Xuân Về Trên Cố Đô Hoa Lư Huyền Thoại

14:40 - 28/02/2018 Tin tổng hợp Administrator 4805

Xuân Về Trên Cố Đô Hoa Lư Huyền Thoại

Mùa Xuân nói với em điều gì

Mà sao mắt em vui thế

Tình yêu nói với em câu gì

Mà sao tôi thấy em bâng khuâng…

Như những lời nói mộc mạc, đơn sơ, ca từ trong sáng, không bóng bẩy cao siêu, nhưng ngập tràn tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống, nhạc sỹ Trần Tiến thổi lửa vào trái tim biết bao con người, biết bao thế hệ.

Sớm nay, vợ chồng tôi dậy từ sớm, trên đường đi tạt vội vào một quán nhỏ bên đường, gắp vài gắp bún cho xong bữa sáng, vội vàng vào đất nhà thờ. 6 giờ 27. Mưa lay bay, lất phất, đất trời Hoa Lư mờ ảo trong làn mưa bụi, trời rét ngọt. Đêm qua chắc mưa mau hơn và gió thổi tạt, bàn ghế, khăn trải bàn bị ướt, hoa trang trí bị ngả liêu xiêu, phông bạt xộc xệch. Nhóm thợ âm thanh, ánh sáng đã có mặt, bơ bải nhắc mọi người khẩn trương hoàn thành công việc, vợ chồng tôi cùng bố con chú Lực hối hả lau bàn ghế, thay khăn bàn, củng cố lại phông bạt, chuẩn bị trà nước. Tạm xong công việc thì cũng đã gần 8 giờ. Nhóm thợ âm thanh cũng vừa đấu nối xong thiết bị, những âm thanh đầu tiên vang lên mượt mà, tha thiết:

Mẹ ơi sáng nay xuân về

Mẹ trông ra ngòai hiên nắng

Mẹ mong đứa con xa nhà

Rồi mùa Xuân anh ấy sẽ về…

Khung cảnh mùa xuân yên bình ngọt ngào chợt hiện lên trong tôi: Một cô thôn nữ với ánh mắt long lanh, xao xuyến, đón đợi tình yêu. Một người mẹ hiền từ thấp thoáng nơi đầu ngõ hướng về phía chân trời mong ngóng đứa con xa. Mùa xuân đã về, gió xôn xao và nắng vàng lấp lánh. Những người con yêu thương của mẹ sẽ về, tình yêu sẽ đến với em gái nhỏ, với tất cả mọi người…Tôi chợt thất lòng mình nhẹ bẫng, mọi lo âu sốt ruột như tan biến: Mùa xuân đã về, những con người tâm đức của dòng tộc sẽ về, trên mảnh đất từ đường linh thiêng này, mọi người sẽ quây quần, đoàn tụ, mọi khó khăn, vất vả sẽ qua đi.

8 giờ sáng, mưa vẫn lất phất bay, đoàn của tỉnh Hà Nam do anh Trương Minh Hiến – Thường vụ tỉnh ủy - Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh cùng anh Trương Minh Côn – Tỉnh ủy viên – Phó Giám đốc Công an tỉnh và các bác, các anh thuộc nhiều chi, tộc của Hà Nam đã về đến đất nhà thờ. Hai nữ Doanh nhân Trương Ngọc Thọ và Trương Thị Tuyết cùng với anh Trương Thanh Tùng – Phó chủ tịch thường trực Hội đồng họ Trương Việt Nam, từ thành phố Hồ Chí Minh và hai anh em Doanh nhân Trương Quốc Cường ở Phú Quốc ra từ chiều hôm trước, sáng nay cũng đã có mặt sớm.

8 giờ 12 phút, đoàn Hội đồng họ Trương Việt Nam gồm các anh chị: Chị Trương Quỳnh Mai , anh Trương Việt Bình, Trương Mạnh Tiến, Trương Công Hiệp – đồng Phó chủ tịch Hội đồng - anh Trương Quốc Chính, Trương Minh Tân, Trương Thúy Nga, Trương Thanh Phong trưởng các Ban của Hội đồng hồ hởi tiến về khán phòng. Anh Trương Quốc Tùng – Chủ tịch Hội đồng họ Trương thành phố Hà Nội và các thành viên: Trương Hữu Luân, Trương Công Biên, Trương Hoàng Hải, Trương Tuyết Mai cũng đã có mặt. Những vòng tay ôm xiết, những ánh mắt, nụ cười thân thương, những lời cầu chúc tốt đẹp dành cho nhau trong buổi đẩu xuân mới râm ran, ấm áp.

