Trương Hồng Quý - Thượng tá công an thầm lặng trong những chiến công

11:15 - 29/05/2018 Người họ Trương Administrator 7788

Thượng tá Trương Hồng Quý là gương điển hình sẽ được Tuyên dương tại Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua yêu nước sắp tới. Gặp chúng tôi, Thượng tá Quý không khỏi ngần ngại, chần chừ, anh chia sẻ, bản thân anh chưa có những cống hiến xuất sắc, những thành tích đạt được cho ngành còn khá khiêm tốn.

 

Thượng tá Trương Hồng Quý – Trưởng phòng PA88, Công an tỉnh Đắk Lắk đạt nhiều thành tích trong công tác
Thượng tá Trương Hồng Quý – Trưởng phòng PA88, Công an tỉnh Đắk Lắk đạt nhiều thành tích trong công tác

 

Sau khi được sự đồng ý của ban lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk, Thượng tá Quý đã có buổi trò chuyện thân mật, cởi mở cùng chúng tôi. Sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hóa, sau khi tốt nghiệp THPT, anh Quý thi đậu vào Học viện An ninh Hà Nội. Năm 1997, anh ra trường về công tác tại Tổng cục chính trị rồi chuyển vào công tác tại Công an tỉnh Kon Tum và chuyển về công tác tại Công an tỉnh Đắk Lắk cho đến nay.

Quá trình công tác Thượng tá Quý, liên tục đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận. Đặc biệt, từ năm 2013, khi anh giữ chức vụ Phó trưởng phòng PA88 đã nắm tình hình, phát hiện ngăn chặn không để xảy ra 13 vụ việc tôn giáo vi phạm pháp luật, tham mưu giải quyết 407 nhu cầu hoạt động tôn giáo thuần túy; 155 vụ việc tôn giáo vi phạm pháp luật. Phát hiện ngăn chặn 3 vụ phát tán tài liệu, 36 vụ tập trung sinh hoạt tà đạo, thu giữ hơn 800 tài liệu, phương tiện; kêu gọi, đấu tranh, kiểm điểm, răn đe 305 đối tượng; tiếp xúc, cảm hóa giáo dục 805 đối tượng…

Đặc biệt, Thượng tá Quý đã trực tiếp tiến hành các biện pháp nghiệp vụ giải quyết được tà đạo “Hà Mòn”, tuyên truyền vận động 131 người bỏ tà đạo này và liên hệ, tranh thủ người có uy tín trong dân tộc Xê Đăng kêu gọi gần 30 đối tượng bỏ trốn về trình diện.

Thượng tá Quý chia sẻ, giai đoạn năm 2012 – 2013 việc đấu tranh tà đạo “Hà Mòn” gần như rơi vào bế tắc khi hàng trăm hộ dân ở xã Ea Yiêng (huyện Krông Pắk), người dân tộc Xê Đăng tại xã Ea H’Đing (huyện Cư M’gar) sống ly khai, từ bỏ buôn làng, trốn ra rừng, bất hợp tác với chính quyền địa phương.

Cũng theo Thượng tá Quý, trước tình hình tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, có dấu hiệu của Fulro lưu vong có thể biến đó thành công cụ tập hợp lực lượng nên rất cần đấu tranh xóa bỏ, không để sự việc lan rộng. Thượng tá Quý cùng các anh em chiến sĩ trong đơn vị nhanh chóng nhập cuộc trực tiếp xuống các địa phương để tìm cách tiếp cận, đưa những người sống li khai sớm về đoàn tụ động đồng.

“Qua rà soát tổng thể, chúng tôi nhận thấy có một số gương mặt có uy tín trong cộng đồng dân cư, biết nhận thức vấn đề và rất thiện chí nên đơn vị đã trực tiếp làm việc để họ sẽ là người trực tiếp kêu gọi những người theo tà đạo biết sớm trở về. Năm đó vào chiều 29 Tết, tôi cùng một tài xế vào buôn Kon H’ring, xã Ea H’Đing để trao đổi, hướng dẫn cho già làng sẽ kêu gọi những người trốn vào rừng về đoàn tụ ăn tết. Đúng như dự đoán, chiều 30 đến mùng 2 Tết đã có gần 50 người lần lượt trở về buôn làng”, Thượng tá Quý kể lại.

Sau khi họ trở về, đơn vị đã xuống địa bàn quan tâm, hỗ trợ, tuyên truyền, cảm hóa những đối tượng theo tà đạo sớm từ bỏ con đường sai lệch trở về với buôn làng, chăm lo phát triển kinh tế - xã hội.

Từ khi giữ chức vụ Trưởng phòng PA88, Thượng tá Trương Hồng Quý đã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục phổ biến pháp luật, góp phần nâng cao hiểu biết, cảnh giác cho các tín đồ, giáo dân trước những âm mưu, thủ đoạn, hoạt động lợi dụng vấn đề tôn giáo, dân tộc, của các thế lực thù địch và phản động nhằm chống phá Đảng, Nhà nước, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc.

Thượng tá Quý đã trực tiếp tham mưu xây dựng, thực hiện kế hoạch đấu tranh xóa bỏ tổ chức “Giáo hội đấng Tin Lành Christ Việt Nam -ECCV”, kêu gọi, đấu tranh 31 lượt đối tượng; răn đe 60 đối tượng; tổ chức phát động đưa nhiều đối tượng ECCV ra kiểm điểm trước dân và đã cảm hóa, giáo dục 28 hộ dân cam kết từ bỏ ECCV…

Với những vụ khiếu kiện đông người tại các trụ sở, cơ quan chính quyền; khiếu kiện vượt cấp phức tạp liên quan an ninh đô thị, an ninh nông thôn, Thượng tá Trương Hồng Quý tích cực tham mưu cấp trên và trực tiếp phối hợp cùng các đơn vị chức năng giải quyết, góp phần ổn định tình hình tránh để các thế lực thù địch lợi dụng kích động người dân. Thượng tá Quý cũng tổ chức các buổi giáo dục, tác động chuyển hóa các đối tượng bất mãn, chống đối chính trị.

Trong công tác Thượng tá Quý còn nhiều trăn trở khi những đối tượng phản động hoạt động vi phạm pháp luật ngày càng tinh vi, sử dụng công nghệ cao để lôi kéo, liên hệ, tập hợp nhau lại… Vì vậy, năng lực, trình độ các chiến sĩ cũng không ngường được nâng cao để chủ động với các đối tượng này.

Bên cạnh đó, Thượng tá Quý cũng nhận định việc củng cố chứng cứ để xử lý các đối tượng này trước pháp luật không phải dễ dàng nên yêu cầu phải xử lý sự việc khôn khéo. Đồng thời, vấn đề giải quyết các vụ việc tranh chấp, khiếu kiện phức tạp cần có sự phối hợp chặt chẽ của nhiều đơn vị, các ban ngành để xử lý hiệu quả, triệt để.

“Những thành tích trong thời gian qua không phải của riêng cá nhân tôi mà đó là của cả một tập thể đã phấn đấu không ngừng. So với những thế hệ trước thì những thành tích ấy còn rất khiêm tốn, bản thân tôi nhận thấy mình cần phải cố gắng nhiều hơn nữa mới xứng đáng với những danh hiệu được trao tặng. Với tôi, khi khoác lên mình bộ quân phục là phải có trách nhiệm, phải có tự trọng trong công việc và ứng xử đúng mực nhất là trước nhân dân”, Thượng tá Quý tâm sự.

Với sự tận tâm, nỗ lực với công việc và những thành tích đã đạt được Thượng tá Trương Hồng Quý liên tục đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, Chủ tịch UBND tỉnh và Giám đốc Công an tỉnh nhiều lần khen thưởng.

Thúy Diễm (Dân Trí)

Những tin cũ hơn

Phút hãm phanh đứt cánh tay, cứu 300 hành khách của người lái tàu

Phút hãm phanh đứt cánh tay, cứu 300 hành khách của người lái tàu

— 28 Tháng Năm 2018

Gặp tình huống khẩn cấp xe tải cắt ngang đoàn tàu đang chạy, lái tàu Trương Xuân Thức đã hy sinh cánh tay trái, hãm phanh tàu cứu hơn 300 hành khách.

Trương Văn Ở - Vườn nho trĩu quả thu 200 triệu mỗi năm ở Sài Gòn

Trương Văn Ở - Vườn nho trĩu quả thu 200 triệu mỗi năm ở Sài Gòn

— 30 Tháng Tư 2018

Nhiều lần thử nghiệm, ông Ở (quận 9) đã trồng thành công giống nho Phan Rang, thu về 200 triệu đồng mỗi năm từ bán trái và cây giống.

Danh sách những người đưa tâm cung tiến nhân dịp lễ phạt mộc xây dựng từ đường họ Trương Việt Nam

Danh sách những người đưa tâm cung tiến nhân dịp lễ phạt mộc xây dựng từ đường họ Trương Việt Nam

— 16 Tháng Hai 2018

Nhân dịp về tham dự Lễ Phạt mộc xây dựng Ngôi Từ đường Trương tộc Việt Nam ngày 11 tháng 2 năm 2018, Hội đồng họ Trương Việt Nam đã nhận được những tấm lòng thơm thảo đưa tâm cung tiến , ủng hộ công cuộc xây dựng nhà thờ

Những tấm lòng nhân ái trước mùa xuân

Những tấm lòng nhân ái trước mùa xuân

— 28 Tháng Một 2018

Ngày xuất viện em Diễm nghẹn ngào xúc động nói “con vô cùng biết ơn và xin gửi lời cảm ơn chân thành đến bác Trương Văn Đoan, Chủ tịch Hội đồng họ Trương Việt Nam và bà con họ Trương cả nước đã giúp đỡ con vượt qua cơn hoạn nạn, nếu không có tình yêu thương của mọi người, chắc con khó qua khỏi căn bệnh hiểm nghèo, cảm ơn cô dì chú bác, anh chị em dòng họ trong cả nước đã cứu sống con, như vậy con được sinh ra lần thứ hai”.

Hội đồng họ Trương Việt Nam dâng lễ tất niên năm dương lịch 2017

Hội đồng họ Trương Việt Nam dâng lễ tất niên năm dương lịch 2017

— 02 Tháng Một 2018

Ngày 30 tháng 12 năm 2017, Hội đồng họ Trương Việt Nam tổ chức lễ cúng tất niên năm dương lịch 2017 tại đất nhà thờ họ (thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) và dâng lễ Danh nhân Lịch sử Trương Hán Siêu.