Cần làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài

10:57 - 10/10/2017 Địa phương Administrator 22746

Cần làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài

Tác giả: Công Lý

Thanh Hóa là vùng đất địa linh nhân kiệt, gắn với lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc. Với những kì tích đó, Thanh Hoá được ví như hình ảnh thu nhỏ của Việt Nam. Linh khí của núi sông hun đúc nên khí chất của con người xứ Thanh cần cù trong lao động, anh dũng trong đấu tranh, thông minh trong học hành xử thế, trọng danh dự, giữ khí tiết, giàu đạo lí nghĩa tình.

Theo địa giới hành chính, Hà Trung là một huyện thuộc tỉnh Thanh Hóa, có truyền thống lịch sử lâu đời với những di tích lịch sử, văn hoá nổi tiếng như: quần thể lăng miếu triều Nguyễn, Ly cung nhà Hồ, chùa Long Cảm, chùa Ban Phúc, đền Hàn Sơn,... Những di tích đó không chỉ góp phần làm đẹp cho vùng đất Hà Trung, mà còn là tiềm năng phát triển du lịch - văn hoá tâm linh. Ngày nay, Hà Trung đã và đang thực hiện các bước phát triển nhanh, mạnh. Các ngành kinh tế tiếp tục ổn định và phát triển mạnh mẽ, văn hoá - xã hội có nhiều khởi sắc, nhất là trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, với các chương trình khuyến học, khuyến tài được các dòng họ trên toàn huyện luôn quan tâm và thực hiện có hiệu quả.

Với tinh thần đó, ngày 10/9/2017 (tức ngày rằm tháng 7 âm lịch) vừa qua, nhân dịp giỗ tổ họ Trương xã Hà Vinh, Hội đồng họ Trương tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành trao phần thưởng và giấy khen cho các em học sinh giỏi xuất sắc của họ Trương xã Hà Vinh, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa.

Dòng họ Trương Mỹ Quan Trang, xã Hà Vinh đã sinh sống và phát triển qua nhiều thế hệ với những thành tích nổi bật tại địa phương. Hàng năm, dòng họ Trương nơi đây luôn tổ chức ngày lễ giỗ tổ với sự tề tự của con cháu xa gần về thành kính dâng hương, tri ân tưởng nhớ công đức tổ tiên, nhắc nhở con cháu hướng về cội nguồn, dòng họ với tinh thần hiếu học và phát huy tính chủ động, sáng tạo, học tập chuyên cần, hăng say lao động… giữ vững truyền thống tốt đẹp, phồn vinh, trường tồn của dòng họ.

Tham dự Lễ giỗ và trao phần thưởng, giấy khen cho các em học sinh, Ban tổ chức xin trân trọng giới thiệu ông Trương Thanh Tùng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Đồng Họ Trương Việt Nam, Chủ tịch Hội Đồng Họ Trương tỉnh Thanh Hóa lên phát biểu và tặng giấy khen cho các em học sinh có thành tích học tập suất sắc, học sinh giỏi... đạt thành tích trong kỳ thi Đại Học, Cao Đẳng, học sinh giỏi các cấp năm học 2016- 2017.

Đây là nguồn động viên, khích lệ rất lớn cho các em học sinh vươn lên trong học tập. Ở vùng quê nghèo với điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, con đường đến trường dù xa đến mấy cũng không thể ngăn bước các em tới trường học tập, rèn luyện và đạt kết quả cao trong các kỳ thi.

Họ Trương Hà Vinh là một trong địa phương làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài suốt mấy chục năm qua. Sự động viên, chia sẻ kip thời của lãnh đạo HĐHT đã khích lệ tinh thần hiếu học của các em học sinh nghèo vượt khó, để các bậc phụ huynh chú trọng hơn đến việc học tập của con em mình. Đây là việc làm hết sức nhân văn và có ý nghĩa, cần được triển khai thực hiện và nhân rộng trên toàn quốc.

