đẹp, dễ thương đã giúp bóng rổ Việt Nam làm nên lịch sử với tấm huy chương vàng đầu tiên tại SEA Games 32.

Xúc động Lễ tưởng niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma

Xúc động Lễ tưởng niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma

— 14 Tháng Ba 2023

Lễ tưởng niệm đã ôn lại sự kiện cách đây 35 năm, vào ngày 14-3-1988, đã diễn ra cuộc chiến đấu và hy sinh anh dũng của 64 cán bộ, chiến sĩ hải quân nhân dân Việt Nam vì sự toàn vẹn chủ quyền biển, đảo thân yêu của Tổ quốc tại đảo đá Gạc Ma.