Học sinh Việt Nam đạt 8 Huy chương Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Đội tuyển quốc gia Việt Nam có 8 học sinh dự thi Olympic Vật lý châu Á-APhO năm 2024 được tổ chức tại Malaysia đạt được kết quả vượt trội so với những năm trước, với thành tích 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc và 6 Huy chương Đồng.

Đội tuyển quốc gia Việt Nam dự Olympic Vật lý châu Á năm 2024, (trái qua phải): Nguyễn Thành Duy, Hà Duyên Phúc, Nguyễn Thế Quân, Trương Phi Hùng , Nguyễn Nhật Minh, Hoàng Tuấn Kiệt, Thân Thế Công, Trần Vũ Lê Hoàng.

Ngày 9/6, Bộ Giáo dục Đào tạo thông tin về kết quả chính thức của đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á năm 2024. Đội tuyển quốc gia Việt Nam đã đạt được thành tích xuất sắc với Huy chương vàng thuộc về Thân Thế Công, học sinh học sinh lớp 12, Trường trung học phổ thông chuyên Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang;

Huy chương Bạc thuộc về Hà Duyên Phúc, học sinh lớp 12, Trường trung học phổ thông chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa;

6 Huy chương Đồng thuộc về:

Nguyễn Nhật Minh, học sinh học sinh lớp 12, Trường trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội;

Nguyễn Thành Duy, học sinh lớp 12, Trường trung học phổ thông chuyên Trần Phú, thành phố Hải Phòng;

Trương Phi Hùng, học sinh lớp 12, Trường trung học phổ thông chuyên Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang: Huy chương Đồng;

Hoàng Tuấn Kiệt, học sinh lớp 12, Trường trung học phổ thông chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa;

Nguyễn Thế Quân, học sinh lớp 11, Trường trung học phổ thông chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An;

Trần Vũ Lê Hoàng, học sinh lớp 12, Trường trung học phổ thông chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Kỳ thi Olympic Vật lý châu Á lần thứ 24 được tổ chức từ ngày 3/6 đến ngày 10/6, có 28 đội đoàn từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ với 208 thí sinh dự thi.Đây là kỳ APhO đầu tiên do Malaysia tổ chức với số đội tham dự nhiều nhất từ trước đến nay.

Các thí sinh dự thi trải qua 2 ngày thi với thời gian thi 5 tiếng/ngày. Bài thi Lý thuyết năm nay được xây dựng từ các ứng dụng thực tế và hiện đại của Vật lý như đài phun nước, cáp quang hay từ kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí nổi tiếng Nature về vật lý thiên văn.

Bài thi Thực nghiệm được xây dựng trên cơ sở thí nghiệm rất thú vị về con quay hồi chuyển, một hiệu ứng cơ học được ứng dụng rất nhiều trong thực tế như định vị chính xác trong hàng không hàng hải hay các thiết bị tự cân bằng.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, với kết quả 8 học sinh đạt huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng, thành tích của đoàn Việt Nam dự thi AphO năm nay vượt trội hơn so với các năm trước và sau nhiều năm đoàn Việt Nam đã có được Huy chương Vàng.

Ban Tổ chức APhO 2024 sẽ tổ Lễ bế mạc và trao giải vào ngày 9/6, bắt đầu từ lúc 18 giờ 30 phút (giờ Malaysia).