Cũng tại Lễ giỗ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐHT Việt Nam đã báo cáo với bà con, cô bác, anh chị em dòng họ về công tác khuyến học khuyến tài trong cả nước...Đặc biệt là tiến độ công trình xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam tại tỉnh Ninh Bình. Ông cũng kêu gọi và phát động những người con dâu, con rể họ Trương cùng chung tay góp sức, mỗi người một "Viên gạch hồng" để xây dựng thành công Nhà thờ họ Trương Việt Nam. Lễ giỗ có sự tham dự của Đại diện họ Trương của Thị xã Bỉm Sơn và các xã Hà Thanh, Hà Lan, Hà Châu, Hà Lai, Hà Dương, Hà Bắc…và được Chủ tịch Hội đồng họ Trương tỉnh Thanh Hóa trao đổi, cụ thể hóa một số công tác trọng tâm trong thời gian tới, khẩn trương hình thành Ban chấp hành lâm thời để tổ chức Đại hội đại biểu họ Trương huyện Hà Trung và Thị xã Bỉm Sơn vào quý IV năm 2017. Các thành viên tham dự rất vui mừng, phấn khởi và cam kết sớm triển khai thực hiện công tác kết nối để tổ chức thành công đại hội ở địa phương có nguồn gốc lịch sử họ Trương lâu đời tại xứ Thanh.

Thay mặt bà con dòng họ, Ban tổ chức lễ giỗ xin chân thành cảm ơn các cấp chính quyền địa phương và lãnh đạo HĐHT Việt Nam, HĐHT tỉnh Thanh Hóa đã quan tâm động viên kịp thời và hướng dẫn các hoạt động của dòng họ, trong đó có công tác khuyến học, khuyến tài. Chúc cho các cháu họ Trương Hà Vinh đạt được nhiều kết quả học tập cao hơn nữa, làm rạng danh truyền thống hiếu học của quê hương, dòng họ, xứng đáng là con ngoan trò giỏi, kế tiếp sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, phát triển họ Trương ngày một phồn vinh và trường thịnh.

 

 

Những tin cũ hơn

Hội đồng họ Trương Hà Nam Ninh tổ chức kỷ niệm một năm ngày thành lập

Hội đồng họ Trương Hà Nam Ninh tổ chức kỷ niệm một năm ngày thành lập

— 18 Tháng Chín 2017

Ngày 17 tháng 9 năm 2017 (nhằm ngày 27 tháng 7 năm Đinh Dậu), tại khách sạn Hải Ngọc, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình, Hội đồng họ Trương Hà Nam Ninh đã tổ chức lễ kỷ niệm nhân một năm ngày thành lập (17/9/2016 – 17/9/2017) và báo cáo kết quả hoạt động trong một năm vừa qua.

Hội đồng họ Trương Thanh Hóa tổ chức hội nghị sơ kết công tác dòng họ và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2017

Hội đồng họ Trương Thanh Hóa tổ chức hội nghị sơ kết công tác dòng họ và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2017

— 20 Tháng Tám 2017

Thực hiện Nghị quyết của Hội đồng họ Trương Thanh Hóa, ngày 16 tháng 7 năm 2017 vừa qua, tại thành phố Thanh Hóa, Hội đồng họ Trương tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức Hội nghị sơ kết công tác dòng họ và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2017.

Kỳ họp thứ nhất, HĐHTNT khóa II 2017-2020

Kỳ họp thứ nhất, HĐHTNT khóa II 2017-2020

— 01 Tháng Tám 2017

Sáng 30/7/2017, Hội đồng họ Trương Nghệ Tĩnh ( khóa II), tiến hành kỳ họp đầu tiên, tại Thành phố Vinh

Đại hội đại biểu họ Trương Nghệ Tĩnh lần thứ hai - Nhiệm kỳ 2017 - 2020

Đại hội đại biểu họ Trương Nghệ Tĩnh lần thứ hai - Nhiệm kỳ 2017 - 2020

— 18 Tháng Bảy 2017

7 giờ sáng ngày 15/7/2017 con đường qua số 09C thành phố Vinh, Nghệ - An đông lạ thường dòng người đổ về trung tâm tổ chức sự kiện khách sạn Duy Tân càng lúc càng nhiều. Tại đây, những người con họ Trương sinh sống và làm việc tại hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh tổ chức Đại hội Đại biểu họ Trương Nghệ Tĩnh lần thứ hai - nhiệm kỳ 2017 – 2020.

Đại hội Đại biểu họ Trương Nghệ Tĩnh lần thứ 2 nhiệm kỳ 2017 - 2020

Đại hội Đại biểu họ Trương Nghệ Tĩnh lần thứ 2 nhiệm kỳ 2017 - 2020

— 11 Tháng Bảy 2017

Đại hội sẽ khai mạc vào sáng ngày 15/7/2017 tại Khách sạn Duy Tân, số 9c đường Phượng Hoàng - Thành phố Vinh - Nghệ An. Đặc biệt Hội đồng đã quyết định tổ chức "Buổi gặp mặt thường niên trước thềm đại hội" vào lúc 15h30 ngày 14/07/2017 để giao lưu và tiếp khách...