BAN XÂY DỰNG NHÀ THỜ HỌ TRƯƠNG VIỆT NAM HỌP SƠ KẾT VIỆC TRIỂN KHAI VÀ GIÁM SÁT THI CÔNG

18:27 - 30/06/2019 Tin tổng hợp Anh Trương Ngọc 7175

Sáng ngày 25 tháng 6 năm 2019, tại nhà thờ họ Trương Việt Nam, Ban xây dựng nhà thờ đã nhóm họp sơ kết tình hình triển khai xây dựng các hạng mục theo quy hoạch tổng thể khu vực nhà thờ họ Trương Việt Nam, đánh giá công tác giám sát thi công và quản lý nguyên vật liệu tại công trình. Triển khai các công việc trong thời gian tiếp theo.

Ông Trương Đức Lộc – Cố Vấn Hội đồng họ Trương Hà Nam Ninh – Phó Ban thường trực Ban xây dựng nhà thờ chủ trì cuộc họp. Về dự có đông đủ các thành viên trong ban xây dựng và giám sát thi công.

Mở đầu buổi họp, ông Trương Đức Lộc tóm tắt tình hình triển khai thi công các hạng mục trong khuôn viên nhà thờ thời gian vừa qua:

- Với nhà thờ chính, đến nay đội thi công nhà gỗ đã hoàn chỉnh cơ bản phần mái nhà Tiền Tế như đặt xà, đóng rui mè, lắp cốt đao góc. Hiện đang cân chỉnh phần rui để đạt độ phẳng của mái theo yêu cầu. Khung nhà Hậu cung đã dựng nốt cột kèo hai gian bên và lắp đặt xà, làm cốt đao. Như vậy phần kết cấu gỗ nhà thờ sẽ xong trong khoảng 1 tuần tới. Phần lan can đá xung quanh nền nhà thờ và lan can xung quanh sân thượng, bậc lên xuống, Hội đồng họ Trương Việt Nam đang xem xét lại bản vẽ chi tiết thiết kế theo thực tế xây dựng, sau đó sẽ tiến hành chọn đơn vị thi công.

- Về hạng mục Hồ sen: thi công đổ bê tông đáy, tường xung quanh, chống thấm và trát tường, đến nay đã hoàn chỉnh cơ bản phần lòng hồ chứa nước, tiếp tục cho xây cốt bậc lên xuống. Riêng phần lan can đá sẽ chờ Hội đồng họ Trương Việt Nam phê duyệt thiết kế xong sẽ thi công tiếp.

- Hạng mục tường bao xung quanh khu đất: những năm trước đã thi công xong phần móng đá, vừa qua ta thi công đổ bê tông dầm chịu lực và đặt sắt chờ đổ cột. Phần thiết kế thân tường và mái tường đã được ông Trương Văn Hiền (Nghệ An) cho người rà soát và điều chỉnh lại thiết kế. Hiện nay thiết kế chi tiết đã được Hội đồng họ Trương Việt Nam phê duyệt và đang chọn đơn vị thi công.

- Hạng mục nhà tả vu – Hữu vu: sau thời gian đợi khô tường, thời gian tới sẽ cho tiếp tục sơn và chuẩn bị lát nền, làm cửa cùng với việc thi công hoàn chỉnh khu vệ sinh công cộng.

- Hạng mục gác chuông – gác trống: do mặt bằng bị sử dụng làm lán xẻ và nơi chứa gỗ nên chưa có mặt bằng để thi công, nay mai sẽ đôn dốc bên thi công nhà gỗ khẩn trương xẻ nốt những phôi gỗ cần làm cho nhà thờ và tháo dỡ máy xẻ, phân loại và dọn gỗ sang khu vực khác để lấy mặt bằng thi công.

