ĐẠI LỄ YÊN VỊ, ĐIỀN HOÀN LONG MẠCH TỪ ĐƯỜNG HỌ TRƯƠNG VIỆT NAM

16:17 - 26/04/2021 Trung Ương Trương Minh Tân 5408

     Từ ngàn đời xưa, người Việt đã lưu giữ nét đẹp văn hóa truyền thống như những luật tục, bản sắc sâu đậm gắn chặt trong mỗi con người cho dù trải qua những thăng trầm của lịch sử, với hơn 54 dân tộc mang những văn hóa đặc trưng và gần một trăm triệu dân cùng những tín ngưỡng tôn giáo khác nhau mà tục thờ cúng tổ tiên là điều không thể thiếu trong văn hóa người Việt Nam. Thờ cúng là thể hiện tấm lòng uống nước nhớ nguồn, tưởng nhớ công sinh thành dưỡng dục, tưởng nhớ các bậc tiên hiền dòng tộc.

     Nhà thờ họ Trương Việt Nam khởi công xây dựng ngày 11 tháng 6 năm 2017, sau gần 4 năm với sự góp sức của người họ Trương trong và ngoài nước đến nay công trình lịch sử đã đợi ngày khánh thành, đó cũng là ngày ghi vào trang lịch sử dòng tộc. Người họ Trương Việt Nam đã thực hiện được ước mong có nơi để cộng đồng chiêm bái và thắp nén hương tưởng nhớ, báo công với các bậc Tiên hiền của dòng tộc.

     Ngày 21 tháng 4 năm 2013 người họ Trương Việt Nam tổ chức thành công đại hội đại biểu họ Trương Việt Nam lần thứ nhất.

     Ngày 21 tháng 4 năm 2021 hội đồng họ Trương Việt nam cùng với đại diện họ Trương Bắc, Trung, Nam có mặt tại nhà thờ họ Trương Việt Nam tiến hành nghi thức Lễ An vị Bát hương, đây là một nghi lễ rất quan trọng khi xây dựng nơi thờ tự, đó được coi như tấm lòng của con, cháu mời chân linh các bậc Tiên hiền, các bậc tiền bối về nhà thờ tổ dõi theo, phù hộ độ trì cho hậu thế, dày thêm phúc lộc.

     Đoàn đại biểu hội đồng họ trương Việt Nam do ông Trương Văn Đoan - Nguyên thứ trưởng thường trực bộ Kế hoạch Đầu tư, chủ tịch hội đồng họ Trương Việt Nam làm trưởng đoàn cùng các ông, bà:

Ông Trương Việt Bình phó chủ tịch thường trực hội đồng họ Trương Việt Nam.

Ông Trương Công Hiệp phó chủ tịch hội đồng họ Trương Việt Nam.

Ông Trương Thanh Tùng phó chủ tịch hội đồng họ Trương Việt Nam.

Ông Trương Mạnh Tiến phó chủ tịch hội đồng họ Trương Việt Nam.

Bà Trương Quỳnh Mai phó chủ tịch hội đồng họ Trương Việt Nam.

Ông Trương Hữu Thắng nguyên phó chủ tịch hội đồng họ Trương Việt Nam.

Ông Trương Phú Cường nguyên phó chủ tịch hội đồng họ Trương Việt nam.

Bà Trương Kim Dung nguyên phó chủ tịch hội đồng họ Trương Việt Nam.

Cùng các ông, bà trưởng phó các ban trong hội đồng.

Hội đồng họ Trương lâm thời Hà Giang do bà Trương Thị Định làm trưởng đoàn cùng các thành viên.

Ông Trương Công Ngàn chủ tịch hội đồng họ Trương lâm thời Quảng Ninh làm trưởng đoàn cùng các thành viên.

Ông Trương Viết Công chủ tịch hội đồng họ Trương lâm thời Kinh Bắc cùng các thành viên.

Ông Trương Quốc Tuấn phó chủ tịch hội đồng họ Trương Hải Phòng làm trưởng đoàn cùng các thành viên.

Ông Trương Đăng Định chủ tịch hội đồng họ Trương Thái Nguyên làm trưởng đoàn cùng các thành viên.

Ông Trương Minh Hải chủ tịch hội đồng họ Trương Hưng Yên làm trưởng đoàn cùng các thành viên.

Ông Trương Quốc Tùng chủ tịch hội đồng họ trương Hà Nội làm trưởng đoàn cùng các thành viên.

Ông Trương Đức Lộc phó chủ tịch hội đồng họ Trương Hà Nam Ninh làm trưởng đoàn cùng các thành viên.

Ông Trương Thanh Tùng chủ tịch hội đồng họ Trương Thanh Hóa làm trưởng đoàn cùng các thành viên.

Ông Trương Văn Việt phó chủ tịch hội đồng họ Trương Nghệ Tĩnh làm trưởng đoàn cùng các thành viên.

Ông Trương Quang Phúc chủ tịch hội đồng họ Trương Quảng Bình làm trưởng đoàn cùng các thành viên.

Ông Trương Đăng Duệ chủ tịch hội đồng họ Trương quảng Trị làm trưởng đoàn cùng các thành viên.

Ông Trương Ngọc Lành chủ tịch hội đồng họ Trương Thừa Thiên Huế làm trưởng đoàn cùng các thành viên.

Ông Trương Văn Bay chủ tịch hội đồng họ Trương Quảng Nam Đà Nẵng làm trưởng đoàn cùng các thành viên.

Ông Trương Giang Long chủ tịch lâm thời họ Trương TP Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn cùng các thành viên.

     Nghi lễ an vị Bát hương tại nhà thờ được tổ chức trang trọng theo nghi thức truyền thống được các Sư thầy do bà Trương Tú Phương mời làm lễ, ban lãnh đạo hội đồng họ Trương Việt Nam, ban lãnh đạo các hội đồng địa phương hành lễ cùng các sư thầy bày tỏ lòng kính trọng.

     Ông Trương Văn Đoan chủ tịch hội đồng họ Trương Việt nam thay mặt hội đồng cảm ơn các nhà sư đã thực hiện nghi lễ theo phong tục tập quán người Việt Nam, ông đã có bài phát biểu trước toàn thể đại biểu về dự lễ, toàn văn bài phát biểu như sau :

Kính thưa các Cụ, các ông, các bà, các bác.

Thưa toàn thể bà con họ trương, dâu, rể họ Trương Việt Nam.

Thưa các vị đại biểu, khách quý có mặt trong buổi Lễ An vị Bát hương tại nhà thờ họ Trương Việt Nam ngày hôm nay.

Trước hết, cho phép tôi thay mặt Hội đồng họ Trương Việt Nam, xin được cảm ơn quý vị đã tới dự buổi lễ quan trọng này.

Thưa bà con, từ xưa tới nay bát hương luôn là một trong những vật phẩm tâm linh, có ý nghĩa đặc biệt trong việc thờ cúng của người Việt Nam. Nén hương được coi như cây cầu nối giữa cõi âm với cõi dương, cầu nối giữa người đang sống và người đã khuất, chính vì ý nghĩa đó nên ngày khởi công xây dựng nhà thờ và lễ An vị Bát hương là hai ngày quan trọng nhất.

thưa bà con cũng thật tình cờ theo dương lịch ngày hôm nay trùng đúng vào ngày tổ chức đại hội đại biểu họ Trương Việt Nam lần thứ nhất tại Hà Nội ( Ngày 21 tháng 4 năm 2013 ), sau 8 năm người họ Trương Việt Nam đã có một công trình tâm linh lịch sử này, ngày hôm nay cũng đúng ngày giỗ tổ Hùng Vương ( ngày 10 tháng 3 - âm lịch ). Qua những sự trùng lặp và quá trình tìm đất, nghị quyết xây dựng nhà thờ cho đến ngày hôm nay chúng ta cảm nhận sự dõi theo, phù hộ của tổ tiên cho công cuộc xây dựng nơi thờ tự uy nghiêm này.

Nhìn lại quãng thời gian chúng ta đã trải qua, 8 năm so với chiều dài lịch sử của một dòng họ là quá ngắn ngủi, chỉ như một chớp mắt của thời gian, trong 8 năm từ sự kết nối người họ Trương khắp năm châu bốn bể, với sự quyết tâm của hội đồng cùng những tấm lòng hướng về dòng tộc. Từ hai bàn tay trắng người họ Trương Việt Nam đã mua được đất để làm nới xây dựng nhà thờ với diện tích 6742m2. Hôm nay chúng ta được ngắm quần thể gồm nhà thờ chính cùng 16 hạng mục cơ bản hoàn thiện.

Chúng ta xây dựng nhà thờ trong hoàn cảnh khá đặc biệt khi chưa có dòng họ nào làm như họ Trương Việt Nam, chúng ta xây dựng trên đất của bà con góp tiền mua, nhà thờ làm mới hoàn toàn, những công tác như chọn đất, mua đất, thiết kế, nội dung thờ tự..Đều được bàn bạc thông qua tập thể. Cũng chưa có dòng họ nào dám làm như chúng ta, từ hai bàn tay trắng, không có tiền, không có kinh nghiệm, không có một mô hình nào tương tự để học hỏi... Song với sự khiêm tốn, cầu thị chúng ta đã định hướng rất cụ thể và rõ ràng, khi đã mua được đất, Hội đồng thành lập các ban với sự quyết tâm, hội đồng tổ chức các đoàn đi thăm, khảo sát các công trình tâm linh nổi tiếng trong cả nước để chọn lọc những điều cần học hỏi, chúng ta đã tổ chức hội thảo, xin ý kiến của các chuyên gia về tâm linh, kiến trúc, quản lý, văn hóa... Trong và ngoài họ sau đó xây dựng các tiêu chí : Đất phải đảm bảo về phong thủy tụ khí, phát cho hậu thế, phải thuận lợi giao thông, có người họ Trương định cư. Thiết kế nhà thờ phải mang bản sắc người Việt, nội dung Hoành phi câu đối phải nêu rõ công đức to lớn của Tổ tiên, lòng biết ơn của con cháu đối với các bậc Tiên hiền, ca ngợi khí phách kiên cường, lòng trung thành sắc son của người họ Trương với Tổ quốc và bạn bè, biết ơn người họ Trương đã sinh ra những bậc thầy lỗi lạc để đào tạo cho đất nước lớp học trò tài năng giúp ích cho đời.

Nhà thờ được đặt tại cố đô Hoa Lư nơi được coi là địa linh nhân kiệt ở mọi thời đại, Nhà thờ được thiết kế mang bản sắc người họ Trương, dùng chữ quốc ngữ để thể hiện nội dung khắc trên Hoành phi câu đối...

Ngày 11 tháng 6 năm 2017 họ Trương Việt Nam tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà thờ, buổi lễ vô cùng vinh dự được đón chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến động thổ.

Xây dựng nhà thờ một dòng họ là một việc không bao giờ dễ dàng, trong quá trình nhà thờ họ Trương Việt Nam đã gặp rất nhiều khó khăn, có những lúc tưởng như không thể vượt qua được, chúng ta có thể hiểu đó như là sự thử thách sự quyết tâm cũng như xem tấm lòng của con cháu, những khó khăn dần được tháo gỡ như có sự phù hộ, những mách bảo của tổ tiên, cũng như sự động viên, sự quyết tâm của toàn thể bà con dòng tộc " Mỗi người họ Trương đóng góp viên gạch hồng ". Chúng ta đã biến giấc mơ thành hiện thực, từ nay chúng ta đã có ngôi nhà thờ uy nghiêm để lại cho con cháu, ngôi nhà thờ là sự kết tinh của những phẩm hạnh tốt đẹp nhất của dòng họ, chúng ta phải giữ gìn nâng niu như một báu vật. Hôm nay chúng ta tiến hành nghi lễ rước chân linh các bậc Tiên tổ về ngôi nhà mới, lòng biết bao tự hào và hạnh phúc, thế hệ hôm nay đã ghi vào trang sử dòng tộc, nơi đây sẽ mãi mãi là biểu tượng cao đẹp cho sự kết nối dòng tộc cho chúng ta, cho con cháu trong và ngoài nước hướng về. Chúng ta với sự đoàn kết, yêu thương để lan tỏa tình dòng tộc khi thắp những nén hương thơm, cầu mong cho Quốc thái Dân an, để người họ Trương có sức mạnh, trí tuệ muôn đời.

Nhân buổi lễ quan trọng ngày hôm nay thay mặt hội đồng họ Trương Việt Nam tôi xin cảm ơn sự đóng góp tiền của, công sức của bà con dòng tộc, tôi cũng xin cảm ơn ban xây dựng nhà thờ, ban khánh tiết mà lực lượng chính là bà con họ Trương Hà Nam Ninh, Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến bà Trương Tú Phương chủ tịch tập đoàn kinh tế Đại An đã cung tiến tài chính, toàn bộ đồ thờ cúng... Bà đã giúp hội đồng trong những lúc khó khăn nhất, bà đã mời các nhà sư về thực hiện nghi lễ ngày hôm nay.

                              Cuối cùng tôi xin gửi lời chúc bà con dòng tộc, dâu, rể họ Trương trong và ngoài nước lời chúc tốt đẹp nhất.

     Trên đây là bài phát biểu trong lễ An vị Bát hương nhà thờ họ Trương Việt Nam, từ giờ phút đó nhà thờ đã là nơi mọi người đến để thắp nén hương tưởng nhớ về cội nguồn.

Những tin cũ hơn

Hội nghị báo cáo công tác xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam

Hội nghị báo cáo công tác xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam

— 29 Tháng Ba 2021

Ngày 27 tháng 3 năm 2021 tại nhà thờ họ Trương Việt Nam, hội đồng họ Trương Việt Nam tổ chức hội nghị về công tác xây dựng nhà thờ, hội đồng họ Trương Việt Nam do ông Trương Văn Đoan nguyên thứ trưởng thường trực bộ Kế hoạch Đầu tư, chủ tịch hội đồng họ Trương Việt Nam làm trưởng đoàn

Thư chúc tết - Xuân Tân Sửu 2021 của Hội đồng họ Trương Việt Nam

Thư chúc tết - Xuân Tân Sửu 2021 của Hội đồng họ Trương Việt Nam

— 08 Tháng Hai 2021

Trong thời khắc thiêng liêng đón chào năm mới 2021 và tết cổ truyền dân tộc Xuân Tân Sửu, Hội đồng họ Trương Việt Nam xin gửi tới các cụ phụ lão, các vị trưởng tộc các chi họ Trương, cùng toàn thể bà con, anh chị em họ Trương Việt Nam trong và ngoài nước lời chúc mừng tốt đẹp nhất, chúc toàn thể bà con trong dòng họ ta một năm mới Mạnh khoẻ - An khang - Thịnh vượng.

NGHIỆM THU KỸ THUẬT CÔNG TRÌNH NHÀ THỜ HỌ TRƯƠNG VIỆT NAM

NGHIỆM THU KỸ THUẬT CÔNG TRÌNH NHÀ THỜ HỌ TRƯƠNG VIỆT NAM

— 05 Tháng Hai 2021

Ngày 30 tháng 1 năm 2021 hội đồng họ Trương Việt Nam tổ chức nghiệm thu các hạng mục xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam tại làng Đa Giá, thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư, Ninh Bình.

YÊU THƯƠNG GỬI VỀ MIỀN TRUNG

YÊU THƯƠNG GỬI VỀ MIỀN TRUNG

— 25 Tháng Mười 2020

Trong những ngày cuối tháng 10 năm 2020, rốn lũ miền Trung yêu thương lại chìm trong vất vả, xót xa vì mưa lũ. Cả nước đau đáu hướng về bà con vùng lũ. Những tin tức và hình ảnh đau thương, nguy cấp liên tục được cập nhật trên các phương tiện thông tin xã hội.

Đoàn công tác “cắt” rừng, cõng thi thể Đại úy công an hy sinh trở về

Đoàn công tác “cắt” rừng, cõng thi thể Đại úy công an hy sinh trở về

— 20 Tháng Mười 2020

Sau 8 giờ đi bộ “cắt” rừng, băng qua biên giới Lào, rồi vòng trở về. Hiện đoàn công tác đã đưa được thi thể Đại úy công an hy sinh về khu vực đặt Sở chỉ huy tìm kiếm cứu nạn 22 quân nhân hy sinh.