Bác sỹ Trương Thúy Lam "Từ mẫu của người nghèo"

20:55 - 21/05/2017 Người họ Trương Admin 933

 Câu lạc bộ Y, Bác sỹ tình nguyện tỉnh An Giang với  gần 200 thành viên không chỉ là những “từ mẫu” của người nghèo vùng đồng bằng sông Cửu Long mà còn đến với người dân ở cả miền Trung, Tây Nguyên.

 Về với Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ VIII, Phó trưởng khoa dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang Trương Thúy Lam đã mang đến câu chuyện cảm động về những y, bác sỹ hết lòng vì người nghèo của CLB Y, Bác sỹ tình nguyện tỉnh An Giang.

Bác sỹ không biên giới

Cách đây 15 năm, bác sỹ Trương Thúy Lam luôn tâm niệm, người dân nghèo, vùng sâu vùng xa chính là những người phải đối mặt nhiều nhất với bệnh nặng, bệnh nguy hiểm nhưng lại không được tiếp tận với các điều kiện y tế. Bởi vậy, từ thời điểm đó bà đã khám bệnh, điều trị miễn phí cho bà con nghèo của tỉnh An Giang.

Cảm thấy những việc mình làm mới chỉ là một phần nhỏ bé, còn rất nhiều người bệnh nghèo cần thăm khám, bác sỹ Lam có ý tưởng thành lập một đoàn y bác sĩ tâm huyết, tình nguyện thường xuyên đi khám chữa bệnh cho bệnh nhân nghèo,

Nghĩ sao làm vậy, bà đã cũng với tỉnh đoàn An Giang sáng lập “Câu lạc bộ Y Bác sỹ trẻ tỉnh An Giang” nay là “Câu lạc bộ Y Bác sỹ tình nguyện tỉnh An Giang”.

Từ 14 y bác sỹ ban đầu, đến nay CLB đã có gần 200 y tá, bác sỹ, trong đó có 50% bác sỹ có trình độ sau đại học.

Ban đầu đoàn hoạt động trong phạm vi của tỉnh, tập trung vào các ngày lễ nhưng đã dần mở rộng sang các tỉnh Đồng Tháp, Kiên Giang, sau đó là cả khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Không dừng lại ở đó đoàn còn đi phục vụ đồng bào dân tộc 4 tỉnh Tây Nguyên. Sau đó lđến các tỉnh miền Trung như Quảng Nam, Đà Nẵng, Huế, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Định, Bình Thuận… 

Đặc biệt, đoàn còn làm việc với chính quyền các địa phương Campuchia có biên giới giáp với Việt Nam để khám bệnh cho người dân nước bạn. Việc làm này đã góp phần củng cố thêm tình hữu nghị hai nước. Khoảng cách về ngôn ngữ đã được xóa bỏ bởi những tấm lòng nhân ái, bác sỹ và bệnh nhân đã hiểu nhau qua ánh mắt ấm áp, cử chỉ thân thiện.

Động lực từ lòng nhân ái

Thời điểm ban đầu, CLB hoạt động hoàn toàn bằng đóng góp của các thành viên. Bác sỹ Lam vẫn còn nhớ những lần đoàn đến với vùng sâu, vùng xa của Tây Nguyên, nơi đời sống của người dân còn rất lạc hậu.

Bác sỹ Lam kể: “Thương nhất là những người phụ nữ dân tộc thiểu số Tây Nguyên, đời sống khó khăn thiếu thốn và không biết một chút gì về sức khỏe sinh sản. Khi đến với đồng bào, chúng tôi đã cùng góp tiền mua thuốc, thăm khám cho bà con”.

Vượt qua những khó khăn ban đầu, CLB đã có nhiều nhà hảo tâm cũng đồng hành. Đến nay, nguồn kinh phí phục vụ cho công tác khám chữa bệnh đã vận động được trên 11 tỷ đồng.

Bác sỹ Lam cho biết, lúc đầu các “mạnh thường quân” còn e ngại liệu số tiền đóng góp có được sử dụng đúng mục đích và chi tiêu hợp lý. Nhưng bằng cách làm công khai, minh bạch, kết hợp mỗi chuyến đi khám chữa bệnh bác sỹ Lam đã mời các nhà hảo tâm đi cùng để chứng kiến và trực tiếp tham gia vào công việc.

Từ năm 2005 đến năm 2010, bác sỹ Lam đã tổ chức và tham gia khám chữa bệnh miễn phí 202 đợt cho 349.019 lượt người.

Phát huy những kết quả đã đạt được, sắp tới “ Câu lạc bộ Y Bác sỹ tình nguyện tỉnh An Giang” sẽ tổ chức Đại hội Thầy thuốc trẻ để đánh giá kết quả thực hiện thời gian qua và xây dựng chương trình công tác cho giai đoạn 2011-2015 để hoạt động có hiệu quả hơn nữa.

Nguồn: http://baodientu.chinhphu.vn/Home/Tu-mau-cua-nguoi-ngheo/201012/57197.vgp

Những tin cũ hơn

Họa sỹ  Trương Be

Họa sỹ Trương Be

— 21 Tháng Năm 2017

Họa sĩ Trương Bé sinh năm 1942. - Quê quán: Tỉnh Quảng Trị - Nguyên Hiệu trưởng ĐH Mỹ thuật Hà Nội - UV Thư ký Ban chấp hành Hội Mỹ thuật VN - UV Hội đồng Nghệ thuật TW Hội Mỹ thuật VN

Trương Thanh Hằng đoạt HCV điền kinh châu Á

Trương Thanh Hằng đoạt HCV điền kinh châu Á

— 21 Tháng Năm 2017

Trương Thanh Hằng đoạt HCV điền kinh châu Á phát biểu: - Thời "vàng" của mỗi vận động viên, nhất là điền kinh ngắn lắm. Thế nên, chuyện yêu với tôi lúc này xin gác sang một bên vì còn phải lo tập luyện và học .

Missteen  Đà Nẵng - Trương Thị Kim Ánh

Missteen Đà Nẵng - Trương Thị Kim Ánh

— 21 Tháng Năm 2017

12 năm liền là học sinh khá giỏi. Đạt học bổng VALLET năm lớp 9. Tham gia Tuổi Đời Mênh Mông. Năm 2010 Trương Thị Kim Ánh được bầu là Misteen của Đà Nẳng

Thủ tướng tuyên dương Chị Trương Thị Minh Thư

Thủ tướng tuyên dương Chị Trương Thị Minh Thư

— 21 Tháng Năm 2017

Ngày 31/3/2011, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tuyên dương Chị Trương Thị Minh Thư về thành tích đóng góp ý kiến xây dựng đất nước.

Bác sỹ 15 lần hiến máu tình nguyện.

Bác sỹ 15 lần hiến máu tình nguyện.

— 21 Tháng Năm 2017

Bác sỹ Trương Văn Kỳ – Chuyên khoa cấp I Nội khoa – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định đã có 15 lần tham gia hiến máu tình nguyện cứu sống người bệnh, anh cũng là một trong những người tổ chức tốt và thành công những buổi hiến máu tập trung tại huyện nhà.