YÊU THƯƠNG GỬI VỀ MIỀN TRUNG

16:14 - 25/10/2020 Trung Ương Trương Ngọc Vui 4006

 

Trong những ngày cuối tháng 10 năm 2020, rốn lũ miền Trung yêu thương lại chìm trong vất vả, xót xa vì mưa lũ. Cả nước đau đáu hướng về bà con vùng lũ. Những tin tức và hình ảnh đau thương, nguy cấp liên tục được cập nhật trên các phương tiện thông tin xã hội.

Có lẽ, cũng như nhiều người khác tôi bồn chồn không yên, làm việc gì trong đầu cũng canh cánh về miền Trung và cũng rất nhiều lần không cầm được nước mắt khi đọc những thông tin về sự hy sinh, gian khó của cán bộ, sỹ quan và đồng bào các tỉnh trong vùng mưa lũ.

Trước thực trạng tổn thất to lớn cả về người và tài sản, Đảng, Chính phủ, các đoàn thể và nhân dân cả nước nhất loạt hướng về miền Trung

 

 

Sau vụ sạt lở đất tại thủy điện Rào Trăng 3 ngày 12/10 và vụ sạt lở trạm kiểm lâm 67 tại Phong Điền Thừa Thiên Huế ngày 13/10, nắm bắt tình hình mưa lũ còn phức tạp, ngày 17/10/2020, Chủ tịch Hội đồng họ Trương Việt Nam Trương Văn Đoan đã thay mặt dòng họ gửi vòng hoa viếng liệt sỹ Trương Anh Quốc và chính thức đề nghị Hội đồng họ Trương các địa phương trong cả nước phát động phong trào “tương thân tương ái – lá lành đùm lá dách” trợ giúp bà con vùng mưa lũ, trong đó giao cho Câu lạc Bộ Doanh nghiệp họ Trương Việt Nam thay mặt Hội đồng họ Trương Việt Nam thực hiện nhiệm vụ cấp bách này. 

 

Ngày 18/10/2020, Chủ tịch Câu lạc bộ Trương Thanh Phong cùng các phó chủ tịch đã gửi thư kêu gọi các doanh nghiệp – doanh nhân và bà con, trai gái, dâu rể họ Trương chung tay ủng hộ bà con vùng lũ. Nội dung thư viết: “Khúc ruột miền Trung của đất nước ta đang phải gồng mình chống chọi với thiên nhiên, mưa bão. Liên tiếp trong những ngày qua nhân dân cả nước quặn đau khi hàng ngày được biết về thông tin thiệt hại về người và vật chất của đồng bào miền Trung, trong đó có rất nhiều gia đình, bà con, anh chị em họ Trương thân yêu của chúng ta. Hơn lúc nào hết, đây là lúc đồng bào miền Trung và bà con họ Trương vũng lũ lụt rất cần sự quan tâm, chia sẻ nỗi đau mất người thân, nỗi vất vả vì thiếu thốn vật chất của đồng bào trong nước và ở nước ngoài, trong đó có chúng ta, những người mang dòng máu họ Trương Việt Nam…”.

 

 

Hưởng ứng chỉ đạo của Hội đồng họ Trương Việt Nam, ngày 18/10/2020,  Hội đồng họ Trương các tỉnh, thành phố: Thái nguyên, Hà Nội, Quảng Bình, Nghệ Tĩnh đã gửi thư kêu gọi đến bà con, anh chị em họ Trương trong khu vực chung tay cứu trợ nhân dân vùng lũ.

 

 

Trước những mất mát, đớn đau, truyền thống nhân ái yêu thương trong dòng tộc trỗi dậy và lan tỏa khắp trong Nam ngoài Bắc. Các vị lãnh đạo Hội đồng họ Trương Việt Nam, lãnh đạo hội đồng họ Trương các tỉnh, thành và lãnh đạo Câu lạc bộ Doanh nghiệp là những người tiên phong gương mẫu, có những đóng góp thiết thực và khơi dậy phong trào mạnh mẽ. Sau khi quyết định lựa chọn và giao cho Câu lạc bộ họ Trương  Quảng Bình nhận trách nhiệm tiếp nhận và chung chuyển tiền của trợ giúp bà con vùng lũ, trang Grup họ Trương Việt Nam trên Zalo liên tục được Trương Thị Thanh Hoa, Trương Công Tuân cập nhật danh sách những người đóng góp. Những thông tin về tình hình lũ lụt, những ý kiến trao đổi về việc lựa chọn nhu yếu phẩm, lương thực, vật dụng thiết yếu để trợ giúp bà con có hiệu quả được anh chị em trao đổi sôi nổi. Mỗi ngày có hàng trăm tin nhắn qua lại.

 

 

Tại khu vực phía Bắc, Công ty Trương Gia Thiên Tôn do ông Trương Thanh Phong quản lý tiếp tục vận động hỗ trợ quần áo, chăn, màn, nhu yếu phẩm. Được sự ủng hộ tích cực của vợ là Nguyễn Thị Thu Hường, những chuyến xe cứu trợ đầu tiên đã có mặt tại Quảng Bình kịp thời và xuông sẻ. Tại Thanh Hóa, ông Trương Xuân Sơn – Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nghiệp họ Trương tỉnh Thanh Hóa đứng ra vận động quyên góp lương thực, thuốc men. Bà Trương Thị Do – Phó chủ tịch Hội đồng họ Trương tỉnh Thanh đứng ra tổ chức vận động bà con tiểu thương chung tay vì cộng đồng vùng lũ. Ông Trương Tý – Doanh nhân tại Sầm Sơn vận động bạn bè, anh em đóng góp tiền của chuyển vào trung tâm tiếp nhận. Ông Trương Minh Công – một Doanh nhân tại Bắc Giang quyên góp ủng hộ chăn, đệm. Ông Trương Quang Hòa – Phó chủ tịch hội đồng họ Trương tỉnh Thái Nguyên cũng tổ chức một nhóm riêng quyên góp nhu yếu phẩm chở vào điểm tập kết tại Quảng Bình…

 

 

Những hình ảnh đăng tải về các hoạt động của các cụ, các bác, các anh chị thuộc Hội đồng và Câu lạc bộ Doanh nghiệp họ Trương tỉnh Quảng Bình làm tôi bồi hồi cảm động. Gần 90 mươi tuổi, tóc bạc da mồi, cụ Trương Quang Phúc vẫn lặn lội đến văn phòng Trương gia Quảng Bình để nắm tình hình và chỉ đạo điều phối công việc, không những thế, cụ còn trực tiếp bốc hàng lên xe chuyển đến bà con vùng lũ. Doanh nhân Trương Bảo – Người bị thiệt hại khá nặng nề trong lần lũ lụt này cũng không quản vất vả mất mát của doanh nghiệp tranh thủ đến cùng mọi người lo việc của dòng tộc.

 

 

Ngay tại vùng lũ, vừa khắc phục khó khăn do lũ lụt vừa thương lo đến bà con dòng tộc, cô Lê Trang (vợ Doanh nhân Trương Đệ) tham gia nhóm thiện nguyện nấu hàng ngàn xuất cơm chuyển đến bà con vùng lũ. Ông Trương Phương, sống tại thị xã Quảng Trị đã vận động con cháu, dâu rể đóng góp nhu yếu phẩm và trực tiếp mang đến phát cho bà con hoạn nạn. Cũng ngay tại vùng lũ nhóm của Trương Như Mai kết hợp cùng Trương Thị Hồng Nhu sống tại Đà Nẵng, nhóm của anh Trương Công Trà (Ba Đồn, Quảng Bình), nhóm của Trương Công Danh – Trương Tấn Lộc (thành phố Vinh) vận động ủng hộ và lăn lộn cứu trợ bà con ngay trong những ngày mưa lũ.

 

 

Khu vực phía Nam, câu lạc bộ Doanh nghiệp – Doanh nhân họ Trương thành phố Hồ Chí Minh vừa vận động đóng góp tiền mặt, vừa tiếp nhận lương thực, thực phẩm chuyển ra miền Trung. Các Doanh nhân tâm huyết của họ Trương thành phố mang tên Bác đều có nhưng đóng góp rất lớn trong danh sách ủng hộ bà con dòng tộc tại miền Trung như: Trương Mạnh Hòe, Trương Thế Tiến,  Trương Văn Khanh, Trương Quang Ngọc, Trương Khánh Tùng… Doanh nhân Trương Thế Tiến và nhóm của Doanh nhân Trương Thúy, nhóm của Trương Phi Hùng – Phúc An còn trực tiếp ra vùng ngập úng chuyển  đồ cứu trợ đến tận tay bà con bị nạn.

