Tin xây dựng nhà thờ họ trương Việt Nam - tháng 8 năm 2019

12:25 - 04/09/2019 Trung Ương Trương Ngọc Vui 3136

TIN XÂY DỰNG NHÀ THỜ HỌ TRƯƠNG VIỆT NAM

Tháng 8 năm 2019

      Ngày 29 tháng 8 năm 2019, tại công trình xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam (thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình), Ban xây dựng nhà thờ dưới sự chủ trì của ông Trương Đức Lộc – Phó trưởng ban thường trực xây dựng – đã nhóm họp sơ kết, đối chiếu sổ sách, công khai tài chính xây dựng thời gian qua và tổ chức nghiệm thu một số phần việc đã thi công xong.

Về dự họp gồm có:

  • Ông Trương Văn Đoan – Chủ tịch Hội đồng họ Trương Việt Nam
  • Bà Trương Quỳnh Mai – Phó chủ tịch kiêm Chánh văn phòng Hội đồng họ Trương Việt Nam
  • Ông Trương Đức Lộc Phó trưởng ban xây dựng cùng các thành viên: ông Trương Ngọc Vui, Trương Văn Hòa, Trương Văn Hương, Trương Công Tiến.
  • Ông Trương Văn Loan – Trưởng ban giám sát cùng các ông trong ban: Trương Thanh Long, Trương Minh Họa, Trương Văn Thông, Trương Văn Dũng, Trương Văn Đoàn và đặc phái viên giám sát kiêm thủ kho Quốc Hải được ông Trương Văn Hiền điều động ra thường trực 24/24 giờ tại công trình.

Mở đầu cuộc họp, ông Trương Đức Lộc thông qua nội dung, mục đích và các yêu cầu chính trong cuộc họp. Ông nói: “ Trải qua  hơn 5 tháng tổ chức và thực hiện xây dựng các hạng mục của nhà thờ theo sự chỉ đạo của Hội đồng họ Trương Việt Nam, ban xây dựng đã nghiêm túc thực hiện việc quản lý chặt chẽ, công khai, minh bạch: Các loại giá thành nguyên vật liệu, giá thành thi công…sau khi khảo sát, cân nhắc và thương thảo đều được công khai, tập thể thống nhất quyết định. Các nguyên phụ liệu có giá trị từ một hai trăm ngàn cũng được it nhất 2 thành viên Ban xây dựng và 1 thành viên Ban giám sát đồng thuận. Các hợp đồng thi công, hồ sơ, chứng từ mua bán đều được xem xét phê duyệt, lưu giữ và ghi chép vào sổ theo dõi. Nguyên vật liệu xuất nhập được Ban giám sát và thu kho ghi chép hàng ngày, theo dõi riêng. Như vậy, ban xây dựng đã thực hiện cách thức tổ chức quản lý theo đúng với quy định quản lý kinh tế của nhà nước.

Về thực hiện xây dựng: đã xây xong phần lòng hồ bán nguyệt (bao gồm đổ bê tông đáy, tường xung quanh, chống thấm và chít trát hoàn chỉnh). Tổ chức lắp dựng xong phần kết cấu khung gỗ nhà thờ (gồm cả Tiền tế và Hậu cung). Tổ chức lợp ngói xong cả hai khu nhà nêu trên và đang cho hoàn chỉnh phần đắp vẽ đao góc. Hướng dẫn tổ công nhân lắp hệ thống điện nước trong khuôn viên đất nhà thờ…và hôm nay chúng ta sẽ tổ chức đo đạc, kiểm tra chất lượng nghiệm thu phần xây hồ bán nguyệt và lợp mái ngói để báo cáo Hội đồng họ Trương Việt Nam xem xét cho thanh lý hợp đồng, thanh toán tiền cho bên thi công.

Trước hết đề nghị ban xây dựng báo cáo chi tiết giá thành, số lượng, khối lượng nguyên vật liệu và chi phí xây dựng. Sau đó bên giám sát và thủ kho báo cáo sổ sách xuất nhập để đối chiếu với số liệu của ban xây dựng”.

