Hành trình kết nối họ Trương Vĩnh Long

11:23 - 10/10/2017 Trung Ương Administrator 6547

Hành trình kết nối họ Trương Vĩnh Long

Tác giả: Công Lý

Vĩnh Long là tỉnh nằm ở trung tâm đồng bằng sông Cửu Long, có diện tích tự nhiên gần 1.500 km2, dân số trung bình khoảng 1,5 triệu người. Về vị trí địa lý, phía Tây Bắc giáp tỉnh Đồng Tháp, phía Bắc và Đông Bắc giáp tỉnh Tiền Giang và Bến Tre, phía Đông Nam giáp tỉnh Trà Vinh, phía Tây Nam giáp thành phố Cần Thơ. So với các tỉnh, thành phố thì Vĩnh Long là tỉnh có quy mô tương đối nhỏ cả về diện tích lẫn dân số của toàn vùng miền Tây sông nước, nhưng lại là tỉnh có mật độ dân cư cao nhất (hơn 700 người/km2), diện tích đất canh tác tính theo nhân khẩu là rất thấp. Vĩnh Long là địa phương có quốc lộ 1A chạy qua, giao thông khá thuận tiện với hai cây cầu lớn là cầu Mỹ Thuận và cầu Cần Thơ; có quốc lộ 53, 54, 80 cùng với giao thông đường thuỷ khá thuận lợi đã nối liền tỉnh trong vùng và cả nước, đây là điểm nhấn tạo cho tỉnh Vĩnh Long một vị thế rất quan trọng trong chiến lược phát triển và hợp tác kinh tế với cả vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Vĩnh Long có 08 đơn vị hành chính trực thuộc bao gồm: thành phố Vĩnh Long, thị xã Bình Minh, huyện Bình Tân, huyện Long Hồ, huyện Mang Thít, huyện Tam Bình, huyện Trà Ôn và huyện Vũng Liêm. Lịch sử khai phá vùng đất Vĩnh Long chỉ khoảng 300 năm, nhưng nhân dân Vĩnh Long đã phải tiến hành 7 cuộc chiến tranh vệ quốc. Trong đó có 3 lần chiến thắng quân Xiêm từ tháng 9 năm Canh Dần (1770) đến năm 1833, 2 lần nhân dân Vĩnh Long ngăn chặn thành công cuộc xâm lược của quân Pháp vào tháng 2 năm 1859 và tháng 6 năm 1867. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, do sự xuí giục của các thế lực thù địch chống phá Việt Nam, Pônpốt-Iêngsari đã dùng quân đội tiến hành cuộc xâm lấn biên giới Tây Nam, tạo chiến tranh giữa hai nước Việt Nam và Campuchia. Trong cuộc chiến tranh này, nhân dân Vĩnh Long đã đóng góp to lớn về người và của để phục vụ quân tình nguyện của Việt Nam và hỗ trợ về nhân lực, tài lực, giúp tỉnh Kôngpongsapu - là tỉnh kết nghĩa với Cửu Long, khôi phục và xây dựng lại quê hương sau nạn diệt chủng Pônpốt.

Vĩnh Long tự hào là một vùng "đất học" với những giá trị về văn hoá của "văn minh miệt vườn" và nhất là có một bề dày truyền thống yêu nước và đấu tranh cách mạng, đặc biệt trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, quân dân Vĩnh Long đã vinh dự được tuyên dương là tỉnh Anh hùng và 3 huyện Vũng Liêm, Tam Bình, Trà Ôn; 29 xã, 6 đơn vị, 30 cá nhân được tuyên dương Anh hùng, tiêu biểu là Thiếu tướng Anh hùng Lao động, Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa; Anh hùng Lao động Lê Minh Đức; các Anh hùng Lực lượng vũ trang Lưu Văn Liệt, Đoàn Thị Thắng, Thạch Thia, Lê Văn Nhựt; hàng ngàn Bà Mẹ được tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó mẹ Nguyễn Thị Ngọt và Mai Thị Nhi có 7 liệt sĩ, 26 mẹ có 4-5 liệt sĩ… Các đồng chí Phạm Hùng, Võ Văn Kiệt, Phan Văn Đáng, Nguyễn Văn Cung, Nguyễn Văn Nhung, Nguyễn Văn Thiệt… là người con ưu tú của Đảng, được phân công vào những vị trí quan trọng của Trung ương và tỉnh nhà.

