Những chuyện ít người biết bên lề Lễ khởi công xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam

07:24 - 11/06/2018 Tin tổng hợp Trương Ngọc Vui 2877

Kỷ niệm 1 năm Lễ khởi công xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam

NHỮNG CHUYỆN ÍT NGƯỜI BIẾT BÊN LỀ LỄ KHỞI CÔNG XÂY DỰNG NHÀ THỜ HỌ TRƯƠNG VIỆT NAM

 

1 – Chuẩn bị mặt bằng

Để chuẩn bị cho lễ khởi công xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam, việc cần làm đầu tiên là xác định lại chính xác mốc giới đất nhà thờ, từ đó mới có căn cứ cắm mốc xây dựng nhà thờ theo quy hoạch đã được thiết kế. Trước đó, mặc dù trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được xác định mốc giới, nhưng trên thực địa mốc giới chỉ được địa phương tổ chức bàn giao sơ bộ. Trước ngày khởi công Hội đồng họ Trương Việt Nam cử người liên tục tiếp xúc với lãnh đạo các sở, ban nghành liên quan tại địa phương để thống nhất công việc, tổ chức một buổi bàn giao chính thức, xác định chính xác vị trí ranh đất nhà thờ tại thực địa có sự chứng kiến của lãnh đạo các cấp chính quyền, của nhân dân địa phương nơi giáp ranh liền kề.

Thực tế có sự vất vả như trên là do quy hoạch của địa phương thay đổi. Những năm trước thị trấn Thiên Tôn đã có quy hoạch đến năm 2020, nhưng sau đó trong theo quy hoạch mới của tỉnh Ninh Bình thì thị trấn Thiên Tôn được quy hoạch lên thành phố, các tuyến giao thông trong đô thị được mở rộng. Việc thay đổi quy hoạch đô thị liên quan đến thay đổi các dự án thi công giao thông tại địa phương. Do đó chính quyền địa phương phải kiểm tra lại toàn bộ quy hoạch thiết kế mới, liên quan đến rất nhiều cơ quan đơn vị quản lý, thi công trên địa bàn tỉnh, dẫn đến bàn giao mốc giới cho ta nhiều lần.

Anh chị em trong Hội đồng họ Trương Việt Nam, Ban xây dựng và đơn vị thiết kế quy hoạch nhà thờ liên tục đi về, bất kể nắng mưa, tổ chức đo đạc, cắm mốc bàn giao cho Ban tổ chức và Ban xây dựng.

Một bộ phận khác tranh thủ hoàn chỉnh hồ sơ xin giấy phép xây dựng. Rất may chỉ sau 3 ngày Sở Xây dựng tỉnh Ninh Bình đã ký duyệt cấp giấy phép.

Có thể nói lãnh đạo tỉnh Ninh Bình, lãnh đạo huyện Hoa lư và các Sở ban nghành liên quan tại địa phương đã rất nhiệt tình, vui vẻ tạo mọi điều kiện giúp đỡ để mọi công việc của họ ta được hoàn tất với kết quả tốt nhất.

