Mùa xuân đến sớm trên nhà thờ họ Trương Việt Nam

21:27 - 07/02/2021 Tin tổng hợp Trương Ngọc Vui 3854

Đầu tháng Chạp năm Canh Tý – Còn gần 1 tháng nữa mới tới tết nguyên đán nhưng các hoạt động trên công trình xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam đã nhộn nhịp khác thường. 

      Tin nguyên chủ tịch nước Trương Tấn Sang ra dự Đại hội TW Đảng lần thứ 13 sẽ ghé thăm nhà thờ như một liều thuốc kích hoạt. Gần cuối năm, các hạng mục đang dồn dập thi công phấn đấu hoàn thành cơ bản trước tết thì tin nguyên chủ tịch về thăm lại càng làm công việc trở nên gấp gáp hơn, khá nhiều phần việc dự định hoàn thành vào giáp tết thì nay cố gắng xong trước ngày đón khách: thợ lát đá mặt sân đại lễ làm tăng ca hoàn thành toàn bộ sân trước, vì kế hoạch đột xuất nên nhà cung cấp đá lát cung cấp không kịp, phần lát sân phía sau nhà thờ phải tạm dừng chờ đợi. Trên sân thượng, dù chưa lắp lan can đá ban công vẫn khắc phục cho lát gạch đỏ Hạ long mặt sân. Chiếu rồng được khẩn trương đưa từ Thanh Hóa ra lắp đặt vào vị trí. Lư hương công đồng được cẩu vào đặt giữa sân thượng nhà thờ. Các cửa gỗ đi lại ở hiên sau cũng được khẩn trương lắp đặt. Hệ thống ánh sáng trang tri phục vụ lễ nghi được đấu nối và đi vào sử dụng. Đến chiều 25/1/2020, nhiều phần việc đã hoàn thành vượt kế hoạch. Trên công trình, các hoạt động vừa khẩn trương vừa vui mừng, tràn đầy phấn khởi. Những ngày này các thành viên ban xây dựng gần như túc trực thường xuyên. Ông Trương Đức Lộc – Nguyên Thường vụ tỉnh ủy – Trưởng Ban tổ chức tỉnh Ninh Bình – Người chịu trách nhiệm trước Hội đồng họ Trương Việt Nam về chỉ đạo và quản lý toàn bộ các hoạt động xây dựng tại công trình nhà thờ bỏ cả các buổi chơi gôn, đánh tennit thường nhật luôn túc trực để kiểm tra, đôn đốc mọi việc. Đại tá Trương Văn Dũng – Phó chánh văn phòng Hội đồng họ Trương Việt Nam tíu tít lo phần khánh tiết, từ việc bố trí, sắp đặt bàn ghế, băng rôn, âm thanh, ánh sáng đén nước nôi, hoa quả, đến nỗi khi xong việc thì lăn ra…ốm.

       Sáng 25/1 - Anh em ban xây dựng, ban đón tiếp khách họp lần cuối, rà soát lại các công việc chuẩn bị, mọi việc đều được đề cập và cân nhắc. Các thành viên Hội đồng họ Trương Hà Nam Ninh quyết định cung tiến sớm 1 cây quất đón xuân và nhờ ông Trương Thanh Long – Người phụ trách phần cây xanh trong khuôn viên nhà thờ - lựa chọn, đưa về đặt giữa hiên chính nhà thờ, phía trên là băng rôn màu đỏ với hàng chữ vàng rực rỡ: “Chào mừng nguyên chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trương Tấn Sang về thăm nhà thờ” được treo trang trọng.

     Sáng 26/1 – Các lãnh đạo Hội đồng họ Trương Hà Nam Ninh tề tựu đông đủ: Cố vấn Trương Đức Lộc, cố vấn Trương Minh Côn – Phó chủ tịch Trương Minh Họa, Trương Văn Báu, Trương Thanh Long, Trương Đình Tưởng, Trương Đức Lưu cùng các thành viên tâm huyết: Chủ tịch CLB DN Trương Xuân Đào, chánh văn phòng HĐ Trương Văn Tuấn, Trưởng ban đối ngoại Trương Văn Hương, trưởng ban gám sát XD nhà thờ Trương Văn Loan…

       Thật bất ngờ, đoàn khách đầu tiên có mặt ngay từ sáng sớm là bà Trương Thị Định – Chủ tịch Hội đồng lâm thời họ Trương tỉnh Hà Giang cùng ba thành viên Hội đồng còn rất trẻ. Đoàn đi xe đường dài xuyên đêm để kịp về trong buổi sáng. Bà Trương Thị Định tuổi đời còn khá trẻ nhưng tính cách cẩn thận, chu đáo, bà đã dùng hai ống lồ ô lấy nước suối từ rừng đầu nguồn Tổ quốc mang về cùng với trà, rượu, cam của quê hương Hà Giang nấu nước dâng lên Tiên tổ. 

