NGƯỜI HỌ TRƯƠNG

15:15 - 14/08/2023 Trung Ương TRƯƠNG MINH TÂN 4621

 NGƯỜI HỌ TRƯƠNG

 

 

   Theo “ Tính Tị Khảo Lược và Nguyên Hà Tính Toản” Họ Trương thuộc dòng dõi Hoàng Đế. Trong sách kỷ lục Guinness xuất bản năm 1990. Họ Trương giành kỷ lục  họ đông nhất thế giới, người họ Trương chủ yếu ở Châu á bao gồm Việt Nam, Trung Quốc ( Zhang ) , Đài Loan ( Chang ), Triều Tiên, Hàn Quốc ( Jang ), Singapore ( Chong ) và các nước Đông Nam á... Đầu năm 2006, Học viện Khoa học Trung Quốc xếp họ Trương là họ thông dụng thứ 3 ở quốc gia đông dân này. Họ Trương đã được sử dụng cách đây khoảng hơn 4500 năm.

  Thống kê mới nhất trong cuốn “Họ và Tên người Việt Nam”, đến nay nước ta có khoảng 209 dòng họ ( META.vn ) và 54 dân tộc, với dân số 96.208.984 người ( thời điểm 0h ngày 1/04/2019 ). Trong số 209 họ có 15 họ phổ biến.

    Người họ Trương với Tính cách, Nhân cách đặc trưng riêng của dòng họ, có lịch sử hào hùng, danh nhân, kiệt tướng thời nào cũng có. Nhà nước và giai cấp có thể thay đổi, nhưng văn hóa dòng họ vẫn sẽ tồn tại mãi mãi, văn hóa đó là tu thân, tề gia, xây dựng nề nếp gia phong, cội nguồn danh gia vọng tộc.Thuận hòa, trên kính dưới nhường, trong ấm ngoài êm, có trên có dưới, có trưởng có thứ, có nội có ngoại, có gần có xa.

   Ngày 23/06/2006 ban liên lạc dòng họ Trương Việt Nam đã hình thành và đi vào hoạt động cho đến nay. Hội đồng họ Trương Việt Nam được thành lập sau đại hội họ Trương Việt Nam lần thứ nhất vào ngày 21/04/2013, đánh dấu mốc son lịch sử của dòng tộc và các địa phương cũng đã thành lập các hội đồng họ Trương cấp tỉnh thành, xây dựng hình ảnh hoạt động dòng họ, được các dòng họ đánh giá rất cao và học tập. Ngày 11/06/2017 nhà thờ họ Trương Việt Nam được khởi công trên diện tích 6.742m2. Ngày 01/10/2022 hội đồng họ Trương Việt Nam tổ chức lễ khánh thành nhà thờ, với kiến trúc nhà thờ họ cấp quốc gia là nơi thờ tự các danh nhân tiêu biểu, các bậc tiền nhân, nơi giao lưu họp mặt, nơi tổ chức các sự kiện quan trọng của dòng họ, lưu gữi truyền thống đến mai sau.

     Nguyên chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại lễ khánh thành nhà thờ

 

   Nhà thờ họ Trương Việt Nam nằm ở vị trí đắc địa, nơi hội tụ, đón nhận được năng lượng của vũ trụ. Du khách thập phương đến chiêm bái, kính cẩn dâng hương với lòng thành kính, một niềm tin về miền tâm linh, nơi thờ tự các bậc tiên hiền, chân linh của những người họ Trương đã góp công sức, xương máu trong lịch sử xây dựng và bảo vệ đất nước.

   Nhà thờ họ Trương Việt Nam rất thuận lợi về giao thông, nằm trong quần thể du lịch tâm linh của tỉnh Ninh Bình, với hơn 1000 di tích lịch sử, cùng 114 lễ hội truyền thống và nhiều hội làng đậm chất dân gian. Sau lễ khánh thành, nhà thờ đã đón tiếp rất nhiều các cá nhân, tổ chức đến dâng hương, thể hiện lòng thành kính, đạo lý uống nước nhớ nguồn.

   Nhà thờ luôn mở cửa tiếp đón các cá nhân, tổ chức trong nước đến dâng hương. Tại đây đã đón tiếp các đoàn dòng họ Trương nước ngoài khi biết thông tin về hoạt động dòng họ, về nhà thờ họ Trương Việt Nam với mục đích tìm hiểu, kết nối, cùng với du khách bốn phương về vãn cảnh.

    Hiện nay các cá nhân tổ chức nước ngoài, là người họ Trương ở các nước, người họ khác đã biết và tìm hiểu về nhà thờ, đã đến dâng hương và hiểu thêm về hoạt động dòng họ.

  Ngày 06/08/2023 tại nhà thờ họ Trương Việt Nam đã đón tiếp đoàn họ Trương Trung Quốc do ông Trương Chiêu Chiến – phó Tổng thư ký Hiệp hội Văn hóa họ Trương Quốc tế, phó chủ tịch Hiệp hội Văn hóa họ Trương Australia, Tổng thư ký Hiệp hội Văn hóa họ Trương Bộc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Tổng thư ký UB quản lý quần thể di tích, di sản Điện thờ Thủy tổ họ Trương Trung Quốc, làm trưởng đoàn cùng các thành viên, doanh nhân họ Trương Trung Quốc.

              Ông Trương Chiến Chiêu tại nhà thờ họ Trương Việt Nam

    Đón tiếp và làm việc với đoàn họ Trương Trung Quốc có TTND. GS.Ts Trương Việt Bình - phó chủ tịch thường trực họ Trương Việt Nam, ông Trương Minh Tân – ban Thông tin, ông Trương Quốc Chính – ban kết nối. Ban quản lý nhà thờ do ông Trương Đức Lộc, nguyên trưởng ban tổ chức tỉnh Ninh Bình – trưởng ban quản lý, nhà văn hóa Trương Đình Tưởng, ban nghi lễ. Họ Trương Kinh Bắc do ông Trương Viết Công chủ tịch lâm thời và cũng là doanh nhân Kinh Bắc đã kết nối họ Trương Trung Quốc, cùng ông Trương Hà, Trương Tường Kinh Bắc. Họ Trương Hà Nội do ông Trương Hoàng Hải chủ tịch CLB DN họ Trương Hà Nội. Sau buổi làm việc, chia sẻ, kết nối họ Trương Việt Nam và họ Trương Trung Quốc đã hiểu thêm về phong tục, tập quán cũng như hoạt động dòng họ ở hai nước, qua đó cùng xây dựng hình ảnh người họ Trương thế giới, kết nối giao thương.

   Người họ Trương Việt Nam, người họ Trương thế giới với tinh thần Tứ hải giai huynh đệ. Từ khi có hoạt động dòng họ, mỗi người họ Trương khi đến địa phương khác công tác, làm ăn đều có ý tìm người họ Trương sở tại với mong muốn giao lưu, hợp tác cũng như hiểu thêm gia phả, gốc gác dòng tộc. Ngày nay khi ra nước ngoài công tác, làm việc, người họ Trương có thêm động lực để tìm hiểu về họ Trương ở nước sở tại, đó cũng là công việc kết nối tạo vòng tay lớn. Và người họ Trương các nước khi có sự kết nối sẽ tìm về cùng nhau.

   Dù là người họ Trương Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan, Singapore... Có một điều chung duy nhất. Cùng chung tổ tiên.

  Họ Trương Việt Nam và họ Trương Trung Quốc tại nhà thờ họ Trương Việt Nam.

 

 

Những tin cũ hơn

THƯ NGỎ CUNG TIẾN LỄ DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN 2023

THƯ NGỎ CUNG TIẾN LỄ DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN 2023

— 19 Tháng M. một 2022

                                         

HỘI NGHỊ VỀ ĐẠI LỄ KHÁNH THÀNH NHÀ THỜ HỌ TRƯƠNG VIỆT NAM

HỘI NGHỊ VỀ ĐẠI LỄ KHÁNH THÀNH NHÀ THỜ HỌ TRƯƠNG VIỆT NAM

— 03 Tháng Sáu 2022

Ngày 29 tháng 5 năm 2022 hội đồng họ Trương Việt Nam triệu tập hội nghị về tổ chức ngày Đại lễ Khánh thành nhà thờ họ Trương Việt Nam, một sự kiện quan trọng trong hoạt động tâm linh.

LỄ ĐÚC ĐẠI HỒNG CHUNG NHÀ THỜ HỌ TRƯƠNG VIỆT NAM

LỄ ĐÚC ĐẠI HỒNG CHUNG NHÀ THỜ HỌ TRƯƠNG VIỆT NAM

— 22 Tháng Tư 2022

Ngày 19 tháng 04 năm 2022 ( Tức ngày 19 tháng 3 năm Nhâm Dần ). Hội đồng họ Trương Việt Nam tổ chức lễ đúc Đại hồng chung nhà thờ họ Trương Việt Nam. Lễ đúc Đại hồng chung là một trong những sự kiện lớn trong hoạt động của nhà thờ dòng tộc, nét văn hóa của Bách gia trăm họ theo truyền thống văn hóa tín ngưỡng của người Việt.