Mẹ liệt sĩ 105 tuổi làm khuyến học

21:09 - 21/05/2017 Người họ Trương Admin 738

Cụ Trương Thị Con sinh được 4 người con trai trong đó con cả  là Trần Văn Phẩm hy sinh trong kháng chiến chống Pháp. Trong suốt cuộc đời,  cụ luôn  sống giản dị, đúng mực, chỉ bảo con cháu tận tình điều hay lẽ phải nên các con cháu  đều thảo hiền, gia đình được  bà con xóm làng yêu mến. Dù số tiền trợ cấp  mẹ liệt sĩ còn ít ỏi nhưng cụ vẫn dành một phần để mua quà như quyển sách, cái bút  tặng các cháu học tập.

Dòng họ Hoàng nhà cụ là dòng họ nhỏ chỉ có hơn chục hộ sống tập trung tại thôn Cẩm Trang. Đầu những năm 90 khi phong trào khuyến học phát triển, cụ đã bàn với con cháu họ Hoàng thành lập quỹ khuyến học để thúc đẩy phong trào học tập. Ban đầu rất khó khăn trong việc gây quỹ do  thôn chưa có dòng họ nào lập quỹ khuyến học. Là người nhiều tuổi nhất trong họ, cụ Trương Thị Con đã khuyên bảo con cháu bớt chút chi tiêu dành một phần nhỏ khuyến khích con cháu học tập và cụ đã làm gương mỗi năm dành 500 nghìn đồng từ tiền được trợ cấp mẹ liệt sĩ xung vào quỹ khuyến học dòng họ. Đến nay quỹ khuyến học dòng họ  Hoàng đã luôn duy trì được  hơn 3 triệu đồng/năm. Đã thành thông lệ, vào ngày 21 tháng Chạp hàng năm, cụ Con và dòng họ lại tổ chức trao quà cho các cháu có thành tích cao trong học tập.

Nhờ những món quà ý nghĩa, những lời động viên, chỉ bảo của cụ nên con cháu  trong dòng họ đều nỗ lực phấn đấu vươn lên trong lao động, học tập. Hiện nay con thứ hai của cụ đang công  tác, sinh sống tại Hà Nội, con thứ ba là cán bộ xã nghỉ hưu, còn con út là bộ đội phục viên. Đến nay cụ đã có 14 cháu và 13 chắt, trong đó 2 cháu đang công tác, 11 cháu và chắt đang theo học đại học, cao đẳng, học nghề còn lại đang học phổ thông.  Các con cháu của cụ luôn ngoan ngoãn, lễ phép, có tinh thần học tập vươn lên.

Hiện nay cụ Trương Thị Con đang được người con trai thứ ba phụng dưỡng. Tuy tuổi cao nhưng cụ vẫn minh mẫn, đặc biệt trong cuộc sống vẫn giữ nguyên được tính công bằng, đúng mực trong chỉ dạy con cháu, nên gia  đình cụ chưa để xảy ra mâu thuẫn. Gia đình mẹ liệt sĩ Trương Thị Con luôn được công nhận gia đình văn hóa.

Những tin cũ hơn

Nhà văn Trương Đăng Dung

Nhà văn Trương Đăng Dung

— 21 Tháng Năm 2017

Trương Đăng Dung. Sinh ngày 8 tháng 5 năm 1955. Quê quán: Diễn Trường, Diễn Châu, Nghệ An. Dân tộc: Kinh. Tôn giáo: Không. Chức vụ, đơn vị hiện đang công tác: Phó Viện trưởng Viện Văn học. Hiện thường trú tại: Hà Nội. Đảng viên Đảng CSVN. Vào Hội nhà văn VN năm 2000.

Nhà văn Trinh Đường - Trương Đình (1919-2001)

Nhà văn Trinh Đường - Trương Đình (1919-2001)

— 21 Tháng Năm 2017

Nhà văn Trinh Đường tên thật là Trương Đình, sinh ngày 1 tháng 1 năm 1919, tại thôn Đại Thắng, xã Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Hội viên sáng lập Hội Nhà văn Việt Nam (1957). Mất ngày 28 tháng 9 năm 2001 tại Hà Nội.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa

— 21 Tháng Năm 2017

Bà Trương Mỹ Hoa (sinh ngày 18 tháng 8 năm 1945) là nguyên phó chủ tịch nước Việt Nam. Bà (bí danh, tên thường gọi Bảy Thư) sinh tại Bình Ân, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang, vào Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 21 tháng 5 năm 1963, hiện sống Hà Nội. Bà đã từng giữ các chức vụ Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Đảng Đoàn Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (khóa 2002 - 2007).

Trung tá Trương Văn Tùng Đội phó Đội CS113 tại Hà Đông

Trung tá Trương Văn Tùng Đội phó Đội CS113 tại Hà Đông

— 21 Tháng Năm 2017

Trước mỗi tin báo, CS113 luôn là lực lượng “đi tiên phong” nhưng “về lặng lẽ”. Trung tá Trương Văn Tùng-Đội phó Đội CS113 tại Hà Đông đã ...

Trương Cửu Lập và nghề khảm sành sứ ở Cố đô Huế

Trương Cửu Lập và nghề khảm sành sứ ở Cố đô Huế

— 21 Tháng Năm 2017

Nghệ thuật khảm sành sứ giữ một vai trò quan trọng trong kiến trúc cung đình Huế. Hầu hết các quần thể di tích được công nhận là di sản văn hoá ...