Huyền thoại võ Việt: Trương Đình Hoàng xoay bài quá tốt; võ sĩ Thái Lan như dân phong trào

07:05 - 18/02/2020 Tin tổng hợp Trương Quốc Thông 20283

Vừa qua, võ sĩ Trương Đình Hoàng làm rạng danh boxing cũng như võ thuật Việt Nam bằng cách hạ đo ván đối thủ Yuttana Wongda người Thái Lan. Dù thua thiệt rất nhiều về kinh nghiệm thi đấu boxing nhà nghề nhưng với phong độ xuất sắc, võ sĩ Việt Nam đã hạ đo ván đối thủ ngay đầu hiệp 2, qua đó lập cột mốc lịch sử khi đồng thời giành 2 chiếc đai WBA Đông Á và WBA châu Á.

Chiến thắng ấn tượng của Trương Đình Hoàng thu hút sự quan tâm lớn với làng võ Việt Nam. Sau khi theo dõi clip trận đấu, cựu tuyển thủ quốc gia, một trong những huyền thoại làng karate Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn, người đang là HLV đào tạo nhiều môn võ như karate, kickboxing, Muay Thái cũng đưa ra những nhận xét mang tính chuyên môn về trận đấu này.

Cựu tuyển thủ Nguyễn Anh Tuấn cho rằng: "Theo tôi, về mặt tổng quan thì Trương Đình Hoàng đã có sự chuẩn bị rất tốt cho trận đấu này. Riêng về võ sĩ Thái Lan, tôi không biết anh ta tập luyện cho trận đấu này như thế nào nhưng khi nhập cuộc, rõ ràng là Hoàng đã làm chủ hoàn toàn, từ khoảng cách, áp đặt nhịp độ trận đấu… Tất cả mọi thứ Hoàng đều lấn lướt cả, trình độ, sức mạnh Hoàng hơn hẳn.

Huyền thoại võ Việt: Trương Đình Hoàng xoay bài quá tốt; võ sĩ Thái Lan như dân phong trào - Ảnh 1.

Cựu tuyển thủ - HLV Nguyễn Anh Tuấn cho rằng Trương Đình Hoàng vượt trội mọi mặt so với võ sĩ Thái Lan.

Cựu tuyển thủ Nguyễn Anh Tuấn lý giải nguyên nhân giúp Trương Đình Hoàng dù thấp hơn hẳn về mọi chỉ số, đặc biệt là về kinh nghiệm thi đấu nhà nghề nhưng lại hoàn toàn áp đảo trước đối thủ Thái Lan:

"Điều quan trọng nhất giúp Hoàng áp đảo nằm ở yếu tố phong độ. Đẳng cấp của võ sĩ Thái Lan có thể là có nhưng phong độ thì trận hay trận dở. Điều này có thể bắt nguồn từ sự chuẩn bị của võ sĩ Thái Lan là không tốt.

Khi một võ sĩ thi đấu chuyên nghiệp lên đài thi đấu mà phong độ không tương xứng với đẳng cấp thường bắt nguồn từ một số vấn đề. Thứ nhất là sự chuẩn bị không tốt. Chẳng hạn như sự hạn chế về nguồn tài trợ cho họ tập luyện, HLV – người đào tạo để chuẩn bị cho họ trước trận đấu, là không ổn…

Huyền thoại võ Việt: Trương Đình Hoàng xoay bài quá tốt; võ sĩ Thái Lan như dân phong trào - Ảnh 2.

Cựu tuyển thủ lừng danh làng võ Việt Nguyễn Anh Tuấn cho rằng Trương Đình Hoàng có sự chuẩn bị rất tốt nên đã gây bất ngờ lớn bằng cách hạ đo ván đối thủ Thái Lan ngay đầu hiệp 2.

Thứ hai là họ có những vấn đề tự thân như tâm lý, thể lực… dẫn tới việc bị mất phong độ. Có những thời điểm, các võ sĩ có thể rơi vào trạng thái bị hờ hững thi đấu, thờ ơ thi đấu. Như với bóng đá thì Messi hay Ronaldo không phải lúc nào cũng đá hay, với boxing thì ngay cả Mike Tyson không phải lúc nào cũng hay.

Ở trận vừa qua, nếu xét về các chỉ số của một võ sĩ nhà nghề thì võ sĩ người Thái hơn hẳn Hoàng nhưng phong độ của anh ta lại thấp hơn Hoàng một bậc".

So sánh sự khác biệt giữa màn hạ đo ván võ sĩ Thái Lan với trận đấu hồi tháng 10/2019 tại Hà Nội, khi Trương Đình Hoàng đánh bại võ sĩ người Hàn Quốc Gyu Hyun Lee sau 10 hiệp để giành đai WBA Đông Á, cựu tuyển thủ Nguyễn Anh Tuấn phân tích:

"So với trận đấu đó thì lần này, sự chuẩn bị của Hoàng là tốt hơn. Thứ hai là cậu ấy cũng có kinh nghiệm rồi. Thứ ba là Hoàng nắm bắt cơ hội tốt hơn. Khi Hoàng phát hiện ra đối thủ Thái Lan có điểm yếu, cậu ấy đã xoay bài quá tốt, chuyển từ cách đánh rỉa rói sang cách đánh dồn dập để hạ knock-out đối thủ.

Rõ ràng là trận gặp võ sĩ Hàn Quốc gây cấn và khó đoán hơn. Bởi lúc đó phong độ của võ sĩ Hàn Quốc là tốt và chiến thuật của anh ta là rất cụ thể. Võ sĩ Hàn Quốc chọn chiến thuật đánh bào mòn sức của Hoàng. Những hiệp cuối tuy rằng anh ta không thực hiện được ý đồ hạ knock-out nhưng anh ta vẫn bào mòn được thể lực của Hoàng. Ở trận đấu đó, Hoàng thắng ưu thế nhưng võ sĩ Hàn Quốc đã làm tốt chiến thuật của anh ta.

Thế còn ở trận vừa qua, võ sĩ Thái Lan không thành công bất kỳ điều gì. Tất cả ý đồ của anh ta đều phá sản hết. Phong độ của anh ta không xứng đáng với đẳng cấp của anh ta. Thực sự với con mắt chuyên môn, tôi không nhìn thấy bất kỳ ưu điểm nào của võ sĩ Thái Lan qua trận đấu này. Anh ta đánh như một võ sĩ phong trào ở Việt Nam.

Ngược lại thì Hoàng lại thể hiện được mình, đó là sự tập luyện để chuẩn bị rất tốt và khả năng tích lũy kinh nghiệm so với trận đấu trước đó. Hơn nữa, cũng phải dành lời khen cho đội ngũ ekip hỗ trợ cho Hoàng. Đó là đội hình rất chuyên nghiệp. Phải nói rằng Hoàng có điều kiện tập luyện rất tốt mà khó có võ sĩ nào ở Việt Nam có thể so bì với cậu ấy.

Nếu ở Việt Nam, một võ sĩ khác như bạn Hải (võ sĩ Nguyễn Văn Hải –PV) mà có được đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp như vậy thì thành tích của cậu ấy còn tốt hơn nữa".

Huyền thoại võ Việt: Trương Đình Hoàng xoay bài quá tốt; võ sĩ Thái Lan như dân phong trào - Ảnh 3.

Cựu tuyển thủ Nguyễn Anh Tuấn cho rằng Trương Đình Hoàng đã thi đấu quá tốt, trái ngược với phong độ thấp của võ sĩ Thái Lan.

Một vấn đề nữa cũng được quan tâm, đó là Trương Đình Hoàng năm nay đã 29 tuổi và thực tế là anh bước sang sân chơi nhà nghề là khá muộn. Liệu Trương Đình Hoàng còn có thể chinh phục được sân chơi nhà nghề lâu nữa hay không, cựu tuyển thủ Nguyễn Anh Tuấn nêu quan điểm:

"Tùy vào cơ địa của từng võ sĩ. Như tôi ngày trước, thời điểm chín nhất của tôi là năm 27 tuổi và khoảng 31 tuổi là bắt đầu xuống dốc.

Với Trương Đình Hoàng thì tôi thấy thể lực và các yếu tố khác của cậu ấy vẫn rất tốt. Còn trong môn boxing, trên thế giới có võ sĩ còn đánh chuyên nghiệp tới năm 45 tuổi. Tất nhiên là Hoàng khó thi đấu đỉnh cao ở tuổi đó nhưng xét về tính khoa học thì với tố chất của mình, Hoàng chắc chắn có thể thi đấu tốt ít nhất đến năm 33 tuổi.

Phải nói rằng Hoàng là võ sĩ rất chuyên nghiệp, từ cách tập luyện đến sinh hoạt. Cậu ấy chỉ tập luyện, rất ít những thói hư tật xấu đối với một võ sĩ như chơi bời, vào bar, hút thuốc, uống rượu… Những điều này sẽ giúp tuổi thọ trong thi đấu đỉnh cao của Hoàng kéo dài hơn so với nhiều võ sĩ khác.

Nhìn vào cơ chất của Hoàng, tôi cho rằng cậu ấy ít nhất có thể thi đấu nhà nghề thêm 4 năm nữa. Trong khoảng thời gian đó, mỗi năm Hoàng có thể thi đấu một hai giải và đẳng cấp của cậu ấy sẽ còn tiến thêm một bậc nữa.

Nếu để đánh ở WBA thế giới hoặc các sàn đấu hàng đầu thế giới thì chúng ta chưa dám nói đến nhưng để đánh trong khuôn các giải Đông Á và châu Á thì Hoàng đủ sức chinh phục, ít nhất là trong vòng vài năm nữa".

Huyền thoại võ Việt: Trương Đình Hoàng xoay bài quá tốt; võ sĩ Thái Lan như dân phong trào - Ảnh 4.

Cựu tuyển thủ Nguyễn Anh Tuấn cho rằng Trương Đình Hoàng sẽ thi đấu đỉnh cao ít nhất đến năm 33 tuổi.

 

Theo Trí Thức Trẻ

Những tin cũ hơn

Thước lỗ ban

Thước lỗ ban

— 29 Tháng Một 2020

Thưa toàn thể bà con, năm 2020 Canh Tý là một năm khởi đầu cho một vòng địa chi của 12 con giáp đó là ( TÝ SỬU DẦN MÃO THÌN TỊ NGỌ MÙI THÂN DẬU TUẤT HỢI ) cũng là một năm dòng tộc chúng ta lại khởi công XD một số hạng mục hết sức quan trọng như: đóng đồ nội thất nhà thờ; gồm bàn thờ, nhang án, khám thờ, Long đình, Ngai, Sập, hoành phi câu đối, Đại tự, chắp kích, Bát biểu....vv

Phúc - Đức

Phúc - Đức

— 27 Tháng M. hai 2019

Những ngày cuối năm, cuộc sống như bận rộn hơn, cái lạnh của miền bắc không làm giảm đi sự hối hả của mọi người, ai cũng như đang đua với thời gian để đánh dấu một năm, cảm nhận những thành quả lao động của mình, những đóng góp của bản thân cho sự phát triển của xã hội, mỗi ngày qua đi những công sức đóng góp xây dựng dần tạo thành, sau một năm ngắm nhìn lại thành quả mỗi chúng ta cảm nhận được điều hạnh phúc đó.

Niềm tự hào từ đứa con tinh thần của “người thầy” CEO Trương Văn Trắc

Niềm tự hào từ đứa con tinh thần của “người thầy” CEO Trương Văn Trắc

— 23 Tháng M. hai 2019

CEO Trương Văn Trắc không phải là người đi đầu trong vấn đề giải quyết việc làm. Thế nhưng nhắc đến tìm việc là người ta nghĩ ngay đến ông và website của ông. Bởi ông chính là người thầy đã “phôi thai” cho những cơ hội việc làm hiện nay nhờ đứa con tinh thần của ông - Website timviec365.vn.

Thủ tướng miễn nhiệm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, Hà Nam

Thủ tướng miễn nhiệm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, Hà Nam

— 23 Tháng M. hai 2019

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê chuẩn kết quả miễn nhiệm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đối với ông Nguyễn Minh Quang và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam và ông Trương Quốc Huy để nhận nhiệm vụ mới.

Trương Thị Phương: Cô bé Sán Dìu tiếp tục đại náo SEA Games 30

Trương Thị Phương: Cô bé Sán Dìu tiếp tục đại náo SEA Games 30

— 09 Tháng M. hai 2019

VĐV Trương Thị Phương đã xuất sắc mang về tấm HCV đầu tiên cho Canoeing Việt Nam tại SEA Games 30.