Nụ cười và Niềm vui

10:21 - 04/12/2017 Tin tổng hợp Administrator 31685

Chúc mừng Đại hội đại biểu họ Trương Hà Nội đã thành công rực rỡ

HỌ TRƯƠNG HÀ NỘI: NỤ CƯỜI VÀ NIỀM VUI

Trong những ngày cuối năm, mặc dù bận rất nhiều công việc, tôi vẫn cố gắng thu xếp để về tham dự Đại hội đại biểu họ Trương Hà Nội lần thứ nhất. Khấp khởi chờ mong, bước chân đi mà lòng bồi hồi, rộn rã.

Hà Nội vào Đông, cái rét đầu mùa se se lạnh, nhưng bước chân vào phòng trà khách sạn Hanicos, đón nhận những ánh mắt thân thương, những vòng tay ôm xiết của anh chị em đồng tộc tôi thấy lòng mình thật ấm áp, tươi vui.

Chiều ngày 24/11 trước ngày Đại hội, đoàn Hội đồng họ Trương Việt Nam, Hội đồng họ Trương các tỉnh, thành phố: Hồ Chí Minh, Bình Dương, Quảng Nam Đà Nẵng, Huế, Quảng trị, Quảng Bình, Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nam Ninh, Hưng Yên, Hải phòng, Hải Dương…đã về đông đủ. Hầu hết các anh chị em trong Hội đồng Lâm thời họ Trương Hà Nội đều có mặt để tiếp đón khách: anh Trương Quốc Tùng, Trương Công Hòa, Trương Quốc Chính, chị Trương Quỳnh Mai, Trương Thúy Nga, Trương Thanh Phong, Trương Minh Tân, Trương Ngọc Đức, Trương Thu Huyền, Trương Hữu Luân, Trương Quốc Hoàn, Trương Triều Dương, Trương Tuyết Mai, Trương Tú Tài, Trương Thị Thuận, Trương Đức Tài, Trương Văn Bằng, Trương Quốc Hoàn…và nhiều thành viên trong Ban tổ chức, Câu lạc bộ Doanh nghiệp họ Trương Hà Nội.

Những người con gái họ Trương Hà Nội: Trương Quỳnh Mai, Trương Tuyết Mai, Trương Thu Huyền, Trương Ngọc Bích, Trương Thị Thuận, Trương Bích Hạnh… có mặt ở đây hôm nay hình như trẻ trung hơn, xinh đẹp hơn, cười nói nhiều hơn, xong vẫn không giấu được sự hồi hộp, đợi chờ.

Giữa không khí ấm áp và sôi động của chương trình giao lưu trước thềm Đại hội, tôi chợt lặng ngắm những con người đầy nhiệt tình và tâm huyết của dòng họ: trong dáng hình khỏe mạnh, nhanh nhẹn của những thanh niên năng động, tài ba, trong dáng vẻ đĩnh đạc, uyên thâm, từng trải của các bác trung niên và dáng cách dịu dàng thanh lịch của những người phụ nữ Tràng An, đâu là hình bóng của những người họ Trương tảo tần, gồng gánh gia đình theo tổ tiên từ phía Bắc xa xôi hành trình về phương Nam định cư trên đất Hạ Đình. Đâu là dáng hình những chiến binh mình trần nai nịt cung tên rầm rập theo Hùng Vương đi mở đất.

Hơn một ngàn năm trước, những người con trai, con gái họ Trương thuận chiếu rời đô, theo bước chân Vua Lý dứt áo rời quê cùng bách gia trăm họ từ khắp mọi vùng miền về Thăng Long xây dựng kinh thành, lập nên kinh đô Đại Việt ngàn năm văn hiến. Việc định đô hoàn tất, những dân binh trai gái họ Trương tiếp tục khai hoang lập ấp, từ hoang vu lầy lội, từ đồng bãi gió hú ma gào, những cánh tay săn chắc, những đôi chân nhẫn nại đã lập nên một vành đai 13 trại cư dân: Cống Vị, Ngọc Hà, Hữu Tiệp, Thụy Khuê, Hào Nam, Kim Mã Thượng, Đại Yên, Liễu Giai, Kim Mã, Vạn Phúc, Ngọc Khánh, Thủ Lệ, Giảng Võ, Cống Yên, Vĩnh Phúc, làm nên một phên dậu phía Tây bắc Kinh thành vừa bảo vệ Kinh đô, vừa sản xuất cung cấp lương thực cho triều đình, lấy Lệ Mật làm nơi hội tụ.

Chúng ta tự hào và bày tỏ lòng biết ơn công lao to lớn của các bậc tiền nhân anh linh đã dâng hiến trí tuệ, máu xương trong cuộc trường chinh vĩ đại dựng nước và giữ nước, chung tay xây dựng Thăng Long – Hà Nội, Kinh sư muôn đời của đất Việt.

Những hậu duệ của tổ tiên trung dũng, cần cù năm xưa nay đang có mặt ở đây, vừa góp phần xây dựng quê hương, vừa chung tay kết nối họ hàng, họ đã vượt qua mọi thiếu thốn khó khăn, hy sinh thời gian hưởng thụ riêng tư của mình, bươn trải ngược xuôi tìm hiểu, kết nối và trằn trọc sắp xếp chuẩn bị cho đại hội ngày mai, ngày đoàn viên của những người họ Trương Hà Nội, nhóm lên ngọn lửa đoàn kết yêu thương, từng bước chăm lo cho sự phát triển và trường tồn của dòng họ hôm nay và mãi mãi mai sau. Thật cảm phục tấm lòng của các anh các chị.

Ngày 25/11, Hà Nội như tươi vui hơn, phố phường như náo nhiệt hơn trong thời tiết giao mùa. Ngay từ sáng sớm toàn bộ anh em trong Ban tổ chức và các thành viên Hội đồng lâm thời họ Trương Hà Nội đã có mặt tại cung Xây dựng và Quy Hoạch Hà Nội – nơi diễn ra Đại hội. Anh Trương Quốc Tùng, chủ tịch Hội đồng lâm thời họ Trương Hà Nội ra tận ngoài sân đỗ xe đón chúng tôi và bà con về tham dự. Hội trường Cung Xây dựng và Quy hoạch rực rỡ màu hoa và nụ cười. Tôi đi giữa những tiếng cười ấm áp, chân thành của các bác, các anh chị, những nụ cười tràn trề hạnh phúc của các cụ cao niên được về với gia đình lớn, với dòng tộc cội nguồn. Những nụ cười rạng rỡ của những chàng trai trong ngày đoàn viên gặp mặt anh em, bạn bè, cô bác. Rực rỡ như những bông hoa muôn màu là nụ cười duyên dáng, xinh tươi của những người con gái, con dâu họ Trương Hà Nội.

Tôi thực sự cảm động và tự hào mỗi khi tham dự ngày đoàn viên dòng tộc. Rất nhiều người xa lạ, gần hết cả đời mới gặp một lần mà sao thấy thân thiết, tin yêu. Nước mắt như mạch nguồn tự nhiên khi ôm xiết những đôi bờ vai các cụ, khi nâng niu những bàn tay sạm nắng thời gian. Giọt máu nào trong dòng chảy con tim, tế bào nào từ tổ tiên truyền lại đã thôi thúc bản năng hồng hoang trỗi dậy để đón nhận những con người xa lạ là dòng giống thân yêu? Có lẽ song hành cùng cuộc sống của mỗi người, từng giờ từng phút tổ tiên luôn đi cùng chúng ta, tạo nên những sợi dây vô hình, dẫn dắt, mách bảo, làm nên một linh cảm rất đỗi thiêng liêng để cảm nhận, để tìm về với giống nòi của mình như một lẽ tự nhiên, như dòng sông luôn chảy về biển cả.

Tôi chợt hiểu rằng: thấm đẫm trong tấm lòng Chủ tịch Trương Văn Đoan một tình yêu bao la rộng mở, một trái tim thao thiết vì dòng tộc thân yêu không chỉ xuất phát từ trái tim nhân hậu mà còn là sự lựa chọn, chỉ dẫn của tổ tiên anh linh qua từng lời nói truyền cảm và lan tỏa, qua từng việc làm của ông luôn đặt lợi ích của dòng tộc lên trên tất cả.

Và tôi đã nhận ra sức hút của cội nguồn thật là linh thiêng và mạnh mẽ để không chỉ các cụ, các bác, các anh chị và trên 500 đại biểu, bà con đại diện cho gần 70 chi, tộc họ Trương Hà Nội không quản rét mướt, đường xa về dự Đại hội mà còn có cả các đại biểu từ cách xa cả ngàn cây số, không quản tuổi cao sức yếu như Thiền sư Trương Quang Định, như cụ Trương Quang Phúc và từ tận bên kia nửa vòng trái đất cụ Trương Thị Thuần – Việt kiều từ Hoa Kỳ cũng đưa cháu con về tham dự.

Chung vui cùng bà con họ Trương Hà Nội còn có rất nhiều đại biểu đại diện các tổ chức, cơ quan chính quyền, đại diện các dòng họ tại thủ đô Hà Nội về tham dự.

Trong rực rỡ sắc hoa và rạng rỡ nụ cười, sau chương trình văn nghệ đặc sắc của cháu con họ Trương Hà Nội tài hoa, đại hội đã nghe báo cáo tóm tắt về những hoạt động của Hội đồng lâm thời họ Trương Hà Nội. Đại hội cũng đã biểu quyết lựa chọn những thành viên ưu tú, tâm huyết, hết lòng vì dòng tộc bầu vào Hội đồng họ Trương Hà Nội khóa thứ nhất 2017 – 2020. Một Hội đồng có cơ cấu khá hòan hảo: Có địa vị, có trình độ khoa học của anh Trương Quốc Tùng, có sự khôn khéo của anh Trương Triều Dương, có sự chín chắn, điềm đạm của chị Trương Quỳnh Mai, sự đĩnh đạc của anh Trương Công Hòa, sự tâm huyết của anh Trương Quốc Chính, sự sắc sảo của anh Trương Thanh Phong, Trương Tú Tài, sự năng nổ của anh Trương Văn Bằng, Trương Đức Tài, sự nhiệt tình của anh Trương Ngọc Đức, Trương Uyên Ninh…

Được bầu làm chủ tịch Hội đồng họ Trương Hà Nội, ông Trương Quốc Tùng – Phó viện trưởng Viện công Khoa học Công nghệ và Phát triển nông thôn Đông Nam Á – Nguyên Phó chủ tịch Hội bảo vệ thực vật thuộc Hiệp hội các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam rất phấn khởi trước sự thành công của Đại hội xong vẫn không giấu được đôi nét ưu tư trước trách nhiệm cao cả và nặng nề này. Gửi gắm nỗi lòng trong phương hướng hoạt động thời gian tới ông nói: “ Với tiêu chí Đoàn kết – Tương trợ - Hợp tác và Phát triển, tôi mong rằng các thành viên Hội đồng họ Trương Hà Nội, thành viên Câu lạc bộ Doanh nghiệp họ Trương Hà Nội và bà con, cô bác, anh chị em ở các chi, tộc đoàn kết một lòng, chung tay góp sức quan tâm và chăm lo đến cuộc sống của mỗi người trong dòng tộc, kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, nghèo đói, hợp tác và dìu dắt nhau vươn lên trong học tập, công tác, sản xuất, kinh doanh. Chăm lo cho thế hệ trẻ, xây dựng và phát triển dòng họ ngày càng phát triển vững mạnh. Hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Hội đồng họ Trương Việt Nam giao phó. Trách nhiệm của Hội đồng họ Trương Hà Nội trước bà con dòng họ là rất nặng nề, xong cũng rất cao cả, cần lắm những bàn tay, khối óc chung sức, chung lòng làm nên nghĩa cả…”

Nhân ngày vui này, chủ tịch Hội đồng họ Trương Hà Nội Trương Quốc Tùng cũng đã ký ngay quyết định tặng kỷ niệm chương cho 11 cá nhân tiêu biểu, có nhiều cống hiến trong sự nghiệp giải phóng và dựng xây đất nước, làm rạng danh họ Trương Hà Nội, kịp thời động viên và khơi dậy lòng tự hào của bà con dòng tộc.

Về với Đại hội hôm nay chủ tịch Hội đồng họ Trương Việt Nam Trương Văn Đoan như vui hơn, phấn khởi hơn, trong lời phát biểu của mình, ông không giấu được sự vui mừng, hết lòng khen ngợi những thành viên tâm huyết của Hội đồng lâm thời họ Trương Hà Nội thời gian qua đã vượt mọi khó khăn, kết nối, tổ chức thành công ngày hội đoàn viên “Đại hội đại biểu họ Trương Hà Nội”. Ông cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng Hội đồng họ Trương Hà Nội sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, xứng đáng là một tổ chức gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động vì lợi ích dòng tộc và đất nước.

Sau gần 4 giờ làm việc nghiêm túc và khẩn trương, Đại hội đại biểu họ Trương Hà Nội đã thành công rực rõ. Tôi quay qua hỏi Trương Quốc Chính:

- Sau bao ngày vất vả, lo lắng, giờ đại hội đã thành công tốt đẹp, chú thấy nhẹ người chưa?

- Không những nhẹ người mà còn rất vui anh ạ, không ngờ bà con mình về dự đông đảo và nhiệt tình đến thế.

Tôi vui lây niềm vui của Trương Quốc Chính, người Hà Nội rất thanh lịch xong cũng rất kiêu sa, những người làm công tác kết nối đã rất khéo léo, khơi dậy niềm tự hào dòng tộc, kết nối được các tầng lớp khác nhau từ các vị lãnh đạo cao cấp đến bà con cô bác nông dân về chung vui dưới một mái nhà, quả thực các anh các chị thật là giỏi.

Ly rượu đoàn viên nâng cánh cho niềm vui lâng lâng cùng bà con họ Trương Hà Nội, bước chân về mà lưu luyến bâng khuâng:

“Dù có đi bốn phương trời

Lòng vẫn nhớ về Hà Nội

Hà Nội của ta, thủ đô yêu dấu

Một thời đạn bom, một thời hòa bình…”

Tôi tin rằng Hội đồng họ Trương Hà Nội sẽ là địa chỉ tin cậy, là ngôi nhà chung của bà con dòng họ không chỉ của Hà Nội mà còn là của bà con họ Trương trên cả nước nương cậy, đi về.

 

Hà Nam Ninh, ngày 30 tháng 11 năm 2017

Trương Ngọc Vui.

 

Những tin cũ hơn

Kỷ niệm một năm Đại hội Đại biểu họ Trương Việt Nam lần thứ hai: DẤU ẤN CỦA HỌ TRƯƠNG TRÊN CỐ ĐÔ NINH BÌNH

Kỷ niệm một năm Đại hội Đại biểu họ Trương Việt Nam lần thứ hai: DẤU ẤN CỦA HỌ TRƯƠNG TRÊN CỐ ĐÔ NINH BÌNH

— 13 Tháng M. một 2017

Thấm thoắt đã một năm trôi qua, những khoảng khắc không thể nào quên về Đại hội đại biểu họ Trương Việt Nam lần thứ hai được tổ chức tại Trung tâm Chính trị tỉnh Ninh bình ngày 13/11/2016 lại như sống động trong lòng những người con họ Trương

Hà Nội khúc giao mùa

Hà Nội khúc giao mùa

— 05 Tháng M. một 2017

Cuối Thu, đất trời se se lạnh. Hà Nội đang vào khúc giao mùa. Không khí hanh hao, buổi sớm sương mù bảng lảng mặt hồ Gươm, những dải sương mỏng nhè nhẹ như những hoài niệm trôi đi chầm chậm.

Phát triển kinh tế xanh và bảo vệ môi trường trong kỷ nguyên hội nhập

Phát triển kinh tế xanh và bảo vệ môi trường trong kỷ nguyên hội nhập

— 10 Tháng Mười 2017

Ngày 14 tháng 9 năm 2017, tại thành phố Hồ Chí Minh Trung ương Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Kinh tế môi trường trong kỷ nguyên hội nhập và phát triển bền vững”. Tham dự hội thảo là các nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực môi trường, kinh tế, đại diện cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, Luật sư và các cơ quan thông tấn, báo chí cùng hơn 100 hội viên Hội Kinh tế môi trường Việt Nam.

Tình yêu thương trên quê hương

Tình yêu thương trên quê hương "5 tấn"

— 10 Tháng Mười 2017

Thực hiện Chương trình Công tác xã hội vì cộng đồng và chào mừng kỉ niệm 72 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2017), Trung ương Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam phối hợp với Chùa Văn Tràng (xã Thụy Văn, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) tổ chức Chương trình "Môi trường xanh và hạnh nguyện tốt lành"

Niềm tự hào

Niềm tự hào

— 02 Tháng Mười 2017

Thay mặt hội đồng họ Trương Việt Nam Ông Trương Thanh Tùng đã trao tặng Trương Thị Kim Tuyền kỷ niệm chương và phần quà cho thành tích xuất sắc, niềm tự hào của thể thao Việt Nam.