Lời hứa!

11:40 - 19/01/2019 Tin tổng hợp Trương Minh Tân 89942

15727123_241218726309529_7965073714301659724_n (2).jpg

    Những ngày cuối năm với bộn bề công việc, ai cũng hối hả cho những dự định chưa hoàn thành và cảm nhận những thành quả đạt được qua một năm, chuẩn bị năng lượng cho một năm kế hoạch mới với những mong ước mới.

    Ngày 06 tháng 01 năm 2019 ( tức ngày 01 tháng 12 năm mậu tuất ) Hội đồng họ Trương Việt Nam tổ chức lễ cất nóc nhà thờ họ Trương Việt Nam tại thị trấn Thiên Tôn, Huyện Hoa Lư, Tỉnh Ninh Bình. Một công trình bề thế, uy nghi hiện hữu trước một không gian vượt tầm mắt, ở vị trí đắc địa, hội tụ đầy đủ các yếu tố phong thủy, tâm linh vị trí nhà thờ thuận tiện cho người hành hương đến từ mọi miền đất nước.

    Ngày 20 tháng 03 năm 2016 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng hội đồng họ Trương Việt Nam và hội đồng họ Trương các địa phương đã về nơi  đất xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam tổ chức lễ trồng cây, đánh dấu một sự kiện lịch sử của người họ Trương Việt Nam. Tại thời điểm mà chân linh các bậc Tiên hiền của dòng tộc chứng kiến sự thành tâm, với những tấm lòng ghi nhớ công ơn, báo hiếu. Từ nay khi đến với khu đất xây dựng nhà thờ mỗi người đã cảm nhận nơi đó đã ở trong tâm khảm của mình.

22050141_356962404731857_7089608130456383530_n.jpg

    Ngày 11 tháng 06 năm 2017 ( tức ngày 17 tháng 05 năm Đinh dậu ) người họ Trương Việt Nam tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam, buổi lễ rất vinh dự đón Ông Trương Tấn Sang nguyên UVBCT, nguyên chủ tịch nước CHXHCNVN và Bà Nguyễn Thị Thanh UVBCH trung ương Đảng, bí thư tỉnh ủy tỉnh Ninh Bình về dự.

images1355458_CUONG_1.jpg              

    Sau hơn một năm với sự quyết tâm và nỗ lực của hội động họ Trương Việt Nam cùng những người con tận tâm với mong ước sớm xây dựng nên ngôi nhà thờ chung của người họ Trương Việt Nam. Để có được cơ ngơi hôm nay tại nhà thờ họ Trương Việt Nam mà từ gần như hai bàn tay trắng, những con người, những tấm lòng đã tận tâm hết lòng xây dựng nên ước mơ. Ông Trương Văn Đoan nguyên thứ trưởng thường trực bộ Kế hoạch và Đầu tư, chủ tịch hội đồng họ Trương Việt Nam dù tuổi cao sức yếu trong người mang nhiều thứ bệnh, nhưng như được tổ tiên phù hộ với trọng trách được các bậc tiên hiền giao phó Ông đã không quản khó khăn, thời tiết và khoảng cách địa lý, những lúc tưởng như khó khăn không thể thể vượt qua, vì để xây dựng nhà thờ mang tầm cỡ lịch sử, có kiến trúc ấm áp truyền thống nhưng phải có những dấu ấn đậm nét dòng họ để lại cho muôn đời sau, đòi hỏi phải có nguồn lực tài chính rất lớn và đội ngũ thiết kế, thi công chuyên nghiệp, những yếu tố đó quyết định đến tiến độ và chất lượng công trình. Nhưng cho đến lúc đó Ông Trương Văn Đoan và hội đồng có trong tay gần như là con số không.

     Nghị quyết của hội đồng họ Trương Việt Nam đã đề ra cùng quyết tâm của những người con họ Trương Việt Nam phải biến ước mơ thành hiện thực, Ông Trương Văn Đoan vẫn động viên mọi người " Việc tâm linh không bao giờ dễ dàng, Tổ tiên sẽ thử thách tấm lòng của con, cháu để xem lời hứa của chúng ta có thật tâm không... ". Với quyết tâm và cũng như có sự thôi thúc của lời hứa Ông Trương Văn Đoan luôn có những người tâm huyết cùng đồng hành đó là những người con họ Trương Bắc, Trung, Nam như Ông Trương Công Hiệp một doanh nhân kinh doanh về sắt thép, Ông Trương Văn Hiền Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, hai anh em Ông Trương Văn Việt, Trương Tấn Bông ở Cửa Lò Nghệ An, cũng như hội đồng họ Trương Hà Nam Ninh, Nghệ Tĩnh... và rất nhiều những tấm lòng mang tâm đóng góp công sức xây dựng nhà thờ.

    Tại buổi lễ cất nóc nhà thờ họ Trương Việt Nam với sự có mặt của người họ Trương cả nước cùng với những gương mặt tiêu biểu và đại diện các dòng tộc về dự chứng kiến thời điểm lịch sử với những ánh mắt tự hào ngắm nhìn công trình tâm linh mà ở đó có sự đóng góp công sức của cải dù ít hay nhiều. Ông Trương Phú Cường một doanh nhân tại TP Hồ Chí Minh đã đồng hành cùng các hoạt động của hội đồng họ Trương Việt Nam, trước đó Ông đã hứa sẽ đóng góp một khoản tài chính khá lớn để xây dựng nhà thờ, sau khi đóng góp được một nửa lời hưa đó thì Ông và gia đình đã gặp điều không may mắn trong kinh doanh và chuyện cá nhân, nhưng trong lòng Ông vẫn đau đáu lời hứa trước tổ tiên, cho đến ngày lễ cất nóc Ông đã quyết tâm thực hiện lời hứa.

19025202_1323316361108976_8961959915115797098_o.jpg

                               Lễ động thổ nhà thờ họ Trương Việt Nam

    Lễ cất nóc nhà thờ họ Trương Việt Nam được tổ chức long trọng, dự buổi lễ có mặt đại diện người họ Trương Bắc, Trung, Nam với niềm vui khi chứng kiến thời điểm lịch sử, nơi đang hình thành điểm tâm linh khi hành hương về cội nguồn.

(buổi lễ được ban trang mạng dòng họ quay và đăng trên trang truongtoc.com.vn do nhóm quay phim vtv thực hiện )

Những tin cũ hơn

Một câu hỏi chưa có lời giải đáp

Một câu hỏi chưa có lời giải đáp

— 04 Tháng Mười 2018

Mấy ngày gần đây ở Washington diễn ra một cuộc hội thảo khá đồ sộ, thu hút đông đảo chuyên gia, học giả, chính khách quốc tế và hiển nhiên có nhiều người Mỹ, người Việt tham gia. Chủ đề hội thảo là "Nhìn lại cuộc chiến tranh Việt Nam sau 43 năm". Chủ đề rộng như vậy nhưng thực tế những người tham gia hội thảo đều cố gắng hạn chế vào khuôn khổ tìm kiếm một lời giải đáp mà họ hy vọng là thỏa đáng cho câu hỏi: Tại sao Mỹ thất bại ở Việt Nam?

Trao giải cuộc thi thơ 2017-2018 của tạp chí Nhà văn và Tác phẩm

Trao giải cuộc thi thơ 2017-2018 của tạp chí Nhà văn và Tác phẩm

— 24 Tháng Chín 2018

Ngày 22/9, lễ trao giải cuộc thi thơ 2017-2018 do tạp chí Nhà văn và Tác phẩm (Hội Nhà văn Việt Nam) lần đầu tiên tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.

Quyền lực, trách nhiệm người lãnh đạo và niềm tin của nhân dân

Quyền lực, trách nhiệm người lãnh đạo và niềm tin của nhân dân

— 05 Tháng Chín 2018

2-9-2018, đất nước ta đã độc lập được 73 năm, ngày hoàn toàn thống nhất cũng đã hơn 43 năm. Trong thời gian đó, ngay tại châu lục chúng ta đang sống đã xuất hiện những "rồng, hổ", những "điều thần kỳ" châu Á. Ðã có những quốc gia từng đi đầu trong phát triển kinh tế rồi bỗng nhiên niềm hứng khởi vụt tắt. Nhưng cũng có những quốc gia mấy mươi năm trước xuất phát điểm giống ta, nay đã bước vào hàng ngũ các nước phát triển.

Nghĩ về thông điệp của ông Trương Tấn Sang qua một bài báo

Nghĩ về thông điệp của ông Trương Tấn Sang qua một bài báo

— 02 Tháng Chín 2018

Ông Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vừa có bài viết “Quyền lực, trách nhiệm người lãnh đạo và niềm tin của nhân dân” đăng trên báo Nhân dân nhân Kỉ niệm Quốc khánh 2/9.

Vu lan - Nhớ Cha

Vu lan - Nhớ Cha

— 22 Tháng Tám 2018

Đêm vừa rồi tôi đặt báo thức để đi Vinh sớm. Gần sáng, tôi mơ thấy đứa cháu ngoại lay gọi: “Ông ơi, có ông khổng lồ đứng ở ngoài cửa màn kìa”. Tôi ngoảnh nhìn ra: Cha tôi. Người đứng sừng sững bên giường, tôi chưa kịp hỏi gì thì Người đã bảo: “Con lấy cho Bố bát cháo”. Tôi nghĩ nửa đêm khuya khoắt lấy cháo ở đâu, nhà chỉ có mì gói, chưa kịp nói với cha thì giật mình tỉnh giấc, chuông báo thức đã điểm, tôi nhìn đồng hồ: 2 giờ 40 phút sáng.