NỖI NIỀM CỦA CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG HỌ TRƯƠNG VIỆT NAM

13:58 - 01/02/2021 Tin tổng hợp   Trương Ngọc Vui 3274

 

TRĂN TRỞ TRƯỚC THỀM XUÂN.

 

Đã bước vào trung tuần tháng 12 Canh Tý.

Mùa Xuân đang dập dìu trên đất Việt. Không khí hối hả đón xuân đã rộn ràng trên mọi ngả đường ngõ phố. Đó đây, những góc phố, những chợ hoa đã thấp thoáng những sắc đào, mai rực rỡ. 

 

 

Trên công trình xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam từng tốp công nhân xây dựng cũng đang hối hả hoàn thiện những công việc cuối cùng để chuẩn bị về quê đón tết. Thợ từ Quảng Nam – Đà Nẵng, thợ từ Sơn La, Hà Nội, Thanh Hóa và thợ tại quê hương Nam Định, Ninh Bình đều chung một tâm trạng háo hức ngày về. Không khí lao động khẩn trương hơn, sôi động hơn bất cứ khi nào. Anh em trong ban xây dựng cũng tíu tit bận, chạy như cờ lông công. 12h30, vừa về nhà bưng chén cơm thì anh Trương Đức Lộc đã điện: “Chú ơi, có tí việc gấp, ăn xong chú vào ngay nhé”. 14h anh điện lại: “Chú ơi sao giờ chưa vào?” – Em đang bận tí việc của công ty anh ơi, lát em vào”. 14h25 lại điện: “Chú bận việc gì chú ơi”, chất giọng vẫn điềm đạm, mềm mỏng nhưng đã có phần cáu giận. Vào gặp nhau lại hối hả công việc, 19h30 mới dùng dằng ra về.

 

 

Đến 15 tháng Chạp, một số hạng mục xây dựng nhà thờ đã hoàn thành cơ bản: Hai khu nhà Tiền tế và hậu cung đã lắp xong thưng vách, cửa đi lại và sơn bóng hoàn chỉnh, từ 23 tháng chạp sẽ tiến hành lắp đặt đồ gỗ nội thất thờ cúng. Phần lát gạch sân nền cũng đã hoàn tất. Riêng lan can đá sân thượng nhà thầu phải thay đổi hoa văn chạm khắc nên bị chậm lại. Cổng Tam quan, cổng tứ trụ, bình phong, lắp dựng cột cờ đã hoàn chỉnh, tường bao, cổng phụ cũng đã xây lắp xong, hệ thống cấp, thoát nước, điện chiếu sáng đã nghiệm thu và đi vào sử dụng. Hai nhà Tả - Hữu vu đang trong quá trình sơn và sẽ xong trước khi thợ về nghỉ tết. Sân lễ và lối đi hai bên nhà thờ được lát đá hoàn chỉnh. Phần đá lan can hồ bán nguyệt đang được lắp dựng, bên thi công hứa sẽ phấn đấu lắp dựng xong trước 26 tháng chạp. Cây xanh trong khuôn viên nhà thờ đã được các đơn vị, cá nhân cung tiến đưa về trồng khá mát mắt. Trước kế hoạch hoàn thành xây dựng nhà thờ và khánh thành vào dịp Thanh minh năm Tân Sửu của dòng họ, UBND huyện Hoa Lư cũng đang khẩn trương làm nốt đoạn hè phố phía Tây tiếp giáp nhà thờ để hoàn chỉnh cảnh quan đô thị và nâng tầm cho khu tâm linh nhà thờ họ Trương Việt Nam.

Những ngày này, ai về thăm công trình cũng đều không giấu được sự vui mừng, phấn khởi khi tận mắt được những nhìn ngắm nơi thờ tự Tổ tiên, ngắm ngôi nhà chung của bà con họ Trương cả nước đã thành hiện thực.

