Bài phát biểu của Chủ tịch HĐHT Việt Nam tại lễ Khởi công xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam

07:01 - 13/06/2017 Tin tổng hợp Admin 4921

     Kính thưa ông Trương Tấn Sang, nguyên UVBCT, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
      Kính thưa bà Nguyễn Thị Thanh, UVTW Đảng, bí thư tỉnh Ninh Bình.
      Kính thưa các Đồng chí lãnh đạo tỉnh Ninh Bình, các ban ngành, tỉnh Ninh Bình, lãnh đạo huyện Hoa Lư, thị trấn Thiên Tôn, bà con làng Đa Giá.
      Thưa toàn thể bà con họ Trương có mặt trong buổi lễ ngày hôm nay.
      Suốt dặm dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, ơn nhờ Phúc Tổ, các thế hệ con cháu, anh em họ Trương đã kề vai sát cánh cùng bách gia trăm họ, đóng góp công sức, trí tuệ của mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều người đã trở thành danh nhân, hào kiệt từ cổ xưa cho tới nay. Trải qua bao năm tháng nhọc nhằn của cuộc mưu sinh, bao li tán trong thời giặc giã, bao thăng trầm của những biến cố lịch sử, họ Trương đã biết sống dựa vào nhau, đùm bọc nhau, vượt qua khó khăn để trụ vững và trường tồn trên quê hương mình. Ngay từ xưa, để tưởng nhớ, ghi ơn, các vị tiền hiền của dòng họ mình ông cha ta đã biết dùng Gia phả để lưu giữ lại cội nguồn của Tổ tiên, dùng sử sách, bia ký để ghi nhận và ngợi ca những công đức của dòng họ, biết xây dựng nhà thờ để tưởng nhớ, tôn vinh Tổ tiên và là nơi truyền lửa cho muôn đời con cháu mai sau.
      Để giữ lửa và truyền lửa cho con cháu mai sau, nhiều dòng họ trên đất nước ta hiện nay đã có chung một nhà thờ dòng họ cho cả nước. Đây là nơi thờ cúng, tưởng nhớ về tiên tổ, nơi gặp gỡ và tổ chức các sự kiện lớn của dòng họ, là nơi con cháu xa gần đi về. Qua thực tiễn hoạt động, các nhà thờ họ này đã phát huy tác dụng tốt.
      Nhà thờ họ Trương Việt Nam khi hoàn thành sẽ tọa lạc trên khu đất có diện tích 6.742 m2, tại làng Đa Giá, thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Khu đất xây dựng nhà thờ được đánh giá qua các nhà phong thủy trong dòng họ, ngoài dòng họ, qua các hội nghị của đại diện bà con họ Trương trong cả nước, đã hội tụ được đầy đủ 5 yếu tố đó là:
      - Là vùng đất cổ có bề dày về truyền thống lịch sử văn hoá.
      - Là vùng đất có người họ Trương Việt Nam sinh sống từ lâu đời và liên tục cho đến ngày nay.
      - Là khu đất có phong thủy tốt và linh thiêng.
      - Là vùng đất thuận tiện về giao thông đi lại, tiện đường miền Bắc đến, thuận lối Nam Trung ra.
      - Là khu đất đạt được sự nhất trí và đồng thuận của bà con trong dòng họ.
      Hôm nay, ngày 11 tháng 6 năm 2017, tức ngày 17 tháng 5 năm Đinh Dậu, chúng ta đang đứng trên mảnh đất Hoa Lư linh thiêng – Cố đô của 3 đời vua, 3 triều đại có vị trí quan trọng nhất, phát triển rực rỡ nhất trong lịch sử Phong kiến Việt Nam: Đinh – Tiền Lê – Lý. Chúng ta cũng đang đứng trên mảnh đất sơn thủy hữu tình tuyệt đẹp – nơi đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa và thiên nhiên thế giới, để cùng chứng kiến thời khắc thiêng liêng của dòng họ Trương Việt Nam khi chính thức khởi công xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam. Tới dự lễ khởi công hôm nay có Nguyên Ủy viên Bộ chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trương Tấn Sang sẽ bổ nhát cuốc đầu tiên động thổ xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam. Nhà thờ khi hoàn thành sẽ là nơi thờ tự tất cả chân linh người họ Trương Việt Nam đã khuất từ xa xưa, cho đến nay. Là nơi thể hiện lòng thành kính của con cháu họ Trương tri ân tiên tổ, tri ân những người họ Trương đã khuất. Là nơi giáo dục cho người họ Trương hôm nay và mai sau truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn, khơi dậy cho con cháu họ Trương lòng tự hào về cha ông tiên tổ, giáo dục cho thế hệ người họ Trương hôm nay tiếp bước truyền thống vẻ vang của tổ tiên, noi gương lớp người đi trước, để lại đức sáng cho đời sau, cùng dạy bảo con cháu luôn là công dân tốt của đất nước, cháu con hiếu thảo của dòng họ. Đồng thời đây sẽ là địa chỉ, nơi chốn đi về của người họ Trương khắp mọi miền Tổ Quốc để gặp gỡ, giao lưu biết thêm anh, thêm em, cành Bắc, cành Nam vui ngày hội ngộ. Nhà thờ cũng là nơi tổ chức các sự kiện lớn của dòng họ, là nơi con cháu dâng hương và báo công với tiên tổ về các thành tích, những nỗ lực phấn đấu của người họ Trương hôm nay đạt được trong quá trình học tập, lao động, công tác, xây dựng quê hương, đất nước. Chúng ta tin tưởng rằng, nơi đây sẽ là điểm tựa để dòng họ chúng ta trụ vững trên quê hương mình. Nơi đây sẽ tạo ra đôi cánh giúp con cháu chúng ta bay cao, bay xa hơn tới chân trời trí tuệ. 
       Thưa Tiên Tổ anh linh
      Hôm nay, dưới bầu trời cao xanh lồng lộng, trên đất mẹ hiền hòa, bao dung, chúng ta đã làm được một việc mà các thế hệ trước chắc cũng mong muốn như chúng ta, nhưng chưa làm được, đó là chúng ta xây một ngôi nhà thờ chung cho dòng họ Trương cả nước để tưởng nhớ và báo đáp công ơn tiên tổ, để lại một di sản thiêng liêng cho con cháu mai sau. Nhà thờ sẽ là một dấu gạch nối – nối giữa quá khứ với hiện tại và tương lai
      Dù năm tháng có trôi qua, dù thế gian có nhiều đổi thay dâu bể, song con cháu chúng ta sẽ nhớ mãi việc làm có ý nghĩa của thế hệ chúng ta hôm nay. Những con người đầy tình thương và trách nhiệm. Để những ước nguyện của bà con sớm thành hiện thực, tôi kêu gọi các nhà Doanh nghiệp cùng toàn thể bà con họ Trương Việt Nam trong và ngoài nước, hãy chung tay góp sức, đóng góp tiền của và công sức để nhà thờ họ Trương Việt Nam sớm được hoàn thành. Nhân đây, thay mặt cho toàn thể bà con họ Trương cả nước, tôi xin cảm ơn nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, bà Nguyễn Thị Thanh, ủy viên Trung ương Đảng, bí thư tỉnh ủy tỉnh Ninh Bình, ban lãnh đạo tỉnh Ninh Bình, các sở, ban ngành tỉnh Ninh Bình, lãnh đạo huyện Hoa Lư, thị trấn Thiên Tôn và nhân dân làng Đa Giá, cụ Thủ từ Đền thờ Danh nhân Trương Hán Siêu tại thành phố Ninh Bình, đã quan tâm động viên, tạo mọi điều kiện giúp đỡ để họ Trương có kết quả ngày hôm nay.
      Tôi xin cảm ơn Ban xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam đã dành thời gian, công sức để chuẩn bị chu đáo cho buổi khởi công. Tôi xin cảm ơn Hội đồng họ Trương Hà Nam Ninh, Thủ từ của nhà thờ họ Trương Việt Nam sau này, đã huy động toàn thể bà con họ Trương quê nhà góp sức, góp công cho sự thành công trong ngày lễ ngày hôm nay. Tôi cũng xin cảm ơn các Doanh nghiệp, bà con họ Trương cả nước đã đóng góp tiền của, công sức để cho công việc xây dựng nhà thờ trong thời gian qua.
     Tôi xin kết thúc bài phát biểu của mình tại đây. Thay mặt Hội đồng họ Trương Việt Nam, tôi xin cảm ơn nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, các vị khách quý cùng toàn thể bà con họ Trương có mặt tại buổi lễ ý nghĩa này.