2 -Những vấn đề về tâm linh

Ngay sau ngày Chủ tịch Trương Văn Đoan – Chủ tịch Hội Đồng họ Trương Việt Nam quyết định chọn ngày tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà thờ, công tác chuẩn bị được triển khai đồng bộ, trong đó vấn đề tâm linh được đặc biệt chú trọng, Ban Khánh tiết đưa ra phương án: tổ chức tế, lễ đầy đủ các vấn đề cần thiết, xong tổ chức nhỏ, với mong muốn tiết kiệm để giảm thiểu sự đóng góp của bà con. Dự kiến mời một vị Hòa Thượng cùng với ba Sư tăng làm lễ. Đồ lễ mua sắm ít, nhưng đầy đủ tiểu tiết cho một khóa lễ khởi công. Bên cạnh đó một số ý kiến đưa ra nên tổ chức một khóa lễ lớn, mời các Thượng tọa đức độ, không chỉ tài giỏi về Phật pháp mà còn có trình độ cao siêu về Đạo pháp hành lễ để đảm bảo khóa lễ đạt hiệu quả tâm linh cao nhất cho dòng họ, xong vấn đề đặt ra là chi phí sẽ khá tốn kém. Trong cuộc họp triển khai công tác chuẩn bị tại Hà Nội ngày 12 tháng 2 năm 2017, Giáo sư - Tiến sỹ Trương Việt Bình đã đồng thuận nên tổ chức một khóa lễ lớn và đưa tâm ủng hộ chi phí một trăm triệu đồng cho khóa lễ, Hội nghị vỡ òa trong tiếng vỗ tay hoan hỷ tâm đức của Giáo sư. Sau đó Ban khánh tiết đã mời được Thượng tọa Thích Quảng Hà – Phó trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo TW về chủ trì buổi lễ cùng 9 vị sư tăng danh tiếng trên khu vực miền Bắc. Đồ tế lễ được lựa chọn, mua sắm sang trọng, đầy đủ đến từng chi tiết.

Các Vị Sư là người họ Trương ở phía Nam cũng đã đề đạt nguyện vọng xin được tổ chức một chương trình lễ theo phong tục tập quán miền trong, có múa Rồng, múa Lân, rước lễ v.v… Sau khi tham khảo ý kiến các chuyên gia chuyên về tâm linh, các chuyên gia tổ chức sự kiện chính trị… Để buổi lễ diễn ra phù hợp với sự tham dự của các Qúy vị đại biểu đại diện cho các cơ quan công quyền của đất nước, Hội đồng họ Trương Việt Nam đã cảm ơn tấm lòng của các Vị Sư miền Nam và xin hẹn sẽ tổ chức lễ vào một dịp khác.

Trước ngày khởi công, ông Trương Tô Tân – Phó chủ tịch Hội đồng họ Trương Việt Nam đồng thời cũng là nhà Phong thủy danh tiếng của dòng họ đã cùng Luật sư – nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử Trương Đình Tưởng – Phó chủ tịch Hội đồng họ Trương Hà Nam Ninh tổ chức đến lễ ở 4 Đền Tứ trấn thuộc Kinh đô Hoa lư, lễ tại đền Cụ Trương Hán Siêu và các Đền, Chùa trong khu vực phường Đa Gía, thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư. Nhà Phong thủy Trương Tô Tân và Luật sư Trương Đình Tưởng cho biết: “Các khóa lễ ở 9 Đền, Chùa xin tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam đều hoan hỷ, xin linh ứng tâm linh chỉ một đài là được”. Để kiểm chứng và cũng là để khẳng định niềm tin, hai ông đã đề nghị mời một vị chức sắc cao nhất của dòng họ về Đền cụ Trương Hán Siêu dâng lễ và xin linh ứng, thật trùng hợp, cũng chỉ xin một đài là được. Ông Trương Tô Tân cho biết: “Qua bao nhiêu năm dự lễ và hành lễ, chưa có khi nào đi bằng ấy Đền, Chùa mà chỉ xin một đài đều được, không có cách lý giải nào hơn là việc xây dựng nhà thờ được Thần, Phật, Tổ tiên người họ Trương anh linh phù hộ, linh ứng nên điều kỳ lạ…”.

Tại đất xây dựng nhà thờ, mặc dù trước đó, khi mua đất, Hội đồng họ Trương Việt Nam đã tìm hiểu, khảo sát, được biết đây là vùng đất trồng rau màu, không có mồ mả, nhưng trước ngày tổ chức Lễ khởi công, BTC vẫn cử người đến những nhà dân quanh khu vực tìm hiểu lại, đặc biệt có một mô đất cao hơn bình thường khoảng 30cm, rộng khoảng hơn chục m2, dân không trồng cấy lên trên, hỏi thăm thì dân quanh khu vực cho biết : “chưa thấy ai đến thờ cúng, thắp hương bao giờ”. Tuy vậy để hoàn toàn yên tâm, BTC vẫn cho người đến lễ, đào lên, xăm, thuốn và chỉ khi hoàn toàn khẳng định “không có gì” mới yên tâm.

Có thể nói: những phần việc tâm linh cho lễ khởi công và triển khai xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam đã được Chủ tịch Trương Văn Đoan và Hội đồng tổ chức rất cẩn thận, đầy đủ và trọn vẹn.

3 – Công tác hậu cần và đón tiếp khách

Việc đón tiếp Nguyên Ủy viên Bộ chính trị - Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các vị khách quý về tham dự lễ khởi công xây dựng nhà thờ ngày 11/6/2017 có thể nhiều người tưởng là phải lo lắng, tính toán nhiều, song được sự trợ giúp của lực lượng công an địa phương nên Ban tổ chức hoàn toàn yên tâm. Việc bố trí đón tiếp bà con từ khắp mọi miền về dự lễ mới chính là công việc phức tạp, đặt ra nhiều phương án, nhiều công việc phải cân nhắc, lựa chọn.

Ban đầu Hội đồng họ Trương Việt Nam dự định tổ chức lễ trong khuôn khổ hạn chế, chỉ mời một số bà con đại diện cho các vùng miền, với dự định này thì việc tổ chức sẽ gọn, nhẹ, dễ thực hiện, tuy nhiên dự định này lại không đáp ứng được lòng mong đợi của đông đảo bà con, anh em dòng họ trên cả nước muốn về tham dự. Sau khi quyết định công bố rộng rãi, mời bà con về dự không hạn chế số lượng và đặt ra yêu cầu là BTC phải nắm bắt được số lượng bà con về dự lễ để chuẩn bị và đón tiếp chu đáo. Tuy nhiên do bà con, anh em ở nhiều địa phương chưa có tổ chức Hội đồng nên không biết liên hệ với ai, chỉ nghe tin là rủ nhau về vì vậy số lượng người về dự không nắm bắt được chính xác, chỉ dự đoán trên dưới 2000 người.

Số lượng người về đông dẫn đến rất nhiều vấn đề phải tính đi tính lại, bàn bạc nhiều lần mới đi đến phương án quyết định.

Việc khó đầu tiên là việc tổ chức ăn uống. Hầu hết mọi người đều muốn tổ chức một bữa cơm thân mật để tiếp đón bà con, thời gian ăn cũng là thời gian giao lưu, trò truyện. Xong nếu tổ chức tại khách sạn thì không khách sạn nào đảm đương nổi (Trung tâm Hội nghị lớn nhất của tỉnh chỉ nhận được tối đa 1.600 người), tổ chức dã chiến tại chỗ thì không thể đảm bảo vệ sinh, chia nhỏ ra các khách sạn thì vừa phức tạp, vừa không tránh được sự hiểu lầm là có sự phân biệt, mất đoàn kết. Trong đó còn có khả năng “vỡ trận” nếu bà con về với số lượng trên 2000 người. Sau 3 cuộc họp, bàn bạc, cân nhắc khá căng thẳng, quyết định cuối cùng đành phải mong bà con thông cảm, tự túc ăn nghỉ, chỉ tổ chức thụ lộc giản đơn.

Việc dựng rạp sự kiện cũng gặp khó khăn không nhỏ, BTC đã liên hệ và thuê bộ khung rạp lớn nhất của khu vực Ninh Bình, nếu kê ghế có tựa lưng thì chỉ được tối đa 1.200 người, kê ghế nhựa thì được gần 2.000 người, nhưng dùng ghế nhựa vừa không trang trọng, vừa không đảm bảo sức khỏe cho những cụ cao tuổi và quan khách. Cuối cùng đành chấp thuận kê 6 phần ghế có tựa và 4 phần ghế nhựa đạt mức 1.500 chỗ ngồi, đồng thời trong thời gian tổ chức, BTC cử MC nhắc nhở anh em thanh niên nhường ghế có tựa cho những người cao tuổi. Mặc dù vậy, số lượng bà con về vẫn không đủ chỗ ngồi, BTC phải chuyển toàn bộ gần 500 ghế nhựa từ khu vực thụ lộc sang khán phòng tiếp khách mới tạm đủ.

Những công việc khác thuộc bộ phận hậu cần cũng được chuẩn bị rất chu đáo: BTC không đặt mua xôi, giò của nhà thầu mà cử người trong dòng họ mua thịt lợn quê, gạo quê về tự chế biến, ủ ấm đến gần giờ thụ lộc mới tổ chức đơm gói. Chuối lộc mua chuối vườn về giấm ủ theo phương thức cổ truyền, không dùng hóa chất. Nước uống, hộp nhựa, cốc nhựa yêu cầu nhà cung cấp phải ký cam kết khử trùng, đảm bảo vệ sinh và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra không đảm bảo vệ sinh an toàn.

Một vấn đề đặt ra là trong số những bà con về dự lễ sẽ có rất nhiều những cụ cao tuổi, ở điều kiện thời tiết mùa hè, mưa nắng thất thường, có thể có những trường hợp bất thường, vì vậy BTC cũng đã tổ chức một tổ Y tế gồm một Bác sỹ và hai y tá với những cơ số thuốc thiết yếu túc trực, hỗ trợ khi cần thiết.

Ngay đến việc vệ sinh của bà con về dự BTC cũng quan tâm, lưu ý. Do trên khu đất mới chưa có nhà vệ sinh, BTC phải đặt vấn đề nhờ khu vệ sinh của trường học, mặc dù khu vệ sinh của trường đã rất lạc hậu, BTC phải cử người thuê công nhân làm vệ sinh quét dọn, tẩy uế toàn bộ khu vực trước và sau ngày lễ đồng thời yêu cầu phải trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo tại chỗ.

4 – Đối phó với thiên nhiên

Ngày khởi công xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam (11/6/2017) diễn ra vào tiết lập Hạ, thời tiết đầu hè thất thường như người phụ nữ hồi xuân cũng đã làm anh em trong BTC khá vất vả và phát sinh chi phí.

Những ngày đầu tháng 6, nắng nóng khốc liệt xảy ra trên toàn miền Bắc, theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn tổng hợp: ngày 3/6 nhiệt độ ở Hà Nội là 41 độ, ngày 4/6/và 5/6 ở mức kỷ lục nhiều năm chưa xảy ra là 42 và 42,5 độ. Tất cả các mục tiêu chuẩn bị cho lễ khởi công hầu như đều tập trung vào chống nắng và nóng. Ngày 8/6, hệ thống khung bạt đã được nhà thầu lắp đặt cơ bản, xong do sợ thấp sẽ nóng, BTC đã yêu cầu nâng cao hết mức, sau khi nâng vẫn chưa yên tâm lại yêu cầu nối cao thêm, chỉ đến khi nhà thầu trả lời hết khả năng và nếu nối cao nữa không dám đảm bảo sự an toàn thì BTC mới đành chịu dù chưa vừa ý lắm. Nhà hành lễ cũng rơi vào tình trạng tương tự, nhà thầu phải 3 lần nâng, nối, cao hết tầm xong nhìn vẫn cảm thấy hơi thấp. Hệ thống quạt trần, quạt đứng công nghiệp được tăng cường.

Đang lo sử lý chống nắng nóng thì đêm và sáng ngày 9/6 trời lại đổ mưa. Mặt bằng đất bị nước đọng thành vũng không thể trải thảm và kê ghế, BTC nhanh chóng điều xe chở đá mạt rải lên các vũng nước, do xe không vào được mặt bằng đất màu dù đã lu lèn qua một lượt nên phải chuyển vào bằng xe rùa thủ công. Hết ngày 9/6 thì đá mạt mới rải tạm xong. Đêm ngày 9 sang ngày 10/6 trời lại tiếp tục mưa, một giả thiết được BTC đặt ra là nếu mưa giông lớn xảy ra thì toàn bộ mặt bằng đất sẽ bị ngập trong nước do hệ thống thoát nước đô thị xung quanh mới xây dựng cao hơn mặt đất. Phương án khơi rãnh thoát nước được đặt ra, cần it nhất một lối thoát nước lớn ngay sát khán phòng tiếp khách để nếu có mưa lớn thì thoát nước nhanh nhất và một lối thoát phụ cho toàn bộ khu đất động thổ và khu vực hành lễ. Sau khơi rãnh, việc đi lại sang nơi đặt lư hương bị ngăn cách, BTC phải huy động một xe ô tô coppha bắc cầu và lối đi qua rãnh thoát nước.

Do phát sinh nhiều việc, tiến độ thi công chuẩn bị chậm lại, một số công việc phải hoàn chỉnh vào đêm 10/6, kịp trước giờ đón bà con về dự lễ.

Mặc dù vất vả nhưng BTC rất vui khi các tình huống thời tiết đặc biệt đã không sảy ra, trời nắng nhẹ, gần trưa có mưa nhỏ, ngày khởi công đã được tổ tiên anh linh phù hộ “Thiên thời - Địa lợi - Nhân hòa”.

5 – Công tác An ninh và phòng ngừa cháy nổ

Có lẽ chưa có một tổ chức dòng họ nào tổ chức sự kiện lại được sự quan tâm, nhiệt tình giúp đỡ của lực lượng công an và an ninh địa phương như ở Lễ khởi công xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam tại thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình ngày 11/6/2017.

Về nhiệm vụ chuyên môn, công an địa phương chỉ chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh cho các vị đại biểu đại diện các cấp chính quyền trong thời gian về dự lễ, những công việc khác do bên tổ chức sự kiện tự chịu trách nhiệm. Chính vì vậy, Hội đồng họ Trương Việt Nam đã chỉ đạo BTC lên các phương án bảo vệ an ninh khu vực, bảo vệ tài sản phục vụ ngày lễ, sắp xếp bố trí nơi dừng đỗ, trông giữ và bảo quản xe cộ về dự lễ, các phương án phòng chống cháy nổ và trực tiếp liên hệ với Công an huyện Hoa Lư đề nghị tư vấn, kết hợp thực hiện các phương án đã đề ra.

Rất phấn khởi cho BTC, khi liên hệ đã nhận được sự đồng thuận, nhiệt tình giúp đỡ của Ban lãnh đạo Công an huyện Hoa Lư. Sau khi tư vấn và thống nhất các phương án đề ra, ngay trong ngày 9/6 lực lượng Công an huyện đã đến nhắc nhở nhân dân địa phương và trên các trục đường giao thông thu dọn nguyên vật liệu bên đường, không phơi lúa rơm, bày bán hàng gây cản trở giao thông và hè phố. Bắt đầu từ đêm ngày 9 đến hết ngày 11/6 lực lượng Công an huyện Hoa Lư, Công an thị trấn Thiên Tôn và an ninh phường Đa Giá cắt cử người thay phiên túc trực tại khu vực làm lễ, lực lượng cảnh sát giao thông được tăng cường trên các ngả đường và sáng ngày 11/6 trực tiếp hướng dẫn sắp xếp nơi dừng đỗ, trông giữ ô tô cho các đoàn và cá nhân về dự lễ. Đêm ngày 10 và sáng ngày 11/6 Ban lãnh đạo Công an huyện đã cử một Phó trưởng Công an huyện túc trực tại hiện trường để trực tiếp chỉ đạo công việc.

Đêm ngày 10/6, sau lễ tụng kinh niệm Phật xong, lúc gần 23 giờ, BTC cử người đến cảm ơn anh em Công an và An ninh trực đêm tại đất nhà thờ, mời anh em thụ lộc và gửi chút tiền bồi dưỡng xong không ai nhận. Anh Trường-Phó Trưởng Công an huyện tươi cười đáp lời chúng tôi: “Đây cũng là chút lòng tâm đức của anh em Công an với dòng họ, chỉ xin nhận xôi chuối để anh em lót dạ, còn tiền bồi dưỡng xin gửi lại các anh…”. Hơn 23 giờ đêm anh em lại cùng tôi kiểm tra các hệ thống đấu nối điện, cầu dao, cầu trì của hệ thống điện thắp sáng, điện âm thanh, điện tín hiệu thu phát thông tin, trực tiếp gia cố, xử lý những điểm đấu nối, xử lý an toàn chưa cao đồng thời cắt cử một nhân viên an ninh trực trông coi cả đêm ngay bên cạnh hệ thống máy thu phát tín hiệu truyền trực tiếp, thống nhất cắt cử một nhân viên sáng ngày 11/6 liên tục trực ngay tại cầu dao cấp điện, đề phòng có sự cố là cắt điện ngay (nếu Actomat không tự ngắt). Thống nhất phương án hướng dẫn quý khách và bà con dự lễ sơ tán khi có sự cố cháy nổ.v.v…

4 giờ 15 phút sáng 11/6 lực lượng an ninh với những máy móc đặc dụng kiểm tra lần cuối an toàn trên mặt bằng khu vực, kiểm tra các dụng cụ sẽ sử dụng trong lễ khởi công, nhắc nhở BTC lưu ý một số vấn đề và cử người trông coi dụng cụ lao động đã kiểm tra an toàn.

6 giờ 30 sáng ngày 11/6, lực lượng cảnh sát giao thông và cảnh sát bảo vệ được tăng cường trên các tuyến phố và tại khu vực lễ khởi công.

Có thể nói lực lượng Công an và an ninh địa phương đã đề ra khá nhiều phương án dự phòng , rất may không có bất cứ sự cố nào xảy ra. Việc tổ chức gìn giữ an ninh khu vực trong các ngày tổ chức lễ khởi công đạt kết quả rất tốt.

Hội đồng họ Trương Việt Nam trân trọng cảm ơn sự nhiệt tình giúp đỡ của Lãnh đạo Công an tỉnh Ninh Bình, Lãnh đạo Công an huyện Hoa Lư, Công an thị trấn Thiên Tôn và an ninh phường Đa Gía, thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Lời kết

Những nội dung này trước đây đã được đăng trên trang Facebook, một năm sau ngày Đại lễ, ngồi đọc lại những dòng chữ này và hồi tưởng những gì đã diễn ra tôi vẫn bồi hồi xúc động. Xúc động nhất, vui nhất vẫn là tấm lòng, tình cảm của bà con, anh chị em trong dòng họ hướng về cội tộc, một thứ tình cảm thiêng liêng và đậm đà thân tình, ấm cúng.

Một niềm vui không nhỏ trong tôi chính là sự có mặt của hai vị chủ tịch – Nguyên chủ tịch nước Trương Tấn Sang và chủ tịch Hội đồng Trương Văn Đoan – cùng với sự có mặt của bà Nguyễn Thị Thanh - Ủy viên Bộ chính trị - và rất nhiều các Bác, các Chú là những lãnh đạo cao cấp trong các cơ quan từ Trung ương đến địa phương. Việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi lẵng hoa chúc mừng và sự có mặt của quý vị khách quý đã khẳng định vị thế dòng họ Trương của chúng ta trong lòng dân tộc.

Bên cạnh đó sự đoàn kết, đồng tâm nhất trí của những thành viên trong Ban tổ chức, dù bận công tác, kinh doanh và mỗi người ở mỗi nơi, mỗi người mỗi tính nhưng tất cả anh chị em đều quan tâm lo lắng, kết hợp, bảo ban nhau hoàn thành tốt công tác chuẩn bị cho ngày Đại lễ cũng là một niềm vui nho nhỏ lưu mãi trong tôi.

Mặc dù anh chị em trong Ban tổ chức đã có rất nhiều cố gắng xong chắc chắn mọi công việc không thể hoàn hảo tuyệt đối theo như mong muốn của tất cả mọi người, rất mong nhận được từ bà con, anh chị em dòng họ một tấm lòng lượng thứ.

 

Hà Nam Ninh, tháng 6 năm 2018

Trương Ngọc Vui

 

Những tin cũ hơn

"Huyết mạch họ hàng nối dài theo đất nước"

— 09 Tháng Sáu 2018

Hôm nay, 7/6/2018 (tức 24 tháng Tư Mậu Tuất) dòng họ Trương Việt Nam tổ chức động thổ xây dựng hai khu nhà "tả vu" và "hữu vu" trong quần thể nhà thờ họ Trương Việt Nam. Một năm trước, ngày 11/6/2018, dòng họ Trương Việt Nam khởi công xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam tại thôn Đa Giá thị trấn Thiên Tôn huyện Hoa Lư tỉnh Ninh Bình. Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang - một người con họ Trương Việt Nam đã tham gia lễ động thổ

Hướng về nguồn cội - Người họ Trương hành hương về đất Tổ

Hướng về nguồn cội - Người họ Trương hành hương về đất Tổ

— 02 Tháng Sáu 2018

Nhà thờ họ Trương Việt Nam sẽ là nơi phụng thờ Thủy tổ, ghi nhớ công ơn các vị Tiền hiền của dòng họ, nơi gặp gỡ hội tụ của bà con, anh chị em người họ Trương trên toàn cõi Việt Nam và kiều bào họ Trương ở nước ngoài, nơi giữ lửa và truyền lửa cho cháu con muôn mãi mai sau

Công tác Thông tin tuyên truyền trong hoạt động của dọng họ

Công tác Thông tin tuyên truyền trong hoạt động của dọng họ

— 30 Tháng Năm 2018

Nhằm đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phục vụ tốt hơn nữa các tiêu chí hoạt động của Hội đồng họ Trương Việt Nam cũng như của các Hội đồng, Câu lạc bộ doanh nhân họ Trương ở các địa phương, đáp ứng lòng mong mỏi có được các thông tin về dòng họ...Hội đồng họ Trương Việt Nam kỳ vọng vào tấm lòng của bà con, anh chị em họ Trương trên cả nước tham gia đóng góp trong những hoạt động đầy nghĩa tình, chung tay vì sự phát triển của dòng họ.

Lặng người trước mâm giỗ 64 liệt sĩ Gạc Ma bên bờ biển

Lặng người trước mâm giỗ 64 liệt sĩ Gạc Ma bên bờ biển

— 15 Tháng Ba 2018

Mâm cúng được đặt trên cát, hướng thẳng ra biển. Ngoài 64 cái bát, 64 đôi đũa, anh Hoành còn chuẩn bị con tàu Hải quân bằng giấy mang số hiệu HQ 604 để thả xuống biển cho anh trai và đồng đội.

30 năm ngày những người lính Hải quân Việt Nam ngã xuống ở Gạc Ma

30 năm ngày những người lính Hải quân Việt Nam ngã xuống ở Gạc Ma

— 15 Tháng Ba 2018

Chiều tối 12/3 tại cửa biển Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), cựu binh Lê Hữu Thảo cùng một số người thân liệt sĩ Gạc Ma tham gia buổi thả đèn hoa đăng tại cửa biển Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) để tưởng nhớ những đồng đội đã ngã xuống khi đang bảo vệ chủ quyền ở Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao 30 năm trước.