Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa

21:06 - 21/05/2017 Người họ Trương Admin 650

Bà Trương Mỹ Hoa (sinh ngày 18 tháng 8 năm 1945) là nguyên phó chủ tịch nước Việt Nam. Bà (bí danh, tên thường gọi Bảy Thư) sinh tại Bình Ân, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang, vào Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 21 tháng 5 năm 1963, hiện sống Hà Nội. Bà đã từng giữ các chức vụ Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Đảng Đoàn Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (khóa 2002 - 2007).

Hồi tưởng lại những ngày mới đi theo con đường cách mạng, bà Phan Thị Quyên (vợ anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi) không khỏi bồi hồi xúc động: “Sống với anh Trỗi chưa đầy 20 ngày, bỗng một ngày tôi nghe tin anh Trỗi bị bắt do làm việc cho Việt Cộng. Không tin vào những lời đồn đại bởi tôi thấy từ trước đến nay thấy anh chỉ như là một người tốt bụng giúp đỡ hàng xóm láng giềng”. Trong khi còn hoang mang vì người chồng mới cưới bị bắt, chị Quyên lại bàng hoàng hơn khi bị địch đưa đến Tổng Nha cảnh sát để tra hỏi (chị Quyên bị bắt sau anh Trỗi 1 ngày).
 
Từng là người đầu tiên dìu dắt chị Quyên đi theo con đường cách mạng, con đường mà anh Trỗi đã chọn, Bà Trương Thị Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước, cựu tù chính trị đã kể lại những giây phút đầu tiên khi gặp mặt chị Quyên. Khi đó bà Trương Thị Mỹ Hoa (tức bí danh Tâm) và chị Quyên bị giam cùng phòng. Ngày ấy, khi thấy chị Quyên khóc lóc chị Tâm mới gặng hỏi để tìm hiểu đầu đuôi sự việc. Sau khi biết được câu chuyện và nỗi đau khổ của người vợ trẻ chị Tâm đã giải thích kỹ càng cho chị Quyên nghe về  việc làm vì chính nghĩa của anh Trỗi, rằng “Em phải tự hào về những việc anh ấy đã làm. Em phải sống và tiếp tục con đường mà anh Trỗi đã chọn”. Thời gian trôi qua, chị Quyên càng thấu hiểu và cảm nhận được sự đau khổ mà cả đồng bào đang chịu đựng. Dần dần, chị Quyên cũng không biết mình đi theo cách mạng từ lúc nào nhưng có thể là từ ngày đầu gặp chị Tâm.
 
Kể lại những ngày đầu chị Quyên bị tra khảo, bà Hoa cho biết, khi chúng tra khảo chị Quyên tôi lo lắm, tôi chỉ sợ chị Quyên khai hết sự thật. Nhưng tôi vô cùng ngạc nhiên là chị Quyên đã trả lời các câu hỏi của chúng một cách khá lưu loát và bản lĩnh. Xúc động trước tình yêu của anh Trỗi và chị Quyên, xúc động về những việc làm của đôi vợ chồng trẻ, bà Hoa tâm sự: “Bên cạnh sự hy sinh bất khuất của anh Trỗi, mối tình anh Trỗi dành cho chị Quyên đã trở thành nguồn động viên lớn lao cho chúng tôi. Chúng ta có biết bao những anh Trỗi không tên như thế, những người con đã dâng hiến cả tuổi thanh xuân cho Tổ quốc. Sống như Anh cũng là một lời nhắc nhở còn nguyên giá trị khi chúng ta đang trong thời kỳ xây dựng đất nước đầy thử thách”.

Nói về mong muốn của mình đối với thế hệ trẻ, bà Hoa bày tỏ: “Thế hệ trẻ ngày xưa đã học tập theo gương anh Trỗi, chiến đấu như anh Trỗi, sống như anh Trỗi. Ngày nay, đất nước Việt Nam đang xây dựng theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá nên chúng tôi cũng mong muốn thế hệ trẻ tiếp tục học tập gương chiến đấu và hy sinh của anh Trỗi để chiến đấu góp phần xây dựng thành công sự nghiệp công nghiệp hoá – hiện đại hoá đất nước, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh”.

Những tin cũ hơn

Trung tá Trương Văn Tùng Đội phó Đội CS113 tại Hà Đông

Trung tá Trương Văn Tùng Đội phó Đội CS113 tại Hà Đông

— 21 Tháng Năm 2017

Trước mỗi tin báo, CS113 luôn là lực lượng “đi tiên phong” nhưng “về lặng lẽ”. Trung tá Trương Văn Tùng-Đội phó Đội CS113 tại Hà Đông đã ...

Trương Cửu Lập và nghề khảm sành sứ ở Cố đô Huế

Trương Cửu Lập và nghề khảm sành sứ ở Cố đô Huế

— 21 Tháng Năm 2017

Nghệ thuật khảm sành sứ giữ một vai trò quan trọng trong kiến trúc cung đình Huế. Hầu hết các quần thể di tích được công nhận là di sản văn hoá ...

Hạnh phúc của người làm khuyến học

Hạnh phúc của người làm khuyến học

— 21 Tháng Năm 2017

Mọi người thường gọi đùa người làm công tác khuyến học là “vác tù và hàng tổng”. Nhưng ông Trương Sỹ Tiến - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh ...

Lâu đài trên cát

Lâu đài trên cát

— 21 Tháng Năm 2017

Trở về nhà sau một đêm đi biển, chiều xuống anh Trương Anh Duy (xóm Bắc, phường Trường Sơn, thị xã Sầm Sơn, Thanh Hóa) ra bãi biển với cái xẻng trên vai, tay xách xô nước kèm theo tấm ván để xây những lâu đài trên cát.

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Trương Anh Kiệt - Hết lòng vì bệnh nhân

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Trương Anh Kiệt - Hết lòng vì bệnh nhân

— 21 Tháng Năm 2017

Là một y tá quân y đã từng tham gia chiến đấu tại Campuchia cuối năm 1979, sau khi xuất ngũ, Trương Anh Kiệt đã hoàn tất chương trình đào tạo ...