Doanh nhân Trương Hữu Thắng

21:15 - 21/05/2017 Người họ Trương Admin 710

Ông là người thành đạt, thành đạt bởi vì ông là người sớm nhạy cảm với kinh tế thị trường. Ông làm kinh tế khi còn rất ít người làm. Hướng kinh doanh của ông lại rất độc đáo. Cũng vì ra sớm mà cơ quan quản lý đã hiểu sai về tài sản của ông. Ông thành công và cái vầng lấp lánh hào quang đó chính là nhờ chất thông tuệ và ngọn lửa nhiệt thành cháy sáng. Ông là người hoạt ngôn, trong giao tiếp, ông có sức thuyết phục lớn. Ông là người giỏi giang và cầu toàn trong công việc, là người đàn ông nhờ công việc mà có thương hiệu: Ông Thắng doa và Thắng Ngọc Sương.

Ông Thắng “doa”

Sinh ra trong một gia đình có bố là bác sỹ giỏi thời thuộc Pháp, nhưng mấy anh em ông Thắng đều có máu làm doanh nghiệp, trong đó có ông và cô Hiệp em gái là cầm tinh con gà. Ông Thắng sinh năm ất Dậu, cô em gái sinh năm Đinh Dậu. Những người tuổi gà thường chăm đào bới, cần cù, lại hợp nhau về tính tình và duyên kinh doanh. Cả 2 đều thành đạt. Năm 1975, Miền Nam giải phóng, hàng loạt xe máy Honda được đưa ra Hà Nội. Hầu hết là xe cũ. Thời đó phụ tùng để thay thế rất hiếm vì nguồn nhập từ Nhật Bản vào Miền Nam bị gián đoạn. Mà xe cũ thì hư hỏng nhiều, đặc biệt là những bộ phận quan trọng như xilanh của động cơ rất hiếm. Xilanh cũ cũng phải vào Miền Nam mới mua được. Nhiều người có xe phải đắp chiếu vì không có phụ tùng thay thế. Với tính tò mò, ham học hỏi lại sáng dạ, cùng với bàn tay khéo léo, ông Thắng đã đầu tư các thiết bị mở cửa hàng phục hồi động cơ xe máy với công việc chủ yếu là doa lại xilanh cho xe. Nhiều chiếc xe máy đắp chiếu nhiều năm, qua tay ông đã sống lại một cách ngon lành. Dân Hà Nội biết về ông là một người thợ cơ khí giỏi. Cửa hàng sửa chữa xe máy ở 27 Tống Duy Tân của ông Thắng lúc nào cũng có khách xếp hàng chờ. Cái tên “Thắng doa” đã được khách hàng đặt cho. Nhiều người gọi, và cứ gọi lâu thành quen, thành thương hiệu. Đang ăn nên làm ra từ xe máy, ông lại chuyển sang xây khách sạn tư nhân. Thời đó, người ta nhòm ngó ông lấy đâu ra lắm tiền mà mua sắt thép, xi măng. Ngay cả chính quyền sở tại cũng sợ ông trở thành nhà tư sản trong chế độ mới. Thế là ông bị hạn nặng. Thời đó, cả Hà Nội cũng có vài chục người như ông. Có người phải tịch thu nhà ở, nhà xưởng...nhưng rồi sau đó chính quyền sửa sai, quyền lợi chính đáng và uy tín của các nhà làm kinh doanh đã được trả lại, trong đó có ông Thắng doa.