 

 

Ngáy 26 tháng 1 năm 2021 (nhằm ngày 14 tháng Chạp năm Canh Tý), nguyên chủ tịch nước Trương Tấn Sang về thăm công trình xây dựng đã bày tỏ sự nể phục chủ tịch Hội đồng họ Trương – Trương Văn Đoan. Trong lời nói chuyện với bà con dòng họ, nguyên chủ tịch nước tâm tư: “Ông Trương Văn Đoan làm Thứ trưởng đã giỏi, về làm công việc dòng họ cũng giỏi không kém, từ hai bàn tay trắng ông đã tập hợp được bà con, xây dựng nên một công trình tâm linh hàng trăm tỷ, một điểm sáng về văn hóa tâm linh không chỉ của dòng họ mà của cả khu vực, và hơn nữa, cũng từ ngôi nhà này ông sẽ xây dựng được một dòng họ mạnh, nền móng cho một đất nước mạnh…” Nhận những lời động viên từ nguyên chủ tịch nước, ánh mắt chủ tịch Hội đồng họ Trương Việt Nam thoáng tươi vui nét tự hào, nhưng ngổn ngang trong lòng ông là bao công việc còn phải lo toan, giải quyết. Những tháng cuối năm 2020, công trình đi vào giai đọan nước rút. Mặc cho thời tiết nắng mưa khắc nghiệt, nhiều hôm rét đậm, nhiệt độ dưới 10 độ C, chủ tịch Trương Văn Đoan vẫn về ăn nghỉ tại công trình để nắm bắt, chỉ đạo công việc. Một tháng không về được vài ba lần là chủ tịch không yên lòng. Càng về cuối năm, công việc càng nảy ra nhiều vấn đề cấp bách: nghiên cứu, điều chỉnh chi tiết thiết kế cho phù hợp với thực tế. Kiểm tra, bổ xung kết cấu để đảm bảo độ vững chắc, an toàn của các hạng mục. Xem xét lựa chọn hoa văn, kỹ mỹ thuật xây dựng. Rà soát công tác quản lý, đôn đốc chỉ đạo việc theo dõi, giám sát thi công. Đến cả việc giải quyết những va chạm lặt vặt của anh em trong ban xây dựng, hay những ý kiến phát ngôn thiếu tính xây dựng của một số cá nhân, gìn giữ sự đoàn kết.v.v…Có lẽ không có việc gì chủ tịch không quan tâm đến. Và với chúng tôi, anh em trong ban xây dựng, nếu không có sự sát sao, quyết đoán và sự động viên kịp thời của chủ tịch Hội đồng thì chúng tôi còn nhiều việc lúng túng như gà mắc tóc.

 

 

Đặc biệt chủ tịch Trương Văn Đoan rất quan tâm và bày tỏ sự yêu thương đến anh em thợ thuyền. Lần nào xuống công trình chủ tịch cũng đến thăm hỏi, động viên và lấy tiền riêng thưởng nóng cho các tốp thợ.Mỗi lần đôi ba trệu, mỗi tốp thợ vài lần, từ ngày khởi công xây dựng nhà thờ đến nay, nếu lẩn mẩn mà ghi chép lại thì số tiền chủ tịch thưởng nóng cho các tốp thợ cũng có tới vài chục triệu. Về đón nguyên chủ tịch nước Trương Tấn Sang, chủ tịch Trương Văn Đoan rất vui nhưng những trăn trở về công lương của anh em thợ thuyền lao động không chút nguôi ngoai. Ngày nắng cũng như ngày mưa, những người lao động trần mình đổ mồ hôi vì công việc, vì cuộc sống mưu sinh, tết đến xuân về những đồng tiền công it ỏi sẽ là niềm vui, niềm hạnh phúc cho những mái ấm gia đình. Quyết tâm phải thanh toán hết tiền công cho người lao động, nhưng…giải quyết cách nào đây? Năm 2020, đại dịch Covit đã làm ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế đất nước. Các Doanh nghiệp – Doanh nhân họ Trương cũng không tránh khỏi sa sút. Nhiều tập thể, cá nhân đăng ký đưa tâm cung tiến tiền xây dựng nhưng chưa thể thực hiện được lời hứa. Nguồn tiền chuyển về quỹ xây dựng nhỏ giọt chỉ tạm thanh toán những khoản nho nhỏ. Toàn bộ các hạng mục của công trình đã được triển khai, giăng mắc liên quan đến nhau như bầy ngựa hồng đang phi về đích không phần nào dừng lại được. Con số công nợ đã làm vị chủ tịch dòng họ trăn trở, ăn ngủ không yên xong trong ông vẫn toát lên một niềm tin mãnh liệt vào bà con dòng họ, một dòng họ tuy nhỏ nhưng có lòng tự trọng rất cao về Tổ tiên, nguồn cội. Có truyền thống ngàn năm hiếu kính, yêu thương ông bà cha mẹ, đoàn kết và sống thẳng thắn trung thực, không chịu thua kém, luồn cúi trước bất cứ tác động nào. Thường xuyên gần gũi ông, thấu hiểu nỗi lòng và tâm tư của ông, tôi rất đồng cảm và mến phục tấm lòng đức độ của ông, muốn vươn tay lo hết mọi việc cho người Cha già của dòng tộc được thanh thản an vui, xong rất tiếc, lực bất tòng tâm, một hạt cát nhỏ nhoi không thể nào làm thành núi lớn. Thành quả của người họ Trương Việt Nam trên mọi lĩnh vực hoạt động vì dòng tộc nói chung và công trình xây dựng nhà thờ họ Trương cả nước nói riêng rất cần những tập thể, cá nhân, những người con trai, con gái, con dâu, con rể của dòng họ trên mọi miền Tổ quốc chung tay vun đắp. Ngàn vạn hạt cát nhỏ sẽ làm nên núi lớn. Tôi cũng hằng tin: dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, dù ở bất cứ địa vị nào những người mang họ Trương trên khắp mọi miền đất nước vẫn luôn tự hào về dòng họ.

