Một việc làm đầy ý nghĩa nhân văn của những người họ Trương Việt Nam

20:53 - 12/12/2017 Người họ Trương Administrator 3567

Nhịp cầu nhân ái

MỘT VIỆC LÀM ĐẦY Ý NGHĨA NHÂN VĂN CỦA NHỮNG NGƯỜI HỌ TRƯƠNG VIỆT NAM

Những ngày cuối năm 2017, xáo trộn trong tôi buồn vui lẫn lộn. Cuối tháng 11 đầu tháng 12 dương lịch, tin về gia đình anh Trương Văn Ân ở Sầm Sơn Thanh Hóa bị hỏa hoạn thương tâm làm cho nhiều người xúc động, cảm thương.

Trong cuộc sống thường nhật ở muôn nơi, có khá nhiều những cảnh đời khốn khó, bất hạnh. Trường hợp của anh Trương Văn Ân có lẽ cũng là một trường hợp khá đặc biệt: Yêu thương một người con gái thôn quê có cơ thể không hoàn hảo như các cô gái khác, những tưởng tạo hóa sẽ chứng cho tấm lòng nhân hậu của anh, xây đắp cho họ cuộc sống trăm năm hạnh phúc. Nào ngờ tai ương ập xuông gia đình khi hai đứa con đầu cùng một lúc bị đuối nước bỏ cha mẹ ra đi khi còn thơ dại. Kìm nén đau thương, dứt bỏ vùng quê chôn nhau cắt rốn Quảng Bình, vợ chồng anh dắt díu nhau về một xã vùng ven Sầm Sơn kiếm sống, hằng mong ở nơi quê hương mới người vợ thân yêu sẽ không phải ngày ngày thấy nhìn hai ngôi mộ nhỏ mà vợi bớt đau thương. Vừa lần hồi kiếm sống vừa động viên nhau phấn đấu vươn lên trên quê hương mới, anh chị đã xây được một gian nhà tạm, sinh thêm được ba cháu nhỏ. Tang thương chưa kịp nguôi ngoai thì hỏa hoạn lại ập xuống gia đình, cướp đi đứa con trai thơ dại mới vừa 4 tuổi, lấy đi tất cả mọi thành quả mà bao năm qua vợ chồng gom nhặt, tảo tần.

Giữa khốn khó tưởng như rơi vào vực thẳm, vợ chồng anh Trương Văn Ân bất ngờ nhận được những lời động viên, thăm hỏi, nhận được sự trợ giúp của những người đồng tộc và bà con cô bác ở các vùng miền.

Ngay khi hay tin gia đình anh Ân gặp nạn, các anh Trương Đức Tý, Trương Văn Vân và một số anh chị em thuộc Hội đồng họ Trương Sầm Sơn đã kịp thời đến động viên, chung tay lo tang lễ cho cháu nhỏ, cùng mọi người dọn dẹp đồ đạc bị cháy, chăm sóc ăn uống cho hai cháu nhỏ và gia đình, đồng thời báo tin về Hội đồng họ Trương tỉnh Thanh Hóa. Ngày hôm sau, bà Trương Thị Do – Phó Chủ tịch Hội đồng họ Trương tỉnh Thanh Hóa cùng một số anh em đã xuống chia buồn cùng với gia tang và phát động chương trình những tấm lòng nhân ái, kêu gọi bà con, anh em họ Trương tỉnh Thanh Hóa chung tay giúp đỡ gia đình anh Ân.

Nhận thông tin từ Hội đồng họ Trương tỉnh Thanh Hóa, ông Trương Văn Đoan Chủ tịch Hội đồng họ Trương Việt Nam đã chỉ đạo ban Thông tin tuyên truyền đưa thông tin này đến bà con dòng họ, vận động bà con cùng chung tay với Hội đồng họ Trương Thanh Hóa làm tốt công tác thiện nguyện này, nhắc nhở Câu lạc bộ Doanh nghiệp họ Trương Việt Nam và các bộ phận trong Hội đồng quan tâm, có biện pháp trợ giúp gia đình anh Trương Văn Ân.

Sau một tuần ngắn ngủi, Hội đồng họ Trương Thanh Hóa đã nhận được sự đóng góp ủng hộ gia đình anh Ân từ các nơi chuyển về 60 triệu đồng. Ngày 3/12/2017, Bà Trương Thị Do cùng một số anh em đại diện họ Trương Thanh Hóa, Bà Trương Thúy Nga – Phó Chánh văn phòng Hội đồng họ Trương Việt Nam, vợ chồng anh Trương Đức Tý và anh Trương Duy Hợp - họ Trương thành phố Sầm Sơn, vợ chồng ông Trương Văn Vũ – Phó chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nghiệp họ Trương Hà Nội, ông Trương Xuân Sơn – Phó Chủ tịch Câu lại bộ Doanh nghiệp họ Trương Việt Nam tổ chức đến thăm viếng và chuyển giao số tiền 60 triệu đồng ban đầu động viên vợ chồng anh Trương Văn Ân. Cũng tại buổi gặp mặt thăm viếng này Câu lạc bộ Doanh nghiệp họ Trương Việt Nam quyết định kêu gọi các Doanh nghiệp Doanh nhân và bà con cô bác đưa tâm ủng hộ xây dựng cho vợ chồng anh Ân một căn nhà nhỏ trị giá khoảng 150 triệu đồng, kịp hoàn thành trước tết Nguyên đán 2018 để gia đình anh Ân có nơi sum họp. Hội đồng họ Trương tỉnh Thanh Hóa, Câu lạc bộ Doanh nghiệp họ Trương Việt Nam cũng thống nhất giao việc tổ chức triển khai xây dựng cho Hội đồng họ Trương Sầm Sơn (Thanh Hóa) chịu trách nhiệm. Bên cạnh đó, những người con tâm đức của Hội đồng họ Trương Thanh Hóa đề nghị nhà phong thủy Trương Tô Tân – Phó Chủ tịch Hội đồng họ Trương Việt Nam – Chủ tịch Hội đồng họ Trương Hà Nam Ninh - thiện nguyện đến tại gia đình anh Ân lo phần tâm linh cho cháu bé, xem xét lại gia cảnh, tuổi tác vợ chồng anh Ân, xem lại thế đất, thế nhà, nơi thờ tự để cúng giải và định vị ngôi nhà mới, hằng mong giúp gia đình anh Ân giải trừ hoạn nạn, tiếp tục cuộc sống trong bình an và ổn định.

Ngày 8/12/2017 Câu lạc bộ Doanh nghiệp họ Trương Việt Nam đã cử người về khảo sát khu đất, định hướng xây dựng và thống nhất với gia đình anh Ân để Hội đồng họ Trương Sầm Sơn bắt đầu triển khai xây dựng.

Tôi thực sự vui mừng và cảm động trước việc làm của Hội đồng họ Trương Việt Nam, Hội đồng họ Trương Thanh Hóa, Hội đồng họ Trương thành phố Sầm Sơn, Câu lạc bộ Doanh nghiệp họ Trương Việt Nam… trong muôn vàn công việc hàng ngày đã không quên chăm lo đến những con người của dòng họ bị khó khăn, hoạn nạn. Không chỉ lo cơm ăn, áo mặc, lo dựng nhà mà còn lo cả phần tâm linh, tương lai mai sau cho gia chủ. Các bác, các anh chị thực sự là những người có tâm, có đức, xứng đáng là những lãnh đạo tiêu biểu trong các tổ chức của dòng họ Trương Việt Nam.

Tôi rất cảm động trước tấm lòng của bà con, anh em họ Trương cũng như các tập thể, cá nhân ngoài xã hội đã chia sẻ đắng cay, đưa tâm gom góp những đồng tiền mồ hôi, công sức của mình giúp gia đình bị nạn. Tôi được biết trong những tấm lòng nhân ái ấy có rất nhiều gia đình cũng không phải là giàu sang, khá giả, họ đã sống với ý thứ cao đẹp, với truyền thống yêu thương dùm bọc lẫn nhau mà cha ông truyền lại “Nhiễu điều phủ lấy giá gương…”, “ Lá lành dùm lá rách”, “Một miếng khi đói bằng một gói khi no…”, thể hiện một giá trị nhân văn cao đẹp, biết chia sẻ yêu thương, gây dựng lại niềm tin yêu cuộc sống cho những người hoạn nạn.

Chợt ngân vang trong tôi ca khúc của nhạc sĩ Trần long Ẩn:

“ Chân lý thuộc về mọi người, không chịu sống đời lẻ loi

Xin hát về bạn bè tôi, những người sống vì mọi người

Trẻ trung như cụm hoa hồng, hồn nhiên như ngàn ánh lửa chiều hôm khi gió về…”

Lời bài hát là những lời nhắn nhủ thiết tha, nhắn nhủ một sự cố gắng chung tay vi cộng đồng, vì xã hội, chứa đựng một nhân sinh quan tích cực “Có một cây là có rừng, và rừng sẽ lên xanh…’.

Qua việc làm rất thiết thực của Hội đồng họ Trương Việt Nam, Hội đồng họ Trương các tỉnh và thành phố, qua những hưởng ứng tích cực của Câu lạc bộ Doanh nghiệp họ Trương Việt Nam và các Doanh nghiệp – Doanh nhân ngày càng đi sâu, đi sát, quan tâm kịp thời đến những người đồng tộc, tôi mong rằng bà con, anh em trên khắp mọi miền Tổ quốc chung sức, chung lòng góp công, góp của cùng với các tổ chức của dòng họ làm tốt nhiệm vụ cao cả và thiêng liêng : vì sự ổn định và phát triển của dòng họ Trương yêu dấu.

Cầu chúc gia đình anh Trương Văn Ân cũng như những gia đình đang gặp khó khăn, hoạn nạn vượt qua đau thương, thiếu thốn, ổn định cuộc sống, phấn đấu vươn lên cùng xã hội, có cuộc sống bình an, no đủ và hạnh phúc.

Nam Định, ngày 8 tháng 12 năm 2017

Trương Ngọc Vui.

 

 

 

 

Những tin cũ hơn

Câu lạc bộ doanh nghiệp họ Trương Việt Nam tổ chức vận động những tấm lòng nhân ái trợ giúp gia đình ông Trương Văn Ân bị hoạn nạn

Câu lạc bộ doanh nghiệp họ Trương Việt Nam tổ chức vận động những tấm lòng nhân ái trợ giúp gia đình ông Trương Văn Ân bị hoạn nạn

— 04 Tháng M. hai 2017

Gia đình ông Trương Văn Ân – Nguyên gốc ở Quảng Bình, hiện cư trú tại thôn 4 xã Quảng Minh, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn, bản thân anh Ân là lao động tự do, vợ bị tật nguyền buôn bán hàng vặt tại chợ quê. ........ Ngày 25/11/2017 vừa qua, trong khi anh đi làm vắng, vợ đi chợ, ba cháu nhỏ ở nhà thì xảy ra hỏa hoạn, người dân xung quanh đã đến dập lửa, cứu thoát được 2 cháu. Riêng cháu thứ hai (4 tuổi) ngủ trong phòng không cứu được bị thiêu cháy. Toàn bộ đồ dùng trong nhà bị cháy hết.

Trương Lý Hoàng Phi, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp: Chọn nghiệp làm “bà đỡ”

Trương Lý Hoàng Phi, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp: Chọn nghiệp làm “bà đỡ”

— 14 Tháng Chín 2017

Trong vai trò điều hành BSSC, Chị Trương Lý Hoàng Phi đã tham gia thẩm định và tư vấn cho hơn 4000 doanh nghiệp nhỏ và mô hình khởi nghiệp sáng tạo đa lĩnh vực....

Trương Mai Nhật Linh - VĐV Việt kiều thành sao mới của thể dục VN

Trương Mai Nhật Linh - VĐV Việt kiều thành sao mới của thể dục VN

— 01 Tháng Chín 2017

Đội tuyển thể dục Việt Nam mới có một ngôi sao lạ - đó là VĐV Việt kiều Trương Mai Nhật Linh ở nội dung thể dục nghệ thuật.

Việt Nam đoạt 1 Huy chương vàng, 2 Huy chương bạc Olympic Sinh học quốc tế

Việt Nam đoạt 1 Huy chương vàng, 2 Huy chương bạc Olympic Sinh học quốc tế

— 30 Tháng Bảy 2017

Thông tin từ Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, đoàn học sinh Việt Nam tham dự Olympic Sinh học quốc tế năm 2017 đoạt 01 Huy chương Vàng, 02 Huy chương Bạc. Đây là thành tích cao nhất của đoàn Olympic Sinh học quốc tế của nước ta từ trước đến nay.

Liệt sỹ Trương Xuân Trinh - Sáng lập viên Tỉnh ủy Hà Nam - Tác giả Quốc kỳ Việt Nam

Liệt sỹ Trương Xuân Trinh - Sáng lập viên Tỉnh ủy Hà Nam - Tác giả Quốc kỳ Việt Nam

— 25 Tháng Bảy 2017

Liệt sỹ Trương Xuân Trinh (Bí danh Nguyễn Hữu Tiến) thường gọi là thầy giáo Hoài, sinh ngày mồng 5 tháng 3 năm 1901, ở thôn Lũng Xuyên, xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.