Phong thủy trong Xây dựng và cuộc sống

13:07 - 11/07/2017 Tin tổng hợp Administrator 3975
Phong thủy
TRONG XÂY DỰNG VÀ CUỘC SỐNG
 
Mặc dù chúng ta đang sống trong thời kỳ khoa học kỹ thuật phát triển rất tiên tiến, xong ý nghĩa về phong thủy và ứng dụng phong thủy vào mọi mặt của cuộc sống vẫn luôn đồng hành cùng chúng ta mọi lúc, mọi nơi: Từ việc xây dựng nhà ở, nhà cao tầng đến các công trình tâm linh, từ đồ dùng trong nhà đến các phương tiện đi lại, kể cả nơi ăn, chốn ngủ, góc học tập v.v… chúng ta đều bắt gặp sự ứng dụng phong thủy vào cuộc sống.
Có thể nói: Phong thủy là một phần không thể thiếu trong suy nghĩ và việc làm của mỗi người, trở thành nếp sống, nếp suy nghĩ thường nhật, tạo nên một nền văn hóa dân tộc đặc sắc của Châu Á nói chung và vùng Đông Nam Á nói riêng.
Với những đúc kết, chiêm nghiệm của các nhà hiền triết xưa, trải qua suốt chiều dài lịch sử loài người, nội dung, ý nghĩa của Phong thủy được chắt lọc, bổ xung trở nên cô đọng, đóng góp rất nhiều vào sự phát triển của cuộc sống.
Từ một góc nhìn có phần hạn hẹp, tôi xin được tổng hợp, đưa ra một vài ý kiến về Phong thủy và những ứng dụng ý nghĩa Phong thủy vào cuộc sống.
 
1 – Bậc Tam cấp và cầu thang theo phong thủy
1.1/ Số lượng bậc tam cấp, bậc cầu thang
Cách tính số bậc Tam cấp xưa (và bậc cầu thang hiện nay) cũng có khá nhiều quan điểm, trong đó có 4 cách tính chính:
- Tính số bậc Tam cấp theo thuyết Tam sinh “Thiên-Địa-Nhân”, nghĩa
là trong vũ trụ có trời, đất và người, thì các ứng dụng phục vụ con người phải chọn là người (tức là Nhân) – cuộc sống sẽ hòa hợp.
- Tính theo thuyết Luân hồi “Sinh-Bệnh-Lão-Tử” thì tránh Tử và Bệnh,
lấy chữ Sinh là tốt nhất, theo đếm số thì lấy số lẻ: lấy số 1, bỏ số 2, lấy số 3 bỏ số 4…cứ thế tiếp tục.
- Tính theo Ngũ hành Âm-Dương thì số chẵn là Âm, số lẻ là Dương,
chọn số bậc rơi vào số lẻ là tốt
- Tính theo cung thước Lỗ Ban: Thước Lỗ Ban có 8 cung: Tài ,Bệnh,
Ly, Nghĩa, Quan, Kiếp, Hại, Bản, trong đó có 4 cung tốt là: Tài, Nghĩa, Quan, Bản. Khi đo chiều cao bậc hoặc chiều cao tổng tất cả các bậc, nếu số đo vào các cung Tài, Nghĩa, Quan, Bản là tốt.
Cổ xưa xây bậc từ sân lên đến hiên nhà chỉ có ba bậc (Tam cấp), các công trình tâm linh xây 5 hoặc 7 bậc, cung điện Vua-Chúa xây cao 9 bậc (Cửu trùng).
Các công trình ở vùng trung du, miền núi có địa thế xây dựng trên cao, các lối lên xuống có bậc không gọi là Tam cấp, bậc tam cấp chỉ tính từ mặt sân lên đến chiếu nghỉ hoặc hiên nhà, nếu nền nhà cao hơn hiên thì hiên nhà tính là một sàn. Ngày nay, các cầu thang trong nhà cao tầng các nhà thiết kế khi tính bậc cũng tính từ mặt nền lên đến sàn tầng 2 là một sàn và chọn số bậc theo phong thủy, đa số chọn số lẻ, rơi vào chữ “Sinh”,kể cả chiếu nghỉ cũng tính là một bậc.
Xong có những điều đáng lưu ý khi tính toán:
- Nếu chiếu nghỉ lớn,có sử dụng làm nơi chứa đựng, treo mắc, ngắm cảnh, kê bàn ghế thì coi là một sàn chứ không phải là một bậc. Chiếu nghỉ lớn nhưng không có chức năng sử dụng như một sàn nhà thì coi như một bậc chuyển tiếp. Như vậy, trong các công trình tâm linh có sân thượng (sân Rồng), sau đó lên tiếp một số bậc mới tới hiên nhà thì sân thượng là một sàn chứ không phải là bậc chuyển tiếp.
- Trong khi tính số bậc cho từng sàn thì phải hết sức lưu ý đến tổng số bậc từ dưới mặt sân (nền) lên đến sàn trên cùng (của một lối lên chính), sao cho tổng số bậc phải vào số lẻ hoặc số định chọn. Thí dụ : Căn nhà có 10 tầng, mỗi tầng có 21 bậc cầu thang (chọn chữ “Sinh”), tổng cộng 10 tầng = 210 bậc (rơi vào chữ “Bệnh” – không tốt), tức là từng tầng nhà riêng biệt thì tốt, nhưng tổng toàn bộ căn nhà thì lại xấu. Do đó cách khắc phục là phải chọn một tầng tương đối tốt (bớt đi một bậc, còn 20 bậc, rơi vào chữ “Lão” – không tốt cũng không xấu, để toàn bộ căn nhà có số bậc vào số đẹp là 209 bậc (chữ “Sinh”).
- Cũng theo thuyết Luân-Hồi, khi chọn số có những số tưởng đẹp nhưng lại xấu, thí dụ: Số 13 là số rơi vào chữ “Sinh” , nhưng 1+3 lại = 4 (rơi vào chữ “Tử”). Số 14 có số 4 là chữ “tử” v.v… nghĩa là “trong sinh có tử”, ẩn chứa điều không tốt, không nên chọn.
Tuy nhiên, để đạt được một tổng quan tốt thì chấp nhận một vài tiểu không tốt, đó cũng chính là sự tương quan của thuyết Luân – Hồi.
 
1.2/ Số đo chiều cao theo thước Lỗ Ban
Theo cách tính của các nhà khoa học phương Tây thì bậc lên xuống thường cao từ 20 đến 25 cm, rộng 30 đến 35 cm theo nhịp bước vừa phải của người Tây Âu. Ở Việt Nam và các nước Đông Nam Châu Á, một mặt do cơ thể thấp nhỏ hơn người Tây Âu, một mặt đo tính theo thước Lỗ Ban nên chiều cao mỗi bậc lên xuống thường chỉ từ 16,5 cm đến tối đa 23 cm, rơi vào cung “Nghĩa-Quan”.
Về cách tính cung tốt – xấu trong thước Lỗ Ban, xin được vắn tắt như sau:
Thước Lỗ Ban cổ có nhiều loại, trong đó 2 loại thước: Loại dài 38,8 cm đo Âm trạch và loại dài 42,9 cm hoặc 52,2 cm đo Dương trạch là 2 loại thước được sử dụng nhiều nhất. Theo một số nhà nghiên cứu thì loại thước dài 42,9 cm có nguồn gốc từ đảo Đài Loan. Loại thước dài 52,2 cm có nguồn gốc từ lục địa Trung Hoa cổ. Người kỹ tính sẽ lấy cả 2 thước Dương trạch để chọn cung đẹp trùng nhau. Trên mặt thước Lỗ Ban 42,9 chia làm 8 cung: Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Kiếp, Hại, Bản, và có 4 cung tốt là Tài, Nghĩa, Quan, Bản. Thước Lỗ Ban 52,2 cũng chia thành 8 cung là : Qúy nhân, Hiểm họa, Thiên tai, Thiện tài, Phúc lộc, Đạo tặc, Tể tướng. Bốn cung tốt là Qúy nhân, Thiện tài, Phúc lộc, Tể tướng. Khi đo, chiều cao đã định rơi vào các cung tốt là đúng phong thủy.
Thước cuộn (hay thước rút) bán trên thị trường hiện nay có 3 hệ thống chỉ dẫn trên mặt thước: Hàng trên cùng là inch (số đo của người Tây Âu), hàng giữa là thước Lỗ Ban Trực Bát (còn gọi là Bát môn xich) là loại dài 42,9 cm dùng để đo Dương trạch. Hàng dưới là thước Đinh Lan loại Trực Thập (Thập môn xích) dài 38,8 cm dùng để đo xây dựng âm trạch (mồ mả).
Khi chọn số đo chiều cao của một bậc lên xuống phải hết sức lưu ý: Tổng chiều cao các bậc cộng lại phải có số đo rơi vào cung tốt, nếu không các bậc có số đo tốt cũng vô nghĩa. (Tức là tổng quan không tốt thì tiểu tiết tốt cũng như không).
 
Kết luận: Như vậy, theo các nhà phong thủy, khi xây bậc Tam cấp, bậc cầu thang có 2 việc phải chọn:
- Chọn tổng số bậc đạt được số lẻ 3,5,7,9…và theo thuyết Luân Hồi thì rơi vào chữ “Sinh” (1,5,9,17,21) là tốt.
- Chọn số đo chiều cao mỗi bậc và cộng tổng thể toàn bộ chiều cao các bậc trong một sàn, nếu số đo rơi vào các cung Tài, Nghĩa, Quan, Bản là tốt.
Với các công trình nhiều tầng hoặc công trình tâm linh có sân thượng (sân Rồng) thì:
- Tổng số bậc (của một lối lên chính) trong toàn bộ các tầng nhà cũng phải đạt số đẹp.
- Tổng số đo toàn bộ chiều cao các sàn cũng phải đạt được cung đẹp mới là đúng phong thủy.
Trong phần sau, xin được nói về chọn cung đẹp thông thủy trong xây dựng.
Nam Định, ngày 10 tháng 6 năm 2017
Trương Ngọc Vui

Những tin cũ hơn

Linh thiêng đất tổ

Linh thiêng đất tổ

— 23 Tháng Sáu 2017

Nhà thờ họ Trương Việt Nam được xây dựng trên khu đất có diện tích 6742 m2 tại làng Đa Giá, thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình với nhiều hạng mục như cổng tứ trụ, hồ bán nguyệt, gác trống, gác chuông, nhà thờ, nhà đa năng. Nhà thờ được thiết kế, xây dựng gần với khu trung tâm danh thắng Tràng An, chùa Bái Đính, công trình sẽ tạo nên một quần thể du lịch tâm linh nổi tiếng. Với địa thế tựa núi non hướng trời rộng, miền Bắc xuống, Trung Nam ra, vùng đất địa linh nhân kiệt, long mạch tốt, không khí trong lành tại làng quê yên bình, nơi con cháu họ Trương đã sinh sống ngàn đời nay.

LỄ KHỞI CÔNG XÂY DỰNG NHÀ THỜ HỌ TRƯƠNG VIỆT NAM TẠI LÀNG ĐA GIÁ, THỊ TRẤN THIÊN TÔN, HUYỆN HOA LƯ, TỈNH NINH BÌNH.

LỄ KHỞI CÔNG XÂY DỰNG NHÀ THỜ HỌ TRƯƠNG VIỆT NAM TẠI LÀNG ĐA GIÁ, THỊ TRẤN THIÊN TÔN, HUYỆN HOA LƯ, TỈNH NINH BÌNH.

— 16 Tháng Sáu 2017

Nhằm ngày 17 tháng 5 năm Đinh Dậu, tức ngày 11 tháng 6 năm 2017 tại mảnh đất Hoa Lư linh thiêng – Cố đô của 3 đời vua, 3 triều đại có vị trí quan trọng nhất, phát triển rực rỡ nhất trong lịch sử Phong kiến Việt Nam: Đinh – Tiền Lê – Lý. 2000 bà con đại diện cho hơn 600 tộc họ Trương đã kết nối trên cả nước cùng các vị khách quý đã chứng kiến thời khắc thiêng liêng của dòng họ Trương Việt Nam khi chính thức khởi công xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam tại làng Đa Giá, thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Cảm xúc tháng 6

Cảm xúc tháng 6

— 14 Tháng Sáu 2017

Tháng 6, Cố đô Hoa lư xôn xao một niềm vui: dòng tộc họ Trương Việt Nam tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà thờ Quốc tộc vào ngày 11/6/2017, (nhằm ngày 17 tháng 5 năm Đinh Dậu)...

Cảm xúc linh thiêng

Cảm xúc linh thiêng

— 14 Tháng Sáu 2017

Ngày 11 tháng 6 năm 2017 ( tức ngày 17 tháng 5 năm Đinh Dậu ) người họ Trương Việt Nam đã tổ chứ lễ động thổ ngôi nhà thờ dòng họ, niềm vui vỡ òa với tâm sự không thể nói thành lời, người họ Trương đã báo cáo với thổ công, thổ địa, các vị thần linh trên khu đất mà như THIÊN ĐỊNH cho công cuộc xây dựng nhà thờ.

Phê duyệt LỄ ĐỘNG THỔ Nhà thờ họ Trương Việt Nam

Phê duyệt LỄ ĐỘNG THỔ Nhà thờ họ Trương Việt Nam

— 14 Tháng Sáu 2017

Bài viết của tác giả Trương Ngọc Đức - Trưởng ban Khuyến học khuyến tài - Hội đồng họ Trương Việt Nam nhân ngày về dự Lễ Khởi công xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam