Hội đồng họ Trương Việt Nam tổ chức lựa chọn sản phẩm đá xây dựng Nhà Thờ

13:03 - 17/09/2018 Trung Ương Trương Quốc Thông 3208

Tin xây dựng

HỘI ĐỒNG HỌ TRƯƠNG VIỆT NAM TỔ CHỨC LỰA CHỌN SẢN PHẨM ĐÁ XÂY DỰNG NHÀ THỜ

 

      Ngày 15 tháng 9 năm 2018, nhằm ngày mồng 6 tháng 8 năm Mậu Tuất, tại công trình xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam (thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình), Hội đồng họ Trương Việt Nam tổ chức họp, bình chọn sản phẩm đá xây dựng và sản phẩm gỗ trang trí nội thất nhà thờ.

Về dự họp gồm có:

  • Ông Trương Văn Đoan – Chủ tịch Hội đồng họ Trương Việt Nam –

Nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

  • Giáo sư – Tiến sĩ Trương Việt Bình – Phó chủ tịch thường trực Hội

đồng họ Trương Việt Nam – Nguyên Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam.

- Bà Trương Quỳnh Mai – Phó chủ tịch kiêm chánh văn phòng Hội đồng họ Trương Việt Nam – Nguyên Phó Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan thành phố Hà Nội.

- Ông Trương Công Hiệp – Phó chủ tịch Hội đồng họ Trương Việt Nam

- Ông Trương Văn Việt – Phó chủ tịch Hội đồng họ Trương Nghệ Tĩnh

- Ông Trương Ngọc Vui – Phó chủ tịch thường trực Hội đồng họ Trương Hà Nam Ninh.

- Ông Trương Minh Họa – Phó chủ tịch Hội đồng họ Trương Hà Nam Ninh.

- Ông Trương Quang Hào – Trưởng Ban xây dựng nhà thờ

- Ông Trương Văn Hương – Trưởng Ban Đối ngoại Hội đồng họ Trương Hà Nam Ninh và một số thành viên khác từ Nghệ An, Hà Nội cùng về dự.

      Trước giờ họp chính thức, các thành viên đến sớm đã được ông Trương Ngọc Vui thay mặt Ban xây dựng dẫn đi thăm các công việc đang được triển khai tại công trình và báo cáo sơ bộ về tình hình xây dựng: Cho đến nay phần xây dựng hai khu nhà Tả vu và Hữu vu đã đổ bê tông xong toàn bộ kết cấu cột, vì kèo, xây xong phần thô các bức tường xung quanh nhà, đang đi vào đắp vẽ, hoàn chỉnh khung kết cấu cơ bản. Phần thi công khung gỗ nhà thờ chính cũng đang được đơn vị thi công khẩn trương triển khai. Đơn vị thi công nhà gỗ đã vào mộng xong cơ bản nhà Tiền đường, tranh thủ làm mộng kẻ bảy, câu đầu nhà Hậu cung để chuyển đi gia công chạm khắc. Tiến độ thi công đến nay tương đối sát với thời gian dự định.

      Mở đầu buổi họp được sự cho phép của Chủ tịch, ông Trương Quang Hào thay mặt ban xây dựng báo cáo tóm tắt về công tác triển khai chuẩn bị mẫu sản phẩm đá, ông cho biết: Thời gian qua Ban xây dựng đã tham khảo ý kiến tư vấn của nhiều chuyên gia về đá xây dựng, của các đơn vị chuyên cung cấp đá, đi thăm nhiều cơ sở sản xuất đá xây dựng tại làng nghề Ninh Vân, Ninh Bình, sau đó Ban xây dựng thống nhất đề ra các tiêu chí, yêu cầu cụ thể về kích thước, chất lượng đá, yêu cầu về kỹ mỹ thuật trong chạm khắc đá v.v…gửi cho các đơn vị có khả năng cung ứng để mời tham gia chào mẫu sản phẩm đá bao gồm: Cột hiên, chân tảng, lan can, bậc lên xuống v.v…

     Đến nay đã có 7/9 đơn vị nhận lời chuyển mẫu đến tham gia xét chọn. Đề nghị Hội đồng họ Trương Việt Nam, các Bác các anh chị về tham dự cho ý kiến xem xét.

     Trước khi vào buổi tthảo luận chính thức, chủ tịch Trương Văn Đoan đã phát biểu chỉ đạo, chủ tịch nói: “Tại buổi họp hôm nay đề nghị mọi người tập trung xác định cho một số vấn đề chính như sau:

- Thứ nhất: Lựa chọn kỹ mỹ thuật tức là yêu cầu chọn mẫu mã hoa văn, đường nét chạm khắc vừa phải sắc sảo, vừa phải đạt tiêu chí hài hòa, không thô nhám và cũng không tủn mủn nát nét, các đường gờ, chỉ phải thẳng, phẳng hoặc cong lượn hài hòa, không lồi lõm, đứt khúc hoặc gãy vỡ, sứt mẻ.

- Thứ hai: Về chất liệu đá, hiện tại trên thị trường có hai loại đá, đá xanh đen và đá xanh rêu. Mỗi loại đá đều có những ưu khuyết khác nhau, do vậy lựa chọn chất liệu đá cũng là một việc rất quan trọng.

     Việc lựa chọn mẫu không nhất thiết chọn các sản phẩm theo đơn vị cung ứng mà có thể chọn từng sản phẩm riêng của các đơn vị khác nhau, sản phẩm nào đạt thì đơn vị cung ứng chỉ thi công sản phẩm đó.

     Một vấn đề nữa cũng cần lưu ý chính là giá thành sản phẩm, chúng ta không chọn những sản phẩm rẻ nhưng lại xấu, mà lựa chọn sản phẩm đẹp, đảm bảo chất lượng nhưng giá cả phải phù hợp.

     Về kích thước cột hiên, chủ tịch Trương Văn Đoan cũng cho biết: trước đây, trong thiết kế đã phê duyệt, cột hiên đá chỉ to có 27 cm, nhận thấy phần thiết kế này chưa phù hợp, chủ tịch và một số anh em đã thăm một số công trình tâm linh và thống nhất cùng ban xây dựng quyết định lựa chọn cột hiên to 32 cm để tương xứng với tổng toàn bộ kết cấu nhà thờ.

      Tham gia ý kiến, ông Trương Công Hiệp đề nghị: Công trình nhà thờ là một công trình để lại cho con cháu mai sau do vậy không vì kinh tế, cố gắng lựa chọn sản phẩm đẹp, chất liệu đá tốt nhất.

      Ông Trương Việt Bình tham gia ý kiến: Nhất trí với ý kiến ông Trương Công Hiệp, nên chọn loại đá tốt nhất, it gân, không hay bị sứt mẻ, hạn chế bị bào mòn theo thời gian.

      Ông Trương Văn Việt đề xuất: lưu ý đến việc lựa chọn hoa văn, bới các mẫu hoa văn sẽ thể hiện cho từng thời kỳ văn hóa, lịch sử, vừa tiêu biểu vừa phải phù hợp với công trình nhà thờ họ. Trong các đề tài chạm khắc trên các cột hiên đá có các đề tài như Tứ linh, Tứ quý, câu đối, vân mây v.v…Nên chọn như thế nào cho phù hợp.

