Tin xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam, tháng 6 năm 2019

10:05 - 17/06/2019 Tin hoạt động Trương Quốc Thông 1491

Có lẽ cũng đã khá lâu, hôm nay tôi mới lại viết bài đưa tin về tình hình xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam, nhà thờ đang được xây dựng tại thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Giữa những ngày nắng nóng, oi bức của ngày hè tháng 6 thấy các Bác, các anh hầu hết là những người cao tuổi lăn lóc có mặt ngoài trời giám sát, theo dõi, chỉ đạo công việc cho thợ thi công tôi thực sự cảm động.

Sau tết nguyên đán 2018 – 2019 Chủ tịch Hội đồng họ Trương Việt Nam liên tục tổ chức họp mặt Ban xây dựng, nghe báo cáo về công tác triển khai, giám sát, quản lý xây dựng, vạch ra những ưu khuyết điểm, khắc phục khó khăn tiếp tục triển khai công việc trong năm Kỷ Hợi 2019. Gặp gỡ lãnh đạo Hội đồng họ Trương các tỉnh, thành phố và những thành viên tâm huyết để nắm bắt tâm tư nguyện vọng, tiếp thu những ý kiến đóng góp nhằm làm tốt công tác vận động và tiếp nhận tiền của, công sức đóng góp xây dựng nhà thờ, đẩy nhanh tiến độ thi công, quản lý chặt chẽ nguyên vật liệu và giám sát tốt kỹ mỹ thuật công trình.

Theo kế hoặch xây dựng năm 2017: Trong năm 2018 và 2019 tập trung xây dựng hoàn thành nhà thờ chính, bao gồm nhà Tiền tế và Hậu cung. Các công trình phụ trợ tùy theo thực tế sẽ triển khai từng hạng mục và tập trung xây dựng sau khi khu nhà chính xây xong. Đầu năm 2019 sau khi tiếp nhận tâm tư nguyện vọng của bà con và sự quyết tâm phấn đấu của anh em trong ban xây dựng, Hội đồng họ Trương Việt Nam đã có những điều chỉnh khá mạnh mẽ cả về tổ chức lẫn lộ trình xây dựng.

- Quyết định đề bạt Anh hùng lao động Trương Văn Hiền – Tổng giám đốc Tổng công ty Vật tư Nông nghiệp Nghệ An làm trưởng ban xây dựng thay thế ông Trương Quang Hào.

- Quyết định bổ sung ông Trương Đức Lộc – Nguyên Thường vụ tỉnh Ủy – Trưởng Ban tổ chức tỉnh Ninh Bình – làm phó trưởng ban xây dựng.

- Quyết định bổ sung ông Trương Văn Hòa – Doanh nhân – Phó chủ tịch Hội đồng lâm thời họ Trương tỉnh Thái Nguyên – làm Phó ban xây dựng.

- Bổ sung thành viên, củng cố Ban giám sát, Ban xây dựng và đặt lịch trực cụ thể từng ngày cho các thành viên tại công trình, bao gồm:

+ Ông Trương Văn Loan – Trưởng ban giám sát

+ Ông Trương Minh Họa – Phó chủ tịch Hội đồng họ Trương Hà Nam Ninh

+ Ông Trương Văn Hương – Ban Đối ngoại Hội đồng họ Trương Hà Nam Ninh.

+ Ông Trương Văn Dũng – Nguyên Đại tá, Chánh văn phòng Tỉnh đội tỉnh Ninh Bình.

+ Ông Trương Quang Chiến – Nguyên Trưởng phòng Văn hóa huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam

+ Ông Trương Công Tiến – Ông Trương Văn Đoàn – thành viên

Và ông Trương Văn Hiền cử  thêm “đặc phái viên” Quang Hải từ Nghệ An ra  ngày đêm túc trực tại công trình 24/24 giờ.

Về lộ trình thi công: Với quyết tâm rất cao của ông Trương Văn Hiền, ngày 13/4 năm 2019 Hội đồng họ Trương Việt Nam quyết định cho phép thi công tất cả các hạng mục còn lại bao gồm: Tường bao, gác chuông, gác trồng. hồ sen, cổng tam quan v.v… song song với việc thi công nhà thờ chính.

Chính vì lộ trình xây dựng thay đổi, phấn đấu hoàn thành cơ bản toàn bộ khuôn viên khu vực nhà thờ trong năm 2019 nên công việc có phần dồn dập và đan xen khá phức tạp.

Ngày 14/6 khi tôi có mặt tại công trình thì cũng gặp khá đầy đủ các bác, các anh trong Ban xây dựng. Hơn 11 giờ trưa, giữa trời nắng gắt, chủ tịch Hội đồng họ Trương Việt Nam - Trương Văn Đoan vẫn cùng các anh Trương Đức Lộc, Trương Minh Họa, Trương Văn Hương, và bác Trương Văn Đoàn đi khắp nơi trong khu đất lấy góc nhìn cân chỉnh độ cong bờ đao mái nhà thờ, xem xét thi công tường bê tông hồ bán nguyệt, thống nhất chi tiết thi công lan can bậc lên xuống v.v… Chủ tịch Trương Văn Đoan cho biết: Hôm trước từ công trình về xem lại các hình ảnh chụp nhà thờ phát hiện có chi tiết chưa ưng, hôm nay mặc dù ông anh trai bị bệnh nhập viên Bác vẫn bắt taxi xuống nhà thờ, khi xem thực tế thì không như trong ảnh, thế là yên tâm chú ạ. Những ngày lăn lóc ngoài công trình Bác Trương Đức Lộc có những thay đổi khá lạ mắt, nước da trở nên săm sắn, đen cháy, dáng vẻ công chức văn phòng biến đâu mất, tuy nhiên nụ cười hiền hậu và tính tình điềm đạm vẫn thường trực trên gương mặt. Tôi trêu Bác “Gần thành lão nông tri điền rồi Bác ạ”. Bác Trương Minh Họa bảo không phải lão nông mà là ông Bao công. Bác Lộc tâm tư: “Hoạt động dòng tộc có những đặc điểm rất riêng, công việc phức tạp và vất vả, song anh em động viên lẫn nhau cố gắng chú ạ…”. Tôi thực sự nể trọng các bác, các anh, những con người hết lòng vì dòng tộc, gác lại sự an vui hưởng lạc tuổi già, lăn lóc gánh vác công việc chung. Góp sức cùng những người đưa tâm ủng hộ về kinh tế tập trung cho công trình tâm linh vọng thờ tiên tổ.

Ngày 15/6, đội thi công nhà gỗ tiếp tục cho lắp dựng tiếp phần khung gỗ nhà hậu cung, triển khai xây bờ đao, lợp ngói nhà Tiền tế và hoàn chỉnh những phần việc còn dở dang thuộc phần khung gỗ nhà thờ. Ban xây dựng cho rà soát lại thiết kế lan can đá hiên, thiết kế lan can bậc lên xuống để thống nhất cho thi công phần đá này. Tiếp tục đôn đốc tổ thợ xây dựng đi vào hoàn chỉnh nhà tả vu – hữu vu. Chuẩn bị cho thi công phần móng gác chuông, gác trống khi tổ thợ mộc tháo dỡ lán xưởng trả mặt bằng cho xây dựng. Phần hồ bán nguyệt: Thiết kế ban đầu là xây đá, để đáy đất trồng sen, xong do sau khi xem xét địa chất phát hiện thổ nhưỡng khu vực không thể giữ được mực nước trong hồ thường xuyên nên Hội đồng họ Trương Việt Nam thống nhất cho đổ bê tông đáy và tường xung quanh như một bể chứa nước lớn để giữ mực nước. Đến nay đã đổ bê tông xong cơ bản phần đáy và tường xung quanh, đang triển khai làm công tác chống thấm thoát nước. Đổ xong ke bê tông chịu lực trên móng tường bao toàn bộ khu đất. Hiện tại tập trung trên công trình có tới 5 nhóm thợ thi công các công việc khác nhau: thợ lắp dựng nhà gỗ, thợ  lợp mái, thợ đắp vẽ mỹ thuật, thợ xây hồ sen, thợ lắp đặt hệ thống điện nước.

Với quyết tâm rất cao, cố gắng hoàn thành nhà thờ chính đúng tiến độ và hoàn thành cơ bản những hạng mục còn lại kể cả sân vườn, song công việc cũng còn gặp rất nhiều khó khăn: Từ việc vận động bà con tiếp tục đưa tâm cung tiến để có tiền cung ứng kịp thời cho xây dựng đến những khó khăn trong thực tế thi công như thời tiết, con người, sự tham gia của các đội thợ thi công đến thống nhất lại các chi tiết chưa hợp lý trong thiết kế, quản lý, giám sát kỹ mỹ thuật v.v… là cả một núi công việc chồng chéo, việc nào cũng cần phải triển khai ngay trong thời gian gấp rút này, xong chắc chắn ngày khánh thành nhà thờ, ngày đoàn viên dòng tộc đã và đang đến rất gần. Hội đồng họ Trương Việt Nam tiếp tục kêu gọi những tấm lòng hiếu nghĩa của bà con, anh chị em họ Trương cả nước đưa tâm cung tiến sức lực, tiền của tập trung hoàn thành công trình tâm linh đặc biệt của dòng tộc.

 

Ninh Bình, ngày 15 tháng 6 năm 2019

Trương Ngọc Vui

Những tin cũ hơn

Người có mặt đúng lúc của lịch sử Đảng bộ Quảng Nam

Người có mặt đúng lúc của lịch sử Đảng bộ Quảng Nam

— 01 Tháng Tư 2019

Đồng chí Trương Hoàn, tên thật là Trương Văn Hoàn, sinh năm 1911 tại làng Hữu Niên, tổng An Dạ, phủ Triệu Phong, nay là xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Trương Hoàn là con trai của một gia đình có 6 người con; người em trai thứ ba là Trương Công Kỉnh - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị từ năm 1954 đến năm 1965, Ủy viên Ban Thường vụ Khu ủy Trị - Thiên - Huế từ năm 1965 đến năm 1969.

Phó Thủ tướng mặc áo nâu xuống ruộng dắt trâu đi cày ở lễ hội Tịch Điền

Phó Thủ tướng mặc áo nâu xuống ruộng dắt trâu đi cày ở lễ hội Tịch Điền

— 12 Tháng Hai 2019

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình khoác áo nâu, xắn tay áo xuống đồng, dắt trâu cày những thửa ruộng đầu tiên trong năm mới Kỷ Hợi ở lễ hội Tịch Điền Đọi Sơn, tỉnh Hà Nam.

DU XUÂN

DU XUÂN

— 02 Tháng Hai 2019

  Một ít nắng, vài ba sương mỏng thắm

                                   Mấy cành xanh, năm bảy sắc yêu yêu

                                     Thế là xuân. tôi không hỏi chi nhiều

                                      Xuân đã sẵn trong lòng tôi lai láng..

Xuân về trên làng   huyền thoại

Xuân về trên làng huyền thoại

— 02 Tháng Hai 2019

Trải qua quá trình mở cõi, khẩn hoang và lập làng, các bậc tiên dân xứ Quảng đã để lại cho đời sau một di sản văn hóa đồ sộ, mà sức sống của nó mãi đến bây giờ vẫn lay động lòng người. Trong hệ di sản đó, nổi bật nhất là di sản về truyền thống yêu nước và ý thức trách nhiệm. Vua Lê Thái Tổ đã từng đánh giá lòng yêu nước, công lao và khí phách của người Quảng Nam: “Tổ tiên các ngươi đã tận trung với nước, góp sức đánh bại quân thù lập nên những chiến công hiển hách”

CÔNG TÁC CHUẨN BỊ CHO NGÀY CẤT NÓC NHÀ THỜ HỌ TRƯƠNG VIỆT NAM

CÔNG TÁC CHUẨN BỊ CHO NGÀY CẤT NÓC NHÀ THỜ HỌ TRƯƠNG VIỆT NAM

— 31 Tháng M. hai 2018

Nhà thờ họ Trương Việt Nam tại thôn Đa Giá - Thị trấn Thiên Tôn - H. Hoa Lư - T. Ninh
Bình