Thành lập Quân đoàn 12, giải thể Quân đoàn 1 và Quân đoàn 2

08:50 - 04/12/2023 Trung Ương TRƯƠNG MINH TÂN 775

 

Quân đoàn 12 - quân đoàn chủ lực đầu tiên được tổ chức lại theo hướng 'tinh, gọn, mạnh', tiến lên hiện đại - được thành lập trên cơ sở từ các đơn vị tiền thân có bề dày truyền thống lịch sử vẻ vang của Quân đoàn 1 và Quân đoàn 2

Sáng 2-12, Lễ công bố quyết định thành lập Quân đoàn 12 đã diễn ra tại Ninh Bình. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã trao Quân kỳ Quyết thắng và giao nhiệm vụ cho Quân đoàn 12.

Đại tướng Phan Văn Giang trao Quân kỳ Quyết thắng tặng Quân đoàn 12. Ảnh: QĐND

Đại tướng Phan Văn Giang trao Quân kỳ Quyết thắng tặng Quân đoàn 12. Ảnh: QĐND

Tại buổi lễ, các đại biểu đã nghe công bố các quyết định ngày 21-11-2023 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc giải thể Quân đoàn 1 và Quân đoàn 2. Đồng thời, công bố quyết định cùng ngày 21-11-2023 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc thành lập Quân đoàn 12.

Trước yêu cầu xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam trong tình hình mới, Đảng ta đã xác định, đến năm 2025, xây dựng Quân đội nhân dân "tinh, gọn, mạnh", tạo tiền đề vững chắc đến năm 2030 xây dựng Quân đội nhân dân "Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại". Đây là một chủ trương lớn, quan trọng, đúng đắn, cấp thiết, thể hiện tầm nhìn, tư duy chiến lược của Đảng đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, bảo đảm cho Quân đội đủ sức hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Từ yêu cầu đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký Quyết định về việc thành lập Quân đoàn 12 - Quân đoàn chủ lực đầu tiên được tổ chức lại theo hướng "tinh, gọn, mạnh", tiến lên hiện đại. Quân đoàn 12 được thành lập trên cơ sở từ các đơn vị tiền thân có bề dày truyền thống lịch sử vẻ vang của Quân đoàn 1 và Quân đoàn 2.

Lãnh đạo Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng chụp ảnh cùng lãnh đạo, chỉ huy Quân đoàn 12. Ảnh: QĐND

Lãnh đạo Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng chụp ảnh cùng lãnh đạo, chỉ huy Quân đoàn 12. Ảnh: QĐND

Theo Thiếu tướng Trương Mạnh Dũng, Tư lệnh Quân đoàn 12, sự ra đời của Quân đoàn 12 đánh dấu sự phát triển trưởng thành lớn mạnh của Quân đội ta trong giai đoạn cách mạng mới. Đây là sự kiện trọng đại, là dấu mốc quan trọng và là niềm vinh dự, tự hào của toàn thể cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn; đồng thời là bước hiện thực hóa một chủ trương lớn, thể hiện tư duy, tầm nhìn chiến lược, quyết sách đúng đắn, kịp thời của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng trong lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng, tổ chức lực lượng, thế bố trí, sẵn sàng đánh bại mọi hình thái chiến tranh xâm lược của kẻ thù trong tương lai.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh Quân đoàn 12 rất tự hào mang trong mình truyền thống vẻ vang của Quân đoàn 1, Quân đoàn 2, là hai quân đoàn chủ lực đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam, ra đời trong giai đoạn lịch sử, có tính bước ngoặt của cuộc kháng chiến giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đội hình của hai quân đoàn là những đơn vị có bề dày truyền thống, được tôi luyện trong chiến tranh cách mạng và huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, lập nhiều chiến công, thành tích xuất sắc, đã xây đắp nên truyền thống thần tốc, táo bạo, quyết thắng của hai quân đoàn.

Thiếu tướng Trương Mạnh Dũng, Tư lệnh Quân đoàn 12 phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: QĐND

Thiếu tướng Trương Mạnh Dũng, Tư lệnh Quân đoàn 12 phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: QĐND

Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang, trước yêu cầu nhiệm vụ hiện nay, Quân đoàn 12 là Quân đoàn đầu tiên được tổ chức theo hướng "tinh, gọn, mạnh", tiến lên hiện đại. Quy mô tổ chức lực lượng quân đoàn sẽ lớn hơn, chức năng, nhiệm vụ bổ sung nặng nề hơn, được trang bị nhiều loại vũ khí, phương tiện hiện đại hơn. Với thế bố trí mới, Quân đoàn phải đảm nhận nhiệm vụ mở các chiến dịch có quy mô vừa và đánh bại mọi hình thái đặc trưng mới của địch trong tương lai, đồng thời thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng.

B.T.V. (Theo TTXVN)