NHÀ THỜ HỌ TRƯƠNG VIỆT NAM

11:56 - 17/05/2020 Tin hoạt động Trương Minh Tân 3426

Nhà thờ họ Trương Việt Nam đang hoàn thiện từng hạng mục.

Năm 2020 khởi đầu bởi những hiện tượng thời tiết kỳ lạ, mưa giông, sấm sét, mưa đá trong thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới. Hiện tượng thời tiết đặc biệt như dự báo một điều gì về tâm linh không giải thích được, nhiều nhà khoa học cũng đưa ra những lý do, điều kiện để lý giải khi xảy ra hiện tượng đó.

     Ngày 1 tháng 1 năm 2020 chợ hải sản Hoa Nam, thành phố Vũ Hán, Trung Quốc bắt buộc đóng của do phát hiện bệnh dịch hô hấp, ngày 23 tháng 1 năm 2020 Trung Quốc phong tỏa thành phố Vũ Hán với hơn 11 triệu dân, đến ngày 11 tháng 3 năm 2020 tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ) đã ra tuyên bố chính thức về dịch COVID - 19 là đại dịch toàn cầu. Thế giới quay cuồng với bệnh dịch kinh khủng. Bằng những chỉ đạo sáng suốt của chính phủ và sự đồng lòng của người dân, Việt Nam đã từng bước đẩy lùi dịch bệnh, đất nước đã hoạt động bình thường trong hoàn cảnh mới khi dịch Covid - 19 vẫn hoành hành khắp thế giới.

    Trong thời gian cách ly xã hội để phòng chống dịch bệnh cũng là những khoảng sống chậm trong mỗi con người, để nhìn nhận về các giá trị, khi có nhiều thời gian dành cho gia đình chăm sóc bố mẹ, con cái. Khi ranh giới giữa sự sống và cái chết rất mỏng manh. Gia đình đó là giá trị vĩnh cửu, khi chúng ta bình yên cùng sự quây quần, khi chúng ta đối diện với thực tế đang diễn ra xung quanh, khi mà ước mơ được thảnh thơi bên ly cafe trong quán nhỏ đã là một sự xa xỉ ( trong thời gian xã hội cách ly ). Chúng ta mới hiểu rằng giá trị còn lại cho mỗi cuộc đời không phải là ta để lại bao nhiêu tài sản, của cải... Mà ta đã dành lại những giá trị tinh thần gì lưu lại cho thế hệ mai sau.

     Giữa những bộn bề của cuộc sống, khi bước chân qua cổng nhà thờ họ Trương Việt Nam tại thôn Đa Giá, thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, như nhận được thêm nguồn năng lượng với một cảm giác bình yên. Nhà thờ họ Trương Việt Nam tuy đang trong quá trình hoàn thiện nhưng đã toát lên vẻ uy nghi trong không gian núi non huyền bí, mái ngói truyền thống nổi bật bởi những đầu đao cong vút như một nét vẽ hiển hiện trên bầu trời, đỉnh nóc nhà thờ nổi bật với hình đắp nổi lưỡng long chầu nguyệt theo thể thức đăng đối.

      Nhà thờ họ Trương Việt Nam được thiết kế theo kiến trúc bằng gỗ, vật liệu được chọn lọc kỹ lưỡng để công trình tồn tại đến muôn đời sau, với diện tích 6742m2 vuông vắn được bao quanh ba mặt đường bê tông thoáng đãng, có thể khẳng định khó có nhà thờ nào có được vị trí đẹp, thuận lợi giao thông mà vẫn mang nét huyền bí, trầm mặc uy nghi của nơi thờ tự tâm linh, nơi mà các thế hệ ở mọi miền đất nước, người họ Trương cũng như bách gia trăm họ, đều thuận tiện khi đến dâng nén hương thơm tưởng nhớ các bậc tiên hiền đã có công bảo vệ và xây dựng đất nước.

       Nhà thờ họ Trương Việt Nam đang hoàn thiện từng hạng mục, các họa tiết được các nhóm thợ lành nghề cần mẫn như những họa sỹ, mỗi ngày qua đi những đường nét trạm khắc dần hình thành, nhà thờ chính và phần hậu cung đang thi công gấp rút bù lại khoảng thời gian nghỉ do cách ly, nhà Tả vu, Hữu vu, hồ bán nguyệt đã thi công xong phần thô, chiếu rồng đá ông Trương Hạ hội đồng họ Trương Thanh Hóa đăng ký đang thi công kịp tiến độ, cổng tam quan do CLB doanh nghiệp họ Trương Việt Nam đăng ký đã xong phần thô đang hoàn thiện.
 

  Cổng tam quan do CLB doang nghiệp đăng ký đang hoàn thiện

 

    Thờ cúng tổ tiên là phong tục lâu đời của người Việt Nam thể hiện tấm lòng hiếu thảo, biết ơn các bậc tiên hiền, nhà thờ họ tộc là không gian thờ cúng linh thiêng, là nơi mọi người trở về cội nguồn dù đang sinh sống, làm việc ở đâu, khi bước chân qua cổng nhà thờ dường như nhận được luồng năng lượng siêu nhiên, cảm giác thư thái, thanh tịnh. Nhà thờ họ Trương Việt Nam ngoài ý nghĩa thiêng liêng là nơi thờ tự các bậc tiên hiền đã có công trạng với đất nước dòng tộc còn là nơi lưu giữ những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của họ Trương Việt Nam, nhà thờ còn ghi nhớ công sức, tài chính của những người đã đóng góp để có được một di sản mang tầm quốc gia mà đời đời sau được chiêm bái.

IMG_20200512_102322.jpg

                                 Các hạng mục xây dựng đang hoàn thiện.

IMG_20200512_101913.jpg

 

IMG_20200512_183122.jpg

IMG_20200512_101826.jpg

              Những hình ảnh đang hoàn thiện nhà thờ họ Trương Việt Nam

     Nhà thờ họ Trương Việt Nam là một công trình mang tính lịch sử, một công trình trường tồn theo thời gian, những đóng góp của ngày hôm nay sẽ mang dấu ấn như một thứ của cải vô giá cho mai sau, để lưu giữ công đức bao thế hệ.

Những tin cũ hơn

Chàng trai 22 tuổi nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, tự hào khi học cơ khí

Chàng trai 22 tuổi nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, tự hào khi học cơ khí

— 17 Tháng Ba 2020

Nhiều người nói rằng 'Học trường nghề, sau này chỉ làm công nhân'. Nhưng Diệu đã chứng minh, những sinh viên trường nghề như mình cũng có thể trở thành kỹ sư thực hành, thậm chí vươn ra tầm thế giới.

Thành tựu và những bài học kinh nghiệm trước Đại hội Đảng XIII

Thành tựu và những bài học kinh nghiệm trước Đại hội Đảng XIII

— 18 Tháng Hai 2020

Chúng ta đã bước vào năm 2020, năm cuối cùng để hoàn thành các chương trình, mục tiêu nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng.

Ban xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam nhóm họp cuối năm Kỷ Hợi

Ban xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam nhóm họp cuối năm Kỷ Hợi

— 12 Tháng Một 2020

Ngày 11 tháng 1 năm 2020, tại công trình xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam (thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình), Ban xây dựng và giám sát xây dựng nhà thờ đã tổ chức họp mặt trước kỳ nghỉ tết Canh Tý 2020.

Thần Tích Thôn Thạch, xã Thạch Xá, Thạch Thất, Hà Nội

Thần Tích Thôn Thạch, xã Thạch Xá, Thạch Thất, Hà Nội

— 01 Tháng M. hai 2019

Xưa nước Việt trời Nam mở vận, núi song ngang theo sao Dực, sao Chẩn mà chia, Bắc quốc thẳng theo hướng sao Ngưu, sao Đẩu. Từ triều Hùng dựng nghiệp, Thánh tổ gây dựng cơ đồ trải khắp hình thế non sông thuận lợi, lấy châu Hoan là nơi thắng địa. liền dựng thành đô, núi Nghĩa Lĩnh cao vợi sửa sang lại cung điện. Truyền được 18 đời, trị vì 2000 năm, ngọc bạch xa thư sơn hà thống nhất. Đó là ông tổ của nước Bách Việt. Hậu nho Đặng Cán Hiên có câu thơ

Hội đồng họ Trương HNN dâng hương tưởng niệm Danh nhân lịch sử Trương Hán Siêu

Hội đồng họ Trương HNN dâng hương tưởng niệm Danh nhân lịch sử Trương Hán Siêu

— 28 Tháng Mười 2019

Sáng ngày 18 tháng 10 năm 2019 nhằm ngày 20 tháng 9 Kỷ Hợi, Hội đồng họ Trương Hà Nam Ninh đã thay mặt cho đồng tộc cả nước tổ chức dâng hương tưởng niệm Danh nhân Lịch sử - Văn hóa Trương Hán Siêu nhân ngày giỗ lần thứ 655, tại đền Trương Thăng Phủ Từ dưới chân núi Non Nước, phường Thanh Bình, thành phố Ninh Bình.