Công tác Thông tin tuyên truyền trong hoạt động của dọng họ

08:27 - 30/05/2018 Tin tổng hợp Trương Văn Đoan 1622

Trương Văn Đoan

CÔNG TÁC THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN TRONG HOẠT ĐỘNG CỦA DÒNG HỌ

 

I – Công tác thông tin tuyên truyền trong những năm qua

Ngay từ những ngày đầu kết nối, những thành viên tâm huyết của người họ Trương đã khai thác rất tốt thông tin qua các kênh khác nhau như sách, báo, tư liệu lịch sử, các kênh thông tin điện tử v.v... Từ sau Đại hội đại biểu họ Trương Việt Nam lần thứ nhất (21/4/2013) công tác thông tin tuyên truyền đã được chú ý và triển khai với nhiều hình thức như xây dựng trang “Cộng đồng họ Trương Việt Nam”, in ấn và phát hành tài liệu đại hội đại biểu, sách về các danh nhân lịch sử, văn hóa là người của dòng họ, thành lập trang thông tin điện tử “truongtoc.com.vn” do Hội đồng họ Trương Việt Nam quản lý, trang thông tin “Hội đồng họ Trương Việt Nam” do Trương Tuyết Mai quản lý, in ấn và phát hành trang thông tin việc họ…Gần đây Câu lạc bộ Doanh nghiệp họ Trương hình thành trang “Group – Họ Trương” trên Viber và trang “Doanh nghiệp họ Trương” thu hút khá nhiều anh chị em tham gia, đưa lại hiệu quả công tác kết nối khá tốt.

Tuy vậy, cho đến thời điểm hiện tại những hoạt động của công tác thông tin tuyên truyền đã triển khai chưa đáp ứng kịp yêu cầu thực tế hoạt động của Hội đồng họ Trương Việt Nam, chưa đáp ứng được lòng khát khao thông tin của bà con dòng họ, nhất là bà con ở các vùng nông thôn, miền núi…

1 – Hoạt động của trang thông tin điện tử “truongtoc.com.vn”

Ngay sau khi đăng ký hoạt động, Ban biên tập trang “truongtoc.com.vn” đã tổ chức hoạt động khá tích cực, cùng với việc viết bài, đưa tin, sưu tầm tài liệu…chỉ trong một thời gian không dài đến nay đã có hàng ngàn bài viêt được đăng tải trên báo, bên cạnh đó Ban biên tập đã mở liên kết cho các địa phương có trang thông tin riêng vừa thuận tiện cho việc tra cứu, đăng tin vừa tiết kiệm chi phí cho dòng họ. Đạt được kết quả như trên là nhờ có sự chỉ đạo tích cực của Hội đồng họ Trương Việt Nam và sự cố gắng rất lớn, rất tâm huyết của anh em trong Ban biên tập.

2 – Thông tin về hoạt động của dòng họ

Hiện tại, Hội đồng họ Trương Việt Nam và các Hội đồng địa phương chỉ có duy nhất trang thông tin điện tử “truongtoc.com.vn” là trang báo đại diện cho tiếng nói của Hội đồng họ Trương Việt Nam, tuy vậy bài viết đăng tải thông tin về hoạt động được đăng rất it, chủ yếu đưa tin về các hoạt động lớn như Đại hội đại biểu, gặp mặt đầu xuân… trong khi đó các hoạt động của Hội đồng họ Trương Việt Nam và Hội đồng họ Trương, Câu lạc bộ Doanh nghiệp họ Trương các tỉnh, thành phố luôn có những hoạt động khá sôi nổi trên tất cả mọi mặt (bao gồm cả các hoạt động của các chi, tộc ở địa phương).

3 – Về công tác tuyên truyền

Nghị quyết của Hội đồng họ Trương Việt Nam đề ra khá nhiều tiêu chí, mục đích hoạt động như kết nối, khuyến học, trợ giúp khó khăn, xây dựng nhà thờ, liên kết trong sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ nhau trong học tập, công tác, phát triển kinh tế v.v…Xong thời gian qua bài viết phân tích, tuyên truyền đến bà con dòng họ những nội dung nêu trên rất hạn chế. Thể loại bài viết nêu gương người tốt, việc tốt, động viên phong trào hoạt động của các tổ chức, cá nhân trong dòng họ trên cả nước khá lẻ tẻ.

4 – Đánh giá chung

Công tác thông tin tuyên truyền và công tác kết nối là hai mảng công tác có quan hệ mật thiết, tương tác vói nhau rất cụ thể: Công tác thông tin tuyên truyền yếu thì công tác kết nối sẽ bị hạn chế và công tác kết nối mà không có thông tin tuyên truyền thì mục đích của việc kết nối sẽ kém hiệu quả.

