Trương Thị Thương, cô sinh viên đặc biệt

21:28 - 21/05/2017 Người họ Trương Admin 905

TRUONGTOC.VN - Sau khi kết thúc buổi thi môn Toán kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ đợt 1 vào ĐH Đà Nẵng sáng 4-7, có một trường hợp thí sinh được đặc cách miễn thi. Đó là thí sinh Trương Thị Thương (SBD 52979) dự thi vào ngành Cử nhân Công nghệ thông tin Trường ĐH Sư phạm, tại điểm thi Trường tiểu học Lê Lai (quận Hải Châu). Cổng thông tin điện tử Họ Trương Việt Nam xin giới thiệu trường hợp hãn hữu này...

Trương Thị Thương là thí sinh khuyết tật, bị phơi nhiễm chất độc da cam từ nhỏ. Ngày đến trường thi, em đã 22 tuổi nhưng chỉ cao 0,7m, nặng gần 30kg, nên không thể tự đi lại được. Vì vậy, trong buổi sáng dự thi môn Toán tại điểm thi Trường tiểu học Lê Lai, người nhà phải bế Thương vào phòng thi...chẳng khác gì bế một học sinh mẫu giáo.

“Cô Tú Tài” chỉ cao…0,7m”

Tháng 5.2005, báo Thanh Niên có bài viết về cô bé tí hon Trương Thị Thương, học sinh lớp 10 (thôn Đông Phước, xã Đại Hồng, Đại Lộc, Quảng Nam), lúc đó em chỉ cao 0,5 mét, nhưng nghị lực phi thường và tinh thần hiếu học của em đã khiến nhiều người phải ngước nhìn. Suốt 12 năm kể từ ngày Thương được đi học, ba mẹ phải thay nhau đưa Thương đến trường. Sau khi tốt nghiệp PTTH, Thương đăng ký thi vào ngành CNTT ở 2 trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng và CĐ Công nghệ Thông Tin Việt- Hàn.
Thương và cha mẹ không hề biết rằng trong quy chế tuyển sinh, Thương nằm trong đối tượng được miễn thi và được xét tuyển thẳng đại học, nên sáng ngày 4.7, em vẫn được gia đình chở xe máy lặn lội hơn 50 cây số từ vùng quê Đại Lộc ra Đà Nẵng từ sớm tinh mơ…Đến giờ thi, cha em phải bế em như một đứa bé vào phòng trước ánh mắt đầy bất ngờ và cảm thương của các bạn đồng lứa cũng như nhiều phụ huynh.
Sau buổi thi đầu tiên, nhận thấy Thương là thí sinh khuyết tật, không đủ điều kiện tự phục vụ, Hội đồng thi Lê Lai đã báo cáo với Hội đồng Tuyển sinh của ĐH Đà Nẵng. Giám đốc ĐH Đà Nẵng- PGS.TS Trần Văn Nam đã có mặt kịp thời và quyết định đưa Thương vào danh sách TS được ưu tiên xét tuyển thẳng vào ngành Công nghệ thông tin của ĐH Sư phạm Đà Nẵng.
Trong niềm vui và bất ngờ, chị Lương Thị Huệ, mẹ của Thương xúc động nói: “Giờ cháu đã chính thức được bước chân vào đại học, gia đình tôi nằm mơ cũng không thể nào ngờ! Nhà tuy nghèo nhưng thấy cháu quá mê học, nên vợ chồng tôi cố gắng bằng mọi giá cho cháu được đến trường. Giờ được vào đại học, không chỉ một mình cháu mãn nguyện, mà cả nhà tôi đều hạnh phúc...”.

Ước mơ được chắp cánh...

Từ bài viết trên báo Thanh Niên hồi năm 2005, một bạn đọc ở Bình Định  cảm thấu ước mơ của Trương Thị Thương đã gửi tặng em chiếc máy vi tính làm phương tiện học tập. Ngoài máy vi tính, nhiều bạn đọc khác đã gọi điện, gửi thư về động viên em rất nhiều. Nhiều người bày tỏ lòng khâm phục và động viên em vượt lên nghịch cảnh, đã gửi chi phí để hỗ trợ cho Thương được tiếp tục đi học.
Như được chắp cánh, “tí hon” Trương Thị Thương đã hoàn thành chương trình PTTH và quyết định nộp đơn thi vào ngành công nghệ thông tin, và em đã đạt được ước mơ ấy vào mùa tuyển sinh năm nay...
Chiếc máy vi tính từ bấy lâu nay trở thành người bạn thân thiết không rời của Thương. Ngoài học tập, nó còn giúp em tích lũy nhiều kiến thức phổ thông, nhiều thông tin ở khắp mọi nơi, dù em không đến được…
Rời Hội đồng thi Lê Lai, Thương không dấu được sự xúc động cao độ. Tân sinh viên khuyết tật của ĐH Sư phạm Đà Nẵng cho biết: “Em sẽ ráng học hành cho thiệt giỏi, để không phụ lòng gia đình, thầy cô và mọi người đã giúp đỡ con có được ngày hôm nay!”.
Tuy kỳ thi đại học đợt 1 năm nay vẫn còn tiếp diễn, nhưng với những thủ tục nhanh chóng của Đại học Đà Nẵng, Trương Thị Thương đã là một tân sinh viên của niên khóa tới. Chọn vào khoa Công nghệ thông tin cũng là ngành học phù hợp với sức vóc của em. Chúng ta tin rằng, với sự lạc quan yêu đời của chính mình và chia sẻ, hỗ trợ của mọi người, Thương sẽ sớm trở thành một cô giáo được kính trọng, đồng thời cũng là tấm gương vượt qua nghịch cảnh của nhiều bạn trẻ khác.

