Linh thiêng đất tổ

22:22 - 23/06/2017 Tin tổng hợp Ngọc Dung 6070

LINH THIÊNG ĐẤT TỔ

Tác giả: Ngọc Dung (VPLS Trương Nguyễn)

     "Con người có tổ có tông, như cây có cội như sông có nguồn". Đây mãi mãi là đạo lý, truyền thống tốt đẹp đã đi sâu vào tâm hồn của mỗi người dân đất Việt, trong đó có con cháu họ Trương oai hùng.

     Thực hiện Nghị quyết Đại hội họ Trương toàn quốc lần thứ II, ngày 11 tháng 6 năm 2017 vừa qua (tức ngày 17 tháng 5 năm Đinh Dậu), những người con mang trong mình dòng máu Trương tộc từ khắp mọi miền tổ quốc đã trở về vùng đất cố đô Hoa Lư, Ninh Bình tham dự Lễ Khởi công xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam. Ban tổ chức trân trọng kính mời và vinh dự đón tiếp ông Trương Tấn Sang - Nguyên Ủy viên Bộ chính trị, Nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; bà Trần Thị Thanh - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc Hội tỉnh Ninh Bình, ông Trương Đức Lộc, Uỷ viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Trưởng Ban tổ chức tỉnh ủy tỉnh Ninh Bình cùng các cấp chính quyền địa phương, các vị khách quý trong và ngoài nước cùng gần 2000 người con cháu họ Trương đại diện cho hơn 600 chi tộc trong cả nước về tham dự.

     Nhà thờ họ Trương Việt Nam được xây dựng trên khu đất có diện tích 6742 m2 tại làng Đa Giá, thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình với nhiều hạng mục như cổng tứ trụ, hồ bán nguyệt, gác trống, gác chuông, nhà thờ, nhà đa năng. Nhà thờ được thiết kế, xây dựng gần với khu trung tâm danh thắng Tràng An, chùa Bái Đính, công trình sẽ tạo nên một quần thể du lịch tâm linh nổi tiếng. Với địa thế tựa núi non hướng trời rộng, miền Bắc xuống, Trung Nam ra, vùng đất địa linh nhân kiệt, long mạch tốt, không khí trong lành tại làng quê yên bình, nơi con cháu họ Trương đã sinh sống ngàn đời nay.

     Đây là công trình mang ý nghĩa tâm linh, ghi dấu ấn lịch sử đậm nét trong chiều dài phát triển của dòng họ. Nhà thờ tổ là nơi thờ cúng và tôn vinh những bậc tiên hiền, tướng lĩnh, con dân họ Trương anh dũng, kiên cường đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ vững chủ quyền lãnh thổ, mang lại độc lập dân tộc cho nước nhà. Đồng thời, nhà thờ quốc tổ là nơi cháu con họ Trương về dâng hương, tưởng nhớ đến ông bà tiên tổ, cùng giao lưu văn hóa, kết nối chi họ, chia sẻ và gắn kết sâu đậm nghĩa tình thân tộc. Từ thời khắc này, lịch sử Trương tộc bước sang một trang mới, nơi con cháu thờ phụng tổ tiên ngàn đời.

     Nhà thờ họ Trương Việt Nam nâng tầm trí tuệ của cả dòng họ. Từ xưa tới nay, biết bao thế hệ người con Trương tộc sinh ra, lớn lên và nằm xuống trên dải đất hình chữ S, biết bao cụ cao niên khi trở về với cát bụi vẫn luôn khắc khoải trong lòng công trình nhà thờ tổ của dòng họ. Cho đến hôm nay, những bà con họ Trương trên cả nước đã chung tay góp sức, quyết tâm xây dựng nhà thờ dòng họ, làm tròn chữ "hiếu", chữ "tâm" và bổn phận của mình với ông cha ngàn đời, qua đó nâng "tầm cao" cho dòng họ. Cùng với các dòng họ như Đinh, Lý, Trần, Lê, Nguyễn…trên cả nước, họ Trương Việt Nam sẽ có nhà thờ quốc tổ, sánh ngang với các dòng họ khác. Chỉ với tất cả những điều tâm huyết của thế hệ cha anh đi trước cũng làm lay động lòng người, con cháu họ Trương hôm nay và mai sau luôn tự hào về lịch sử dòng họ.

     Thế hệ con cháu họ Trương hôm nay đã làm một điều các thế hệ cha ông đi trước luôn mong muốn, điều mà con cháu tộc họ trường tồn mãi về sau phải ghi nhớ, tấm lòng của bà con dòng họ Trương khắp mọi miễn tổ quốc muôn đời được khắc ghi.

     Nhờ hồng phúc tiên tổ, họ Trương Việt Nam tìm được khu đất địa linh, giàu truyền thống lịch sử văn hóa, thuận tiện về giao thông với rất đông con cháu họ Trương sinh sống lâu đời. Công trình được xây dựng trên diện tích 6742 m2 tại Thị trấn Thiên Tôn, cố đô Hoa Lư đây là vùng đất tựa núi, hướng ra bốn phương, cách trung tâm thành phố Ninh Bình 4km.

     Để ngày khởi công diễn ra thành công, Hội đồng họ Trương Việt Nam đã chuẩn bị các phần công việc rất chu đáo từ nhiều tháng trước, bởi lễ khởi công xây dựng nhà thờ họ là niềm mong chờ bao lâu của bà con Trương tộc.

     Với không khí trang nghiêm, thể hiện lòng thành kính của con dân tộc họ, lễ khởi công được diễn ra theo đúng các nghi lễ truyền thống. Trước đó, vào 14h chiều thứ bảy, ngày 10/6/2017, Đàn lễ cầu thổ địa, bình an đã được tổ chức rất trang nghiêm theo đúng nghi thức Phật pháp. Hàng ngàn người con họ Trương hướng về Đàn lễ nhất tâm bái thỉnh, Đàn lễ được thực hiện đến 21h cùng ngày.

     Theo thông báo chính thức, 9h sáng ngày 11/6/2017 lễ khởi công chính thức diễn ra nhưng từ 7h từng đoàn xe của Hội đồng họ Trương các tỉnh thành đã có mặt đông đủ, chật kín nơi kính lễ. Gần 2000 bà con tộc họ Trương cả nước trở về vùng đất cố đô tham dự. Tại buổi lễ, bà con dòng họ, quý doanh nghiệp, doanh nhân liên tiếp đăng ký, đóng góp với số tiền mặt và hiện vật khá cao, diễn ra trong không khí trang nghiêm hướng về đại lễ.

     Mở đầu là chương trình văn nghệ chào mừng ngày vui của dòng họ, các ca sĩ người họ Trương đã mang đến cho buổi lễ nhiều ca khúc về dòng tộc, quê hương, đất nước đầy trữ tình và sâu lắng.

     Đúng 10g30 sáng, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các vị đại biểu của địa phương, đại diện Hội đồng họ Trương Việt Nam chính thức động thổ, khởi công xây dựng công trình nhà thờ họ Trương Việt Nam. Ông Trương Văn Đoan - Chủ tịch Hội đồng họ Trương Việt Nam phát biểu: "Ngày hôm nay sẽ là bước đi lịch sử của toàn dòng họ mà từ trước đến nay bà con dòng họ luôn mong chờ. Chúng ta đã làm được rất nhiều việc cho ngày hôm nay, nhưng chặng đường sắp tới sẽ còn nhiều thử thách, gian nan nhưng tôi tin mỗi một người con mang dòng máu họ Trương sẽ luôn đoàn kết, trí tuệ, đổi mới và phát triển, tôi tin thế hệ chúng ta sẽ làm được và đang làm được điều đó".

Buổi lễ kết thúc vào hồi 11h30 cùng ngày.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi lễ.

 

Những tin cũ hơn

LỄ KHỞI CÔNG XÂY DỰNG NHÀ THỜ HỌ TRƯƠNG VIỆT NAM TẠI LÀNG ĐA GIÁ, THỊ TRẤN THIÊN TÔN, HUYỆN HOA LƯ, TỈNH NINH BÌNH.

LỄ KHỞI CÔNG XÂY DỰNG NHÀ THỜ HỌ TRƯƠNG VIỆT NAM TẠI LÀNG ĐA GIÁ, THỊ TRẤN THIÊN TÔN, HUYỆN HOA LƯ, TỈNH NINH BÌNH.

— 16 Tháng Sáu 2017

Nhằm ngày 17 tháng 5 năm Đinh Dậu, tức ngày 11 tháng 6 năm 2017 tại mảnh đất Hoa Lư linh thiêng – Cố đô của 3 đời vua, 3 triều đại có vị trí quan trọng nhất, phát triển rực rỡ nhất trong lịch sử Phong kiến Việt Nam: Đinh – Tiền Lê – Lý. 2000 bà con đại diện cho hơn 600 tộc họ Trương đã kết nối trên cả nước cùng các vị khách quý đã chứng kiến thời khắc thiêng liêng của dòng họ Trương Việt Nam khi chính thức khởi công xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam tại làng Đa Giá, thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Cảm xúc tháng 6

Cảm xúc tháng 6

— 14 Tháng Sáu 2017

Tháng 6, Cố đô Hoa lư xôn xao một niềm vui: dòng tộc họ Trương Việt Nam tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà thờ Quốc tộc vào ngày 11/6/2017, (nhằm ngày 17 tháng 5 năm Đinh Dậu)...

Cảm xúc linh thiêng

Cảm xúc linh thiêng

— 14 Tháng Sáu 2017

Ngày 11 tháng 6 năm 2017 ( tức ngày 17 tháng 5 năm Đinh Dậu ) người họ Trương Việt Nam đã tổ chứ lễ động thổ ngôi nhà thờ dòng họ, niềm vui vỡ òa với tâm sự không thể nói thành lời, người họ Trương đã báo cáo với thổ công, thổ địa, các vị thần linh trên khu đất mà như THIÊN ĐỊNH cho công cuộc xây dựng nhà thờ.

Phê duyệt LỄ ĐỘNG THỔ Nhà thờ họ Trương Việt Nam

Phê duyệt LỄ ĐỘNG THỔ Nhà thờ họ Trương Việt Nam

— 14 Tháng Sáu 2017

Bài viết của tác giả Trương Ngọc Đức - Trưởng ban Khuyến học khuyến tài - Hội đồng họ Trương Việt Nam nhân ngày về dự Lễ Khởi công xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam

Bài phát biểu của Chủ tịch HĐHT Việt Nam tại lễ Khởi công xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam

Bài phát biểu của Chủ tịch HĐHT Việt Nam tại lễ Khởi công xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam

— 13 Tháng Sáu 2017

Để giữ lửa và truyền lửa cho con cháu mai sau, nhiều dòng họ trên đất nước ta hiện nay đã có chung một nhà thờ dòng họ cho cả nước. Đây là nơi thờ cúng, tưởng nhớ về tiên tổ, nơi gặp gỡ và tổ chức các sự kiện lớn của dòng họ, là nơi con cháu xa gần đi về. Qua thực tiễn hoạt động, các nhà thờ họ này đã phát huy tác dụng tốt.