Đại tá Trương Văn Kỳ- 54 lần đạt danh hiệu dũng sỹ diệt Mỹ

21:44 - 21/05/2017 Người họ Trương Admin 1050

Ông là Đại tá Trương Văn Kỳ, ở thôn Trại Mít, xã Hào Phú (Sơn Dương), tỉnh Tuyên Quang. Mọi người vẫn nhắc đến ông với những cái tên Trương Hồng Kỳ, Trương Quốc Kỳ. Đó đều là những tên do đồng đội đặt cho ông từ những năm tháng ông còn là chiến sỹ đặc công tham gia chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị ác liệt. Hai lần giặc Mỹ treo giải thưởng cho những ai bắt được ông nhưng chúng đều thất bại trước sự anh dũng, kiên cường của anh lính đặc công Trương Văn Kỳ. Ông chính là nhân chứng sống trong chiến dịch Huế - Đà Nẵng, một trong các chiến dịch lớn của cuộc Tổng tấn công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975.

Hành quân vào chiến trường miền Nam từ tháng 9-1966, ông được phân về tiểu đoàn 8 đặc công của Bộ đội miền Nam. Năm 1970 từ Đại đội trưởng Đại đội 1, Tiểu đoàn 8, ông Kỳ được cấp trên và đồng đội tín nhiệm bầu làm Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 8. Ông đã cùng đồng đội chiến đấu kiên cường ở giáp ranh huyện Hải Lăng (Quảng Trị) để từ đây đánh thẳng vào thị xã Quảng Trị. Sau 4 ngày chiến đấu, từ ngày 19-3 đến 23-3-1975, quân ta đã giải phóng được thị xã Quảng Trị. Chiến thắng này đã giáng cho địch một đòn chí mạng và là thời cơ để quân ta tiến đánh thẳng vào Thừa thiên - Huế.

Ngày 26-3, Tiểu đoàn 8 đặc công do Tiểu đoàn trưởng Trương Văn Kỳ chỉ huy đã phá “cánh cửa thép” của địch ở Phu Văn Lâu. Lá cờ đỏ sao vàng được kéo lên trên đỉnh cột cờ Phu Văn Lâu tung bay trên bầu trời cố đô Huế, đánh dấu mốc lịch sử Thừa Thiên Huế hoàn toàn giải phóng. Tiểu đoàn 8 đã bắt sống 370 lính Mỹ, thu 18 xe tải, 4 xe tăng, 2 xe thiết giáp và nhiều xe con của địch. Sau trận đánh này, Tiểu đoàn trưởng Nguyễn Văn Kỳ được tặng danh hiệu “Dũng sỹ diệt Mỹ, diệt ngụy, diệt cơ giới” và vinh dự được ra Hà Nội dự lễ dâng hương báo công với Bác Hồ.

Đại tá Trương Văn Kỳ đã từng bị địch bắt đày ra nhà tù Côn Đảo. Tại đây, ông bị địch dụ dỗ và tra tấn dã man nhưng ông vẫn một lòng thủy chung với Đảng và Bác Hồ. Khát khao trở về với cách mạng khiến ông và các tử tù phải tìm cách vượt ngục. Sau hai lần vượt ngục mới thành, ông lại có những ngày dài lênh đênh trên biển đóng giả làm dân chài để cập bờ Quảng Ngãi an toàn và tìm về với đơn vị tiếp tục chiến đấu.

 

 

Những tin cũ hơn

Quà tặng từ cuộc sống - Chuyện cảm động của gia đình ông Trương Đức Liên

Quà tặng từ cuộc sống - Chuyện cảm động của gia đình ông Trương Đức Liên

— 21 Tháng Năm 2017

Có một người cha gốc Quảng Nam ở làng dệt Bảy Hiền (TP.Hồ Chí Minh) tận tụy nuôi con bị dị tật bẩm sinh, nằm liệt giường 51 năm. Có một nàng dâu trẻ được xã hội công nhận, tặng danh hiệu “Người con hiếu thảo” khiến ai cũng ngước nhìn...

Chuyện ông đại tá lập đền thờ đồng đội

Chuyện ông đại tá lập đền thờ đồng đội

— 21 Tháng Năm 2017

Giữa thành phố tấc đất tấc vàng, chuyện một ông Đại tá cắt bớt khuôn viên nhà ở để dành đất xây đền thờ đồng đội khiến nhiều người hoài nghi. Có người thì bảo, chắc ông cựu chiến binh này phải giàu có lắm. Người thì nói, ông này “gàn dở”. Các liệt sĩ đã có Nhà nước lập nghĩa trang, đài tưởng niệm, việc gì ông phải lập đền thờ?

Trương Mai Nhật Linh - tài năng của thể dục nghệ thuật Việt Nam

Trương Mai Nhật Linh - tài năng của thể dục nghệ thuật Việt Nam

— 21 Tháng Năm 2017

LinDa Trương tên đầy đủ là Trương Mai Nhật Linh, em sinh ra và lớn lên tại Ukraina, là Việt Kiều tại Ukraina, em là con cháu đời thứ 7 của chi họ Trương ở thôn La Cầu, xã Mỹ Thọ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, là con thứ 3 trong gia đình, bố là ông Trương Văn Hùng hiên đang công tác tại hội người Việt tại Ukraina và là bí thư Đảng ủy khối người Việt tại thành phố Odessa, nước Cộng hòa Ukraina, mẹ là bà Trịnh Thị Kim Vân.

Giáo sư Trương Nguyên Trân, vị đại sứ Việt Nam ở Polytechnique

Giáo sư Trương Nguyên Trân, vị đại sứ Việt Nam ở Polytechnique

— 21 Tháng Năm 2017

Trường Ecole Polytechnique - Pháp là một trường có bề dày 200 năm giảng dạy và nghiên cứu. Học sinh Việt Nam tại trường Ecole Polytechnique, ai cũng biết tới giáo sư Trương Nguyên Trân, người đã công tác tại trung tâm nghiên cứu Vật lý (Centre de Physique Théorique (CPHT)) của trường từ 35 năm nay. Giáo sư không chỉ là người thường xuyên có mặt tại Hà Nội trong các kỳ thi tuyển học sinh nước ngoài hàng năm của trường mà còn là người luôn tận tình giúp đỡ và dìu dắt các bạn trong suốt quá trình học tập và công tác tại trường cũng như sau này.

Trương Thị Phương Thảo, Huy chương đồng Olympic Sinh học quốc tế

Trương Thị Phương Thảo, Huy chương đồng Olympic Sinh học quốc tế

— 21 Tháng Năm 2017

“Huy chương đồng không là thành tích cao nhất nhưng em vẫn rất bất ngờ, hạnh phúc” - Khiêm tốn nhưng cũng rất quyết đoán, đó là những điều chúng tôi cảm nhận khi gặp gỡ Trương Thị Phương Thảo, nữ sinh vừa đoạt HCĐ Olympic Sinh học quốc tế.