XÂY DỰNG NHÀ THỜ HỌ TRƯƠNG VIỆT NAM LÀ ĐỂ LẠI MỘT CÔNG TRÌNH TÂM LINH MUÔN ĐỜI CHO CON CHÁU MAI SAU

21:50 - 29/05/2017 Tin tổng hợp Admin 1713

     Suốt dặm dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, ơn nhờ Phúc Tổ, các thế hệ con cháu, anh em họ Trương đã kề vai sát cánh cùng trăm họ, đóng góp công sức, trí tuệ của mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều người đã trở thành danh nhân, hào kiệt từ cổ xưa cho tới nay.

          Người họ Trương đã có mặt ngay trong thời kỳ đầu dựng nước. Trải qua bao năm tháng nhọc nhằn của cuộc mưu sinh, bao li tán trong thời giặc giã, bao thăng trầm của những biến cố lịch sử, họ Trương đã biết sống dựa vào nhau, đùm bọc nhau, để vượt qua khó khăn để tồn tại và phát triển trên quê hương mình.

          Để tưởng nhớ, ghi ơn, các vị tiền hiền của dòng họ mình, ngay từ xưa ông cha ta đã biết dùng Gia phả để lưu giữ lại cội nguồn của Tổ tiên, dùng sử sách, bia ký để ghi nhận và ngợi ca những công đức của dòng họ, biết xây dựng nhà thờ để tưởng nhớ, tôn vinh Tổ tiên và là nơi truyền lửa cho muôn đời con cháu sau này.

          Học giả Đào Duy Anh đã từng viết: “Chủ nghĩa dòng tộc, đó là nét văn hóa Việt”, và một khi nó đã trở thành văn hóa, thì nó đã được chọn lọc và tồn tại mãi mãi.

          Người xưa cũng có câu: “Chim có tổ, người có tông”, người có tông là người có gốc tích, tổ tiên sinh ra mình. Dù làm gì, dù ở đâu, song dòng tộc, tổ tiên vẫn mãi là điều thiêng liêng nhất trong mỗi một con người. Thời cuộc có lúc thịnh suy, thay đổi, nhưng dòng tộc sẽ tồn tại và vững bền mãi mãi.

          Để giữ lửa và truyền lửa cho con cháu sau này, nhiều dòng họ trên đất nước ta hiện nay đã có chung một nhà thờ dòng họ cho cả nước. Đây là nơi thờ cúng, tưởng nhớ về tiên tổ, nơi gặp gỡ và tổ chức các sự kiện lớn của dòng họ, là nơi con cháu xa gần đi về. Qua thực tiễn hoạt động, các nhà thờ họ này đã phát huy tác dụng tốt.

          Luôn tưởng nhớ về tổ tiên dòng họ của mình, bà con họ Trương cả nước mong muốn có một nhà thờ họ Trương Việt Nam để: Tưởng nhớ, ghi ơn các vị tiền hiền của dòng họ; là nơi gặp gỡ, tụ hội bà con họ Trương trong nước và ngoài nước, tổ chức những sự kiện quan trọng của dòng họ; các bậc tiền hiền được thờ cúng sẽ phù hộ, độ trì ban tài, ban lộc cho toàn dòng họ, giúp con cháu thuận lợi trong công tác và bình an trong cuộc sống.

          Thể theo nguyện vọng của bà con, Hội đồng họ Trương Việt Nam đã quyết định thành lập “Ban chuẩn bị xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam”, ban này gồm những người am hiểu về quản lí, lịch sử, khoa học, phong thủy, xây dựng, trong và ngoài họ, để tư vấn cho Hội đồng về: Nội dung, hình thức thờ, về phong thủy, kiến trúc xây dựng.

          Các dòng họ có nhà thờ chung hiện nay thường thờ theo ba dạng: Thờ chung một vị Thủy tổ (nhà thờ họ Vũ, họ Hồ…); thờ một danh nhân tiêu biểu trong họ và thường cách ngày nay 500 năm trở lên; thờ cộng đồng, tức là thờ tất cả các vị tiền hiền của dòng họ đã khuất.

Sau khi nghiên cứu, xem xét, Hội đồng họ Trương Việt Nam quyết định: Nhà thờ họ Trương Việt Nam sẽ thờ theo dạng Cộng đồng. Bước tiếp theo là chọn đất làm nhà thờ, đất làm nhà thờ phải là đất linh (hợp với phong thủy) và thuận tiện cho việc đi lại, thăm viếng.

Ban chuẩn bị đã đi nhiều địa phương trong cả nước để tìm đất, hiện nay đã tìm được một vài vị trí đáp ứng được yêu cầu.

Hội đồng họ Trương Việt Nam nhận thấy rằng, việc xây dựng nhà thờ họ Trương cả nước là một việc hết sức hệ trọng, không những chỉ cho trước mắt mà còn để lại muôn đời, cho con cháu mai sau. Bởi vậy, việc xây dựng nhà thờ cũng phải đặt ra những bước đi thích hợp như trước mắt phải xác định được vị trí đất, sau khi có đất rồi thì sẽ triển khai những công việc tiếp theo (quy hoạch, thiết kế, xây dựng…). Tiến độ nhanh hay chậm của những công việc này sẽ tùy thuộc vào nguồn tài chính huy động được.