Trong đó, việc kết nối mà không có thông tin hoạt động, không có hướng dẫn, tuyên tuyền cũng giống như một đứa trẻ sinh ra mà không có giáo dục, sẽ tự phải lớn lên, tự phát triển theo nhiều chiều hướng khác nhau. Tương tự như thế, nếu chúng ta kết nối mà không tuyên truyền, hướng dẫn, không làm tốt công tác động viên thì các mục đích hoạt động của Hội đồng sẽ bị kém hiệu quả. Đơn cử ngay như công tác kết nối, một việc làm rất cấn thiết và không khó thực hiện, nhưng hiệu quả hoạt động thời gian qua chưa đạt được như mong muốn của Hội đồng họ Trương Việt Nam, đơn giản vì ta hướng dẫn chưa tích cực nên những người tham gia kết nối chưa nhiều, những thành viên tâm huyết, đóng góp nhiều công sức trong công tác kết nối những năm qua chỉ bao gồm những gương mặt thân quen, thành viên mới it, ngay những thành viên có chức danh trong các tổ chức của dòng họ cũng chưa tận tâm đến việc này nên chưa kết hợp việc công tác, sinh hoạt, kinh doanh, giao lưu với công tác kết nối. Nếu làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn thì không những có nhiều người tham gia mà ngay cả những người đã tham gia cũng sẽ kết hợp tốt hơn, nhiệt huyết hơn…

II – Phương hướng trong thời gian tới

Nhằm đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phục vụ tốt hơn nữa các tiêu chí hoạt động của Hội đồng họ Trương Việt Nam cũng như của các Hội đồng, Câu lạc bộ doanh nhân họ Trương ở các địa phương, đáp ứng lòng mong mỏi có được các thông tin về dòng họ, thời gian sắp tới cần triển khai một số công tác như sau:

1 – Ban thông tin tuyên truyền của Hội đồng họ Trương Việt Nam, Văn phòng Hội đồng họ Trương Việt Nam, Ban biên tập trang thông tin điện tử “truongtoc.com.vn” và các Ban liên quan nhanh chóng có kế hoạch củng cố hệ thống tổ chức, bổ sung, kết nạp thành viên, xây dựng quy chế hoạt động, nhằm đẩy mạnh các hoạt động của Ban thông tin tuyên truyền, Ban biên tập trang thông tin điện tử “truongtoc.com.vn”.

2 – Có văn bản hướng dẫn chi tiết để Hội đồng họ Trương các tỉnh, thành phố và các tổ chức của dòng họ ở các địa phương căn cứ thực hiện.

Nên có những hội thảo, chỉ đạo lựa chọn tiêu chí, hướng dẫn cách thức viết bài, đưa tin… tạo điều kiện để các thành viên tham gia hoạt động có hiệu quả.

Bên cạnh các bài viết mang tính đưa tin nên có nhiều bài viết chuyên sâu vào công tác tuyên truyền về tiêu chí, mục đích, đường lối hoạt đồng của Hội đồng họ.

3 – Kết nối và xây dựng mạng lưới cộng tác viên, thông tin viên là các cô bác, anh chị em trong dòng họ trên mọi miền Tổ quốc tham gia viết bài đưa tin, (đặc biệt là những người họ Trương có chuyên môn trong nghành văn hóa, giáo dục, nghiên cứu lịch sử, phóng viên các báo, đài phát thanh, truyền hình v.v…)

4 – Hội đồng họ Trương, Câu lạc bộ Doanh nghiệp họ Trương các tỉnh, thành phố và các địa phương có trách nhiệm xây dựng và mở rộng Ban thông tin tuyên truyền thực hiện sự chỉ đạo của Hội đồng họ Trương Việt Nam và đưa tin bài về các hoạt động tại đơn vị, địa phương nơi mình đang sinh sống, công tác.

5 – Bên cạnh việc chuyển thông tin đăng tải trên trang thông tin điện tử “truongtoc.com.vn”, Hội đồng họ Trương kết hợp với Câu lạc bộ Doanh nghiệp họ Trương các cấp nên tổ chức in trang thông tin dòng họ tại địa phương (mỗi năm có thể 2 hoặc 3 kỳ) nhằm đưa thông tin về với bà con các chi tộc vùng nông thôn, miền núi (những nơi it có điều kiện sử dụng trang mạng điện tử), như Hội đồng họ Trương Nghệ Tĩnh những năm qua đã làm khá tốt.