Những tin cũ hơn

Trương Quang Trọng (1906- 1931) và

Trương Quang Trọng (1906- 1931) và "cuộc đấu tranh lưu huyết” ở ngục Kon Tum

— 21 Tháng Năm 2017

Trương Quang Trọng sinh năm 1906 tại làng Phú Nhơn, nay thuộc thị trấn Sơn Tịnh, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi. Đầu thập niên 20 thế kỷ XX, Trương Quang Trọng ra Huế học ban Thành chung, rồi cùng một số bạn học cùng chí hướng thành lập Hội học sinh Ái hữu Trung Kỳ, có xu hướng tiến bộ, yêu nước.

Trò chuyện với tài xế dũng cảm Trương Xuân Thức

Trò chuyện với tài xế dũng cảm Trương Xuân Thức

— 21 Tháng Năm 2017

Hồi 1 giờ 30 phút sáng 6/8/2010, khi đang vận hành Đầu máy Đổi mới ký hiệu 921 kéo tàu Thống nhất ký hiệu TN6 đi qua khu gian Phủ Lý - Đồng Văn để về ga Hà Nội, bất ngờ một chiếc xe tải biển kiểm soát 90T-6816 do tài xế Đinh Văn Tùng, ở Phủ Lý, Hà Nam điều khiển, bất ngờ băng qua đường sắt. Mặc dù tài xế Trương Xuân Thức đã kịp thời hãm phanh, nhưng hậu quả, ô tô bị biến dạng hư hỏng hoàn toàn, 3 toa bị lật khỏi đường ray, đầu máy bị bóp méo... Tài xế Trương Xuân Thức đã chấp nhận bị thương để cứu đoàn tàu, đem lại sự bình an cho hơn 300 hành khách.

Trinh Đường vị giáo sĩ tử vì Đạo...

Trinh Đường vị giáo sĩ tử vì Đạo...

— 21 Tháng Năm 2017

Cổng thông tin điện tử Họ Trương Việt nam đăng lại toàn bộ nội dung bài viết được đăng trên Báo Tiền Phong Online ngày 23/12/2007 của tác giả Vân Long viết về nhà văn - nhà thơ Trinh Đường khi đang trên giường bệnh trước ngày nhà thơ từ giã cõi dương gian ngày 28 tháng 9 năm 2001 tại nhà riêng của Ông ở Hà Nội. Nhà văn Trinh Đường tên thật là Trương Đình, sinh ngày 1 tháng 1 năm 1919, tại thôn Đại Thắng, xã Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Hội viên sáng lập Hội Nhà văn Việt Nam (1957).

Hoàng Sa- Trường Sa và người họ Trương

Hoàng Sa- Trường Sa và người họ Trương

— 21 Tháng Năm 2017

Hoàng Sa, Trường Sa là những quần đảo thuộc chủ quyền Việt Nam đã được chứng minh từ lâu trong lịch sử. Con cháu họ Trương từ lâu đã có những đóng góp không nhỏ cùng với mọi công dân đất Việt để giữ gìn dẫu một tấc đất của biên cương ngoài khơi xa. Trong những ngày này, chúng ta nhớ lại...

Cụ bà Trương Thị Nghiêm 1923-1999 - Thân mẫu của Phó Chủ tich nước Nguyễn Thị Doan

Cụ bà Trương Thị Nghiêm 1923-1999 - Thân mẫu của Phó Chủ tich nước Nguyễn Thị Doan

— 21 Tháng Năm 2017

Cụ bà Trương Thị Nghiêm ( ở quê nhà còn gọi là bà Trương Thị Nhiêm), sinh năm 1923 ở Đồng Lâu, Đạo Lý, Lý Nhân, Hà Nam. Chồng của cụ là cụ ông Nguyễn Hữu Duyên ở Trẹm Khê, Tân Lý (nay là xã Chân Lý), Lý Nhân, Hà Nam., nguyên là Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch Ủy ban hành chính xã Tân Lý. Là liệt sỹ cách mạng, hy sinh năm 1950.