Ông Trương Văn Hương thay mặt ban xây dựng báo cáo và giải trình các loại giá thành, số lượng từng loại nguyên vật liệu kèm theo hồ sơ, chứng từ đã được các thành viên tham gia xác nhận. Công khai các hợp đồng thi công đã được phê duyệt và tổng hợp chi phí cho từng hạng mục xây dựng.

Sau phần báo cáo của ông Trương Văn Hương, thủ kho kiêm giám sát viên Quốc Hải báo cáo số liệu từng loại nguyên liệu xuất nhập qua từng ngày và tổng số lượng từng nguyên vật liệu theo các hạng mục riêng.

Việc đối chiếu và xem xét số liệu của Ban xây dựng và Ban giám sát là hoàn toàn trùng khớp. Kết luận về công tác quản lý và giám sát, ông Trương Đức Lộc phát biểu: “ Thông qua báo cáo, trình bày của 2 ban, việc xem xét các chứng từ, hồ sơ, đối chiếu số liệu là hoàn toàn chính xác, chúng ta khẳng định rằng việc tổ chức và thực hiện mua bán, quản lý nguyên vật liệu xây dựng nhà thờ đã được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, công khai minh bạch, qua đó thể hiện sự nhiệt tình, công tâm của các bác, các anh. Khẳng định không có sự thất thoát, lãng phí hoặc bị trục lợi kinh tế trong xây dựng…”.

Bổ xung ý kiến về công tác quản lý, ông Trương Ngọc Vui đề nghị Ban xây dựng pho to toàn bộ hồ sơ chúng từ trước khi chuyển giao cho Hội đồng họ Trương Việt Nam để lưu tại ban xây dựng và cũng là tài liệu công khai cho mọi người xem xét, tham khảo. Việc tổ chức thi công và giám sát thi công thời gian qua đã làm khá tốt xong cũng gặp nhiều khó khăn do hầu hết các thành viên đều là những người đã có tuổi, mưa nắng thất thường, việc leo chèo lên các mái nhà cao để giám sát, kiểm tra là những trở ngại khó khắc phục. Bên cạnh đó kỹ năng, kinh nghiệm theo từng chuyên nghành của một vài thành viên giám sát còn hạn chế, do đó đề nghị các thành viên ban xây dựng và ban giám sát có sự trao đổi sâu hơn, nắm bắt công việc cụ thể, chặt chẽ hơn để kịp thời có những ý kiến tham gia góp ý thiết thực giúp cho các thành viên khác thực hiện công việc có hiệu quả và đạt chất lượng, qua đó cũng xây dựng được sự gần gũi, tình cảm, thấu hiểu và đoàn kết trong mọi công việc. Trong phát biểu đóng góp ý kiến, ông Trương Ngọc Vui đặc biệt nhấn mạnh: “Các thành viên Ban xây dựng và Ban giám sát xây dựng nhà thờ là những người được Hội đồng họ Trương Việt Nam tin tưởng giao phó, thay mặt cho Hội đồng, cho bà con đồng tộc cả nước thực hiện việc xây dựng nhà thờ. Đây là niềm tự hào cũng là trách nhiệm cao cả trước Tổ tiên. Việc xây dựng còn có thể kéo dài không chỉ trong 1 tháng, 2 tháng mà còn kéo dài lâu hơn nữa, phức tạp, khó khăn ở mọi khía cạnh đều không it. Việc tham gia xây dựng nhà thờ đã ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, sinh hoạt, kinh tế của mọi người. Những phức tạp rất đặc trưng của hoạt động dòng tộc cũng đã tác động đến tư tưởng của một số cá nhân. Do vậy bản thân mỗi người bên cạnh tấm lòng và tâm đức vẫn cần có sự kiên định, vượt qua mọi trở ngại, đoàn kết, yêu thương nhau như anh em một nhà, phấn đấu hoàn thành tốt nhất công việc mà Hội đồng họ Trương Việt Nam trông đợi”.

Ông Trương Văn Loan – Trưởng ban giám sát xây dựng góp ý kiến đề nghị các thành viên trong ban giám sát cố gắng tự mình tìm hiểu sâu hơn các vấn đề về kỹ, mỹ thuật trong xây dựng các công trình tâm linh theo lối cổ truyền thống đề việc tư vấn và giám sát có hiệu quả hơn. Về việc triển khai xây dựng các hạng mục phụ trợ trong khuôn viên nhà thờ ông nói: “Đầu năm 2019, Hội đồng họ Trương Việt Nam đã có kế hoạch cho triển khai làm nội thất nhà thờ, lan can đá, lát nền nhà thờ, xây dựng các hạng mục như tường bao, cổng tam quan, gác chuông, gác trống.v.v…nhưng sau đó vì kinh phí eo hẹp nên đã tạm dừng thi công, hoặc thi công kéo dài. Vì vậy đề nghị Hội đồng họ Trương Việt Nam, Hội đồng họ Trương các tỉnh, thành phố, Câu lạc bộ Doanh nghiệp họ Trương cùng các tổ chức khác của dòng tộc tiếp tục vận động bà con, anh em đưa tâm cung tiến tiền của để có kinh phí triển khai tiếp các hạng mục dở dang, sớm hoàn thiện nhà thờ để đưa vào sử dụng…”.

Sau ý kiến tham gia của bác Trương Văn Loan và một số thành viên khác, chủ tịch Trương Văn Đoan thay mặt Hội đồng họ Trương Việt Nam biểu dương tinh thần cố gắng, vượt mọi khó khăn trở ngại, tích cực tham gia công việc của anh em trong ban xây dựng và giám sát xây dựng. Chủ tịch cũng khẳng định: “Việc tổ chức và quản lý trong xây dựng đã được thực hiện rất chặt chẽ, minh bạch. Chất lượng công trình đạt kết quả cao, đảm bảo kỹ mỹ thuật như thiết kế được Hội đồng họ Trương Việt Nam phê duyệt”. Trong thời gian tới Chủ tịch yêu cầu các thành viên nghiên cứu, đề ra các yêu cầu chi tiết hơn, cụ thể hơn kể cả về các vấn đề có tính chuyên nghành, kỹ mỹ thuật xây dựng theo lối cổ đưa vào nội dung hợp đồng thi công để việc thi công và giám sát có căn cứ thực hiện. Quan tâm, động viên và hỗ trợ kịp thời cho các nhóm thợ thi công trong khả năng cho phép, xong cũng kiên quyết có biện pháp phù hợp đối với các nhóm thợ thi công chây ì, kéo dài tiến độ hoặc không đạt yêu cầu chất lượng.

Cũng tại cuộc họp này, chủ tịch cho biết: “ Ngày 23/8/2019, trước thềm Đại hội Đại biểu họ Trương tỉnh Thái Nguyên lần thứ nhất, trong buổi gặp mặt và giao lưu, đại diện Hội đồng họ Trương các tỉnh, thành phố về dự Đại hội đều đánh giá rất cao định hướng đúng đắn và quyết tâm xây dựng nhà thờ của Hội đồng họ Trương Việt Nam, một mục tiêu có tính quyết định then chốt cho rất nhiều vấn đề về mục đích, phương hướng hoạt động, công tác kết nối, đoàn kết và phát triển dòng tộc…Chính vì tầm quan trọng đặc biệt như vậy, Hội đồng họ Trương Việt Nam mong muốn bà con, anh em cố gắng hơn nữa. Thời điểm đặc biệt để mọi người đưa tâm góp công, góp của xây dựng nhà thờ không còn nhiều nữa. Ban xây dựng cần thực hiện thật tốt nhiệm vụ được giao…”

Ông Trương Đức Lộc thay mặt Ban xây dựng tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch và hứa sẽ cố gắng hơn nữa cùng với anh em trong Ban hoàn thành tốt công cuộc xây dựng nhà thờ, báo hiếu Tổ tiên.

10h30 phút, dưới trời nắng gay gắt, chủ tịch Trương Văn Đoan và phó chủ tịch Trương Quỳnh Mai vẫn cùng đoàn kiểm tra ra xem xét chất lượng hạng mục hồ Bán nguyệt, ngắm lại đao góc mái nhà thờ, cử người trèo lên kiểm tra độ đồng đều và chặt chẽ của ngói đã lợp trên mái, tìm hiểu về cách thức lợp dày, lợp mỏng, cách sử dụng hồ vữa thế nào là hợp lý. Qua đó xác định chính xác chất lượng thi công lợp ngói mái nhà thờ. Qua hơn 1 giờ kiểm tra ngoài công trình, chủ tịch nhắc nhở Ban xây dựng tiếp tục rà soát, nếu phát hiện chỗ nào còn khiếm khuyết cần cho thợ điều chỉnh, đồng thời đồng ý cho làm thủ tục thanh lý hợp đồng hạng mục lòng hồ bán nguyệt và lợp ngói.Về công việc thời gian tới chủ tịch yêu cầu Ban xây dựng đốc thúc đội thi công nhà gỗ khẩn trương tiến hành làm nốt những phần việc còn dang dở, triển khai làm thưng vách, cửa đi lại và các ô thoáng trên cổ đẳng nhà thờ, hoàn chỉnh việc chạm khắc trên cấu kiện, sơn bóng phần gỗ nhà thờ. Cho phép triển khai xây tường nhà Hậu cung theo bản vẽ thiết kế đã được phê duyệt.

Sau gần 5 giờ làm việc khẩn trương và nghiêm túc, buổi họp đã kết thúc vào hồi 12 h cùng ngày trong niềm vui phấn khởi của những người về tham dự.

 

Ninh Bình, ngày 31 tháng 8 năm 2019

Anh Trương Ngọc

Những tin cũ hơn

Tin xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam tháng 7 năm 2019

Tin xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam tháng 7 năm 2019

— 01 Tháng Tám 2019

Ngày 15/7/2019 Ban xây dựng mời đại diện đơn vị thi công nhà gỗ về nhà thờ họp để đôn đốc việc triển khai các phần việc còn dở dang như chỉnh sửa các đường nét chạm khắc trên khung gỗ nhà thờ...

Hội đồng họ Trương Việt Nam thông qua đồ án thiết kế hệ thống điện nước nhà thờ

Hội đồng họ Trương Việt Nam thông qua đồ án thiết kế hệ thống điện nước nhà thờ

— 09 Tháng Bảy 2019

Ngày 5 tháng 7 năm 2019, tại công trình xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam, Hội đồng họ Trương Việt Nam đã tổ chức buổi họp nghe giải trình  đồ án thiết kế hệ thống cung cấp điện, nước cho khu vực nhà thờ do các chuyên viên của công ty chuyên cung ứng, lắp đặt điện nước cho các công trình của Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam thuyết trình.

Bản tin Xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam tháng 05 năm 2019

Bản tin Xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam tháng 05 năm 2019

— 20 Tháng Năm 2019

sáng ngày 19 tháng 5 năm 2019, tại nhà đa năng trong khuôn viên của nhà thờ họ Trương Việt Nam, đại diện lãnh đạo Hội đồng họ Trương Việt Nam cùng ban lãnh đạo Hội đồng họ Trương Hà Nam Ninh đã có buổi làm việc với đại diện của Công ty cổ phần kiến trúc, mỹ thuật và công nghệ Thăng Long để thống nhất các phương án thiết kế nội thất nhà thờ họ Trương Việt Nam

Tin Xây dựng Nhà thờ họ Trương Việt Nam 04/2019

Tin Xây dựng Nhà thờ họ Trương Việt Nam 04/2019

— 16 Tháng Tư 2019

Ngày 13 tháng 4 năm 2019 tại công trình xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam, thôn Đa Giá, Thị trấn Thiên Tôn, Huyện Hoa Lư, Tỉnh Ninh Bình. Hội đồng họ Trương Việt Nam tổ chức họp tiến độ và phê duyệt một số hạng mục trong công tác dây dựng nhà thờ Trương tộc.

Công tác chuẩn bị tổ chức Lễ Thượng Lương nhà thờ họ Trương Việt Nam

Công tác chuẩn bị tổ chức Lễ Thượng Lương nhà thờ họ Trương Việt Nam

— 17 Tháng M. hai 2018

Ngày 15/12/2018 hội đồng họ Trương Việt Nam họp bàn về tiến độ xây dựng nhà thờ và công tác chuẩn bị cho ngày lễ cất nóc nhà thờ họ Trương Việt Nam tại Thị Trấn Thiên Tôn - Hoa Lư - Ninh Bình.