6 – Các cá nhân, tập thể có khả năng và điều kiện có thể lồng ghép các nội dung cần tuyên truyền vào các bài viết về hoạt động bảo vệ và dựng xây đất nước, về những cá nhân của dòng họ có nhiều thành tích trong phát triển kinh tế, hết lòng vì cộng đồng dân tộc v.v…để đăng tải trên các kênh thông tin chính thống như sách, báo, phát thanh, truyền hình v.v…

7 – Để đạt được các tiêu chí nêu trên việc cần thiết đầu tiên là các thành viên trong các tổ chức của dòng họ xác định trách nhiệm của chính bản thân mình trước bà con và tổ chức của dòng họ, bớt chút thời gian, tranh thủ tham gia hoạt động, cùng các bộ phận chuyên môn đẩy mạnh công tác thông tin truyền truyền, kết nối, hướng dẫn mọi người thực hiện tốt Nghị quyết của Hội đồng họ Trương Việt Nam đã đề ra.

Đề nghị bà con cô bác, anh chị em họ Trương trên cả nước chủ động kết nối, tham gia, ủng hộ các hoạt động của Hội đồng họ Trương Việt Nam, viết bài, đưa tin về các hoạt động của tập thể, cá nhân họ Trương tại địa phương nơi cư trú.

Hội đồng họ Trương Việt Nam kỳ vọng vào tấm lòng của bà con, anh chị em họ Trương trên cả nước tham gia đóng góp trong những hoạt động đầy nghĩa tình, chung tay vì sự phát triển của dòng họ.

Hà Nội, ngày 28 tháng 5 năm 2018

Trương Văn Đoan

Những tin cũ hơn

Lặng người trước mâm giỗ 64 liệt sĩ Gạc Ma bên bờ biển

Lặng người trước mâm giỗ 64 liệt sĩ Gạc Ma bên bờ biển

— 15 Tháng Ba 2018

Mâm cúng được đặt trên cát, hướng thẳng ra biển. Ngoài 64 cái bát, 64 đôi đũa, anh Hoành còn chuẩn bị con tàu Hải quân bằng giấy mang số hiệu HQ 604 để thả xuống biển cho anh trai và đồng đội.

30 năm ngày những người lính Hải quân Việt Nam ngã xuống ở Gạc Ma

30 năm ngày những người lính Hải quân Việt Nam ngã xuống ở Gạc Ma

— 15 Tháng Ba 2018

Chiều tối 12/3 tại cửa biển Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), cựu binh Lê Hữu Thảo cùng một số người thân liệt sĩ Gạc Ma tham gia buổi thả đèn hoa đăng tại cửa biển Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) để tưởng nhớ những đồng đội đã ngã xuống khi đang bảo vệ chủ quyền ở Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao 30 năm trước.

Xuân Về Trên Cố Đô Hoa Lư Huyền Thoại

Xuân Về Trên Cố Đô Hoa Lư Huyền Thoại

— 28 Tháng Hai 2018

Buối gặp mặt đầu xuân không chỉ mang những lời cầu chúc tốt đẹp đến cho nhau mà tất cả các tấm lòng đều hướng về dòng tộc, sôi nổi tham gia ý kiến xoay quanh việc tháo gỡ khó khăn về kinh tế, tổ chức triển khai thực hiện từng bước, từng phần việc trong thi công dựng nhà, nói thẳng vấn đề, không giữ ý giữ tứ, không rào trước đón sau, thái độ, lời nói đúng như anh em trong một gia đình bàn tính về một công việc lớn, thật là ấm áp.

Phút trùng phùng của liệt sĩ trở về nhà sau 33 năm

Phút trùng phùng của liệt sĩ trở về nhà sau 33 năm "hy sinh"

— 22 Tháng Hai 2018

Nghĩ rằng người đập cửa là "ăn trộm", cụ bà gọi các con đến xem mặt. Chị ông Chóng nhận ra em ruột, ôm chầm lấy khóc vì vui sướng.

Hà Nội khúc giao mùa

Hà Nội khúc giao mùa

— 05 Tháng Hai 2018

Sắp bước sang Đông, nhưng những người họ Trương trên đất Kinh kỳ lại bồn chồn, náo nức như sắp bước sang Xuân. Thông tin về Đại hội Đại biểu họ Trương thành phố Hà Nội sẽ được tổ chức vào ngày 25 tháng 11 năm 2017 (nhằm ngày mồng 8 tháng 10 Đinh Dậu) như một luồng gió Xuân len lỏi vào từng mái ấm gia đình, xôn xao trên các kênh thông tin điện tử. Đã từ lâu, rất lâu rồi, những con người tâm huyết của họ Trương Hà Nội mong đợi ngày này, ngày Hội đoàn tụ những người họ Trương trên mảnh đất Thăng Long, Đông Đô ngàn năm văn hiến.