LỜI NGƯỜI Ở LẠI

12:33 - 24/05/2024 Trung Ương TRƯƠNG MINH TÂN 656

   

Ông Trương Công Chánh, cố phó chủ tịch hội đồng họ Trương QNĐN

    Cơn mưa như trút làm bầu trời Đà Nẵng như muốn sập xuống, mấy anh em ngồi lặng lẽ bên khung cửa sổ, trong lòng trống rỗng nhìn mưa rơi trên sông Hàn, ngoài kia những du khách lặng lẽ, vội vã trốn tránh những giọt mưa. Mới đây thôi còn dư âm những cái ôm thấm tình thân tộc, như những người thân yêu từ nơi xa về nhà, với nụ cười và ánh mắt thân thương. Vậy mà giờ đây đã âm dương cách biệt. Cái đau không thốt lên bằng lời. Mãi mãi chúng ta sẽ không còn được gặp anh, không được nghe những lời hỏi thăm về gia đình, về sức khỏe và việc họ.

    Anh như vậy đó, khi nói chuyện về việc dòng họ anh say sưa như rút ruột gan chia sẻ với mọi người. Một con người hiền lành, chỉ nói những gì mình làm được, biết anh đã hơn mười năm mà chưa bao giờ thấy anh nặng lời với bất kỳ ai. Những lúc ngồi với nhau mấy anh em tâm sự về công tác dòng họ, với gương mặt và nụ cười hiền lành anh nói “ khi mình trẻ, toàn tâm lo cho công việc xã hội và gia đình, đó cũng là khi mình tu thân tề gia. Giờ đây khi đã hoàn thành trách nhiệm với xã hội, ta lo việc gia đình dòng tộc, anh em mình cũng xác định đã làm việc họ là thân tu, là buông bỏ. Khi mang tâm làm việc họ là dành thời gian, công sức, vật chất của mình để hoàn thiện Phẩm đức, tạo phước nghiệp cho con cháu mai sau”.

     Lúc 6h30 ngày 24 tháng 5 năm 2024 (tức ngày 17 tháng 4 năm Giáp Thìn) Bên dòng sông Thanh Quýt, làng Thanh Quýt, phường Điện Thắng Trung, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, nơi anh sinh ra và cũng là nơi đất mẹ đón anh về, bà con dòng tộc cùng bạn bè thân hữu, với niềm tiếc thương vô bờ đưa tiễn đưa anh về nơi an nghỉ.

    Vâng anh ạ! Một đời người thật ngắn ngủi, bao sân si, bon chen rồi cũng hai bàn tay trắng. Có ai mang được thứ gì theo mình về miền xa xôi đó phải không anh. Chỉ còn nỗi nhớ thương của người ở lại. Anh ạ, ở nơi xa anh hãy yên tâm an nghỉ, phiêu diêu về miền cực lạc. Khi anh đã hoàn thành xuất sắc một nhiệm kỳ mà người họ Trương Việt Nam, hội đồng họ Trương Quảng Nam – Đà Nẵng giao phó. Bụi thời gian rồi sẽ phủ đầy lên như quy luật cuộc đời có sinh có tử.

    Ngôi nhà thờ họ Trương Việt Nam, tại Thiên Tôn, Hoa Lư, Ninh Bình là niềm kiêu hãnh  của anh và những người họ Trương đã tâm huyết xây dựng lên, đó là minh chứng cho sự đoàn kết và quyết tâm. Đó là khối tài sản vô giá gửi lại cho con cháu mai sau để biết rằng có một thế hệ cha anh đã viết lên lịch sử dòng tộc. Anh về nhà thờ nhé, để mỗi khi dâng hương tại nhà thờ, sẽ cảm nhận được ánh mắt, nụ cười của anh. Cảm nhận sự gần gũi như chưa hề có cuộc chia ly.

 

Cuộc đời là bao hãy mến thương nhau với bằng tất cả con tim.

Để rồi một mai khi ta xa lìa nhân thế.

Không lo lắng ưu buồn.

Chẳng nuối tiếc muộn phiền.

Chuyện thế sự nơi trần ai.

Những tin cũ hơn

THƯ CẢM ƠN

THƯ CẢM ƠN

— 01 Tháng Tư 2024
LỊCH TRỰC TẾT GIÁP THÌN

LỊCH TRỰC TẾT GIÁP THÌN

— 09 Tháng Hai 2024

Nhà thờ họ Trương Việt Nam tại Thị trấn Thiên Tôn, cố Đô Hoa Lư tỉnh Ninh Bình đã khánh thành và thực hiện việc thờ cúng Tổ Tiên cùng các vị Tiền hiền của dòng họ từ 21/4/2021. Với mong muốn có thể giúp bà con, anh chị em thuận tiện hơn khi về bái Tổ và thăm nhà thờ trong dịp tết nguyên đán Giáp Thìn 2024, Ban quản lý nhà thờ họ Trương Việt Nam thông tin tới bà con danh sách trực - tiếp đón khách tại nhà thờ những ngày sau tết, từ mồng 2 tháng Giêng đến hết ngày 28 tháng 2 năm Giáp Thìn.