Các đại biểu về dự Gặp mặt đầu xuân Mậu Tuất (2018)

Lần lượt các đoàn của Hải Phòng, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An…đều có mặt đông đủ, không khí vui như ngày hội. Những băn khoăn của người làm công tác tổ chức đã phần nào toại nguyện. Gặp lại từng tấm lòng tâm huyết như Bác Trương Văn Đoan, anh Trương Việt Bình, anh Trương Công Hiệp, anh Trương Văn Hiền, Bác Trương Văn Việt… những con người năng động như Trương Thanh Phong, Trương Xuân Sơn, Trương Quốc Chính, Trương Quang Hào…thì những lo âu về công cuộc xây dựng nhà thờ trong tôi trở nên nhẹ nhõm.

Cuối năm 2017, giá gỗ lim xanh Nam Phi bị trượt lên trên 30%, dự tính ban đầu chỉ cần 4 tỷ là đã có thể đủ gỗ nhà thờ, cuối năm đã thành gần 6 tỷ, Bác Trương Văn Đoan và những thành viên tâm huyết của dòng họ như ngồi trên đống lửa, số tiền bà con đăng ký ủng hộ hàng chục tỷ nhưng chuyển về it một, chỉ đủ xây móng nhà thờ, nếu cứ để kéo dài, giá gỗ tiếp tục trượt thì lượng tiền bà con gánh vác lại tăng lên, tiến độ xây dựng chậm lại. Trăn trở, tính toán, Chủ tịch quyết định bán lô đất ở quê dồn dải đủ 1 tỷ, động viên anh hùng lao động Trương Văn Hiền ở Nghệ An cho ứng trước 4 tỷ, Tiến sỹ Trương Việt Bình cho vay 600 triệu, lấy luôn 304m3 lim xanh Nam Phi chuyển về nhà thờ. Qũy cạn, phát sinh tiền vận chuyển không chuẩn bị trước. Giáp tết, Bác Trương Văn Đoan nói: “Anh em đều bận, để Bác tự giải quyết khỏi phiền đến mọi người”. Tưởng Bác lo thế nào, ai dè ngày 24 tết Bác đến ngân hàng ngồi đợi cả buổi, dồn hết sổ tiết kiệm của gia đình rút hơn 100 triệu trả tiền vận chuyển. Ngày 25 tết (thứ bảy) Ngân hàng báo về: “Sai tài khoản”, Bác lại lóc cóc lên ngân hàng lần nữa. Tưởng xong, sáng thứ hai (27 tết) bên vận chuyển lại điện về: “Vẫn không nhận được tiền Bác Vui ạ”. Điện lên cho Bác Đoan, Bác nói: “Đêm qua con trai anh bị sốt cao, anh đang đưa cháu lên viện, để chiều về anh xem lại…”. Nghĩ đến cảnh những ngày cuối năm, ngân hàng đông nghẹt người chen lấn, một cụ ông 70 tuổi, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Kế hoạch & Đầu tư sức khỏe đã yếu, mấy lần đến xếp hàng chờ đợi, dùng tiền của gia đình mình lo việc cho dòng họ tôi chợt trào nước mắt, cổ họng nghèn nghẹn không nói nên lời. Phải dăm phút sau tôi mới điện lại cho Bác được: “Thôi Bác cứ ở viện với cháu, để em chuyển tiền trả họ, sang năm thư thả Bác đến lấy lại sau…”.

Trước một tấm lòng nhiệt tình, tâm huyết, nhận phần vất vả về mình, không chỉ lo cho dòng họ mà còn lo đến cho từng thành viên trong Hội đồng như Bác, tôi chợt thấy mình nhỏ bé, thấy có lỗi trong công tác sắp xếp chuẩn bị, công tác tuyên truyền và thấy tủi lòng khi rất nhiều thanh niên sức dài vai rộng, rất nhiều Doanh nhân có tiềm năng kinh tế của dòng họ chưa chú tâm đến việc báo hiếu Tổ tiên, để những người lớn tuổi như Bác Đoan, Bác Việt, và nhiều Bác cao tuổi khác phải vất vả, lo toan. Và rồi mai đây tiền làm lán xưởng cho thợ làm nhà, tiền mua máy xẻ, mua cẩu, tiền hoàn chỉnh nền móng, tiền trả công thợ, tiền mua gỗ bổ xung v.v… trông dắng về đâu.

Đại biểu về dự Gặp mặt đầu xuân Mậu Tuất (2018).

Nhưng hôm nay giữa không khí mùa xuân nao nức, trên mảnh đất Cố đô Hoa Lư linh thiêng và huyền thoại, khi những tấm lòng hiếu nghĩa lần lượt hội tụ về đây với những vòng tay ấm áp, những nụ cười rạng rỡ thân thương tôi thấy lòng mình ấm lại, nguyện ước xây dựng một dòng họ đoàn kết và phát triển sẽ thành hiện thực, công cuộc xây dựng từ đường của dòng tộc có thể có nhiều vất vả, gặp nhiều khó khăn nhưng chắn chắn sẽ sớm được hoàn thành.

Buối gặp mặt đầu xuân không chỉ mang những lời cầu chúc tốt đẹp đến cho nhau mà tất cả các tấm lòng đều hướng về dòng tộc, sôi nổi tham gia ý kiến xoay quanh việc tháo gỡ khó khăn về kinh tế, tổ chức triển khai thực hiện từng bước, từng phần việc trong thi công dựng nhà, nói thẳng vấn đề, không giữ ý giữ tứ, không rào trước đón sau, thái độ, lời nói đúng như anh em trong một gia đình bàn tính về một công việc lớn, thật là ấm áp.

Chủ tịch Trương Văn Đoan chụp ảnh lưu niệm cùng Doanh nhân TP Hồ Chí Minh Trương Bạch Tuyết

Cũng tại buổi gặp mặt đầu xuân này, niềm tin trong tôi được tiếp thêm sức mạnh khi anh Trương Thanh Tùng – Chủ tịch Hội đồng họ Trương Thanh Hóa xin hứa ngay ngày hôm sau sẽ chuyển 1 tỷ đồng, thực hiện lời hứa trước Tổ tiên trong ngày lễ khởi công, anh Trương Công Hiệp – Phó chủ tịch Hội đồng họ Trương Việt Nam trước đây đã ủng hộ 500 triệu đồng - cho vay 3 tỷ đồng mua đất, Hội đồng họ Trương Việt Nam đã chuyển trả hơn 2 tỷ, số tiền còn lại gần 800 triệu hôm nay anh Hiệp xin cung tiến xóa nợ cùng với sự đóng góp toàn bộ số sắt thép xây dựng nhà thờ, trong đó đến nay đã vận chuyển về và sử dụng hết trên 60 tấn, trong tháng 3/2018 cần tiếp khoảng 10 tấn cho mặt sân thượng và nền nhà thờ (chưa tính đến các công trình phụ trợ khác). Một điều rất kính nể gia đình anh Hiệp là sự đồng thuận trong gia đình - chị Hương - vợ anh Hiệp là một người phụ nữ còn khá trẻ, xinh xắn hiền từ đã tự mình cùng cô con gái liên hệ với Ban xây dựng nhà thờ, tổ chức vận chuyển, cung ứng số sắt mà Ban xây dựng cần bất cứ lúc nào, bất cứ là nhiều hay it, vui vẻ, không thắc mắc, không kêu ca phàn nàn. Có một người phụ nữ Công-Dung-Ngôn-Hạnh như chị Hương thời nay quả là khá hiếm.

Chủ tịch Trương Văn Đoan nhận 50 triệu đồng do anh Trương Quốc Chính – Trương Ban kết nối ủng hộ.

Và còn đây nữa, anh Trương Quốc Chính – Trưởng Ban kết nối họ Trương Việt Nam – ở Hà Nội cũng đã tiết kiệm, ủng hộ 50 triệu đồng cùng đề nghị xin cung tiến một đôi câu đối lớn nhất nhà thờ. Anh Trương Thanh Phong – Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nghiệp họ Trương Việt Nam ủng hộ 100 triệu đồng. Hai nữ Doanh nhân họ Trương là O Trương Thị Tuyết 5000 USD và O Trương Ngọc Thọ 10 triệu đồng…

Một thông tin cũng rất vui, tiếp lửa cho chúng ta là anh Trương Công Nam – Doanh nhân ở Đà Nẵng cũng đã chuyển về quỹ xây dựng 1 tỷ trong số tiền hứa ủng hộ 2 tỷ tại Đại hội đại biểu họ Trương Việt Nam lần thứ hai ngày 13/11/2016. Chiều ngày 26/2/2018, anh Trương Mạnh Hòe – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Địa ốc thành phố Hồ Chí Minh (Quê gốc ở Sầm Sơn, Thanh Hóa) cũng đã về thăm tiến độ xây dựng nhà thờ và cho biết sẽ chuyển tiếp số tiền 900 triệu trong số tiền mà anh đã hứa ủng hộ 1 tỷ và đã chuyển 100 triệu.

Các anh các chị ơi, những đồng tiền mồ hôi công sức, chắt chiu dành dụm của bà con cô bác, của các anh các chị không chỉ mang ý nghĩa giá trị kinh tế, mà lớn hơn thế, có ý nghĩa nhiều hơn thế: những đồng tiền mang nặng nghĩa tình với dòng tộc, với tổ tiên, những đồng tiền thể hiện sự đồng tâm nhất trí, sự đoàn kết trong họ hàng, thể hiện đạo đức, tính cách, khả năng của những người họ Trương, đại diện cho cả một thế hệ của dòng tộc. Cảm ơn các anh các chị, cảm ơn những tấm lòng hiếu nghĩa đã tiếp lửa niềm tin cho tôi, cho bà con dòng họ đúng vào dịp tết đến xuân về, và tôi tin rằng cũng như các anh, các chị dòng họ Trương của chúng ta sẽ có rất nhiều những tấm lòng mênh mang như thế. Anh em trong Ban xây dựng nhà thờ nguyện sẽ tiết kiệm, chắt chiu, trân trọng từng đồng, từng cắc trong mọi chi phí như trân trọng nghĩa tình cao cả của bà con, anh em đồng tộc đối với Tổ tiên.

Rất vô tình xong cũng rất trùng hợp lạ kỳ khi âm thanh đầu tiên vang lên trên khắp khu đất nhà thờ ngày đầu xuân này lại là âm thanh xao xuyến niềm vui: “ Mùa xuân nói với em điều gì, mà sao mắt em vui thế, tình yêu nói với em câu gì, mà sao tôi thấy em bâng khuâng…”. Vâng mùa xuân đã lại về, niềm tin yêu với bà con, anh em dòng tộc đã lại về trong tôi, trong tất cả mọi người.

Mùa Xuân hát cho mỗi người

Gọi tình yêu đến muôn nhà

Mùa Xuân hát trong mắt người

Gọi tình yêu mãi ban đầu.

 

Hà Nam Ninh, Xuân Mậu Tuất

Trương Ngọc Vui

 

 

Những tin cũ hơn

Phút trùng phùng của liệt sĩ trở về nhà sau 33 năm

Phút trùng phùng của liệt sĩ trở về nhà sau 33 năm "hy sinh"

— 22 Tháng Hai 2018

Nghĩ rằng người đập cửa là "ăn trộm", cụ bà gọi các con đến xem mặt. Chị ông Chóng nhận ra em ruột, ôm chầm lấy khóc vì vui sướng.

Hà Nội khúc giao mùa

Hà Nội khúc giao mùa

— 05 Tháng Hai 2018

Sắp bước sang Đông, nhưng những người họ Trương trên đất Kinh kỳ lại bồn chồn, náo nức như sắp bước sang Xuân. Thông tin về Đại hội Đại biểu họ Trương thành phố Hà Nội sẽ được tổ chức vào ngày 25 tháng 11 năm 2017 (nhằm ngày mồng 8 tháng 10 Đinh Dậu) như một luồng gió Xuân len lỏi vào từng mái ấm gia đình, xôn xao trên các kênh thông tin điện tử. Đã từ lâu, rất lâu rồi, những con người tâm huyết của họ Trương Hà Nội mong đợi ngày này, ngày Hội đoàn tụ những người họ Trương trên mảnh đất Thăng Long, Đông Đô ngàn năm văn hiến.

Cứ đem lòng dân mà đo vận nước

Cứ đem lòng dân mà đo vận nước

— 02 Tháng Hai 2018

"Nếu tình hình tham nhũng và suy thoái không được loại trừ, Đảng này, chế độ này, đất nước này sẽ đi về đâu?" - nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đặt vấn đề.

Họ Trương Việt Nam bên thềm xuân mới

Họ Trương Việt Nam bên thềm xuân mới

— 12 Tháng Một 2018

Năm 2017 đã đi qua, một năm mới đã lại về mang theo bao chờ mong, niềm tin và hy vọng. Thắp một tuần nhang, thành kính dâng lên ban thờ Tiên Tổ, cảm tạ và gửi gắm những điều nguyện ước thiêng liêng, tôi bâng khuâng ngắm khu đất nhà thờ, ngắm công trình xây dựng với những thành quả ban đầu đang từng bước hình thành.

Hội đồng họ Trương Việt Nam tham dự lễ đón bằng xếp hạng di tích lịch sử nhà thờ Trương-Đặng Công tại Nghệ An

Hội đồng họ Trương Việt Nam tham dự lễ đón bằng xếp hạng di tích lịch sử nhà thờ Trương-Đặng Công tại Nghệ An

— 02 Tháng Một 2018

Sáng ngày 1 tháng 1 năm 2018, nhân dịp ngày đầu năm mới dương lịch, Gia tộc Trương – Đặng Công ở Diễn Kỷ, Diễn Châu, Nghệ An (nơi thờ tự hai vị Tổ của hai họ cùng làm quan triều đình cách đây gần 700 năm) đã long trọng tổ chức đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh nhà thờ họ Trương – Đặng công.