Để việc xây dựng nhà thờ họ trở thành hiện thực, thì một trong các yếu tố quan trọng nhất là phải có được một nguồn tài chính. Nguồn tài chính này có được thì phải trông mong vào sự đóng góp của toàn thể bà con họ Trương toàn quốc, đặc biệt là các Doanh nhân người họ Trương.

Để có được ngôi nhà thờ họ Trương toàn quốc như chúng ta hằng mong đợi. Tôi kêu gọi toàn thể bà con họ Trương Việt Nam trong nước và ở nước ngoài hãy đóng góp tiền của, công sức của mình cho việc xây dựng thành công nhà thờ họ Trương Việt Nam

Tôi tin vào tấm lòng và tình yêu dòng họ, bà con sẽ hưởng ứng lời kêu gọi của tình huyết thống và đồng tộc “Huyết mạch họ hàng nối dài theo đất nước -  Vinh quang dòng tộc truyền mãi với thời gian”

HỘI ĐỒNG HỌ TRƯƠNG VIỆT NAM

Chủ tịch – Trưởng ban vận động

xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam

Trương Văn Đoan

 

Những tin cũ hơn

THƯ CẢM ƠN

THƯ CẢM ƠN

— 29 Tháng Năm 2017

HTVN: Cổng thông tin điện tử họ Trương Việt Nam xin đăng toàn văn thư cảm ơn của Câu lạc bộ Doanh nhân họ Trương tại Thành phố Hồ Chí Minh

HỘI NGHỊ DOANH NHÂN HỌ TRƯƠNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

HỘI NGHỊ DOANH NHÂN HỌ TRƯƠNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

— 29 Tháng Năm 2017

Mở đầu hội nghị là chương trình văn nghệ chào mừng của các ca sĩ đến từ công ty biểu diễn nghệ thuật Gia Khang cùng nhóm múa với bài “Việt Nam quê hương tôi”. MC thướt tha trong bộ áo dài truyền thống với giọng nói ngọt ngào đã giới thiệu các đại biểu, các vị khách quý và nội dung chương trình. Nghi lễ chào cờ được thực hiện để tưởng nhớ công ơn to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và các anh hùng liệt sĩ. Một phút mặc niệm tưởng nhớ các anh linh, những người Họ Trương đã khuất.

ĐÁP TỪ CỦA ÔNG TRƯƠNG THẾ QUỐC TRONG LỄ RA MẮT CLB DN HỌ TRƯƠNG TP.HCM

ĐÁP TỪ CỦA ÔNG TRƯƠNG THẾ QUỐC TRONG LỄ RA MẮT CLB DN HỌ TRƯƠNG TP.HCM

— 29 Tháng Năm 2017

Ngày 19/10/2014, tại thành phố Hồ Chí Minh Hội đồng họ Trương Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ họ Trương Thành phố Hồ Chí Minh, lễ ra mắt đánh dấu bước phát triển mới của Doanh nhân họ Trương tại thành phố Hồ Chí Minh và công tác hoạt động dòng họ ở khu vực phía nam. Cổng thông tin điện tử Hội đồng họ Trương Việt Nam xin đăng bài phát biểu đáp từ của ông Trương Thế Quốc Phó Chủ tịch Hội đồng họ Trương Việt Nam trong Lễ ra mắt Câu Lạc bộ Doanh Nhân họ Trương Thành Phố Hồ Chí Minh ngày 19/10/2014:

THƯ MỜI THAM DỰ LỄ RA MẮT CLB DOANH NHÂN HỌ TRƯƠNG - TP.HỒ CHÍ MINH

THƯ MỜI THAM DỰ LỄ RA MẮT CLB DOANH NHÂN HỌ TRƯƠNG - TP.HỒ CHÍ MINH

— 29 Tháng Năm 2017

Câu lạc bộ doanh nhân họ Trương thành phố Hồ Chí Minh trân trọng kính mời các ông, bà trong Ban chấp hành Hội đồng họ Trương Việt Nam và các tỉnh, thành phố về tham dự lễ ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân họ Trương thành phố Hồ Chí Minh.

Hội đồng Họ Trương Nghệ Tĩnh trao quà tình nghĩa

Hội đồng Họ Trương Nghệ Tĩnh trao quà tình nghĩa

— 29 Tháng Năm 2017

Ngay sau khi bài viết “ Hãy cưu mang em Trương Thị Hương” đăng tải trên trang mạng hotruongnghetinh.com, Hội đồng họ Trương Nghệ Tĩnh đã vận động các Doanh nhân, các nhà hảo tâm và con cháu trong các dòng họ Trương trên hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đóng góp giúp đỡ gia đình em Hương