Họ Trương Việt Nam bên thềm xuân mới

10:38 - 12/01/2018 Tin tổng hợp Administrator 7243

HỌ TRƯƠNG VIỆT NAM BÊN THỀM XUÂN MỚI.

Năm 2017 đã đi qua, một năm mới đã lại về mang theo bao chờ mong, niềm tin và hy vọng. Thắp một tuần nhang, thành kính dâng lên ban thờ Tiên Tổ, cảm tạ và gửi gắm những điều nguyện ước thiêng liêng, tôi bâng khuâng ngắm khu đất nhà thờ, ngắm công trình xây dựng với những thành quả ban đầu đang từng bước hình thành.

Đất trời Hoa Lư bảng lảng sương mờ, hai lá cờ của nhà thờ như reo vui giữa đất trời hừng nắng. Những ngọn núi xanh xanh thấp thoáng trong sương. Mùi hương trầm ngan ngát hòa quyện cùng hương hoa mùa xuân tạo nên một không khí trong lành, bình yên đến nao lòng. Đâu đó vọng vang lời ca khúc thiết tha: “ Em ơi mùa Xuân đến rồi đó, thắm đỏ ngàn hoa sắc mặt trời, nghe không gian mênh mông trong lời ca yêu thương đến với muôn người, đến với muôn đời, xuân ước vọng ngàn năm lại tới…”. Xuân của đất trời, xuân của lòng người. Nhìn lại một năm hoạt động của Hội đồng họ Trương Việt Nam, chợt thấy mùa xuân như nồng nàn hơn, tha thiết hơn và mỗi bước đi cảm thấy mạnh mẽ, tự tin hơn.

Năm 2017 qua đi với rất nhiều khó khăn và thuận lợi. Đảng và chính phủ đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng, cải tổ bộ máy lãnh đạo, củng cố thế chế chính trị, sửa đổi một số đường lối, chính sách phát triển kinh tế, giáo dục, quản lý nhà nước…Thiên tai, bão lũ xảy ra trên diện rộng gây nên bao tổn thất cho nhân dân và đất nước. Kinh tế xã hội có phần xao động…

Trong bối cảnh chung đó, dưới sự dẫn dắt của Hội đồng họ Trương Việt Nam những người họ Trương dường như tìm thấy chân giá trị cuộc sống, xích lại gần nhau hơn, yêu thương, đùm bọc nhau nhiều hơn. Không khí nao nức đón xuân giao hòa cùng tình cảm nồng thắm tình anh em, nghĩa cội nguồn. Có được không khí ấm áp như trong một gia đình, có được sự sẻ chia, tương thân tương ái ấy những con người tâm huyết của Hội đồng họ Trương Việt Nam đứng đầu là chủ tịch Trương Văn Đoan đã liên tục, tận tụy hết lòng vì dòng họ.

Đầu năm 2017, với khí thế thành công của Đại hội đại biểu họ Trương Việt Nam lần thứ hai, Hội đồng họ Trương Việt Nam tổ chức gặp mặt đầu xuân tại Hà Nội, triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ hai, giương cao ngọn cờ Đoàn kết và Phát triển: “ Tiếp tục công tác kết nối, đẩy mạnh các hoạt động tương thân tương ái, hỗ trợ những gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn hoạn nạn. Động viên khuyến khích thế hệ trẻ học tập truyền thống đạo đức cao đẹp của Tổ Tiên, phấn đấu vươn lên trong học tập, công tác và lao động. Quan tâm chăm sóc, động viên những người cao tuổi. Tổ chức triển khai xây dựng khu tâm linh - nhà thờ họ Trương Việt Nam – tại Hoa Lư, Ninh Bình để báo hiếu Tổ Tiên, hình thành ngôi nhà chung để bà con dòng họ cả nước làm chốn đi về…”.