 

 

Có lẽ không thể không nhắc đến Trương Đệ - Phó chủ tịch Hội đồng họ Trương – Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nghiệp họ Trương Quảng Bình, người đứng mũi chịu sào, người nhận trách nhiệm nặng nề và vất vả trong những ngày mưa lũ: Tiếp nhận, quản lý, chỉ đạo, giám sát, nắm bắt tình hình bà con dòng tộc trong các vùng lũ, tiếp nhận những góp ý, đề xuất với Hội đồng đường hướng triển khai…Không những thế còn trực tiếp thức đêm hôm để đón nhận hàng hóa, trực tiếp khuân vác lên xe, xuống hàng. Trăm thứ công việc riêng chung dồn dập trong những ngày mưa lũ. Em họ Trương Quỳnh Hoa vừa lo việc cơ quan, vừa lo thống kê, giấy tờ, hóa đơn vẫn không quản thân gái dặm trường cùng Doanh nhân Trương Phú và anh chị em trong câu lạc bộ Doanh nghiệp họ Trương Quảng Bình trực tiếp vượt dòng nước lũ trao đồ cứu trợ đến bà con dòng tộc, và còn rất, rất nhiều những tập thể, cá nhân là những tấm gương sáng trên khắp ba miền Bắc-Trung-Nam đã chung tay vì bà con đồng tộc.

 

 

Tiền của, công sức của bà con ,anh em dòng tộc chắt chiu gửi về vùng lũ cho dù không thể giải quyết hết được khó khăn vất vả nhưng đã kịp thời trợ giúp trong những lúc gian nan, khốn khó nhất và trên hết đó chính là tình cảm là sự yêu thương của những người mang dòng máu họ Trương đối với bà con đồng tộc. Trong khốn khó, mất mát, gian lao, sự đoàn kết, gắn bó, thương yêu đã vượt qua mọi rào cản,cách ngăn, sáng ngời đạo lý truyền thống nhân văn, chung tay vì một cộng đồng Trương tộc ổn định, phát triển và vững mạnh như tâm nguyện của Chủ tịch Hội đồng họ Trương Việt Nam Trương Văn Đoan hằng mong đợi.

Cảm ơn, cảm ơn nhiều lắm những tấm lòng, những con người đã chắt chiu đóng góp, không quản vất vả, gian nguy, hết lòng vì bà con đồng tộc, làm rạng danh dòng họ Trương trên đất Việt.

Nam Định, ngày 24 tháng 10 năm 2020

Trương Ngọc Vui

 

Những tin cũ hơn

Đoàn công tác “cắt” rừng, cõng thi thể Đại úy công an hy sinh trở về

Đoàn công tác “cắt” rừng, cõng thi thể Đại úy công an hy sinh trở về

— 20 Tháng Mười 2020

Sau 8 giờ đi bộ “cắt” rừng, băng qua biên giới Lào, rồi vòng trở về. Hiện đoàn công tác đã đưa được thi thể Đại úy công an hy sinh về khu vực đặt Sở chỉ huy tìm kiếm cứu nạn 22 quân nhân hy sinh.

Thư kêu gọi ủng hộ bà con Họ Trương miền Trung bị ảnh hướng lũ tháng 10/2020

Thư kêu gọi ủng hộ bà con Họ Trương miền Trung bị ảnh hướng lũ tháng 10/2020

— 18 Tháng Mười 2020

Thư kêu gọi ủng hộ bà con Họ Trương miền Trung bị ảnh hướng lũ tháng 10/2020

Tiến độ hoàn thiện Nhà thờ họ Trương Việt Nam

Tiến độ hoàn thiện Nhà thờ họ Trương Việt Nam

— 15 Tháng Chín 2020

Hiện nay tại nhà thờ họ Trương Việt Nam từ cổng tam quan bước vào bên tay phải là cây Bồ Đề do nguyên chủ tịch nước Trương Tấn Sang trồng, bên trái cổng là cây Đa do ông Trương Văn Đoan chủ tịch hội đồng họ Trương Việt Nam nguyên thứ trưởng thường trực bộ kế hoạch đầu tư trồng, tiếp theo là cây Lộc Vừng do hội đồng họ Trương Nghệ Tĩnh trồng, cây Vú Sữa mang nét đặc trưng của miền Nam do hội đồng lâm thời họ Trương thành phố Hồ Chí Minh mang ra trồng...

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vận động hơn 600 tỉ đồng cho Long An

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vận động hơn 600 tỉ đồng cho Long An

— 13 Tháng Chín 2020

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã vận động kinh phí hơn 600 tỉ đồng cho nhân dân tỉnh Long An xây dựng các công trình cầu giao thông nông thôn, trường học, bệnh viện, nhà cho người nghèo, tạo quỹ học bổng

Biệt thự 800m2 bề thế của đại gia giàu nhất phố cổ Hà Nội một thời

Biệt thự 800m2 bề thế của đại gia giàu nhất phố cổ Hà Nội một thời

— 08 Tháng Năm 2020

Căn biệt thự cổ tại Hàng Bè (Hà Nội) được xây dựng vào năm 1925, bởi cụ Trương Trọng Vọng, một doanh nhân thầu khoán (chủ thầu xây dựng) nổi tiếng đầu thế kỷ 20.