Trương Thị Phương Thảo, Huy chương đồng Olympic Sinh học quốc tế

21:39 - 21/05/2017 Người họ Trương Admin 696

“Đã thi thì không bao giờ bỏ cuộc”

Là học sinh đầu tiên của THPT chuyên Lê Quý Đôn, TP Đà Nẵng đoạt Huy chương đồng (HCĐ) Olympic Quốc tế ở bộ môn Sinh học, với Phương Thảo, là một bất ngờ, Thảo chia sẻ: “Trong các phần thi, về lý thuyết, em yên tâm. Nhưng về phần thực hành, rất khó, em nghĩ mình làm không tốt lắm nên khó mà đoạt huy chương. Nhưng thật may mắn…”.
Nhận xét về bản thân, Thảo tự nhận là một người rụt rè, ít nói nhưng hơi bướng. Còn anh Trương Phúc - ba Thảo chia sẻ: “Hồi cháu thi vào đội tuyển quốc gia, chúng tôi có khuyên con thôi đứng cố chú tâm vào chuyên môn, mà lo luyện thi đại học. Chúng tôi kỳ vọng con mình đậu đại học. Vợ chồng tôi đều là công nhân. Đời ông bà, cha mẹ đều chưa ai vào đại học nên thấy con mình học được thì mừng lắm...”.
Quyết tâm theo ngành Sinh học, Thảo tâm sự với ba mẹ: “Đã vào phòng thi thì con không bỏ cuộc. Không thể nhắm mắt nhún nhường trước bài tập mà con có thể giải quyết được. Đi theo chuyên môn Sinh học, con không dám kỳ vọng thành tích cao nhưng con sẽ cố gắng hết sức. Ba mẹ yên tâm, con sẽ không lơ là các môn thi đại học”.
Khi biết mình đoạt được HCĐ, từ Đài Loan, Thảo không có cách nào liên lạc về báo tin ngay cho ba mẹ hay. “Ba mẹ em hay tin con đoạt huy chương qua báo chí chứ không phải từ em đầu tiên”. Nhưng người mà em nghĩ đến đầu tiên khi đoạt huy chương là ba mẹ, là thầy cô. Thảo cười hiền nhẹ lòng tâm sự: “Em biết, ba mẹ đã nhiều đêm lo cho con mà mất ngủ. Cô Trần Thị Huệ, giáo viên chủ nhiệm lớp em cũng động viên, dặn dò em từng chút”.

“Huy chương giúp em tự tin theo đuổi ước mơ”

Suốt 12 năm liền Thảo đều đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Em đặc biệt xuất sắc ở bộ môn Sinh học. Bảng thành tích của Thảo ở môn này suốt 3 năm cấp THPT toàn huy chương vàng (HCV) và giải nhất. Liên tiếp 2 năm lớp 10 và 11, Thảo đều đoạt HCV Olympic 30/4. Giải Nhất môn Sinh học cấp TP các năm lớp 10, 11, 12. Với giải nhất Sinh học cấp quốc gia, Thảo đã được chọn vào đội tuyển tranh tài quốc tế và đoạt HCĐ Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 22 tại Đài Loan.

 

 


Nữ sinh có nụ cười tươi tắn này là chủ nhân
của một bộ sưu tập thành tích đáng nể ở bộ môn Sinh học.

 

 


Vốn là học sinh chuyên Toán ở đầu cấp THCS, Thảo “bén duyên” với môn Sinh học vì “Cô giáo dạy môn Sinh của em, cô Lê Thị Na Sa dạy môn này rất hay. Em thích và đăng ký vào đội chuyên Sinh của trường. Thảo đi thi, đoạt luôn giải nhất môn Sinh học toàn TP từ cấp THCS”.
Thảo cũng là học sinh đầu tiên của Đà Nẵng đoạt HCĐ Olympic Sinh học cấp quốc tế. Chia sẻ bí quyết chuyên môn, Thảo cho biết: “Em luôn xác định yêu cầu của mỗi của thi để có phương pháp ôn luyện hợp lý. Ví dụ, ở kỳ thi cấp quốc gia. Đề thi tự luận yêu cầu học sinh không chỉ nắm vững lý thuyết, thực hành mà còn có khả năng hành văn, trình bày tốt để làm sáng tỏ các ý mình đã triển khai trong bài làm nên em chú trọng luyện tập thêm về hành văn. Còn ở kỳ thì cấp quốc tế, đề thi trắc nghiệm nên em chọn phương pháp tập trung vào kiến thức, học rộng, học sâu để tìm ra đáp án đúng cho mỗi câu hỏi”.
Ngoài giờ học, niềm vui giải trí của Thảo là tham gia ca hát trong đội văn nghệ ở trường và vẽ. Em thích hát, và tham gia tập luyện, trình diễn trong các buổi biểu diễn văn nghệ ở trường giúp em vơi đi căng thẳng sau những giờ học tập trung. Giữa lúc học mà thấy mệt thì em không cố mà... lấy giấy bút ra vẽ để thư giãn.
Đoạt huy chương, “hạnh phúc lắm”, nhưng với Thảo, đó chưa phải là điều lớn nhất em có được từ kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế. Mà chính từ cơ hội tham gia đội tuyển quốc gia đi thi quốc tế, em được tiếp cận thêm nhiều kiến thức mới ở bộ môn Sinh học, đặc biệt là ở phần thực hành ứng dụng Công nghệ sinh học.
Điều này, giúp em thêm thích và nuôi dưỡng ước mơ theo đuổi ngành Công nghệ Sinh học Y dược, là một ngành khá mới, góp phần tìm ra những phương thuốc, phương pháp chữa bệnh mới, nâng cao chất lượng chăm sóc y tế và chống lại các bệnh nan y từ việc ứng dụng Công nghệ sinh học. Đoạt được huy chương, em có thêm tự tin để theo đuổi ước mơ theo con đường nghiên cứu sinh học.
Theo Dân trí

Những tin cũ hơn

Trương Bính Quyền - Người giữ

Trương Bính Quyền - Người giữ "lửa" Việt ở xứ sở bò tót

— 21 Tháng Năm 2017

Không chỉ dạy dỗ ba người con nói tiếng Việt thành thạo, với suy nghĩ "cây có cội, nước có nguồn", gia đình ông bà Trương Bính Quyền, kiều bào Tây Ban Nha, tự hào với gian hàng Việt duy nhất tại hội chợ quốc tế Mijas.

Trương Vân Lĩnh - Người chiến sỹ Cộng sản

Trương Vân Lĩnh - Người chiến sỹ Cộng sản

— 21 Tháng Năm 2017

Trương Vân Lĩnh tên khai sinh là Trương Văn Thanh, sinh năm 1902 tại làng Tuỵ Anh, tổng Vân Trình (nay xã Nghi Phương), huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Tuỵ Anh là một làng Thiên chúa giáo toàn tòng thuộc họ công giáo Mỹ Yên, nằm cạnh Xã Đoài, trung tâm Thiên chúa giáo của 3 tỉnh Nghệ An -Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Nhà văn, nhà soạn tuồng Trương Duy Toản

Nhà văn, nhà soạn tuồng Trương Duy Toản

— 21 Tháng Năm 2017

Ông sinh 1885 và mất 1957, là trí thức Việt Nam, xuất thân từ nho học. Quê: huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Từng làm chủ nhiệm và chủ bút các báo Sài Thành, Trung Lập báo, ra đời vào khoảng 1900. Là chí sĩ của phong trào Đông Kinh nghĩa thục, bị an trí tại Cần Thơ.

Bác sỹ  quân y Trương Quang Tú

Bác sỹ quân y Trương Quang Tú

— 21 Tháng Năm 2017

Bác sỹ quân y- Đại tá- Trưởng Khoa Tai mũi họng- Bệnh Viện C 17 Quân Khu 5.

Những con chữ khởi thủy và một áng văn rất sớm của loài người

Những con chữ khởi thủy và một áng văn rất sớm của loài người

— 21 Tháng Năm 2017

Trương Thái Du Sinh năm 1968, Chuyên môn chính: Kỹ sư hàng hải. Hiện sống tại quận 2, Tp. HCM. Kinh doanh tự do và viết văn - khảo sử nghiệp dư.