Hưởng ứng những nội dung cao đẹp mà Hội đồng họ Trương Việt Nam đề ra, năm qua Hội đồng họ Trương và Câu lạc bộ Doanh nghiệp họ Trương các tỉnh, thành phố đã tổ chức nhiều đợt vận động những tấm lòng nhân ái, hỗ trợ cho nhiều cá nhân, gia đình là người của dòng họ gặp khó khăn hoạn nạn như trợ giúp gia đình chị Trương thị Linh ở Nho Quan, Ninh Bình. Gia đình ông Trương Đức Tài ở Nghệ An. Gia đình cháu Trương Văn Bảo ở Quảng Nam – Đà Nẵng. Gia đình anh Trương Văn Ân ở Thanh Hóa. Gia đình cháu Trương Thị Phương Ngọc ở Quảng Trạch, gia đình ông Trương Minh Khuê ở Lệ Thủy,Quảng Bình. Gia đình ông Trương Mùi, ông Trương Minh Nhựt ở Đông Hòa, Phú Yên…Bên cạnh đó, Hội đồng họ Trương Việt Nam động viên bà con “lá lành đùm lá rách” chung tay cùng các tổ chức của dòng họ và ngoài xã hội đóng góp hàng tỷ đồng giúp đỡ đồng bào bị lũ lụt thiên tai,nghèo đói. Hội đồng họ Trương Việt Nam, những người họ Trương của tổ quốc Việt Nam đã từng bước làm được những việc không hổ thẹn với Tổ tiên: “thương người như thể thương thân”, gìn giữ và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp mà cha ông ngàn đời để lại.

Song song với việc chăm sóc, động viên những người cao tuổi, năm qua Hội đồng họ Trương Việt Nam đã và đang xây dựng hệ thống khuyến học, khuyến tài từ Trung ương xuống đến các tỉnh, thành phố và các chi tộc trên cả nước. Tổ chức tặng bằng khen, kỷ niệm chương cho các cháu có thành tích học tập, phấn đấu đặc biệt xuất sắc trong cuộc sống như cháu Trương Thị Khánh Huyền ở thành phố Vinh, tỉnh Nghệ Tĩnh – Giải nhất thi tự luận tiếng Nga quốc tế. Cháu Trương Đông Hưng – học sinh lớp 12 Quốc học Huế – Huy chương Vàng Olimpic Sinh học quốc tế. Cháu Trương Thị Kim Tuyền , xã Hòa Ninh, tỉnh Vĩnh Long – Vô địch Taekwondo thế giới lần thứ 23…Kết hợp cùng Hội đồng họ Trương các cấp, các dòng họ trên cả nước tổ chức khen thưởng, tặng quà cho hàng ngàn học sinh các cấp học tập xuất sắc và vượt khó trong học tập. Tiêu biểu như Hội đồng họ Trương: Hà Nội, Nghệ Tĩnh, Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Nam-Đà Nẵng... Những kết quả hoạt động nhân ái của họ Trương các cấp như những chùm đào xuân khoe sắc khắp từ Bắc vào Nam, thắp lên ngọn lửa tin yêu trong lòng bà con dòng họ. Mỗi dịp xuân về, mọi người đều thấy lòng mình như trẻ lại. Trong rạo rực đất trời, trong xôn xao của gió núi mây ngàn và âm thanh tí tách của chồi non lộc biếc lòng người bừng lên như men say. Nhìn qua công tác khuyến học, thấy kết quả phấn đầu của thế hệ tương lai dòng tộc lòng tôi phấn chấn lâng lâng như rượu thêm men mới.

Với nghĩa cử báo hiếu Tổ tiên, Hội đồng họ Trương Việt Nam và Hội đồng họ Trương các tỉnh, thành phố đã phối kết hợp tổ chức, tham dự dâng hương tưởng niệm các Danh nhân Lịch sử - Văn hóa, các vị tiền bối của dòng họ có công với nhân dân, đất nước trên khắp mọi vùng miền của Tổ quốc.