 

 

Đánh giá về tiến độ thi công và giám sát thi công, ông Trương Đức Lộc xác định: “Nếu nói về vấn đề tiến độ thi công mà hạng mục chính là hạng mục nhà thờ  thì tiến độ của ta đã bị chậm khá nhiều. Bên cạnh các nguyên nhân như thời tiết, con người, tài chính… thì nguyên nhân chính là bị thời gian chờ đợi mua gỗ bổ xung kéo dài hơn 1 tháng, thời gian chờ đợi xem xét, sửa đổi mỹ thuật các góc đao, rồng nóc và sự tổ chức thi công của đội thợ làm gỗ chưa kịp thời…”

Về giám sát thi công: Do một số chi tiết mỹ thuật được thi công theo hình thức mỹ thuật dân gian nên có nhiều góc nhìn, đánh giá không đồng nhất, dẫn đến việc thay đổi, công tác giám sát cũng khó xác định tiêu chí cụ thể.

Thời gian tới sẽ tiếp tục cho thi công những hạng mục đã nêu trên. Đề nghị các thành viên trực tiếp chịu trách nhiệm phần việc được giao cố gắng đôn đốc các đội thi công làm gỗ, làm đao góc và lợp ngói tập trung khẩn trương thi công, cần thiết thì phải tăng thêm nhân lực, tranh thủ thời gian. Trong đó đặc biệt lưu ý giám sát kỹ mỹ thuật phần lợp ngói và đao góc. Hiện tại đội thi công phần gỗ đã làm xong cốt đao góc, đóng xong rui mè, điều kiện cho đội lợp ngói đã có, do vậy lợp nhanh đến đâu sẽ rút ngắn tiến độ đến đó và  việc bảo quản gỗ kết cấu nhà thờ cũng được tốt hơn. Để việc triển khai thi công và giám sát thi công những phần việc tiếp theo được chặt chẽ và có hiệu quả hơn ông Trương Đức Lộc nhấn mạnh: “ Các hạng mục và các chi tiết mỹ thuật sẽ thi công trong thời gian tới rất khoát phải có các bản vẽ chi tiết được phê duyệt. Những sản phẩm chạm khắc gỗ, đắp vẽ rồng phượng, hoa văn …thi công theo mỹ nghệ dân gian cổ truyền phải có bản vẽ thực, có kích thước đúng như sẽ thi công, trình lên Hội đồng và được sự phê duyệt mới được chính thức thi công. Trong trường hợp cần thiết có thể xem xét cho sản xuất mẫu thực sau đó phê duyệt mới cho thi công chính thức. Việc chọn thợ xây tường bao cũng yêu cầu đơn vị nhận thi công xây thử, khi đã xác nhận đảm bảo khả năng, đạt yêu cầu về kỹ mỹ thuật mới chính thức ký hợp đồng.

 


 

Tham gia ý kiến tại cuộc họp, ông Trương Xuân Hạ - Giám đốc khách sạn Pam Hotel tại thành phố Thanh Hóa – thành viên ban xây dựng phát biểu: Nhằm đảm bảo tiến độ thi công cũng như đảm bảo kỹ mỹ thuật cho công trình, đề nghị các bác, các anh khi làm hợp đồng thi công cần đưa vào nội dung hợp đồng cụ thể, chi tiết, chặt chẽ hơn nữa. Bất cứ những vấn đề gì liên quan đều phải thể hiện trong nội dung hợp đồng, giao trách nhiệm cho bên thi công khi không đạt yêu cầu kỹ mỹ thuật phải làm lại và chịu các chi phí phát sinh, đền bù nguyên vật liệu hao phí. Những vấn đề liên quan như ăn ở, sinh hoạt, nhất là vấn đề an toàn lao động phải ghi rõ trong hợp đồng để bên thi công có trách nhiệm đối với người lao động do họ tự thuê mướn và quản lý…Những hợp đồng đã ký, nếu cần bổ xung, Ban xây dựng nên gặp mặt, thương thảo và kiên quyết bổ xung vào hợp đồng những yêu cầu cần thiết.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Trương Ngọc Vui bày tỏ sự cảm động và nể phục tới các bác, các anh trong Ban xây dựng và Ban giám sát thi công , hầu hết là những người cao tuổi nhưng thời gian qua đã có rất nhiều cố gắng, bất chấp thời tiết nắng nóng khắc nghiệt có mặt thường xuyên và tích cực tham gia vào mọi công việc tại công trình. Về tiến độ thi công nhà thờ với cách thức tổ chức và thi công của các đội thợ như hiện nay thì phần đắp rồng nóc, đao góc và lợp ngói đến đầu tháng 8/2019 mới có thể thi công xong, phần hoàn chỉnh các chi tiết chạm khắc trên kết cấu gỗ nhà thờ, chạm khắc lắp ráp các bức thưng vách, cửa đi lại nhanh nhất đến cuối tháng 9/2019 mới hoàn chỉnh. Việc triển khai lát nền phải sau thời gian này, nếu triển khai gấp cũng phải đợi lợp mái xong và sẽ khá chồng chéo công việc khi đội thi công nhà gỗ đang hoàn chỉnh phần chạm khắc, sơn bóng. Về giám sát thi công: Những công việc còn lại của nhà thờ hiện nay chủ yếu là kỹ mỹ thuật, cần giám sát thường xuyên, sát sao từng ngày. Đề nghị các thành viên trực hàng ngày kết hợp với những người chịu trách nhiệm chính theo dõi, phát hiện những sai sót hoặc chưa đạt yêu cầu để kịp thời nhắc nhở bên thi công chỉnh sửa ngay đảm bảo đạt yêu cầu kỹ mỹ thuật đề ra. Bên cạnh đó cũng đề nghị các thành viên trực hàng ngày có sự giao ban chi tiết hơn, lập thêm 1 sổ nhật trình ghi chép chi tiết những việc đã làm trong ngày, những vấn đề cần lưu ý theo dõi, khắc phục v.v…để người trực hôm sau nắm bắt sâu hơn, giám sát hiệu quả hơn. Về vấn đề an toàn lao động theo như ý kiến anh Trương Xuân Hạ đã đề cập thì bên cạnh việc nhắc nhở về trách nhiệm cũng nên kiên quyết yêu cầu bên thi công phải thực hiện đầy đủ những biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn cho người lao động và để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra, đề nghị cho đóng cọc, chăng dây cảnh báo quanh khu vực hồ sen sau khi đã dừng thi công vì lòng hồ khá sâu, khi chưa có nước hay sau khi đã chứa nước đều tiềm ẩn rủi do khó lường.

Ông Trương Thanh Long đánh giá: Việc ghi chép nhật trình, theo dõi nguyên vật liệu xuất nhập được ghi chép cụ thể, công khai minh bạch, hồ sơ chứng từ rất đầy đủ chặt chẽ, có sự kiểm tra, đối chiếu thường xuyên thể hiện cách làm cẩn trọng, nghiêm túc. 

 

 

Sau khi nghe thêm các ý kiến tham gia của các ông Trương Văn Hương, Trương Văn Đoàn, Trương Công Tiến…ông Trương Đức Lộc phát biểu ý kiến khen ngợi và động viên các thành viên trong ban xây dựng, ban giám sát nhà thờ thời gian qua đã có nhiều cố gắng, khắc phục mọi khó khăn có mặt tham gia tại công trình xây dựng. Ông đánh giá: việc xây dựng nhà thờ có thể còn kéo dài từ nay đến cuối năm 2019 mới có thể hoàn chỉnh toàn bộ. Hội đồng họ Trương Việt Nam trông cậy vào lực lượng chủ chốt của Hà Nam Ninh chúng ta, vì vậy mong các bác các anh cố gắng hơn nữa, góp phần hoàn thành công trình tâm linh của dòng tộc, đáp ứng được sự tin cậy của Hội đồng họ Trương Việt Nam và sự trông đợi của bà con họ Trương cả nước.

Trước khi kết thúc cuộc họp, ông Trương Đức Lộc đã cho mời từng đại diện các đơn vị thi công đến gặp mặt, động viên và quán triệt, bổ xung những yêu cầu cụ thể về tiến độ thi công, yêu cầu về kỹ mỹ thuật cũng như các vấn đề liên quan khác.

Buổi họp kết thúc vào hồi 11h30 cùng ngày.

Ninh Bình, ngày 26 tháng 6 năm 2019

    Anh Trương Ngọc

Những tin cũ hơn

Người họ Trương với Văn hoá Dân tộc và Thông tin Truyền thông

Người họ Trương với Văn hoá Dân tộc và Thông tin Truyền thông

— 21 Tháng Sáu 2019

Xưa Tổ tiên ta ngũ thường trọn vẹn, nay cháu con văn võ song toàn. Mỗi người một bài viết, một lời chia sẻ, động viên, một ý tưởng mang tính xây dựng của những con người tâm đức tham gia vào mũi nhọn văn hóa, tư tưởng sẽ làm nên nguyện ước lớn lao của Chủ tịch Hội đồng họ Trương Việt Nam: “Xây dựng một dòng họ đoàn kết, trường tồn và phát triển”.

Tình Thân Tộc

Tình Thân Tộc

— 30 Tháng Năm 2019
Sau hơn một năm tổ chức thành công đại hội đại biểu hội đồng họ Trương Hà Nội, từ cuối năm 2017 cho đến nay, hội đồng họ Trương Hà Nội đã thực hiện nghị quyết đề ra với 6 chương trình hoạt động trọng điểm trong từng năm và nhiệm kỳ.
Hội đồng họ Trương Hà Nội tham gia các hoạt động của hội đồng họ Trương Việt Nam, kết nối tình dòng tộc và tổ chức các hoạt động khuyến học, khuyến tài cùng các công tác xã hội của dòng tộc.
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: 'Cần loại bỏ những kẻ cơ hội'

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: 'Cần loại bỏ những kẻ cơ hội'

— 18 Tháng Năm 2019

Dẫn chứng những bài học "đau xót", ông Trương Tấn Sang cho rằng cần có cơ chế xác định trách nhiệm cá nhân trong quy trình tuyển chọn cán bộ.

Tri ân Nhà văn Lê Khôi - Tác giả cuốn Lưỡng bộ Thượng thư Trương Công Hy

Tri ân Nhà văn Lê Khôi - Tác giả cuốn Lưỡng bộ Thượng thư Trương Công Hy

— 28 Tháng Ba 2019

Sáng ngày 27 tháng 3 năm 2019 cháu Trương Phương Linh - con gái Ông Trương Phú Sơn tộc Trương Văn (Thôn Châu Lâu - TX. Điện Bàn - Quảng Nam ) đã đến thăm nhà văn Lê Khôi tác giả cuốn sách viết về THƯỢNG THƯ TRƯƠNG CÔNG HY xuất bản và in lần đầu tiên vào tháng 1 năm 2012.

Gia đình Thủ tướng vận động hỗ trợ 100 triệu đồng cho gia đình dân quân Trương Văn Được

Gia đình Thủ tướng vận động hỗ trợ 100 triệu đồng cho gia đình dân quân Trương Văn Được

— 22 Tháng Ba 2019

Chiều 20.3, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ông Văn Anh Tuấn - Chánh Văn phòng UBND tỉnh đến viếng hương anh Trương Văn Được (SN 1989, thôn Mỹ Cang, xã Tam Thăng, TP.Tam Kỳ) - dân quân tử vong sau khi giúp dân trong lũ; đồng thời chuyển trao hỗ trợ 100 triệu đồng do gia đình Thủ tướng vận động cho người thân anh Được. Cùng đi thăm, viếng hương có đại diện lãnh đạo TP.Tam Kỳ, Thành đội Tam Kỳ và UBND xã Tam Thăng.