Qua hơn 300 năm hình thành và phát triển, Vĩnh Long là nơi sinh sống của nhiều tộc họ lớn của cả nước như Đinh, Lý, Trần, Lê, Nguyễn…trong đó có họ Trương, theo thống kê chưa đầy đủ thì người họ Trương đã và đang sinh sống, công tác, làm việc và học tập trải dài hầu hết các đơn vị hành chính của tỉnh. Người họ Trương ở tỉnh Vĩnh Long đã sinh sống ở đây mấy trăm năm, tuy nhiên người họ Trương ở đây không phải là dân bản xứ mà đều có nguồn gốc từ Thanh Hóa và các tỉnh miền Trung di cư vào đây sinh sống. Địa điểm đầu tiên mà Đoàn chúng tôi chọn làm nơi kết nối ở Vĩnh Long chính là huyện Long Hồ. Có lẽ nhiều bà con, anh chị em sẽ thắc mắc là tại sao Đoàn chúng tôi không chọn trung tâm của tỉnh như thành phố Vĩnh Long hay thị xã Bình Minh cho thuận tiện mà lại chọn Long Hồ, một nơi khá xa trung tâm của tỉnh. Trước chuyến hành trình kết nối của họ Trương tại tỉnh Vĩnh Long lần này, tôi và mọt số anh chị em phóng viên khác đã đặt câu hỏi này với TS. Trương Thanh Tùng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng họ Trương Việt Nam, sau khi nghe câu hỏi của tôi, ông Trương Thanh Tùng vui vẻ chia sẻ rằng huyện Long Hồ là địa phương có số lượng người họ Trương sinh sống nhiều nhất tỉnh, mà đặc biệt là ở xã Hòa Ninh, bà con họ Trương ở đây đã sinh sống trên 200 năm, trải qua nhiều thế hệ con cháu, theo thống kê chưa đầy đủ thì bà con họ Trương ở riêng xã Hòa Ninh là khoảng gần 400 nhân khẩu, chưa kể cả các xã lân cận trong huyện.

Đoàn công tác của chúng tôi xuất phát từ thành phố Hồ Chí Minh đi huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long từ buổi sáng sớm, ông Trương Thanh Tùng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng họ Trương Việt Nam làm trưởng đoàn, đi cùng đoàn công tác có ông Trương Quang Ngọc - Phó Chủ tịch Câu lạc doanh nghiệp họ Trương Việt Nam; ông Trương Văn Tuấn - Phó Chánh văn phòng Hội đồng họ Trương Việt Nam cùng các doanh nghiệp họ Trương. Trải qua quãng đường gần 200 km, để đến được xã Hòa Ninh thì Đoàn chúng tôi phải đi qua phà Đình Khao băng qua sông Cổ Chiên (một con sông lớn) thuộc địa phận huyện Long Hồ, tiếp giáp với tỉnh Bến Tre. Đến 12 giờ trưa thì Đoàn chúng tôi có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã Hòa Ninh, có lẽ vì đường xa nên cả đoàn ai cũng thấm mệt. Tiếp đón chúng tôi tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã là ông Trương Thành Ngọc, Trưởng Công an xã Hòa Ninh, ông Trương Hoàng Nam, Ban Chỉ huy quân sự xã và một số bà con họ Trương tại địa phương. Sau những cái bắt tay, lời hỏi thăm sức khỏe là những câu chuyện về dòng tộc. Thay mặt Đoàn công tác, TS. Trương Thanh Tùng đã chia sẻ và thông tin với bà con họ Trương tại đây về quá trình hình thành, phát triển và các hoạt động của Hội đồng họ Trương Việt Nam trong gần 05 năm chính thức đi vào hoạt động, đặc biệt là công tác xây dựng nhà thờ họ Trương toàn quốc tại làng Đa Giá, thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Đại diện bà con họ Trương xã Hòa Ninh, ông Trương Thành Ngọc gửi lời cảm ơn về những thông tin quý báu mà ông Trương Thanh Tùng đã chia sẻ. Từ nay bà con anh em họ Trương có thể cập nhật thường xuyên các hoạt động trên mọi lĩnh vực của họ Trương Việt Nam thông qua trang web: truongtoc.com.vn. Ông Ngọc xin chân thành cảm ơn Đoàn công đã dành thời gian, tình cảm, tình dòng tộc sâu sắc đến với họ Trương Vĩnh Long, khi cả Đoàn vượt hàng trăm cây số về với bà con Long Hồ nhằm kết nối bà con họ Trương huyện nhà nói riêng và bà con họ Trương Vĩnh Long nói chung. Khi thấy Đoàn công tác của Hội đồng họ Trương Việt Nam về với bà con xã Hòa Ninh, về với Long Hồ, Vĩnh Long, ông Trương Thành Ngọc rất xúc động, cho biết “thế hệ con cháu họ Trương chúng tôi đã sinh sống ở vùng đất này hàng trăm năm với hàng trăm nhân khẩu là người họ Trương, chủ yếu sống tập trung tại xã Ninh Hòa”. Ông Ngọc chia sẻ với chúng tôi rằng cách đây khoảng 1 tuần, thì ông Ngọc tình cờ xem được thông tin về các hoạt động của Hội đồng họ Trương Việt Nam trên mạng, ông rất vui mừng, tự hào vì họ Trương của mình rất đoàn kết, thương yêu, đùm bọc nhau và cùng nhau hướng về cội nguồn, tiên tổ. Ông Trương Hoàng Nam, Ban Chỉ huy quân sự xã cũng không giấu được cảm xúc vui mừng khi Đoàn của Hội đồng chúng tôi về với địa phương, ông Nam cho biết “tôi thường xuyên lên mạng tìm hiểu về nguồn gốc của họ Trương, xem họ mình xuất phát từ đâu…hôm nay Hội đồng họ Trương Việt Nam đã về tới quê chúng tôi, chúng tôi vô cùng xúc động và tự hào, nguyện hứa sẽ cố gắng phấn đấu để xứng đáng với truyền thống vẻ vang, anh dũng, kiên trung của dòng tộc”. Thật vui mừng và phấn khởi khi ông Trương Quang Ngọc - Phó Chủ tịch Câu lạc doanh nghiệp họ Trương Việt Nam đã tham gia tích cực vào các hoạt động của dòng họ, tận tình giúp đỡ và hướng dẫn một số anh chị em Vĩnh Long tham gia, hiểu sâu sắc về những việc làm tâm đức, hết sức có ý nghĩa của anh chị em trong ban lãnh đạo Câu lạc bộ doanh nghiệp họ Trương Việt Nam. Ông Ngọc chia sẻ, các doanh nghiệp nên tạo điều kiện thuận lợi để dùng hàng của người họ Trương như thép dây xựng, thiết bị văn phòng phẩm…đồng thời cũng có chính sách khuyến khích con em họ Trương học nghề, khi ra trường sẽ được nhận vào làm tại các doanh nghiệp của người họ Trương.