Huyết mạch họ hàng nối dài theo đất nước
Tinh hoa Trương tộc truyền mãi với thời gian.


 

Những tin cũ hơn

Khởi công nhà thờ họ Trương Việt Nam

Khởi công nhà thờ họ Trương Việt Nam

— 13 Tháng Sáu 2017

Sáng nay (11/6), tại thôn Đa Giá, thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư, Hội đồng họ Trương Việt Nam đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam.

ĐẠI HỘI HỌ TRƯƠNG SẦM SƠN THÀNH CÔNG RỰC RỠ

ĐẠI HỘI HỌ TRƯƠNG SẦM SƠN THÀNH CÔNG RỰC RỠ

— 29 Tháng Năm 2017

Nhằm tri ân công đức tổ tiên, giáo dục truyền thống uống yêu nước cách mạng, tự hào dòng tộc và triển khai thực hiện Nghị quyết của Hội đồng họ Trương tỉnh Thanh Hóa, ngày 10 tháng 12 năm 2016, Hội đồng lâm thời họ Trương thị xã Sầm Sơn đã chính thức long trọng tổ chức Đại hội đại biểu họ Trương Sầm Sơn tại Hội trường khách sạn BMC, số 75 đường Nguyễn Du, phường Bắc Sơn.

THƯ CHÚC TẾT CỦA HỘI ĐỒNG HỌ TRƯƠNG THANH HÓA

THƯ CHÚC TẾT CỦA HỘI ĐỒNG HỌ TRƯƠNG THANH HÓA

— 29 Tháng Năm 2017

Trước thời khắc thiêng liêng đón chào năm mới và Tết cổ truyền dân tộc 2017. Hội đồng Họ Trương Thanh Hóa xin gửi đến bà con, anh chị em họ Trương đang sinh sống, học tập, công tác ở trong nước và ngoài nước lời chúc sức khỏe, bình an, an khang, hạnh phúc !

THƯ CẢM ƠN CỦA CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG HỌ TRƯƠNG SẦM SƠN NHÂN DỊP ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU HỌ TRƯƠNG SẦM SƠN LẦN THỨ NHẤT (NHIỆM KỲ 2016-2019) THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP

THƯ CẢM ƠN CỦA CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG HỌ TRƯƠNG SẦM SƠN NHÂN DỊP ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU HỌ TRƯƠNG SẦM SƠN LẦN THỨ NHẤT (NHIỆM KỲ 2016-2019) THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP

— 29 Tháng Năm 2017

Thực hiện nghị quyết của Hội đồng họ Trương tỉnh Thanh Hóa về việc triển khai kế hoạch tổ chức đại hội họ Trương tại các huyện, thành phố, thị xã trong toàn tỉnh. Sau một thời gian kết nối, Hội đồng họ Trương lâm thời Sầm Sơn đã chính thức thành lập các tiểu ban: Tài chính, nhân sự, lễ tân, hậu cần… để tiến hành tổ chức đại hội.

VỀ DỰ ĐẠI HỘI HỌ TRƯƠNG THANH HÓA

VỀ DỰ ĐẠI HỘI HỌ TRƯƠNG THANH HÓA

— 29 Tháng Năm 2017

Nhận được thư mời về dự đại hội họ Trương Thanh Hóa, cánh phóng viên chúng tôi cảm thấy trong lòng có chút lâng lâng khó tả, đan xen với sự lo lắng. Chỉ là một chi nhỏ của dòng họ, nhưng mỗi khi có ngày giỗ của các cụ trong gia đình, tôi đã thấy hoành tráng lắm rồi vậy mà đây còn là Đại hội của tất cả những người trong dòng họ Trương tỉnh Thanh Hóa...