      Ngay sau đoàn Hà Giang là đoàn của Quảng Bình và Quảng Trị. Từ khúc ruột miền Trung cụ Trương Quang Phúc – Chủ tịch Hội đồng họ Trương Quảng Bình và ông Trương Đăng Duệ - chủ tịch Hội đồng họ Trương Quảng Trị cùng các thành viên trong đoàn cũng đáp tàu xuyên đêm, gần sáng ra tới Ninh Bình. Ông Trương Văn Hương – Trưởng ban đối ngoại của Hội đồng họ Trương Hà Nam Ninh – một thành viên tích cực, năng nổ hàng đầu trong công cuộc xây dựng nhà thờ - đã dậy từ đêm ra đón cụ Phúc và mọi người trong đoàn về nhà mình ăn nghỉ. Gặp lại cụ Phúc và anh em, ai nấy đều vui mừng khi thấy cụ và mọi người đều khỏe. Cụ Trương Quang Phúc năm nay đã 87 tuổi. vẫn nhiệt huyết, lăn lóc với công việc họ hàng. Cách đây 5 năm, trong Hội nghị bàn về việc xây dựng nhà thờ của Hội đồng họ Trương Việt Nam tại Hà Nội, cụ Phúc đã sôi nổi và nghẹn ngào: “Quyết tâm bằng mọi giá nhanh chóng triển khai xây dựng nơi thờ phụng Tổ tiên để lớp người có tuổi như tôi được về nhà thờ dâng lên Tiên tổ một nén tâm nhang rồi có nhắm mắt mới thỏa tấm lòng…”. Năm 2017 cụ bị bệnh trọng định nằm chờ chết. Chủ tịch Trương Văn Đoan quyết định cử người đưa cụ ra Viện quân y 103 cứu chữa, xong do cụ bị huyết áp cao, hai ba lần kíp mổ đưa cụ vào phòng phẫu thuật vẫn không dám thực hiện phải trả về. Cô Trương Tuyết Mai – Phó chánh văn phòng lúc bấy giờ khóc òa như con trẻ. Chủ tịch Trương Văn Đoan bàn với Giáo sư – Tiến sỹ Trương Việt Bình: “Còn nước còn tát”. Bằng tài năng và chuyên môn của mình, Giáo sư bốc thưốc Nam cho cụ Phúc. Bài thuốc của Giáo sư quả là thần diệu: căn bệnh của cụ giảm dần, sức khỏe hồi phục. Sau nửa năm thì cụ Phúc khỏe hẳn, lại tiếp tục gánh vác công việc dòng họ, tranh thủ dịch thuật gia phả Hán Nôm cho các chi, tộc họ Trương trên cả nước.

       Tháp tùng cụ Phúc và Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Trương Đức Hai là Trương Đệ - Phó chủ tịch CLB DN họ Trương Việt Nam – Chủ tịch CLB DN họ Trương tỉnh Quảng Bình cùng chủ tịch Hội đồng họ Trương tỉnh Quảng Trị Trương Đăng Duệ - Tháng 10/2020, hai anh là hai thành viên tiêu biểu của Hội đồng họ Trương Việt Nam cùng với các anh chị em tại Quảng Bình như Trương Bảo, Trương Thanh Hoa v.v… lăn lộn tiếp nhận hàng cứu trợ từ họ Trương cả nước, không quản gian lao, nguy hiểm tới các vùng lũ lụt cứu trợ bà con dòng họ tại miền Trung trong đợt mưa lũ tang thương. Sau sóng gió gian nguy, gặp lại nhau vẫn thấy trên môi các anh nụ cười hiền từ, bình dị.

       10h sáng – Chủ tịch Hội đồng họ Trương – Trương Văn Đoan cùng các phó chủ tịch: Trương Việt Bình, Trương Minh Tiến, Trương Công Hiệp, Trương Thị Mai và trưởng các phòng ban: phó chánh văn phòng Trương Thị Nga, Trưởng ban thông tin Trương Minh Tân, Trưởng ban kết nối Trương Quốc Chính, Trưởng Ban khuyến học Trương Ngọc Đức, trưởng ban kiểm tra Trương Quốc Hoàn. Về cùng với đoàn của Hội đồng họ Trương Việt Nam còn có đoàn của Hội đồng họ Trương thành phố Hà Nội do ông Trương Hữu Luân làm trưởng đoàn.  Từ thủ đô Hà Nội những con người tâm huyết của dòng họ mang về một không khí sôi động, một niềm tin yêu sâu nặng và một chỗ dựa vững chắc cho những người tham gia hoạt động dòng họ trên các vùng miền. Những lời chào hỏi, những vòng tay ôm và những nụ cười ấm áp.

       Đến đầu giờ chiều các đoàn của Hội đồng họ Trương các tỉnh, thành phố: Thái Nguyên, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ Tĩnh, Quảng Nam – Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh đều đã có mặt đông đủ

     Từ thành phố Hồ Chí Minh giáo sư – Nhà giáo nhân dân Trương Giang Long, Doanh nhân Trương Mạnh Hòe, Doanh nhân Trương Văn Khanh, Trương Quang Ngọc, vợ chồng Doanh nhân Trương Đình Đức… về nhà thờ mang theo sự mạnh mẽ, năng động đầy sức trẻ được nhiều người mong đợi. Từ quê hương Bác Hồ, đoàn họ Trương Nghệ Tĩnh do nhà giáo Trương Sỹ Truy – Phó chủ tịch Hội đồng họ Trương Việt Nam – Chủ tịch Hội đồng họ Trương Nghệ Tĩnh cùng các lãnh đạo Hội đồng: ông Trương Văn Việt, Trương Tấn Bông...và các thành viên có mặt trước những ánh mắt nể phục, ngưỡng mộ của mọi người về một đơn vị nhiệt huyết hàng đầu với những con người hiếu kính đưa tâm cung tiến số lượng tiền nhiều nhất cho công cuộc xây dựng nhà thờ. Từ Thanh Hóa, bà Trương Thị Do – Phó chủ tịch Hội đồng họ Trương tỉnh Thanh – một nhân tố cốt cán gương mẫu, tận tụy với công việc xây dựng nhà thờ cùng với các thành viên trong đoàn: Trương Xuân Lịch – nguyên Bí thư huyện ủy huyện Bá thước – Bác sỹ Trương Thị Mầu… cũng đã có mặt từ sáng sớm mang theo tấm lòng thơm thảo, nhiệt tình của những người xứ Thanh mặn nồng tình nghĩa.

     Năm 2020, do dịch Covid, đến tận hôm nay họ Trương Việt Nam mới thực sự có ngày đoàn viên đông đủ. Những lời thăm hỏi, những câu chuyện ân tình, những kinh nghiệm và thành quả hoạt động của các vùng miền được trao đổi râm ran. Chủ tịch Hội đồng họ Trương Việt Nam Trương Văn Đoan như vui hơn, sắc thái hồng hào, bước đi nhanh nhẹn khác thường. Kết quả của công cuộc xây dựng nhà thờ đạt được như hôm nay là nhờ sự quyết tâm, kiên định của Chủ tịch. Sự chung tay gánh vác của các lãnh đạo Hội đồng họ Trương Việt Nam, lãnh đạo Hội đồng họ Trương các tỉnh thành phố. Sự nhiệt huyết của các Doanh nhân và Câu lạc bộ Doanh nhân họ Trương. Sự nhiệt tình đóng góp tiền của, công sức của rất nhiều bà con, anh chị em họ Trương tâm huyết trên khắp mọi miền Tổ quốc. Trải bao vất vả, khó khăn, thành quả xây dựng nhà thờ là một minh chứng khẳng định hướng đi đúng đắn của Hội đồng họ Trương Việt Nam trong các tiêu chí hoạt động vì dòng tộc, khơi dậy được lòng tự hào thân tộc, phát huy truyền thống  uống nước nhớ nguồn. Khẳng định sự đoàn kết, tương thân tương ái, hướng về nguồn cội và nỗ lực vì sự vững mạnh, phát triển của dòng họ Trương cả nước.

     Tôi đi trong niềm vui giữa mọi người. Những tháng ngày vất vả khó khăn, những vướng mắc trong suốt quá trình xây dựng nhà thờ dường như biến mất. Xung quanh tôi là những gương mặt thân quen, những tấm lòng vì đồng tộc, gồm nhiều lứa tuổi, nhiều địa vị xã hội khác nhau nhưng đã về đây đoàn viên dưới một mái nhà, chung sức chung lòng xây dựng dòng họ. Sau những ngày rét buốt thời tiết hôm nay cũng như chiều lòng người, mưa đã ngớt từ chiều hôm trước, nắng ấm dần lên, mái ngói và những hàng cột gỗ nhà thờ rực lên màu nâu đỏ, nổi bật trên nền đá rêu xanh trầm mặc, uy linh.

     Khi tôi cùng anh Trương Đức Lộc sang nhà khách tỉnh ủy Ninh Bình để tiếp và đón nguyên chủ tịch Trương Tấn Sang về đến nhà thờ thì tất cả bà con, anh em đã có mặt ở cổng chính đón tiếp.

     Đã 75 tuổi nhưng Bác Tư còn rất khỏe, bước đi nhanh nhẹn, giọng nói khỏe khoắn. Bước xuống xe thân mật bắt tay chủ tịch Trương Văn Đoan và những người ra đón, nguyên chủ tịch nước không giấu được sự ngạc nhiên và phấn khởi. Mới ngày nào khi chủ tịch nước về trồng cây lưu niệm mảnh đất này còn mấp mô, um tùm cỏ hoang mà giờ này một công trình thờ cúng uy linh đã hiển hiện trước mắt với cổng Tam quan, hồ bán nguyệt, cổng Tứ trụ, nhà tả vu, nhà hữu vu, nhà Tiền tế, nhà hậu cung, hệ thống đường đi lối lại, vườn hoa, cây xanh và sân đại lễ có sức chứa hàng ngàn người cùng tham dự. Nguyên chủ tịch nước đi xem từng hạng mục xây dựng, nghe trao đổi một số thông tin về ý nghĩa từng hạng mục công trình, thân mật hỏi thăm mọi người trong sự ngưỡng mộ, kính trọng và tươi vui của bà con đồng tộc.

      Sau khi thăm các hạng  mục xây dựng, ban tổ chức đón nguyên chủ tịch về khán phòng gặp mặt được bố trí ngay trong khuôn viên nhà Tiền tế. Chủ tịch Hội đồng họ Trương Việt Nam Trương Văn Đoan thay mặt Hội đồng báo cáo Bác Tư về quá trình và kết quả xây dựng nhà thờ. Với tình cảm xúc động, chủ tịch Trương Văn Đoan nói:

  • “ Kính thưa anh Tư Sang. 

  • Thưa bà con, anh chị em.

 Cách đây  tròn 3 năm 7 tháng, trong đại lễ khởi công xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam, anh đã về đây kính trình Tiên tổ, thay mặt họ Trương cả nước xúc xẻng đất đầu tiên, phát lệnh triển khai xây dựng nhà thờ. Và hôm nay, khi công trình đang đi vào hoàn thiện anh lại về đây với bà con dòng tộc. Dòng họ Trương Việt Nam hôm nay, con cháu chúng ta mãi mai sau luôn ghi nhớ đến anh. Cảm ơn anh đã nhiệt tình ủng hộ, chỉ bảo, động viên anh em chúng tôi trong công cuộc xây dựng nhà thờ cũng như trong các hoạt động khác vì sự phát triển của đồng tộc và dựng xây đất nước…”

      Trong lời tâm tư với bà con dòng họ, nguyên chủ tịch nước khen ngợi Hội đồng họ Trương Việt Nam đã có nhiều cố gắng trong việc kết nối dòng tộc, xây dựng sự đoàn kết, thực hiện  nhiều việc làm có ý nghĩa cho bà con, xây dựng được nơi phụng thờ Tiên Tổ. Ngợi khen bà con, anh chị em dòng họ đã phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc yêu thương dùm bọc lẫn nhau, hướng về nguồn cội, chung tay xây dựng và phát triển dòng họ ngày càng vững mạnh. Nguyên chủ tịch nước nhắc nhở: việc phát triển dòng họ phải được xây dựng trên nền tảng xây dựng và phát triển của đất nước theo định hướng của Đảng và Chính phủ. Việc thờ cúng Tổ tiên và những bậc Tiền hiền nên xem xét cân nhắc theo đúng phong tục, truyền thống văn hóa của dân tộc Việt. Tại buổi gặp mặt này, nguyên chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ sự tin tưởng Hội đồng họ Trương Việt Nam, tin tưởng các tập thể, cá nhân họ Trương cả nước phát huy truyền thống lịch sử vẻ vang của dòng họ, đoàn kết, sáng tạo, xây dựng dòng họ và đất nước phồn vinh, vững mạnh. Nhân dịp bước sang năm mới 2021, nguyên chủ tịch nước gửi tới bà con họ Trương cả nước, kiều bào họ Trương Việt Nam ở nước ngoài lời thăm hỏi, lời chúc sức khỏe và cầu chúc những điều tốt đẹp nhất đến với bà con dòng họ.

     Buổi gặp mặt kết thúc trong niềm vui, niềm tự hào và phấn khởi của gần 200 người về dự. Cuộc vui nào cũng đến lúc phải dừng. Giờ phút chia tay thật dùng dằng, lưu luyến: anh đi chuyến bay Hà Nội – thành phố Hồ Chí Minh lúc 20h… Em phải lái xe đưa đoàn về Nghệ Tĩnh… Bác lên tàu lúc 22h…

     Ngoài các tuyến phố, cờ hoa chào mừng Đại hội Đảng rợp trời như vui chung niềm vui của dòng họ. Mùa xuân của đất nước đang về nhưng mùa xuân của dòng họ Trương Việt Nam đã hiển hiện trên công trình xây dựng nhà thờ. Một mùa xuân mới với nhiều niềm tin và khát vọng mới.

Ninh Bình, ngày 28 tháng 1 năm 2021

Trương Ngọc Vui

Những tin cũ hơn

NỖI NIỀM CỦA CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG HỌ TRƯƠNG VIỆT NAM

NỖI NIỀM CỦA CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG HỌ TRƯƠNG VIỆT NAM

— 01 Tháng Hai 2021

Đã bước vào trung tuần tháng 12 Canh Tý.

Mùa Xuân đang dập dìu trên đất Việt. Không khí hối hả đón xuân đã rộn ràng trên mọi ngả đường ngõ phố. Đó đây, những góc phố, những chợ hoa đã thấp thoáng những sắc đào, mai rực rỡ. 

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm nhà thờ họ Trương Việt Nam tại Ninh Bình

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm nhà thờ họ Trương Việt Nam tại Ninh Bình

— 27 Tháng Một 2021

Chiều 27/1, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã về thăm nhà thờ họ Trương Việt Nam tại huyện Hoa Lư (tỉnh Ninh Bình). Công trình đang trong quá trình hoàn thiện sau hơn 3 năm triển khai xây dựng.

Trương Tuấn Nghĩa - Cậu học trò 'mê toán vô cùng' giành Huy chương Vàng IMO

Trương Tuấn Nghĩa - Cậu học trò 'mê toán vô cùng' giành Huy chương Vàng IMO

— 09 Tháng Một 2021

Nghe tin con trai giành Huy chương Vàng IMO, bố Nghĩa dù mừng vui nhưng ngay sau đó không quên dặn dò con: “Giải thưởng này khiến mình vui chốc lát, nhưng không thể quyết định một đời. Mong con hãy bình thường mà sống”.

12 học sinh nhận huân chương lao động

12 học sinh nhận huân chương lao động

— 09 Tháng Một 2021

12 học sinh đoạt huy chương Olympic quốc tế năm 2020 được tặng thưởng huân chương lao động, 5 em khác được nhận bằng khen của Thủ tướng.

Đại tá, liệt sĩ Trương Hồng Anh - Sư trưởng Sư đoàn

Đại tá, liệt sĩ Trương Hồng Anh - Sư trưởng Sư đoàn "Thép" quân tình nguyện Việt Nam tại Camphuchia

— 30 Tháng M. hai 2020

Đại tá - liệt sĩ Trương Hồng Anh khi đó là vị sư đoàn trưởng trẻ tuổi nhất toàn quân khi mới 34 tuổi. Sư đoàn 2, Quân khu 5, vẫn được đồng đội mệnh danh là sư đoàn "thép" quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia.