Làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa ngay từ trong dòng tộc

10:36 - 19/07/2018 Tin tổng hợp Administrator 4240

Bài viết nhân ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7/2018

LÀM TỐT CÔNG TÁC ĐỀN ƠN ĐÁP NGHĨA NGAY TỪ TRONG DÒNG TỘC

 

Trải qua những năm tháng chiến tranh giành độc lập và gìn giữ từng tấc đất biên cương, hải đảo của Tổ quốc, cùng với cả dân tộc Việt, lớp lớp những người họ Trương đã hy sinh xương máu góp phần viết nên những trang sử anh linh, huy hoàng.

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và tặng quà thương bệnh binh - Ảnh chụp tại thành phố Điện Biên năm 2015

Cuộc kháng chiến chống Mỹ thống nhất đất nước đã trọn vẹn được 43 năm, chiến tranh kết thúc, nhưng kẻ thù của dân tộc chưa lúc nào từ bỏ dã tâm xâm lấn, máu đào của các anh hùng liệt sỹ vẫn tiếp tục thắm đỏ đất biên cương. Sự đau thương, mất mát của các thương bệnh binh vẫn chưa thể nguôi ngoai, vết thương chưa lành trong lòng dân tộc.

Với nghĩa cử “uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, ngay từ trong cuộc kháng chiến chống Pháp gian nan, tháng 6 năm 1947 Hồ Chủ tịch đã chỉ thị cho Đảng và Chính phủ chọn ngày Thương binh liệt sỹ để nhân dân cả nước có dịp bày tỏ tấm lòng hiếu nghĩa, quan tâm chăm sóc đến thương binh, liệt sỹ và những người có công với đất nước. Thực hiện chỉ thị của Người, những năm qua Đảng, nhà nước và nhân dân ta đã thực hiện rất nhiều chính sách đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc người có công với cách mạng.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thăm và tặng quà các bà mẹ Việt Nam anh hùng chiều 6/7/2018

Ngày 27/7 trở thành một ngày có ý nghĩa lịch sử, chính trị và xã hội nhân văn sâu sắc mang đậm bản sắc dân tộc, là dịp nhắc nhở mỗi chúng ta nhớ về trách nhiệm với những anh hùng liệt sỹ, thương bệnh binh và những người có công với đất nước.

Hưởng ứng phong trào đền ơn đáp nghĩa, bà con họ Trương trên các tỉnh thành của cả nước đã tham gia đóng góp nhiều công sức, tiền của trong các đợt quyên góp, ủng hộ các quỹ nhân ái chăm sóc thương bệnh binh, phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng, hỗ trợ những người bị chất độc màu da cam, di chứng chiến tranh, xây dựng nhà tình nghĩa v.v…

Đại tướng Đỗ Bá Tỵ thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Trương Thị Hòa - Ảnh Thông tấn xã Việt Nam

Chứng kiến và thấu hiểu nỗi đau thương, sự hy sinh mất mát to lớn không gì bù đắp nổi của lớp lớp những người họ Trương đất Việt, với trách nhiệm và nghĩa tình sâu nặng, nên chăng Hội đồng họ Trương, Câu lạc bộ Doanh nghiệp họ Trương các tỉnh, thành phố và quận, huyện trên cả nước tổ chức và đẩy mạnh chương trình đền ơn đáp nghĩa song song cùng các hoạt động của dòng họ. Bà con đồng tộc trên cả nước bằng tình cảm, lương tâm và trách nhiệm phát huy mạnh mẽ hơn nữa đạo lý “Ăn quả nhớ người trồng cây’, quan tâm và tích cực tham gia ủng hộ, đóng góp trong các phong trào đền ơn đáp nghĩa của Đảng và nhà nước, đặc biệt quan tâm chăm sóc đến các thương bệnh binh, bà mẹ Việt Nam anh hùng và những người bị chất độc màu da cam, những gia đình gặp khó khăn hoạn nạn do chiến tranh là bà con, anh em trong dòng họ, góp phần xoa dịu nỗi đau thương, động viên khuyến khích các gia đình thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ vươn lên xây dựng cuộc sống. Hỗ trợ, nâng đỡ con em các gia đình chính sách trong học tập, lao động và sắp xếp bố trí việc làm phù hợp.

Bà Trương Mỹ Hạnh, nguyên Vụ phó, Phó trưởng cơ quan đại diện Bộ Y tế thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Trương Thị Ngõa tại Đức Hòa, Long An.

Mỗi tổ chức, tập thể, cá nhân và gia đình hãy có những việc làm cụ thể chăm lo cho các gia đình thương binh, liệt sỹ, quan tâm chăm lo đến bà mẹ Việt Nam anh hùng và các đối tượng chính sách trong dòng họ cũng chính là thực hiện đường lối của Đảng và nhà nước đối với người có công với Tổ quốc và là hưởng ứng mục tiêu xây dựng một dòng họ đoàn kết, phát triển và vững mạnh của Hội đồng họ Trương Việt Nam.

Tháng 7 về, những vòng hoa tưởng nhớ lại đỏ khắp các dòng sông, triền núi, những ngọn nến lung linh huyền ảo quấn quýt hương trầm khởi tạo một không gian giao thoa linh thiêng đầy nụ cười và nước mắt giữa hương hồn các liệt sỹ với đồng đội, với người thân. Những người mẹ già, những thương binh bệnh binh rớm lệ buồn vui bên những vòng tay ấm áp của người thân, bè bạn.

Tháng 7 về, cả dòng tộc họ Trương tưởng nhớ đến các liệt sỹ anh hùng đã khuất, giang rộng vòng tay trĩu nặng yêu thương đền đáp, cưu mang, nâng đỡ những người đã cống hiến, hy sinh một phần máu xương vì quê hương, đất nước.

Nam Định, ngày 17 tháng 7 năm 2018

Trương Ngọc Vui

 

Những tin cũ hơn

Tác động Vòng Tròn Bất Tử rất mạnh và sâu

Tác động Vòng Tròn Bất Tử rất mạnh và sâu

— 10 Tháng Bảy 2018

Sau 4 năm ròng rã biên tập, chỉnh sửa… sáng 10.7 tại TP.HCM buổi họp báo ra mắt cuốn Gạc Ma vòng tròn bất tử diễn ra trang trọng với nhiều câu chuyện cảm động phía sau trang sách và gia đình các liệt sĩ.

Những chuyện ít người biết bên lề Lễ khởi công xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam

Những chuyện ít người biết bên lề Lễ khởi công xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam

— 11 Tháng Sáu 2018

Những nội dung này trước đây đã được đăng trên trang Facebook, một năm sau ngày Đại lễ, ngồi đọc lại những dòng chữ này và hồi tưởng những gì đã diễn ra tôi vẫn bồi hồi xúc động. Xúc động nhất, vui nhất vẫn là tấm lòng, tình cảm của bà con, anh chị em trong dòng họ hướng về cội tộc, một thứ tình cảm thiêng liêng và đậm đà thân tình, ấm cúng.

"Huyết mạch họ hàng nối dài theo đất nước"

— 09 Tháng Sáu 2018

Hôm nay, 7/6/2018 (tức 24 tháng Tư Mậu Tuất) dòng họ Trương Việt Nam tổ chức động thổ xây dựng hai khu nhà "tả vu" và "hữu vu" trong quần thể nhà thờ họ Trương Việt Nam. Một năm trước, ngày 11/6/2018, dòng họ Trương Việt Nam khởi công xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam tại thôn Đa Giá thị trấn Thiên Tôn huyện Hoa Lư tỉnh Ninh Bình. Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang - một người con họ Trương Việt Nam đã tham gia lễ động thổ

Hướng về nguồn cội - Người họ Trương hành hương về đất Tổ

Hướng về nguồn cội - Người họ Trương hành hương về đất Tổ

— 02 Tháng Sáu 2018

Nhà thờ họ Trương Việt Nam sẽ là nơi phụng thờ Thủy tổ, ghi nhớ công ơn các vị Tiền hiền của dòng họ, nơi gặp gỡ hội tụ của bà con, anh chị em người họ Trương trên toàn cõi Việt Nam và kiều bào họ Trương ở nước ngoài, nơi giữ lửa và truyền lửa cho cháu con muôn mãi mai sau

Công tác Thông tin tuyên truyền trong hoạt động của dọng họ

Công tác Thông tin tuyên truyền trong hoạt động của dọng họ

— 30 Tháng Năm 2018

Nhằm đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phục vụ tốt hơn nữa các tiêu chí hoạt động của Hội đồng họ Trương Việt Nam cũng như của các Hội đồng, Câu lạc bộ doanh nhân họ Trương ở các địa phương, đáp ứng lòng mong mỏi có được các thông tin về dòng họ...Hội đồng họ Trương Việt Nam kỳ vọng vào tấm lòng của bà con, anh chị em họ Trương trên cả nước tham gia đóng góp trong những hoạt động đầy nghĩa tình, chung tay vì sự phát triển của dòng họ.