'Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển: Những hình ảnh xúc động tại buổi thăm, tặng quà ngư dân Phú Yên

11:55 - 29/08/2023 Trung Ương TRƯƠNG MINH TÂN 1487

(PLO)- Những chia sẻ của ngư dân Phú Yên phần nào giúp các cấp, các ngành, lãnh đạo địa phương... thấu hiểu hơn những khó khăn mà họ gặp trong quá trình đánh bắt, từ đó có giải pháp nhằm gỡ khó cho ngư dân...

'Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển: Những hình ảnh xúc động tại buổi thăm, tặng quà ngư dân Phú Yên ảnh 1
Sáng 29-8, Ban Tổ chức chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” do báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức đã đến thăm hỏi, động viên ba gia đình ngư dân có hoàn cảnh khó khăn, nỗ lực vươn lên để mưu sinh, luôn tuân thủ tốt việc đánh bắt hải sản trên biển.

 

'Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển: Những hình ảnh xúc động tại buổi thăm, tặng quà ngư dân Phú Yên ảnh 2

Đoàn đến thăm các gia đình ngư dân có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình, Chủ tịch danh dự của chương trình; Ủy viên Trung Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên Phạm Đại Dương; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Nguyễn Văn Tăng, Tổng biên tập báo Pháp Luật TP.HCM Mai Ngọc Phước...

'Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển: Những hình ảnh xúc động tại buổi thăm, tặng quà ngư dân Phú Yên ảnh 3

Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình, Chủ tịch danh dự của chương trình, trò chuyện với ngư dân Bùi Văn Xông. Ông Xông cho biết nguồn thu chính của gia đình là từ việc đi biển nhưng mấy năm nay sản lượng đánh bắt không nhiều như trước, giá cá hạ, nguồn thu giảm, ảnh hưởng đến mọi sinh hoạt của gia đình ông.

'Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển: Những hình ảnh xúc động tại buổi thăm, tặng quà ngư dân Phú Yên ảnh 4

Đoàn thăm, tặng quà cho gia đình ngư dân Bùi Văn Xông.

'Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển: Những hình ảnh xúc động tại buổi thăm, tặng quà ngư dân Phú Yên ảnh 5

Ngư dân Huỳnh Rịn (giữa, 75 tuổi) cho hay đã nghỉ biển vài năm nay vì sức khoẻ. Hai người con trai tiếp tục công việc thay ông, chủ yếu cũng đánh bắt cá ngừ. Trong ảnh: Tổng biên tập báo Pháp Luật TP.HCM Mai Ngọc Phước đang giới thiệu về cuốn cẩm nang Những điều cần biết về đánh bắt hải sản do báo chủ biên.

'Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển: Những hình ảnh xúc động tại buổi thăm, tặng quà ngư dân Phú Yên ảnh 6

Ông Rịn cho biết nhiều năm nay, ý thức đánh bắt thuỷ hải sản của ngư dân tỉnh nhà đã được nâng lên rất nhiều. Chính quyền các cấp, địa phương và lực lượng cảnh sát biển luôn tuyên truyền cho ngư dân hiểu luật, vươn khơi đúng luật; không xâm lấn đến vùng biển của nước bạn, không vi phạm luật pháp quốc tế.

'Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển: Những hình ảnh xúc động tại buổi thăm, tặng quà ngư dân Phú Yên ảnh 7

Còn gia đình ngư dân Trần Văn Phận (51 tuổi) cũng bám biển để sống. Chia sẻ, bà Huỳnh Thị Xuyến, vợ ông Phận nói dù trải qua không ít khó khăn nhưng vợ chồng ông vẫn kiên trì bám biển.

'Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển: Những hình ảnh xúc động tại buổi thăm, tặng quà ngư dân Phú Yên ảnh 8

Cũng trong sáng 29-8, báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức diễn đàn “Đáp lời ngư dân” tại TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

'Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển: Những hình ảnh xúc động tại buổi thăm, tặng quà ngư dân Phú Yên ảnh 9

Ngay từ sớm, nhiều bà con ngư dân đã đến để tham dự chương trình do Báo tổ chức.

'Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển: Những hình ảnh xúc động tại buổi thăm, tặng quà ngư dân Phú Yên ảnh 10

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình, Chủ tịch danh dự của chương trình; Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Trần Trọng Dũng; Tổng biên tập báo Pháp Luật TP.HCM Mai Ngọc Phước, Trưởng Ban chỉ đạo chương trình; Phó Tổng biên tập Thường trực báo Pháp Luật TP.HCM Nguyễn Đức Hiển… cùng tham dự.

'Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển: Những hình ảnh xúc động tại buổi thăm, tặng quà ngư dân Phú Yên ảnh 11

Ngoài ra, còn có đại diện của lãnh đạo các sở, ngành... của tỉnh Phú Yên.

'Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển: Những hình ảnh xúc động tại buổi thăm, tặng quà ngư dân Phú Yên ảnh 12

Phát biểu mở đầu chương trình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phú Yên Lê Tấn Hổ, nhìn nhận lợi ích mang lại từ khai thác thuỷ sản đối với nền kinh tế, cũng như đối với mỗi người dân là rất lớn. Tuy nhiên, hoạt động khai thác thuỷ sản trên biển luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với ngư dân. Ông mong rằng qua diễn đàn, người dân sẽ nêu ý kiến để tỉnh có những nắm bắt, thấu hiểu những mong muốn của bà con. Từ đó có những chính sách đúng đắn, từng bước khắc phục hạn chế, vướng mắc và triển khai các chương trình đồng hành cùng ngư dân hiệu quả hơn.

'Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển: Những hình ảnh xúc động tại buổi thăm, tặng quà ngư dân Phú Yên ảnh 13
'Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển: Những hình ảnh xúc động tại buổi thăm, tặng quà ngư dân Phú Yên ảnh 14

Tại diễn đàn, nhiều bà con đã có những câu hỏi thẳng thắn gửi đến lãnh đạo, cơ quan chức năng về nhiều vấn đề xoay quanh các hoạt động đánh bắt, các quy định về luật, chính sách hỗ trợ cho ngư dân. Đặc biệt là khi gặp phải tàu nước khác, thậm chí bị cơ quan chức năng của nước khác làm khó thì ngư dân phải ứng xử như thế nào. Làm sao để ngư dân có thể bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

'Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển: Những hình ảnh xúc động tại buổi thăm, tặng quà ngư dân Phú Yên ảnh 15
Ông Trương Thiên An, Phó Chính ủy, Bộ chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên, cho biết khi đánh bắt trên biển, các vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán Việt Nam thì bà con ngư dân cần khẳng định là đánh bắt hợp pháp. Khi bị tàu lạ, tàu nước ngoài uy hiếp, quấy nhiễu thì bà con ngư dân cần hết sức bình tĩnh để nắm tình hình; ghi lại số hiệu, kí hiệu của tàu, đặc điểm nhận dạng và xác định rõ xem đây là tàu dân sự hay quân sự...
'Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển: Những hình ảnh xúc động tại buổi thăm, tặng quà ngư dân Phú Yên ảnh 16
Ngư dân cũng đặt câu hỏi về tình hình chống đánh bắt cá trái phép trong quá trình đi tuần tra vừa qua đoàn công tác của tỉnh phối hợp với Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2. Liệu tình hình tới đây có khả thi hay không, liệu có đủ điều kiện tiến tới tháo gỡ thẻ vàng hay chưa?
'Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển: Những hình ảnh xúc động tại buổi thăm, tặng quà ngư dân Phú Yên ảnh 17
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên Nguyễn Tri Phương cho hay chuyến tuần tra vừa qua là để nắm bắt thực tế để tỉnh nhà khắc phục các điểm còn hạn chế, sẵn sàng đón đoàn thanh tra của EU sắp tới với quyết tâm gỡ thẻ vàng. Cùng đó là phổ biến, tuyên truyền cho ngư dân thông qua công tác thanh tra, kiểm tra, gửi tờ rơi tuyên truyền cho ngư dân. "Qua chuyến đi cho thấy 15 tàu được kiểm tra thì có ba tàu vi phạm, còn lại cơ bản chấp hành tốt. Như vậy là nhận thức của ngư dân có chuyển biến. Đoàn cũng thấy được những khó khăn bất cập để tháo gỡ quyết liệt hơn, thay đổi chính sách, cơ chế cho phù hợp" - ông Phương nói thêm.
'Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển: Những hình ảnh xúc động tại buổi thăm, tặng quà ngư dân Phú Yên ảnh 18

Toàn cảnh diễn đàn diễn ra sáng nay, 29-8, tại Phú Yên.