Về với Vĩnh Long lần này, ngoài việc kết nối họ Trương, đoàn chúng tôi còn mang sứ mệnh xây dựng phong trào và làm tốt việc đền ơn, đáp nghĩa, động viên , thăm hỏi gia đình liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thiên tai bão lũ…Đặc biệt là công tác khuyến học, khuyến tài, trong những năm qua, Hội đồng họ Trương Việt Nam đã và đang làm thành công các hoạt động có ý nghĩa trên và luôn đồng hành, hỗ trợ kịp thời về tinh thần cũng như vật chất đối với các thế hệ con cháu của dòng họ Trương đạt thành tích xuất sắc trong học tập, lao động, sản xuất và kinh doanh trên toàn quốc. Đoàn công tác đã về ấp Hòa Phú, xã Hoà Ninh, huyện Long Hồ chung vui, động viên và chúc mừng em Trương Thị Kim Tuyền, tộc họ Trương Vĩnh Long đạt Huy chương bạc Seagames 29 môn Taekwondo tại Malaysia.

Thay mặt lãnh đạo Hội đồng họ Trương, ông Trương Thanh Tùng đã trao Kỷ niệm chương mang dòng chữ “Hội đồng họ Trương Việt Nam tặng cháu Trương Thị Kim Tuyền tộc họ Trương tỉnh Vĩnh Long đã có thành tích xuất sắc đạt Huy chương bạc môn Taekwondo Seagames 29 tại Malaysia làm rạng danh dòng họ Trương Việt Nam” và phần thưởng cho em Tuyền.

