Người họ Trương với Văn hoá Dân tộc và Thông tin Truyền thông

11:18 - 21/06/2019 Tin tổng hợp Trương Ngọc Vui 3510

Bài viết nhân ngày báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6/2019

NGƯỜI HỌ TRƯƠNG VỚI VĂN HÓA DÂN TỘC VÀ THÔNG TIN TRUYỀN THÔNG

 

     Nhân ngày báo chí Cách mạng Việt Nam, Ban biên tập trang mạng Cổng thông tin điện tử của Hội đồng họ Trương Việt Nam “truongtoc.com.vn” trân trọng gửi lời chúc mừng tới các Nhà báo, Phóng viên, Biên tập viên, những người đã và đang công tác trong ngành Truyền thông, Báo chí lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

     Chúc các Cô, các Bác và Anh Chị Em làm công tác thông tin tuyền truyền của dòng họ luôn vui vẻ, đoàn kết, tràn đầy hạnh phúc và ngày càng có nhiều bài viết về dòng họ Trương trên khắp mọi miền Tổ quốc.

     Lịch sử vẻ vang của dân tộc ta đã từng ghi nhận rất nhiều Danh nhân lịch sử, Danh nhân văn hóa người họ Trương với những áng thơ văn bất hủ, tác động sâu rộng đến văn hóa, lịch sử, đến đời sống của nhân dân và được truyền lại cho con cháu muôn đời sau:

     - Danh nhân Lịch sử - Văn hóa Trương Hán Siêu là một vị quan qua 4 đời vua Trần, làm quan tới chức Thượng thư, được truy tặng chức Thái bảo rồi Thái phó. Ông được ghi nhận có nhiều công lao trong kháng chiến chống quân Nguyên. Kiến thức lịch sử văn hóa sâu rộng, uyên thâm của ông khiến 4 đời vua Trần gọi ông là Thầy. Tác phẩm văn chương “Bạch Đằng giang phú” là một kiệt tác nổi tiếng, một áng “Thiên cổ hùng văn” đồng thời cũng là một tác phẩm tiêu biểu của văn thơ yêu nước thời Lý - Trần. Bên cạnh đó lịch sử còn ghi nhận ông có 17 bài thơ, nhiều bài ký và biên soạn bộ “Vương triều Đại điển và Hình thư”. Các bài viết của ông thể hiện niềm tự hào về truyền thống anh hùng bất khuất, truyền thống đạo lý nhân nghĩa sáng ngời của dân tộc Việt Nam, có tác động sâu sắc tới vận mệnh triều Trần và sâu xa hơn, đó là vận mệnh của dân tộc, non sông đất nước Đại Việt.

     - Quận Công Trương Đăng Quế (1793 – 1865), Trọng thần của 3 đời Vua Nguyễn, có công rất lớn trong việc đạc điền, khẳng định lãnh thổ quốc gia vùng đất phương Nam. Về văn học, cụ là vị Tổng tài Quốc sử quán , chủ biên nhiều tác phẩm đồ sộ và đặc biệt có giá trị như: “Đại Nam thực lục tiền biên”, “Đại Nam liệt truyện tiền biên”, “Quảng khê văn tập”, Sử trình vạn lý tập”…Để lại nhiều tư liệu quý giá cho lịch sử dân tộc.

     - Giáo sư - Bác học thời cận đại Trương Vĩnh Ký (1837 – 1898). Ông là một nhà văn, nhà ngôn ngữ học, nhà giáo dục học, nhà khảo cứu văn hóa tiêu biểu của Việt Nam thế kỷ thứ 19, ông để lại cho đời 118 tác phẩm và hàng nghìn bài viết gồm nhiều thể loại, nhiều nghành khoa học. Là nhà ngôn ngữ học của Việt nam ông cũng là Tổng biên tập tờ báo quốc ngữ đầu tiên mang tên “Gia Định báo” và là cây bút chủ chốt cho nhiều tờ báo khác. Những tác phẩm của Trương Vĩnh Ký đã có những đóng góp rất quan trọng cho nhiều nghành khoa học, văn học, lịch sử, ngôn ngữ học.

     Những Danh nhân lịch sử như Đông các Đại học sĩ Trương Quốc Dụng, Lưỡng bộ Thượng thư Trương Công Hy, Tế tửu Quốc tử giám Trương Công Giai, Tiến sĩ Trương Nguyễn Điều, Tiến sĩ Trương Quang Tiền, Tiến sĩ Trương Hữu Thiệu…cùng rất, rất nhiều Danh nhân của dòng họ đã có những tác phẩm uyên bác làm kim chỉ nam cho triều đại đương thời trong việc trị quốc, an dân, bảo vệ và mở mang bờ cõi. Những bài viết, những tác phẩm ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, tinh thần đoàn kết, tự lập tự cường, truyền dạy bá tánh thuần phong mỹ tục, đạo đức, truyền thống cao đẹp của dân tộc…

     Trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, thống nhất đất nước và bảo vệ, dựng xây Tổ quốc, đông đảo những người họ Trương là những chính khách cao cấp của Đảng, chính phủ, những lãnh đạo các cấp, trưởng ban biên tập, phóng viên báo chí, phát thanh truyền hình v.v…đã có những đóng góp rất to lớn trong việc hoạch định chính sách, pháp luật, viết bài, tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng và Chính phủ, góp phần xứng đáng vào thắng lợi vĩ đại của hai cuộc kháng chiến, đổi mới tư duy, ổn định chính trị, phát triển kinh tế của đất nước, gìn giữ và phát huy nền văn hóa Việt nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

     Năm 2013, Hội đồng họ Trương Việt Nam được thành lập, công tác thông tin tuyên truyền được chú trọng và phát huy tích cực. Những bài viết, nghiên cứu lịch sử của ông Trương Điện Thắng, của bà Trương Thị Kim Dung, ông Trương Quốc Bình… những bài viết về đường lối, mục đích, hoạt động do Hội đồng họ Trương Việt Nam đề ra của các ông Trương Mạnh Tiến, Trương Thanh Tùng, Trương Xuân Lực, Trương Quốc Chính, Trương Minh Tân, Anh Trương Ngọc, …và nhiều bài viết của các Cô, Bác, Anh Chị Em trên mọi miền Tổ quốc về các Danh nhân lịch sử, các hoạt động kết nối hướng về nguồn cội, tương thân tương ái v.v…đã đến với đông đảo bà con dòng họ, khơi dậy niềm tự hào, đoàn kết. Nhiều tập thể, cá nhân sau khi nắm được thông tin đã có những đóng góp tích cực trong hoạt động vì sự ổn định và phát triển của dòng tộc, đưa tâm cung tiến sức lực, tiền của xây dựng nơi phụng thờ tiên tổ. Hội đồng họ Trương Việt Nam đánh giá rất cao những con người tâm huyết trong những năm qua đã nhiệt tình tham gia công tác thông tin tuyên truyền của dòng họ và mong muốn bà con, anh chị em, nhất là những người đã và đang là phóng viên, nhà báo, những chuyên viên văn hóa, lịch sử, báo chí, phát thanh, truyền hình và cán bộ công nhân viên nghành truyền thông là người họ Trương quan tâm hơn nữa đến công tác thông tin tuyên truyền của dòng họ, tranh thủ viết bài, đưa tin về hoạt động của các tổ chức, cá nhân phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, xây dựng và phát triển dòng tộc. Các hoạt động nhân ái lá lành đùm lá rách, hỗ trợ khó khăn, khuyến học khuyến tài, chăm sóc người cao tuổi. Những gương sáng trong lao động, học tập, liên kết liên doanh phát triển kinh tế giỏi và những tập thể, cá nhân có công trong việc bảo vệ và dựng xây Tổ quốc.

