Tiến sĩ thời Lê sơ Trương Đức Quang: Vượt khó thành tài

23:40 - 21/05/2017 Người họ Trương Admin 1185
TRUONGTOC.VN - Tiến sĩ Trương Đức Quang (1478 -?), người xã Ngọc Quyết, huyện Hoằng Hóa (nay thuộc thôn Chuế, xã Hoằng Yến, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa), 24 tuổi đỗ Đệ Nhị Giáp Tiến sĩ xuất thân khoa Nhâm Tuất niên hiệu Cảnh Thống năm thứ 5 (1502), thời vua Lê Hiến Tông. Ông là một trong 8 Tiến sĩ họ Trương Đại Việt đã được khắc tên tuổi trong số 82 bia Tiến sĩ Văn Miếu Quốc Tử Giám Thăng Long. Ông làm tới chức quan Đề hình Giám sát Ngự sử và từng được triều đình Lê Sơ cử đi sứ Nhà Minh (Trung Quốc).
 
Ông sinh trong một gia đình nông dân nghèo, cha mất sớm, mẹ tần tảo cấy mướn và làm nghề nấu bánh đúc để nuôi con ăn học. Do lao lực nên người mẹ cũng mất sớm thành thử cậu học trò Nguyễn Đức Quang phải phiêu dạt đi các nơi để kiếm kế sinh nhai.

Tuy bận rộn công kia việc nọ làm thuê cho thiên hạ nhưng Nguyễn Đức Quang vẫn chịu khó thức khuya dậy sớm dùi mài kinh sử. Mến sự hiếu học và thương cảnh ngộ éo le của Trương Đức Quang, người chủ nhà (ở ngoài Bắc?) đang thuê mướn ấy đã trợ giúp thêm tiền cho cậu nho sinh nghèo theo đuổi sự nghiệp học hành.
Vốn thông minh lại kiên tâm bền chí, càng học càng mở mang, tấn tới Trương Đức Quang đã “vượt Vũ Môn”, vang danh trên bảng vàng bia đá quốc gia

 Khi nhận được tin phải tổ chức đón rước Tiến sĩ Trương Đức Quang vinh quy bái tổ, cả làng xã xôn xao, ngỡ ngàng  vì mọi người cứ nghĩ rằng anh chàng mồ côi cha mẹ và nghèo khó ấy đã biệt tích vong thân ở đâu từ lâu rồi; không ngờ lại làm rạng rỡ quê hương, trở thành tấm gương sáng: “ vượt khó thành tài”.
 
BOX:
Được biết, dòng họ Trương của Tiến sĩ Trương Đức Quang ở  thôn Chuế (Hoằng Yến – Hoằng Hóa – Thanh Hóa) hiện nay vẫn giữ được gia phả ghi chép từ thời Lêvà nhà thờ. Vậy kính mong ông Trưởng họ và mọi người trong thân tộc hoan hỷ gửi sớm cho một bản sao gia phả về Hội đồng Trương tộc VN để bổ sung tư liệu nhằm kết nối phả hệ với các nhánh trong toàn quốc. Xin chân thành cảm ơn trước thịnh tình của quý vị.
 

Những tin cũ hơn

Tướng công Trương Mỹ

Tướng công Trương Mỹ

— 21 Tháng Năm 2017

Tương truyền, từ đầu Công nguyên, hai ông bà Trương Nghiệp - Đào Thị Vĩ từ Ái Châu đến Bình Lao (trong đó có thôn Bảo Sài) lập nghiệp. Tại đây, ông bà sinh hạ một người con trai tên là Trương Mỹ, thiên tư dĩnh ngộ, trí tuệ tinh anh. Lớn lên học hành tấn tới, ham đọc sách, thích bắn cung. Khi Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, Trương Mỹ đến Hái Môn Giang xin được đầu quân đánh giặc. Hai Bà phong Trương Mỹ làm Đô thống Nguyên soái đại tướng quân. Ông liền đem quan đi đánh Tô Định ở Bằng Châu, Tô Định đại bại, góp phần vào chiến công hiển hách thu lại 65 thành trì, non sông về một mối. Hai Bà cho Trương Mỹ 10 cân bạc, 100 tấm lụa. Trương Mỹ lạy tạ, xin về quê an hưởng thái bình. Ông mất ngày mồng 7 tháng 8 âm lịch. Trưng Nữ Vương đã phong "Thượng đẳng phúc thần", cho trang Bình Lao phụng thờ mãi mãi. Nay Trương Mỹ là thành hoàng, được thờ ở đình Bảo Sài.

Trương Quang Kim, người thừa kế và làm rạng danh trường phái “Vạn an- Võ kinh Trương tộc”

Trương Quang Kim, người thừa kế và làm rạng danh trường phái “Vạn an- Võ kinh Trương tộc”

— 21 Tháng Năm 2017

Trong những ngày tham dự các hoạt động trong khuôn khổ Festival Huế vừa qua, từ những sự tình cờ rất đáng nhớ, qua sự giới thiệu và tận tình giúp đỡ của Ông Lê Tân, Tổng Giám đốc CT Phú Đạt Gia- một doanh nghiệp Du lịch có tiếng tại HUẾ, tôi đã có cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc với Võ sư Trương Quang Kim- một ngôi sao sáng giá trong làng võ thuật cổ truyền Việt Nam và thế giới, đồng thời là một lương y nổi tiếng trong việc sử dụng khí công để chữa bệnh.

PGS Trương Đăng Dung nhận huân chương của Tổng thống Hungary

PGS Trương Đăng Dung nhận huân chương của Tổng thống Hungary

— 21 Tháng Năm 2017

Ngày 5/4 tại nhà riêng Đại sứ Hunggary ở VN Vizi László đã diễn ra lễ công bố trao huân chương Chữ thập vàng của Tổng thống Hungary cho PGS.TS Trương Đăng Dung nhằm ghi nhận sự nghiệp truyền bá văn hóa Hungary của ông thông qua hoạt động văn học, dịch thuật. Huân chương Chữ thập vàng được Tổng thống Hungary trao tặng cho những cá nhân là công dân Hungary hoặc công dân các Quốc gia khác có đóng góp xuất sắc trong việc truyền bá, giao lưu văn hóa Hung với các nước.

Cố Trưởng lão Hòa Thượng Thích Trí Chơn- Trương Xuân Bình

Cố Trưởng lão Hòa Thượng Thích Trí Chơn- Trương Xuân Bình

— 21 Tháng Năm 2017

Khi vào trang chủ chualinhmu.com, tìm đọc tiểu sử của Hòa Thượng Thích Trí Chơn do chính Người ghi lại, chúng ta tìm thấy thông tin về thân thế của Hòa Thượng như sau: Thân phụ là cụ Ông Trương Xuân Quảng (mất năm 1945), nguyên quán làng Kim Thành, quận Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam; làm quan dưới thời Pháp thuộc, được bổ nhậm chức Kiểm học tỉnh Bình Thuận (1933 – 1939), và Đốc học tỉnh Quảng Ngãi (1939 - !945). Thân mẫu là cụ bà Nguyễn Thị Nữ Quyên (mất năm 1958), người làng Bích Trâm, quận Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Tiến sỹ Hán Nôm Trương Sỹ Hùng - Người nặng duyên với sách

Tiến sỹ Hán Nôm Trương Sỹ Hùng - Người nặng duyên với sách

— 21 Tháng Năm 2017

Bắt đầu tiếp xúc với sách qua những câu chuyện từ bà để rồi ấp ủ mơ ước được trở thành nhà sưu tập sách. Tình yêu và lòng đam mê sách giúp ông trở thành chủ sở hữu một kho sách đồ sộ và viết nên nhiều cuốn sách giá trị.