Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba

09:02 - 19/05/2017 Tin tổng hợp Admin 961

Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương năm Tân Mão 2011 sẽ diễn ra trong 6 ngày, từ ngày 7 đến ngày 12/4 (tức ngày 5 – 10/3 âm lịch) với các hoạt động trải dài từ Khu di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì đến các xã, phường vùng ven khu di tích.

Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng ba
Khắp miền truyền mãi câu ca
Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm
 

Giỗ Tổ Hùng Vương - từ rất lâu đã trở thành ngày Giỗ trọng đại của cả dân tộc; đã in đậm trong tâm trí của mỗi người dân đất Việt. Dù ở phương trời nào, người Việt Nam đều nhớ ngày giỗ Tổ, đều hướng về vùng đất Cội nguồn: xã Hy Cương, huyện Lâm Thao, Phú Thọ.

Năm nay, nghi lễ quan trọng nhất của Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương sẽ diễn ra vào 7 giờ ngày 10/3 âm lịch, do tỉnh Phú Thọ tổ chức.

Phần hội diễn ra trong năm ngày, từ ngày 8-12/4 (tức từ ngày 6-10/3 âm lịch) với các hoạt động như: Tổ chức rước kiệu của các xã vùng ven khu di tích về Đền Hùng; đánh trống đồng, múa sư tử và hát Xoan do các phường Xoan cổ tỉnh Phú Thọ thực hiện; triển lãm các hiện vật cung tiến Đền Hùng với chủ đề “Tình cảm của đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế với Đền Hùng".
 

Năm nay, nghi lễ quan trọng nhất của Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương sẽ diễn ra vào 7 giờ ngày 10/3 âm lịch do tỉnh Phú Thọ tổ chức (Ảnh: yeudulich)

 

Trong phần hội còn có thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh dầy và các hoạt động thể thao, văn hóa, trình diễn xướng dân gian...; tổ chức Lễ nhập linh và trao tặng trống đồng của hội Di sản văn hóa Việt Nam và Ban Quản lý Dự án “Trống đồng - âm vang Đất Tổ” cho Khu di tích lịch sử Đền Hùng; giải bơi chải trên sông Lô; tổ chức giải bóng chuyền các đội mạnh toàn quốc tranh Cúp Hùng Vương; hội chợ Hùng Vương năm 2011 và bắn pháo hoa tầm thấp vào 21 giờ, ngày 11/4.
 

Tour đi dự lễ hội đền Hùng 1 ngày do các công ty du lịch thiết kế là khoảng 3 trăm đến 4 trăm nghìn một người (Ảnh:phuot.com)


Tour đi dự lễ hội đền Hùng 1 ngày do các công ty du lịch thiết kế là khoảng 3 trăm đến 4 trăm nghìn một người. Tuy nhiên, nhiều gia đình thường chọn cách di chuyển bằng ô tô tự lái hoặc thuê xe rồi đi cả đoàn để chủ động.

Một vài tư vấn nhỏ cho những người muốn đi Đền Hùng dự lễ hội năm nay:

Đường đi: Từ Hà Nội - theo đường cao tốc Thăng Long - Nội Bài - Gặp QL2 ở đoạn gần Sân bay Nội Bài (25km) - theo QL2 qua Thị xã Phúc Yên – Thành phố Vĩnh Yên (thuộc tỉnh Vĩnh Phúc) - qua Thành phố Việt Trì (Tỉnh Phú Thọ) – từ Việt Trì theo QL2 (đi về phía thị xã Phú Thọ) khoảng 20km nữa là đến huyện Phong Châu - từ ngã ba QL2 theo lối rẽ về núi Nghĩa Lĩnh 6km là nhìn thấy Đền Hùng.

Lưu ý việc ăn uống, đi chơi cho người chưa quen đi hội Đền Hùng:

Ăn sáng ở Hà Nội là yên tâm nhất với những người chưa biết nhiều địa chỉ đi đường dài.

Buổi trưa, nhiều người không thích ăn ở hội, vì đồ ăn không đa dạng lại đông người, không vệ sinh. Chơi ở hội đến tầm quá trưa rồi về Việt Trì ăn trưa.

Nếu ăn cá sông có thể lựa chọn quán Hạc Trì (TP Việt Trì), quán này có view khá đẹp. Ở thành phố Việt Trì có khá nhiều quán ăn ngon cho du khách thoải mái lựa chọn.

Trên đường về, du khách có thể vào khu sinh thái Sông Hồng Thủ Đô (Vĩnh Yên) chơi hoặc sang đi đường Trung Hà tắm nước nóng ở Thanh Thủy rồi đi đường 32 về Hà Nội.

Hải Bình
Nguồn tin: http://vietnamnet.vn

Những tin cũ hơn

Bài ký trên chuông chùa làng Phú Lễ, Tổng Hạ Lang, Huyện Quảng Điền, Phủ Thừa Thiên

Bài ký trên chuông chùa làng Phú Lễ, Tổng Hạ Lang, Huyện Quảng Điền, Phủ Thừa Thiên

— 19 Tháng Năm 2017

Ngày xuân là dịp người người trẩy hội du xuân, nhà nhà lên chùa hái lộc và cầu nguyện cho quốc thái dân an. Trong không khí

Hình tượng rồng trong văn hóa Việt

Hình tượng rồng trong văn hóa Việt

— 19 Tháng Năm 2017

Các nhà nghiên cứu cho rằng, rồng là sản phẩm của trí tưởng tượng và sùng bái của người xưa trở thành biểu tượng tốt đẹp

Lễ Dâng Sao Giải Hạn Trong Tâm Linh Người Việt

Lễ Dâng Sao Giải Hạn Trong Tâm Linh Người Việt

— 19 Tháng Năm 2017

Đầu xuân đi lễ chùa cầu cho quốc thái, dân an từ lâu đã trở thành một sinh hoạt tính ngưỡng của người dân Việt Nam, trong đó

Chùa xuân trên Đất Bắc

Chùa xuân trên Đất Bắc

— 19 Tháng Năm 2017

Đã thành một nét đẹp truyền thống của người Việt, cứ vào sáng sớm mồng một tết, nhiều gia đình lại cùng nhau đi lễ chùa cầu

Ý Nghĩa Tục Mừng Tuổi Đầu Xuân

Ý Nghĩa Tục Mừng Tuổi Đầu Xuân

— 19 Tháng Năm 2017

Nhiều người trong chúng ta đã quá quen với những chiếc phong bao lì xì trong mỗi dịp tết. Trẻ con thì được nhận tiền lì xì