Em Trương Thị Kim Tuyền (sinh năm 1997), con ông Trương Văn Hạt và bà Nguyễn Thị Lệ, em Tuyền là con út trong gia đình có 4 chị em gái. Mặc dù gia đình không có ai theo ngành thể thao cũng như võ thuật, tuy nhiên em Tuyền lại bén duyên với môn Taekwondo từ khi còn rất nhỏ, được chính người Thầy dậy em thời cấp 1 phát hiện tài năng và đưa vào luyện tập ở đội tuyển của tỉnh. Sau vài năm luyện tập chăm chỉ, cùng với tài năng thiên bẩm em được tỉnh nhà Vĩnh Long đưa ra Đà Nẵng luyện tập. Với khoảng thời gian 04 năm luyện tập chuyên cần ở Đà Nẵng và 03 năm luyện tập ở Trung tâm thể dục thể thao Quốc gia, em Tuyền đã trở thành hạt giống đỏ và niềm hy vọng vàng của Taekwondo Việt Nam tại các giải đấu khu vực và trên Thế giới. Dù mới 20 tuổi nhưng em đã sưu tập cho mình một bộ thành tích các giải thưởng và Huy chương mà bất cứ vận động viên của môn thể thao võ thuật nào đều ao ước. Năm 2015, lần đầu tiên tham dự Seagames 28 em đã giành tấm huy chương vàng về cho Đoàn thể theo nước nhà; tháng 6 năm 2017 em tiếp tục giành huy chương bạc tại giải vô địch thế giới, điều đáng tự hào về thành tích của em Tuyền, đây chính là tấm Huy chương bạc đầu tiên của Việt Nam trên sân chơi thế giới. Tháng 8 năm 2017 vừa qua, em giành tấm huy chương bạc tại Seagames 29 tổ chức tại Malaysia. Ngoài ra, em còn đạt nhiều thành tích cao khác tại các giải thi đấu trong nước và khu vực.

Chia sẻ với chúng tôi về con đường đến với vinh quang, em Tuyền cho biết, thể thao võ thuật là môn đối kháng rất cao, cần phải có thể lực tốt, ngoài trình độ giỏi, rất vất vả trong việc rèn luyện. Đặc biệt em cho biết, mỗi lần có giải đấu lớn là em phải tập luyện ép cân, từ 51, 52 kí xuống còn 46 kí. Khi được chúng tôi hỏi về con đường mà cô con gái đến với môn Taekwondo, bà Nguyễn Thị Lệ mẹ của em Tuyền tâm sự “Khi còn học cấp 1, em Tuyền xin tiền đi học võ, mỗi buổi học em xin 3 ngàn đồng, ban đầu thì vợ chồng tôi phản đối vì chúng tôi nghĩ con gái mà đi học võ, học đấm đá thì không hay, người ta chê cười. Sau đó, được các thầy cô phát hiện và ươm mầm tài năng thì gia đình chúng tôi luôn sát cánh ủng hộ và động viên con”.

Nhận được phần thưởng và kỷ niệm chương của dòng họ, em Tuyền rất vui mừng và xúc động, em xin hứa sẽ cố gắng phấn đấu học tập, rèn luyện để đạt thành tích cao hơn nữa trong các giải đấu trong nước, khu vực và trên thế giới làm rạng danh nền thể thao nước nhà và họ Trương Việt Nam. Em Tuyền luôn tự hào vì mình là người họ Trương, em chân thành cảm ơn sự quan tâm, động viên, chia sẻ kịp thời và đồng hành của Hội đồng họ Trương Việt Nam. Trả lời câu hỏi của TS. Trương Thanh Tùng về kế hoạch và mục tiêu của mình trong những năm tới, em Tuyền cho biết sẽ cố gắng luyện tập, phấn đấu giành tấm vé tham dự Olympic năm 2020, giành tấm Huy chương vàng mang lại vinh quang cho thể thao Việt Nam, đồng thời làm rạng danh dòng họ Trương, xứng đáng với sự tin tưởng, yêu mến của cả dòng họ trên cả nước.

Hành trình kết nối họ Trương Vĩnh Long của chúng tôi bước đầu có nhiều khởi sắc và hứa hẹn nhiều lần gặp gỡ tiếp theo, để kết nối tất cả anh chị em, bà con cô bác, cán bộ đương chức cũng như đã nghỉ hưu, đặc biệt là các doanh nghiệp, doanh nhân…. Sau bữa ăn tối thật đầm ấm và vui vẻ, đoàn chúng tôi xin chào tạm biệt bà con họ Trương Vĩnh Long để trở về thành phố Hồ Chí Minh. Tiễn đoàn chúng tôi, ông Trương Thành Ngọc, Trưởng Công an xã Hòa Ninh bắt tay TS. Trương Thanh Tùng và cam kết, bà con họ Trương Hòa Ninh sẽ là cầu nối vững chắc, nhằm lan tỏa công tác kết nối họ Trương Vĩnh Long. Ông Ngọc cam kết trong thời gian sớm nhất thì Vĩnh Long sẽ là tỉnh đầu tiên của đồng bằng sông Cửu Long tổ chức thành công Đại hội họ Trương. Cánh phóng viên chúng tôi là thế hệ con cháu đi theo các ông, các bác, các chú làm việc họ, tôi rất vui mừng về kết quả chuyến đi này. Hy vọng trong thời gian tới chúng tôi sẽ về với Vĩnh Long với tư cách là đại biểu về dự đại hội với bà con, anh em tỉnh nhà.