Đặc biệt trong chương trình xây dựng nhà thờ để báo hiếu Tổ tiên, ngày 17 tháng 6 năm 2017, Hội đồng họ Trương Việt Nam đã tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà thờ Họ Trương Việt Nam tại thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Lễ khởi công được tổ chức trang nghiêm, thành kính với sự tham dự của hơn 1.700 bà con dòng họ đại diện cho hơn 600 chi, tộc họ Trương cả nước và đại diện các cấp chính quyền, các tổ chức xã hội từ Trung ương đến địa phương về tham dự. Lễ khởi công vinh dự được đón nhận lẵng hoa chúc mừng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và một số Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị. Vinh dự được đón nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư tỉnh ủy tỉnh Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh về dự. Lễ khởi công của dòng họ Trương Việt Nam đã gây một tiếng vang lớn không những trong bà con dòng họ mà còn để lại một dấu ấn sâu đậm đến nhân dân trong khu vực, ghi vào lịch sử dòng họ một mốc son rực rỡ trên con đường phát triển và trường tồn với nhân loại. Lễ khởi công cũng nhận được sự đóng góp nhiệt tình của các tập thể, cá nhân ủng hộ xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam. Tâm đức và tiên phong hàng đầu là ông Trương Văn Hiền – Phó chủ tịch Hội đồng họ Trương Nghệ Tĩnh, đã lăn lóc xem xét cụ thể, tính toán chi tiết thiết kế, cung ứng gần như toàn bộ số tiền mua gỗ xây dựng nhà thờ. Đến nay đã đặt tiền mua gỗ và tổ chức xây xong móng tường bao toàn bộ khu vực đất 7.642 m2, đang thực hiện xây móng nhà thờ chính, phấn đấu hoàn thành phần móng nhà thờ trước tết nguyên đán 2018.

Với những người họ Trương Việt Nam, mùa xuân này như ấm áp hơn khi công tác kết nối trên cả nước mang lại kết quả rất mừng, nhiều chi tộc trên các vùng miền đã được kết nối, hướng về nguồn cội, tổ chức thành công Đại hội đại biểu họ Trương thành phố Hà Nội, Đại hội đại biểu họ Trương Nghệ Tĩnh lần thứ hai và một số Hội đồng họ Trương các huyện thuộc Thanh Hóa, Quảng Bình, hình thành những điểm tựa vững chắc cho mọi hoạt động của Hội đồng họ Trương Việt Nam.

Câu lạc bộ Doanh nghiệp họ Trương Việt Nam – các Doanh nhân họ Trương Việt Nam đã có nhiều đóng góp to lớn cả về sức người lẫn tiền của cho việc xây dựng nhà thờ, hỗ trợ nghèo đói, khuyến học v.v… Là lực lượng nòng cốt cho Hội đồng họ Trương Việt Nam trong mọi hoạt động vì lợi ích dòng tộc. Tổ chức thành công hành trình kết nối xuyên Việt, tạo điều kiện để các Doanh nghiệp – Doanh nhân của dòng họ nắm bắt thông tin, liên doanh, liên kết, hợp tác trong sản xuất, kinh doanh và cung ứng dịch vụ hàng hóa, phát triển kinh tế Doanh nghiệp. Thành lập Câu lạc bộ Doanh nghiệp họ Trương thành phố Hồ Chí Minh và Câu lạc bộ Doanh nghiệp họ Trương thành phố Hà Nội, tạo nên hai điểm cầu nối dài từ Bắc vào Nam cho các hoạt động của Doanh nghiệp dòng họ được mở rộng.

Một tin vui không thể không nói đến trong những ngày xuân đoàn tụ này, đó là công tác nghiên cứu, sưu tầm lịch sử về dòng tộc phát hiện thêm một số chi tộc có quan hệ huyết thống trực hệ, phát hiện thêm nhiều tư liệu lịch sử về sự hình thành và phát triển của tộc Trương trên đất Bách Việt xưa. Qua đó khẳng định đẳng cấp Hoàng tộc cao quý của dòng họ đã có tự ngàn xưa.

Mùa xuân với những người họ Trương Việt Nam còn là mùa hội tụ, đoàn viên, Hội đồng họ Trương Việt Nam, Hội đồng họ Trương các tỉnh, thành phố và các địa phương đều tổ chức gặp mặt đầu xuân, chung vui với nhau bên chén rượu nồng, mừng cho nhau những thành công trong cuộc sống, chia sẻ tình cảm, tâm tư việc họ, việc nhà, tháo gỡ cho nhau những điều mà chỉ anh em trong nhà mới có thể trao đổi được.

Họ Trương Việt Nam tuy là một dòng họ có số người không nhiều, nhưng thời nào cũng có những đóng góp rất lớn với dân tộc và đất nước, lưu danh cùng lịch sử, sánh vai cùng các dòng họ Việt Nam trong công cuộc dựng xây, gìn giữ và phát triển đất nước, để lại niềm tự hào cho cháu con mãi mãi mai sau. Năm 2013, Hội đồng họ Trương được thành lập, con thuyền của dòng tộc có người chèo lái, những người họ Trương Việt Nam sẽ sát cánh bên nhau làm nhiều việc có ý nghĩa hơn cho cộng đồng dân tộc, đóng góp nhiều hơn trong công cuộc bảo vệ và phát triển đất nước.

Nhìn lại một chặng đường đã đi qua, thật hạnh phúc và tự hào khi Hội đồng họ Trương Việt Nam làm được những điều cho mọi người, cho dòng tộc. Nhìn về phía trước những khát vọng, những hoài bão đang tiếp tục mở ra ở chân trời mới, ta ước ao mọi cuộc đời, mọi con người đều sống đẹp, đẹp cho mình và đẹp cho mọi người như vầng trăng Nguyên tiêu luôn sáng trên bầu trời năm mới.

Mùa xuân Mậu Tuất đang về, khởi đầu cho một năm thăng hoa, niềm vui và hạnh phúc. Những người mang dòng họ Trương như cánh cung căng tràn sức sống hãy sống hết mình như nét đẹp mùa xuân, để lại cho đời tấm lòng nhân ái, bao dung như mùa xuân mênh mang và xao xuyến.

Hà Nam Ninh, ngày 1 tháng 1 năm 2018

Trương Ngọc Vui

 

 

 

Những tin cũ hơn

Hội đồng họ Trương Việt Nam tham dự lễ đón bằng xếp hạng di tích lịch sử nhà thờ Trương-Đặng Công tại Nghệ An

Hội đồng họ Trương Việt Nam tham dự lễ đón bằng xếp hạng di tích lịch sử nhà thờ Trương-Đặng Công tại Nghệ An

— 02 Tháng Một 2018

Sáng ngày 1 tháng 1 năm 2018, nhân dịp ngày đầu năm mới dương lịch, Gia tộc Trương – Đặng Công ở Diễn Kỷ, Diễn Châu, Nghệ An (nơi thờ tự hai vị Tổ của hai họ cùng làm quan triều đình cách đây gần 700 năm) đã long trọng tổ chức đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh nhà thờ họ Trương – Đặng công.

Nụ cười và Niềm vui

Nụ cười và Niềm vui

— 04 Tháng M. hai 2017

Trong những ngày cuối năm, mặc dù bận rất nhiều công việc, tôi vẫn cố gắng thu xếp để về tham dự Đại hội đại biểu họ Trương Hà Nội lần thứ nhất. Khấp khởi chờ mong, bước chân đi mà lòng bồi hồi, rộn rã.

Kỷ niệm một năm Đại hội Đại biểu họ Trương Việt Nam lần thứ hai: DẤU ẤN CỦA HỌ TRƯƠNG TRÊN CỐ ĐÔ NINH BÌNH

Kỷ niệm một năm Đại hội Đại biểu họ Trương Việt Nam lần thứ hai: DẤU ẤN CỦA HỌ TRƯƠNG TRÊN CỐ ĐÔ NINH BÌNH

— 13 Tháng M. một 2017

Thấm thoắt đã một năm trôi qua, những khoảng khắc không thể nào quên về Đại hội đại biểu họ Trương Việt Nam lần thứ hai được tổ chức tại Trung tâm Chính trị tỉnh Ninh bình ngày 13/11/2016 lại như sống động trong lòng những người con họ Trương

Hà Nội khúc giao mùa

Hà Nội khúc giao mùa

— 05 Tháng M. một 2017

Cuối Thu, đất trời se se lạnh. Hà Nội đang vào khúc giao mùa. Không khí hanh hao, buổi sớm sương mù bảng lảng mặt hồ Gươm, những dải sương mỏng nhè nhẹ như những hoài niệm trôi đi chầm chậm.

Phát triển kinh tế xanh và bảo vệ môi trường trong kỷ nguyên hội nhập

Phát triển kinh tế xanh và bảo vệ môi trường trong kỷ nguyên hội nhập

— 10 Tháng Mười 2017

Ngày 14 tháng 9 năm 2017, tại thành phố Hồ Chí Minh Trung ương Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Kinh tế môi trường trong kỷ nguyên hội nhập và phát triển bền vững”. Tham dự hội thảo là các nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực môi trường, kinh tế, đại diện cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, Luật sư và các cơ quan thông tấn, báo chí cùng hơn 100 hội viên Hội Kinh tế môi trường Việt Nam.