Ông Thắng “Ngọc Sương”

Những năm 90 của thế kỷ trước, kinh tế thị trường đã bắt đầu phát triển. Nhiều doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH đã được thành lập. Các tổng công ty và công ty thuộc Nhà nước cũng đã được cải tổ lại với mục đích là phải năng động hơn. Chính vì vậy mà nhu cầu về thông tin thị trường, tìm kiếm đối tác bạn hàng là rất lớn. Bữa ăn trưa, ăn tối cũng là dịp để đối tác gặp nhau. Nhiều công việc cũng đã được đàm đạo và quyết định bên bàn ăn. Ngoài ra, nhu cầu về thiết đãi bạn bè, người thân cũng đã tăng. Chính vì vậy, các nhà hàng đặc sản Hà Nội đua nhau mọc. Nắm bắt hơi thở của thị trường, trong khoảng 3 năm ông Thắng doa đã xây dựng nên một Tập đoàn nhà hàng Ngọc Sương ở các địa chỉ: 27 Tống Duy Tân, 29 Phủ Doãn, 55 hàng Bún, 67A Thái Hà, số 1 Lý Đạo Thành, 82 Hòa Mã và 77 dốc Bác Cổ. Đặc biệt Chợ Hải Sản Sầm Sơn ở 77 dốc Bác Cổ là một mô hình kinh doanh giống như ở Thái Lan và Singapo, hoành tráng và ấn tượng. Đó là một thế giới đại dương thu nhỏ đặt trong lòng Hà Nội. Từ tôm hùm Phú Yên, cua ghẹ Thanh Hoá, cá trình Quảng Bình đến cá song, cá vược, cá mú Quảng Ninh... đều đua nhau bơi trong đại dương thu nhỏ của ông Thắng. Thật là ấn tượng về ẩm thực tươi sống. Nhờ gặt hái được những thành công từ Tập đoàn Ngọc Sương, ông Thắng chuyển sang kinh doanh cao ốc và dịch vụ. Tòa nhà Oasis City ở 19 Láng Hạ cao gần gấp đôi sứ quán Mỹ ở gần cạnh, đây là một tòa nhà sang trọng và hiện đại, một hệ thống dịch vụ khép kín gồm hệ thống phòng ở đạt tiêu chuẩn 3 sao. Hệ thống dịch vụ làm đẹp, xông hơi, mát xa được đánh giá là chất lượng và ấn tượng vào bậc nhất của Hà Nội, có quán bar, vũ trường... Đặc biệt tầng 1 và tầng2 là một hệ thống nhà hàng sang trọng do một bếp trưởng người Nhật điều hành và những chuyên gia chế biến các món ăn theo phong cách của xứ sở hoa anh đào và của Trung Hoa đại lục.

Trên tuổi 60, nhưng ông Thắng vẫn là người đam mê công việc. Ngoài những cơ sở của ông đang hoạt động có hiệu quả tại Hà Nội, ông Thắng đã liên kết mở nhà hàng sản xuất bia tươi và món ăn đặc sản vào loại tầm cỡ của Hải Phòng và Đà Nẵng. Công việc kinh doanh ở đó cũng rất phất đạt. Theo nhận xét của một số bạn bè và các cộng sự thì cái máu kinh doanh ở trong ông vẫn còn hừng hực lắm. Họ kể rằng: Ông đang muốn đi xây một nhà máy Thủy điện riêng. Bởi vì theo ông, điện càng ngày càng thiếu, vì nhịp độ công nghiệp hoá thì quá nhanh mà sự phát triển của ngành điện lực chưa bắt nhịp được. Đây cũng là một ý tưởng đầu tư táo bạo và độc đáo của ông.Nhiều người can ngăn ông bởi tuổi cao sức yếu dần, lặn lội lên núi rừng làm gì cho mệt xác. Nhưng ông vẫn còn hăm hở lắm. Ông nói: “Kinh doanh là cái nghiệp chướng nó lặn vào trong máu thịt, nó gắn bó với cuộc đời tôi như một định mệnh. Chẳng ai bảo làm kinh doanh là sướng cả. Thế mà biết bao người cứ lao vào thương trường như con thiêu thân, trong đó có cả tôi. Đời là vậy”.

Nhưng với tôi, tác giả của bài viết này, tôi nghĩ rằng xã hội rất cần những người như ông, những người trước hết biết làm giàu cho mình, làm giàu cho xã hội. Một người tạo ra việc làm cho nhiều người. Xã hội càng có thêm nhiều người như ông thì rõ ràng dân thêm giàu, nước thêm mạnh. Chúng ta phải tạo điều kiện, phải bảo vệ, động viên, tôn vinh ghi nhận những đóng góp to lớn của họ.

Theo: Thế Nguyễn - Doanh nhân Việt Nam xưa & nay

 

Những tin cũ hơn

Đại học sĩ Trương Quốc Dụng

Đại học sĩ Trương Quốc Dụng

— 21 Tháng Năm 2017

Đại học sĩ Trương Quốc Dụng (1797–1864) là đại danh thần Việt Nam thời nhà Nguyễn. Một trí thức lớn trưởng thành từ khoa bảng, tài kiêm văn võ, được sử sách ghi là một danh tướng, nhà Thiên văn học, nhà văn Việt Nam, nhà sử học, nhà cải cách, đặc biệt là một tấm gương đạo đức sáng ngời. Đông các đại học sĩ Trương Quốc Dụng, cây đại thụ trí thứctriều Nguyễn trong lịch sử Việt Nam. Ông là người chủ biên bộ Khâm định Việt sử Thông giám Cương mục, là tác giả biên soạn bộ lịch Việt Nam thời Nguyễn ...

Mẹ Việt Nam anh hùng Trương Thị Thưa góp tiền xây cầu nông thôn

Mẹ Việt Nam anh hùng Trương Thị Thưa góp tiền xây cầu nông thôn

— 21 Tháng Năm 2017

Mẹ Việt Nam anh hùng Trương Thị Thưa ở ấp An Đông, xã Hương Nhượng (Giồng Trôm) đã góp 6 triệu đồng từ tiền dành dụm của mẹ để xây cầu bê-tông cốt thép dài 15m, mặt cầu rộng 1,4m phục vụ cho 40 hộ dân ở tổ NDTQ số 4 và 14 thông lộ liên ấp trong xã. Cầu trị giá 15 triệu đồng do xã, ấp vận động và nhiều bà con sở tại đóng góp xây dựng.

Hồi ức của Nguyên PCT nước Trương Mỹ Hoa về ngày tháng hào hùng

Hồi ức của Nguyên PCT nước Trương Mỹ Hoa về ngày tháng hào hùng

— 21 Tháng Năm 2017

Trò chuyện với PV Báo GĐXH, bà nói rằng, nạn đói năm Ất Dậu, rồi Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9 là những mốc lịch sử trọng đại của dân tộc và cũng vô cùng ý nghĩa đối với cuộc đời của bà sau này.

Trung tá Trương Thị Thanh Trúc - Học Bác điều giản dị và bao dung

Trung tá Trương Thị Thanh Trúc - Học Bác điều giản dị và bao dung

— 21 Tháng Năm 2017

Trung tá Trương Thị Thanh Trúc, người từng có hơn năm năm chăm sóc sức khoẻ cho Bác Hồ (1964-1969) vẫn không cầm được nước mắt khi nhắc những kỷ niệm về Bác. Giọng cô nghèn nghẹn: “Đọc báo thấy quan chức tỉnh này tỉnh nọ xa hoa, phung phí lại ngậm ngùi nhớ đến Bác. Cả một đời Bác sống giản dị, bao dung như thế để nhiều thế hệ học tập...”.

Người nữ thượng tá công an nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam

Người nữ thượng tá công an nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam

— 21 Tháng Năm 2017

Ở vị trí công tác vừa lãnh đạo, chỉ đạo vừa trực tiếp tham gia chiến đấu, nhiều năm qua, những việc làm thầm lặng của Chị đã góp phần không nhỏ vào việc giữ gìn ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội... Chị là thượng tá Trương Thị Mỹ Lệ, sinh năm 1957, Trưởng phòng Bảo vệ An ninh nội bộ và Văn hoá tư tưởng - Công an tỉnh Kiên Giang. Là một cán bộ trong ngành an ninh, chị luôn rèn luyện, phấn đấu tu dưỡng đạo đức theo 6 điều Bác Hồ dạy CAND. Luôn khắc phục khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị.