Hội đồng họ Trương Hà Nam Ninh tổ chức hội nghị triển khai chuẩn bị đồ nội thất nhà thờ họ Trương Việt Nam

10:03 - 31/10/2018 Địa phương Trương Ngọc Vui 5800

Tin xây dựng

HỘI ĐỒNG HỌ TRƯƠNG HÀ NAM NINH TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI CHUẨN BỊ ĐỒ NỘI THẤT NHÀ THỜ HỌ TRƯƠNG VIỆT NAM

 

Nhận trọng trách của Hội đồng họ Trương Việt Nam giao phó, ngày 27 tháng 10 năm 2018 tại Văn phòng Hội đồng họ Trương Hà Nam Ninh (Công ty TNHH Hải Ngọc, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình), Hội đồng họ Trương Hà Nam Ninh đã tổ chức Hội nghị mở rộng nhằm xem xét, lựa chọn mẫu mã, kích thước sản phẩm thờ cúng, thống nhất phương án triển khai thực hiện và tiếp tục vận động cung tiến ủng hộ sản phẩm nội thất thờ cúng lắp đặt tại nhà thờ họ Trương Việt Nam (thị trấn Thiên Tôn, Cố Đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình).

HNN 27

Về dự Hội nghị gồm có:

- Nhà Phong thủy tâm linh Trương Tô Tân – Phó chủ tịch Hội đồng họ Trương Việt Nam – Chủ tịch Hội đồng họ Trương Hà Nam Ninh.

- Nghệ nhân Trương Ngọc Vui – Phó chủ tịch thường trực Hội đồng họ Trương Hà Nam Ninh

- Nhà Văn hóa – Lịch sử - Luật sư Trương Đình Tưởng – Phó chủ tịch Hội đồng họ Trương Hà Nam Ninh.

- Nghệ nhân Trương Thanh Long – Phó chủ tịch Hội đồng họ Trương Hà Nam Ninh

- Ông Trương Văn Báu – Phó Chủ tịch Hội đồng - Trưởng Ban Kiểm tra họ Trương Hà Nam Ninh

- Giám đốc Trương Minh Họa – Phó chủ tịch HĐ họ Trương Hà Nam Ninh

Và một số thành viên Hội đồng họ Trương Hà Nam Ninh. Đặc biệt Hội đồng có mời ông Trương Đức Nghĩa và ông Trương Đức Xuyên là những người có thâm niên lâu năm, có trình độ và tay nghề cao tại làng nghề truyền thống khu vực Ý Yên chuyên về đồ gỗ thờ cúng sơn son thếp vàng về tham dự.

HNN 27

Mở đầu Hội nghị, ông Trương Ngọc Vui thay mặt Hội đồng giới thiệu các thành viên về tham dự và trình bày sơ bộ về quá trình đăng ký cung ứng đồ nội thất thờ cúng của Hội đồng họ Trương Hà Nam Ninh và các bước đã tiến hành như: nghiên cứu về văn hóa tâm linh người Việt, tham khảo bố trí nội thất thờ cúng tại các công trình tâm linh, tổ chức gặp mặt các nghệ nhân, các nhà sản xuất danh tiếng để xin ý kiến góp ý. Từ bản vẽ thiết kế chi tiết nhà thờ họ Trương Việt Nam, căn cứ quyết định của Hội đồng họ Trương Việt Nam về xác định đối tượng thờ cúng trong nhà thờ, Hội đồng họ Trương Hà Nam Ninh đã tổng hợp các ý kiến đóng góp, xây dựng mẫu mã, kích thước các loại sản phẩm, chuẩn bị văn bản, hình ảnh trình Hội đồng họ Trương Việt Nam xem xét, phê duyệt. Từ tháng 1/2018 đến tháng 6/2018, qua 3 tờ trình, ngày 15 tháng 9 năm 2018, tại Hội nghị bàn về lựa chọn sản phẩm đá, gỗ cung ứng cho nhà thờ, Hội đồng họ Trương Việt Nam đã thống nhất đồng thuận với nội dung các tờ trình của ông Trương Ngọc Vui thay mặt Ban xây dựng và Hội đồng họ Trương Hà Nam Ninh gửi trình, trong đó chọn chất liệu gỗ sản xuất đồ gỗ thờ cúng là gỗ Dổi Việt hoặc gỗ Dổi nhập khẩu từ Lào. Sơn son, thếp vàng bằng nguyên liệu truyền thống, đồng thời giao trách nhiệm cho Hội đồng họ Trương Hà Nam Ninh (Đơn vị có làng nghề gỗ và đúc đồng truyền thống từ hơn 1000 năm) chịu trách nhiệm xem xét lại chi tiết và tổ chức triển khai thực hiện.

HNN 27

Tại Hội nghị này, đề nghị các thành viên về tham dự nghiên cứu các tài liệu, bản vẽ, hình ảnh đã chuẩn bị để thảo luận và đi đến thống nhất các vấn đề cơ bản sau:

 • Thống nhất về phương án bố trí, sắp đặt trong nhà thờ
 • Thống nhất về kích thước các sản phẩm thờ cúng
 • Quyết định lựa chọn mẫu dáng, hoa văn sản phẩm gỗ thờ cúng.
 • Thống nhất phương án thực hiện và giám sát thực hiện.
 • Tiếp tục tổ chức vận động cung tiến nội thất thờ cúng.

Sau khi nghe ông Trương Ngọc Vui trình bày và đưa ra các yêu cầu thảo

luận, ông Trương Văn Báu đề nghị: Nội thất nhà thờ có 3 sản phẩm chính là đồ gỗ, đồ đồng và đồ đá, trước hết, các thành viên tham gia thảo luận và được giao trách nhiệm thực hiện, giám sát thực hiện phải xác định lựa chọn chất liệu gỗ đảm bảo không mối mọt, cong vênh, nứt nẻ, đảm bảo độ bền vững qua hàng trăm năm. Chất liệu sơn phải có độ bền, đẹp, không bong tróc hoặc kém chất lượng. Lựa chọn hoa văn đẹp, phù hợp với văn hóa thờ cúng tâm linh của người Việt. Sản phẩm nội thất thờ cúng là danh dự, trách nhiệm của Hà Nam Ninh với bà con dòng họ trên cả nước. Xem xét kích thước, bố trí sản phẩm thờ cúng phù hợp với phong thủy tâm linh. Về thời gian thực hiện phải tính toán chia ra các công đoạn, tổ chức thực hiện theo từng bước, nghiệm thu từng phần, trong đó đặc biệt chú trọng nghiệm thu chất lượng gỗ sau khi sản xuất xong phần mộc thô.

Ông Trương Đức Nghĩa tham gia ý kiến: Sau khi xem xét bản vẽ thiết kế mặt bằng, chiều cao, chiều rộng của nội thất nhà thờ, xem xét tờ trình của ông Trương Ngọc Vui gửi trình Hội đồng họ Trương Việt Nam, qua kinh nghiệm 40 năm làm đồ gỗ thờ cúng cao cấp, ông hoàn toàn nhất trí với đề án bố trí, kích thước và mẫu dáng sản phẩm đã được lựa chọn. Ông cho biết: ông Trương Ngọc Vui và ông cùng một số bà con, anh em trong dòng họ chuyên sản xuất đồ gỗ thờ cúng đã gặp và thảo luận với nhau 3 lần về kích thước, mẫu dáng sản phẩm. Qua ý kiến ông Trương Văn Báu sẽ rà soát lại lần nữa để có số liệu kích thước chính xác và phù hợp nhất. Riêng về lựa chọn hoa văn, chọn thợ thi công chắc chắn sẽ chọn được những sản phẩm đẹp và phù hợp, tuy nhiên chất lượng sản phẩm cũng phụ thuộc một phần vào giá thành và thực lực tài chính hiện có của dòng họ.

Ông Trương Đức Xuyên – Chủ một cơ sở sản xuất đồ gỗ thờ cúng phát biểu: Với số lượng đồ gỗ thờ cúng khá lớn, yêu cầu chất lượng, kỹ mỹ thuật cao, do đặc điểm sản xuất thủ công và là chủng loại hàng đơn chiếc như nội dung đề ra thì việc triển khai thực hiện ở thời điểm này là hơi chậm so với dự kiến treo lắp và khánh thành vào quý 2 năm 2019.

Ông Trương Văn Loan – Trưởng Ban giám sát thi công nhà thờ họ Trương Việt Nam và ông Trương Đình Tưởng đồng quan điểm đề nghị nên tham khảo rộng rãi vấn đề chữ, nghĩa trên các câu đối, cuốn thư sẽ treo lắp trong nhà thờ. Những nội dung chữ nghĩa vừa mang tính phù hợp với văn hóa, vừa mang sắc thái riêng của nhà thờ họ Trương Việt Nam và phải mang tầm đại diện cho nhà thờ họ Trương của cả nước.

AAA3

Qua rất nhiều ý kiến thảo luận của các ông Trương Thanh Long, ông Trương Tô Tân,ông Trương Văn Hương v.v… Hội nghị đã đi đến thống nhất:

 • Nhất trí đề án lựa chọn mẫu dáng đồ gỗ thờ cúng như tờ trình.
 • Nhất trí kích thước các sản phẩm thờ cúng đã lựa chọn.
 • Thống nhất phương án giao khoán và nghiệm thu sản phẩm mộc, tự tổ

chức sơn thếp tại một địa điểm để đảm bảo chất lượng và màu son.

Về tổ chức thực hiện: Giao cho ông Trương Ngọc Vui chủ trì, ông Trương Đức Nghĩa và Ông Trương Đức Xuyên cố vấn và tham gia thực hiện.

Bước 1: đề nghị rà soát, thống nhất lại kích thước lần cuối để phê duyệt trước khi thi công. Bước 2: trình các bản vẽ chi tiết thực sản xuất của sản phẩm để phê duyệt. Bước 3: Đệ trình giá thành các sản phẩm theo kích thước và bản vẽ đã duyệt. Bước 4: tổ chức giao khoán phần mộc thô. Bước 5: tổ chức trà nhám và sơn thếp. Bước 6: tổ chức thuê nhân công vận chuyển và treo lắp.

Về giám sát thực hiện:

Hội nghị đã thống nhất đề cử 4 thành viên:

 • Ông Trương Tô Tân – Trưởng Ban
 • Ông Trương Văn Báu – Thành viên
 • Ông Trương Văn Loan – Thành Viên
 • Ông Trương Minh Họa – Thành viên.

Ban giám sát chịu trách nhiệm: quyết định về giá thành sản phẩm. Quyết

định về phom dáng, hoa văn chi tiết qua bản vẽ đệ trình, kiểm tra chất lượng, kỹ mỹ thuật sản phẩm từ mộc thô cho đến khi hoàn chỉnh.

AAA12

Về kinh phí: với dự toán ban đầu, đồ nội thất thờ cúng trong nhà thờ họ Trương Việt Nam cần chi phí thấp nhất là 2 tỷ 776 triệu đồng, hiện tại bà con họ Trương Hà Nam Ninh đã đưa tâm cung tiến được 460.320.000đ (trong đó thực thu 342.400.000đ, số đăng ký nhưng chưa chuyển tiền là 117.920.000đ). Số tiền còn thiếu để có thể mua sắm đồ nội thất là trên 2 tỷ 300 triệu đồng.

Tại Hội nghị này, Hội đồng họ Trương Hà Nam Ninh cũng đã thống nhất gửi lời kêu gọi bà con dòng tộc trên cả nước chung tay cùng bà con họ Trương Hà Nam Ninh đưa tâm cung tiến, đóng góp công sức, tiền của để mua sắm đồ nội thất thờ cúng trong nhà thờ họ Trương Việt Nam.

Trong thời gian sớm nhất, Hội đồng Hà Nam Ninh sẽ xin ý kiến Hội đồng họ Trương Việt Nam để được phép đăng tải toàn bộ dự toán kinh phí nội thất nhà thờ họ Trương Việt Nam trên cổng thông tin điện tử này để bà con dòng tộc cả nước được biết và đưa tâm sắm đồ thờ cúng tổ tiên.

Hà Nam Ninh, ngày 28 tháng 9 năm 2018

Anh Trương Ngọc

 

 

Những tin cũ hơn

Hội nghị thành lập Hội đồng họ Trương lâm thời Thái Nguyên

Hội nghị thành lập Hội đồng họ Trương lâm thời Thái Nguyên

— 17 Tháng Chín 2018

Qua quá trình kết nối những người họ Trương tại Thái Nguyên và người họ Trương Thái Nguyên tìm về nguồn cội, nối vòng tay lớn trong cộng đồng người họ Trương Việt Nam.

Thông báo của Ban liên lạc Lâm thời họ Trương Thái Nguyên

Thông báo của Ban liên lạc Lâm thời họ Trương Thái Nguyên

— 12 Tháng Chín 2018

Qua thời gian kết nối người họ Trương Thái Nguyên đến nay đã hội tụ được những người con họ Trương tâm huyết với dòng tộc, để người họ Trương Thái Nguyên được nối vòng tay lớn trong tình thân tộc người họ Trương Việt Nam, ban liên lạc lâm thời họ Trương Thái nguyên xin thông báo chương trình hoạt động.

Họ Trương thị xã Điện Bàn đại Hội đại biểu lần thứ I năm 2018

Họ Trương thị xã Điện Bàn đại Hội đại biểu lần thứ I năm 2018

— 02 Tháng Chín 2018

Sáng ngày 30/8, tại Trung tâm Hội nghị Phú Vĩnh, họ Trương thị xã Điện Bàn đã tổ chức Đại Hội lần thứ I năm 2018. Ông Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch nước CHXHCNVN; bà Nguyễn Thị Doan, Nguyễn Phó Chủ tịch nước CHXHCNVN đã gửi lẵng hoa chúc mừng Đại hội

Hội đồng họ Trương Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2018

Hội đồng họ Trương Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2018

— 24 Tháng Bảy 2018

Ngày 22 tháng 07 năm 2018 tại trung tâm tổ chức sự kiện Liên Hương 319 Tây Sơn - Đống Đa TP Hà Nội. Hội đồng họ Trương Hà Nội tổ chức sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2018, đánh giá lại toàn bộ công tác kết nối và triển khai nghị quyết đề ra trong đại hội lần I của hội đồng.

Hội đồng họ Trương Hà Nam Ninh tiếp tục triển khai vận động ủng hộ xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam

Hội đồng họ Trương Hà Nam Ninh tiếp tục triển khai vận động ủng hộ xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam

— 19 Tháng Sáu 2018

Sáng ngày 17 tháng 6 năm 2018, tại khuôn viên đất nhà thờ họ Trương Việt Nam, Hội đồng họ Trương Hà Nam Ninh tổ chức họp bàn biện pháp tiếp tục triển khai vận động ủng hộ quỹ nội thất nhà thờ họ Trương Việt Nam.