     Hội đồng họ Trương Việt Nam tin tưởng rằng: Với truyền thống lịch sử đầy tự hào của dòng tộc, Ban biên tập trang thông tin điện tử của Hội đồng họ Trương Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được sự hưởng ứng tích cực, tâm huyết của bà con, anh chị em họ Trương trên cả nước để trang thông tin chính thức của họ Trương Việt Nam trở nên phong phú, đa dạng, hoàn thành tốt nhiệm vụ thông tin tuyên truyền, định hướng đúng và lan tỏa những giá trị nhân văn cao quý rộng rãi đến bà con dòng họ và nhân dân cả nước, là cầu nối vững chắc giữa bà con dòng tộc với Hội đồng họ Trương Việt Nam.

     Xưa Tổ tiên ta ngũ thường trọn vẹn, nay cháu con văn võ song toàn. Mỗi người một bài viết, một lời chia sẻ, động viên, một ý tưởng mang tính xây dựng của những con người tâm đức tham gia vào mũi nhọn văn hóa, tư tưởng sẽ làm nên nguyện ước lớn lao của Chủ tịch Hội đồng họ Trương Việt Nam: “Xây dựng một dòng họ đoàn kết, trường tồn và phát triển”.

Ninh Bình, ngày 20 tháng 6 năm 2019

Trương Ngọc Vui

Những tin cũ hơn

Tình Thân Tộc

Tình Thân Tộc

— 30 Tháng Năm 2019
Sau hơn một năm tổ chức thành công đại hội đại biểu hội đồng họ Trương Hà Nội, từ cuối năm 2017 cho đến nay, hội đồng họ Trương Hà Nội đã thực hiện nghị quyết đề ra với 6 chương trình hoạt động trọng điểm trong từng năm và nhiệm kỳ.
Hội đồng họ Trương Hà Nội tham gia các hoạt động của hội đồng họ Trương Việt Nam, kết nối tình dòng tộc và tổ chức các hoạt động khuyến học, khuyến tài cùng các công tác xã hội của dòng tộc.
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: 'Cần loại bỏ những kẻ cơ hội'

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: 'Cần loại bỏ những kẻ cơ hội'

— 18 Tháng Năm 2019

Dẫn chứng những bài học "đau xót", ông Trương Tấn Sang cho rằng cần có cơ chế xác định trách nhiệm cá nhân trong quy trình tuyển chọn cán bộ.

Tri ân Nhà văn Lê Khôi - Tác giả cuốn Lưỡng bộ Thượng thư Trương Công Hy

Tri ân Nhà văn Lê Khôi - Tác giả cuốn Lưỡng bộ Thượng thư Trương Công Hy

— 28 Tháng Ba 2019

Sáng ngày 27 tháng 3 năm 2019 cháu Trương Phương Linh - con gái Ông Trương Phú Sơn tộc Trương Văn (Thôn Châu Lâu - TX. Điện Bàn - Quảng Nam ) đã đến thăm nhà văn Lê Khôi tác giả cuốn sách viết về THƯỢNG THƯ TRƯƠNG CÔNG HY xuất bản và in lần đầu tiên vào tháng 1 năm 2012.

Gia đình Thủ tướng vận động hỗ trợ 100 triệu đồng cho gia đình dân quân Trương Văn Được

Gia đình Thủ tướng vận động hỗ trợ 100 triệu đồng cho gia đình dân quân Trương Văn Được

— 22 Tháng Ba 2019

Chiều 20.3, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ông Văn Anh Tuấn - Chánh Văn phòng UBND tỉnh đến viếng hương anh Trương Văn Được (SN 1989, thôn Mỹ Cang, xã Tam Thăng, TP.Tam Kỳ) - dân quân tử vong sau khi giúp dân trong lũ; đồng thời chuyển trao hỗ trợ 100 triệu đồng do gia đình Thủ tướng vận động cho người thân anh Được. Cùng đi thăm, viếng hương có đại diện lãnh đạo TP.Tam Kỳ, Thành đội Tam Kỳ và UBND xã Tam Thăng.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình xuống đồng cày ruộng ở lễ Tịch điền

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình xuống đồng cày ruộng ở lễ Tịch điền

— 12 Tháng Hai 2019

Trong bộ quần áo nâu, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình thực hiện nghi thức xuống đồng, cày ruộng đầu năm trong lễ hội Tịch điền.