 

 

Đêm. Khi tôi đang ngồi viết những dòng chữ này thì ngoài sân mưa lất phất bay. Trời đất chìm trong nồng nàn hương vị mùa xuân. Cây quất vàng của Hội đồng họ Trương Hà Nam Ninh cung tiến được anh Trương Thanh Long chọn đưa về nhà thờ thoang thoảng hương thơm, những chùm quả vàng ươm hứa hẹn một năm mới đầy vẹn tròn phúc lộc.

Không biết vị chủ tịch của dòng họ Trương thân yêu giờ này ngủ hay cũng trằn trọc thức. Cầu chúc cho ông luôn mạnh khỏe tiếp tục lèo lái con thuyền dòng họ hướng về đích mới.

 Chúc tất cả bà con, anh em đồng tộc đón một năm mới mạnh khỏe, tươi vui, hạnh phúc và ngập tràn tài lộc.

 

Cố Đô Hoa Lư, ngày 28 tháng 1 năm 2021

    Trương Ngọc Vui

Những tin cũ hơn

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm nhà thờ họ Trương Việt Nam tại Ninh Bình

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm nhà thờ họ Trương Việt Nam tại Ninh Bình

— 27 Tháng Một 2021

Chiều 27/1, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã về thăm nhà thờ họ Trương Việt Nam tại huyện Hoa Lư (tỉnh Ninh Bình). Công trình đang trong quá trình hoàn thiện sau hơn 3 năm triển khai xây dựng.

Trương Tuấn Nghĩa - Cậu học trò 'mê toán vô cùng' giành Huy chương Vàng IMO

Trương Tuấn Nghĩa - Cậu học trò 'mê toán vô cùng' giành Huy chương Vàng IMO

— 09 Tháng Một 2021

Nghe tin con trai giành Huy chương Vàng IMO, bố Nghĩa dù mừng vui nhưng ngay sau đó không quên dặn dò con: “Giải thưởng này khiến mình vui chốc lát, nhưng không thể quyết định một đời. Mong con hãy bình thường mà sống”.

12 học sinh nhận huân chương lao động

12 học sinh nhận huân chương lao động

— 09 Tháng Một 2021

12 học sinh đoạt huy chương Olympic quốc tế năm 2020 được tặng thưởng huân chương lao động, 5 em khác được nhận bằng khen của Thủ tướng.

Đại tá, liệt sĩ Trương Hồng Anh - Sư trưởng Sư đoàn

Đại tá, liệt sĩ Trương Hồng Anh - Sư trưởng Sư đoàn "Thép" quân tình nguyện Việt Nam tại Camphuchia

— 30 Tháng M. hai 2020

Đại tá - liệt sĩ Trương Hồng Anh khi đó là vị sư đoàn trưởng trẻ tuổi nhất toàn quân khi mới 34 tuổi. Sư đoàn 2, Quân khu 5, vẫn được đồng đội mệnh danh là sư đoàn "thép" quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia.

Quan niệm “tuyệt đối không nên ăn đêm” liệu có hoàn toàn đúng? Bạn cần lưu ý điều gì đễ bữa ăn khuya có lợi cho sức khỏe

Quan niệm “tuyệt đối không nên ăn đêm” liệu có hoàn toàn đúng? Bạn cần lưu ý điều gì đễ bữa ăn khuya có lợi cho sức khỏe

— 23 Tháng M. hai 2020

Bạn không nên tuân theo một nguyên tắc, quan niệm dinh dưỡng nào một cách quá cứng nhắc. Bởi mỗi người có một thể trạng và nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng và phù hợp với cơ thể mới là điều quan trọng nhất.