Những tin cũ hơn

Hội đồng họ Trương Việt nam họp mặt Ban xây dựng Nhà thờ

Hội đồng họ Trương Việt nam họp mặt Ban xây dựng Nhà thờ

— 02 Tháng Mười 2017

Ngày mồng 1 tháng 10 năm 2017 (tức ngày 12 tháng 8 năm Đinh Dậu), tại Văn phòng Hội đồng họ Trương Việt Nam - số 04 đường Vũ Thạnh, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội – Chủ tịch Hội đồng họ Trương Việt Nam đã gặp mặt Ban xây dựng để xem xét lại một số chi tiết trong thiết kế nhà thờ và thống nhất tiếp tục triển khai tiến trình xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam tại thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Hội đồng họ Trương Việt Nam hoạt động tại Nghệ Tĩnh

Hội đồng họ Trương Việt Nam hoạt động tại Nghệ Tĩnh

— 24 Tháng Chín 2017

Trong buổi làm việc cùng đại diện Hội đồng họ Trương Nghệ Tĩnh, Chủ tịch Trương Văn Đoan đã biểu dương tinh thần tích cực trong mọi hoạt động, đoàn kết, thuận hòa và những đóng góp rất thiết thực của Hội đồng họ Trương Nghệ Tĩnh đối với các công việc của dòng họ.

Hội đồng họ Trương Việt Nam dâng lễ cúng rằm tháng 7 tại đất Nhà thờ

Hội đồng họ Trương Việt Nam dâng lễ cúng rằm tháng 7 tại đất Nhà thờ

— 05 Tháng Chín 2017

Sáng ngày 5 tháng 9 năm 2017, (nhằm ngày 15 tháng 7 năm Đinh Dậu) Hội đồng họ Trương Việt Nam đã tổ chức dâng hương Tổ Tiên và cúng rằm tháng 7 tại khuôn viên thờ cúng trên đất nhà thờ họ Trương Việt Nam thuộc phường Đa Giá, thị trấn Thiên Tôn, tỉnh Ninh Bình.

Doanh nghiệp – Doanh nhân họ Trương thành phố Hồ Chí Minh chào mừng đoàn hành trình xuyên Việt và đón nhận Quyết định thành lập Câu lạc bộ doanh nghiệp

Doanh nghiệp – Doanh nhân họ Trương thành phố Hồ Chí Minh chào mừng đoàn hành trình xuyên Việt và đón nhận Quyết định thành lập Câu lạc bộ doanh nghiệp

— 04 Tháng Chín 2017

Những ngày cuối tháng 8 đầu tháng 9 năm 2017, thành phố Hồ Chí Minh rực rỡ cờ hoa, trong không khi tưng bừng chào đón những ngày kỷ niệm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2-9, các Doanh nghiệp – Doanh nhân họ Trương thành phố Hồ Chí Minh cũng hân hoan chào đón một tin vui: Hội đồng họ Trương Việt Nam Quyết định thành lập Câu lạc bộ Doanh nghiệp họ Trương thành phố Hồ Chí Minh và chào mừng đoàn hành trình xuyên Việt của Câu lạc bộ Doanh nghiệp họ Trương Việt Nam.

Đoàn hành trình xuyên Việt dâng hương Lưỡng bộ thượng thư Trương Công Hy và tham dự lễ khuyến học tại Điện Bàn Quảng Nam

Đoàn hành trình xuyên Việt dâng hương Lưỡng bộ thượng thư Trương Công Hy và tham dự lễ khuyến học tại Điện Bàn Quảng Nam

— 28 Tháng Tám 2017

Ngày 27 tháng 8 năm 2017, nhân dịp tộc Trương Công Thanh Quýt tại Điện Bàn, Quảng Nam tổ chức khen thưởng cho các cháu học sinh trong dòng tộc, đoàn hành trình xuyên Việt của Câu lạc bộ Doanh nghiệp họ Trương Việt Nam đã đến tham dự và chúc mừng ngày vui của các cháu học sinh tộc Trương Công Thanh Quýt.