Hà Nội khúc giao mùa

21:04 - 05/02/2018 Tin tổng hợp Administrator 4155

Chào mừng Đại hội Đại biểu họ Trương thành phố Hà Nội

HÀ NỘI KHÚC GIAO MÙA

 

Cuối Thu, đất trời se se lạnh. Hà Nội đang vào khúc giao mùa. Không khí hanh hao, buổi sớm sương mù bảng lảng mặt hồ Gươm, những dải sương mỏng nhè nhẹ như những hoài niệm trôi đi chầm chậm.

Những cây bàng trong phố chuyển gam màu huyền ảo như cây hoa rực rỡ, thắp nên những đốm lửa nồng nàn bên mái ngói rêu phong, cổ kính. Hà Nội đẹp đến nao lòng:

“Hà Nội mùa Thu, mùa Thu Hà Nội, mùa hoa sữa về, thơm từng cơn gió…”

Sắp bước sang Đông, nhưng những người họ Trương trên đất Kinh kỳ lại bồn chồn, náo nức như sắp bước sang Xuân. Thông tin về Đại hội Đại biểu họ Trương thành phố Hà Nội sẽ được tổ chức vào ngày 25 tháng 11 năm 2017 (nhằm ngày mồng 8 tháng 10 Đinh Dậu) như một luồng gió Xuân len lỏi vào từng mái ấm gia đình, xôn xao trên các kênh thông tin điện tử. Đã từ lâu, rất lâu rồi, những con người tâm huyết của họ Trương Hà Nội mong đợi ngày này, ngày Hội đoàn tụ những người họ Trương trên mảnh đất Thăng Long, Đông Đô ngàn năm văn hiến.

Có lẽ it người biết rằng, với những đặc điểm rất riêng của Thủ đô Hà Nội, nơi hội tụ những con người đức độ, tài năng, nơi lắng đọng những tinh hoa văn hóa-lịch sử của đất nước đòi hỏi công tác kết nối, tổ chức phải thật sự cẩn trọng, cân nhắc, phải thật sự có tâm huyết, có trình độ mới có thể hoàn thành ý nguyện.

Những năm qua, dưới sự chỉ đạo sâu sát, thường xuyên của Chủ tịch Trương Văn Đoan, những thành viên tâm huyết của Hội đồng họ Trương Việt Nam đã liên tục tổ chức các hội nghị, gặp mặt, giao lưu, gặp gỡ từng người, đến từng gia đình, từng chi họ để tuyên truyền, kết nối.

Chị Trương Thị Kim Dung tham dự và tác nghiệp

tại Đại hội đại biểu họ Trương Hà Nam Ninh tháng 9 năm 2016

Chị Trương Thị Kim Dung – Nhà báo, nhà nghiên cứu lịch sử - Văn hóa – Nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng họ Trương Việt Nam đã bỏ rất nhiều công sức nghiên cứu, sâu chuỗi các tư liệu lịch sử về dòng họ, lăn lóc đi thực tế khắp mọi vùng miền. Phát hiện trong các tư liệu, sách báo ở đâu có thông tin về người họ Trương là chị lại không quản nắng mưa, sớm tối cùng với Chủ tịch Trương Văn Đoan và các thành viên tâm huyết tìm đến liên hệ, hỏi thăm, ghi chép. Chị đã tổng hợp được rất nhiều tư liệu lịch sử về người họ Trương, sưu tầm được nhiều Danh nhân lịch sử - Văn hóa là người của dòng tộc, kết nối gia phả cho một số chi tộc ở Hà Nội và nhiều nơi trên cả nước tìm được anh em cội nguồn.

Anh Trương Quốc Tùng tại Hội nghị phê duyệt kiến trúc nhà thờ họ Trương Việt Nam

Anh Trương Quốc Tùng – Phó Viện Trưởng Viện Khoa học Công Nghệ & Phát triển nông thôn Đông Nam Á – Nguyên Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thực vật thuộc Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam – mặc dù bận trăm công nghìn việc: Nghiên cứu khoa học, tổ chức, tham gia các hội thảo, viết sách báo v.v…vẫn sắp xếp thời gian lo công việc của dòng họ, tích cực tham gia các Hội nghị, gặp mặt, nắm bắt sát sao đường hướng chỉ đạo của Hội đồng họ Trương Việt Nam. Lên kế hoạch cho các hoạt động của Hội đồng lâm thời họ Trương Hà Nội, sắp xếp, phân công công việc cho từng thành viên tham gia hoạt động. Sự nhiệt tình, tích cực của anh đã thúc đẩy khá nhanh tiến trình kết nối và chuẩn bị Đại hội Đại biểu họ Trương thành phố Hà Nội.

Anh Trương Quốc Chính đến thăm Chủ tịch Trương Tấn Sang nhân dịp đầu xuân 2016

Một thành viên còn khá trẻ, xong lại rất tâm đức, xông xáo trong mọi công việc, là cánh tay phải của Hội đồng họ Trương Việt Nam và Hội đồng lâm thời họ Trương Hà Nội, đó là anh Trương Quốc Chính, nguyên gốc ở Hà Nam, hiện đang là lãnh đạo thuộc Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội. Ngay từ những ngày Hội đồng họ Trương Việt Nam mới nhen nhóm kết nối, Trương Quốc Chính đã lăn lóc tham gia trong tất cả mọi công việc, từ công tác kết nối đến tổ chức hoạt động, tổng hợp tư liệu, viết bài, viết công văn tài liệu, tổ chức sắp xếp chương trình Hội nghị, Đại hội…không mảng hoạt động nào là không thấy anh tham gia. Sau những giờ phút tập trung cho công tác chuyên môn Trương Quốc Chính lại tranh thủ thời gian làm việc cho dòng họ, không ít lần anh phải làm thâu đêm đến sáng để kịp tài liệu cho Hội nghị.

Chi Trương Quỳnh Mai tại Lễ khởi công xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam

Tổ chức thành công Hội đồng Lâm thời, tiến tới Đại hội Đại biểu họ Trương Hà Nội không thể không nhắc tới chị Trương Quỳnh Mai, một người phụ nữ xinh đẹp, đoan trang, điền đạm. Chị nguyên là Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan thành phố Hà Nội. Ngay từ khi còn đang công tác Đảng, chị đã tích cực tham gia hoạt động cùng dòng họ từ những ngày đầu thành lập. Không quản thân gái dặm trường, đường xa vất vả, bất cứ nơi nào trên mọi miền Tổ quốc có liên quan đến hoạt động của dòng họ chị lại thu xếp lên đường, gánh vác nhiều trọng trách của Hội đồng, việc nào chị cũng hoàn thành rất chu đáo, trọn vẹn.

Chung vai sát cánh, thành lập nên Hội đồng lâm thời họ Trương Hà Nội còn có rất nhiều các anh chị: Tiến sĩ Trương Mạnh Tiến, Giáo sư – Tiến sĩ Trương Việt Bình, Giáo sư – Tiến sĩ Trương Uyên Ninh, Nguyên Đại sứ Ngoại giao Trương Triều Dương, nhà báo Trương Minh Tân, nhà báo Trương Công Hòa, nhà giáo Trương Ngọc Đức, nhà giáo Trương Thị Thuận, Chị Trương Tuyết Mai, anh Trương Quốc Hoàn, Trương Văn Bằng, Trương Tú Tài… Về phía các Doanh nhân có Giám đốc Trương Công Hiệp, Giám đốc Trương Thanh Phong, Giám đốc Trương Thị Huyền, Trương Quốc Hùng, Trương Quang Hào, Trương Thúy Nga…và nhiều thành viên tâm đức khác.

Anh Trương Thanh Phong trong lễ khởi công xây dựng nhà thờ 11/6/2017

Tôi thực sự cảm mến và quý trọng những con người vừa tài giỏi, vừa tâm đức đã quên ăn, bớt ngủ quan tâm đến công việc của dòng họ, những công việc không những không lương, không bổng lộc mà còn phải tự bỏ tiền túi lo chi phí đi lại, ăn ngủ, sinh hoạt của mình. Không chỉ có thế, nhiều người tâm đức còn tiết kiệm tiền lương, tiết kiệm ăn tiêu, dành tiền đóng góp cho các hoạt động vì lợi ích dòng tộc. Các anh các chị là những bông hoa rực rỡ giữa trời Thu Hà Nội. Ước nguyện mãi vẫn chỉ là ước nguyện nếu không có những con người như các anh các chị biến ước nguyện thành mục đích để thực hiện. Ưóc nguyện của Chủ tịch Hội đồng họ Trương Việt Nam là khát vọng vươn lên của cộng đồng nhân loại, nếu hàng triệu người họ Trương trên đất nước Việt Nam cùng hướng về nguồn cội, chung sức chung lòng thực hiện thì chắc chắn nguyện ước đó sẽ thành hiện thực.

Chúng ta tự hào về truyền thống yêu nước nồng nàn, lòng quả cảm không tiếc máu xương để gìn giữ và dựng xây đất nước của cha ông qua suốt 4000 năm lịch sử.

Chúng ta tự hào và biết ơn những người con trai, con gái mang dòng họ Trương như cánh cung căng tràn sức bật đã và đang hiến dâng trí tuệ, chung sức chung lòng cùng bách gia trăm họ phát triển kinh tế, bảo vệ non sông.

Chúng ta thực sự cảm ơn những con người tâm đức, hết lòng hết dạ vì sự đoàn kết, phát triển và trường tồn của dòng họ.

Nay mai đây, Hà Nội tổ chức Đại hội đại biểu và chính thức thành lập Hội đồng họ Trương Hà Nội là xây dựng thành công một điểm tựa vững chắc cho mọi hoạt động của Hội đồng họ Trương Việt Nam, là xây dựng thành công một ngôi nhà chung cho cộng đồng những người họ Trương Hà Nội và những người họ Trương đang sinh sống, học tập và công tác tại Hà Nội. Trong ngôi nhà chung ấm tình đồng tộc mọi khoảng cách về tầng lớp, địa vị, giàu nghèo sẽ dần được xóa bỏ, mọi người gần gũi nhau hơn, thấu hiểu nhau hơn. Những mục đích cao cả của Hội đồng họ Trương Việt Nam về một dòng họ luôn yêu thương, đoàn kết, chia sẻ đói no, dìu dắt nhau cùng phát triển sẽ dần dần trở thành hiện thực.

Đất trời đang trong thời khắc giao mùa, những cơn mưa chợt đến, chợt đi, gieo vào lòng người bao cảm xúc xao xuyến, yêu thương. Một chút gió mùa Đông mang đầy tinh tế thôi thúc những bàn tay tìm lại bên nhau, sưởi ấm cho nhau. Đại hội đại biểu họ Trương thành phố Hà Nội lần thứ nhất sẽ diễn ra trong một thời khắc rất đẹp, rất đáng nhớ.

Tôi yêu Hà Nội, yêu sự yên ả của những ngày Thu vàng nắng, những con phố thoang thoảng mùi hương hoa Sữa, những gánh hàng hoa đầu Đông đầy Xuân sắc lúc tinh sương. Tôi yêu những con người Hà Nội, yêu lắm những con người cùng chung dòng máu đã hết lòng vì dòng tộc, quê hương:

“Dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về Hà Nội, Hà Nội của ta, Thủ đô yêu dấu, một thời đạn bom, một thời hòa bình…”

Đại hội đại biểu họ Trương thành phố Hà Nội chắc chắn sẽ thành công rực rỡ, sẽ có rất, rất nhiều những tấm lòng hướng về nguồn cội, chung sức chung lòng vì cuộc sống phát triển và trường tồn của dòng họ thân yêu.

 

Cuối thu Đinh Dậu (2017)

Trương Ngọc Vui

Những tin cũ hơn

Cứ đem lòng dân mà đo vận nước

Cứ đem lòng dân mà đo vận nước

— 02 Tháng Hai 2018

"Nếu tình hình tham nhũng và suy thoái không được loại trừ, Đảng này, chế độ này, đất nước này sẽ đi về đâu?" - nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đặt vấn đề.

Họ Trương Việt Nam bên thềm xuân mới

Họ Trương Việt Nam bên thềm xuân mới

— 12 Tháng Một 2018

Năm 2017 đã đi qua, một năm mới đã lại về mang theo bao chờ mong, niềm tin và hy vọng. Thắp một tuần nhang, thành kính dâng lên ban thờ Tiên Tổ, cảm tạ và gửi gắm những điều nguyện ước thiêng liêng, tôi bâng khuâng ngắm khu đất nhà thờ, ngắm công trình xây dựng với những thành quả ban đầu đang từng bước hình thành.

Hội đồng họ Trương Việt Nam tham dự lễ đón bằng xếp hạng di tích lịch sử nhà thờ Trương-Đặng Công tại Nghệ An

Hội đồng họ Trương Việt Nam tham dự lễ đón bằng xếp hạng di tích lịch sử nhà thờ Trương-Đặng Công tại Nghệ An

— 02 Tháng Một 2018

Sáng ngày 1 tháng 1 năm 2018, nhân dịp ngày đầu năm mới dương lịch, Gia tộc Trương – Đặng Công ở Diễn Kỷ, Diễn Châu, Nghệ An (nơi thờ tự hai vị Tổ của hai họ cùng làm quan triều đình cách đây gần 700 năm) đã long trọng tổ chức đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh nhà thờ họ Trương – Đặng công.

Nụ cười và Niềm vui

Nụ cười và Niềm vui

— 04 Tháng M. hai 2017

Trong những ngày cuối năm, mặc dù bận rất nhiều công việc, tôi vẫn cố gắng thu xếp để về tham dự Đại hội đại biểu họ Trương Hà Nội lần thứ nhất. Khấp khởi chờ mong, bước chân đi mà lòng bồi hồi, rộn rã.

Kỷ niệm một năm Đại hội Đại biểu họ Trương Việt Nam lần thứ hai: DẤU ẤN CỦA HỌ TRƯƠNG TRÊN CỐ ĐÔ NINH BÌNH

Kỷ niệm một năm Đại hội Đại biểu họ Trương Việt Nam lần thứ hai: DẤU ẤN CỦA HỌ TRƯƠNG TRÊN CỐ ĐÔ NINH BÌNH

— 13 Tháng M. một 2017

Thấm thoắt đã một năm trôi qua, những khoảng khắc không thể nào quên về Đại hội đại biểu họ Trương Việt Nam lần thứ hai được tổ chức tại Trung tâm Chính trị tỉnh Ninh bình ngày 13/11/2016 lại như sống động trong lòng những người con họ Trương