      Ông Trương Ngọc Vui cho biết: Trong hai loại đá là đá xanh đen Yên Lâm Thanh Hóa và đá xanh rêu có ở Bình Định, Quảng Nam, Thanh Hóa thì đá xanh rêu có chất liệu cứng hơn, it gân, it bị nứt nẻ, thường dùng trong các công trình ốp, lát, it đưa vào chạm khắc mỹ nghệ do đá chất đá cứng, màu sắc đồng nhất một màu rêu. Đá xanh đen được 90% các công trình sử dụng cho các sản phẩm chạm khắc do đá mềm hơn, đường nét chạm khắc sẽ đẹp hơn. Ưu điểm của đá xanh đen là nhiều vân, phù hợp với các công tình tâm linh cổ kính. Chất liệu đá nhìn quen thuộc, thể hiện hồn cốt của đá. Nhược điểm của đá xanh đen là giòn hơn, có nhiều gân, dễ bị sứt mẻ trong khâu vận chuyển lắp đặt. Các gân đá có thể có gân bị nứt, mưa gió bào mòn.

Qua các ý kiến đóng góp, chủ tịch Trương Văn Đoan kết luận:

  • Về đề tài chạm khắc trên đá thống nhất chọn như sau:

+ Trên các cột hiên đá chọn đề tài chạm khắc Tứ quý (Tùng, chúc, cúc

mai).

+ Lan can hiên nhà thờ chọn đề tài Phúc Thọ

+ Trên các chân tảng cột, bậc lên xuống: chọn hoa văn hóa lá tây, lá Sòi

+ Lan can ngoài, lan can lên xuống sẽ xem xét lựa chọn sau.

- Về chất liệu đá: sau khi lựa chọn mẫu sản phẩm chạm khắc sẽ trực tiếp mời đoàn vào Ninh Vân, Ninh Bình xem lại cụ thể chất liệu đá xanh rêu.

     Về vấn đề lựa chọn sản phẩm đồ gỗ nội thất thờ cúng trong nhà thờ, được sự đồng ý của Chủ tịch Trương Văn Đoan, ông Trương Ngọc Vui đã trình bày tóm tắt về bố trí, sắp đặt thờ cúng trong nhà thờ, trình bày về mẫu các sản phẩm thờ cúng như Ban thờ, câu đối, cuốn thư v.v…và đề nghị các thành viên dự họp xem xét cho kiến về việc lựa chọn sản phẩm, kích thước, chất liệu sản phẩm và sự bài trí sắp đặt.

Ảnh minh họa về cửa võng và câu đối nội thất thờ cúng.

     Qua các ý kiến đóng góp, chủ tịch Trương Văn Đoan quyết định:

  • Thống nhất trước mắt trên ban thờ Thủy tổ làm Long Ngai để thờ.
  • Nhất trí với đề xuất của Ban xây dựng và các ý kiến đóng góp về việc

     Hội đồng họ Trương Hà Nam Ninh sẽ thành lập một Ban riêng xem xét chi tiết việc lựa chọn mẫu sản phẩm, kích thước và tổ chức thực hiện cung ứng đồ gỗ nội thất thờ cúng. Các ý kiến tham gia chuyên sâu đề nghị các thành viên dự họp tiếp tục nghiên cứu và bổ sung.

     Sau khi thống nhất những nội dung cơ bản, các thành viên tham dự đã trực tiếp xem xét cụ thể từng sản phẩm đá được các đơn vị chào giá chuyển đến đặt tại nền nhà thờ, so sánh, đối chiếu, phân tích và đã đi đến thống nhất lựa chọn mẫu cột hiên đá, chân tảng, lan can hiên nhà thờ.

     11h20 cùng ngày, các thành viên tham dự đã lên đường vào làng nghề đá Ninh Vân, Ninh Bình để trực tiếp xem lại chất lượng đá xanh rêu và đi đến thống nhất chọn đá xanh rêu cho các sản phẩm xây dựng nhà thờ.

     Trưa cùng ngày, Doanh nhân Trương Công Hiệp – Phó chủ tịch Hội đồng họ Trương Việt Nam mời các thành viên dự họp bữa cơm thân mật tại nhà hàng thịt dê Ninh Bình và tiếp tục đàm đạo về công việc nhà thờ.

 

Nam Định, ngày 16 tháng 9 năm 2018

Anh Trương Ngọc

 

Những tin cũ hơn

Lễ rằm tháng 7 tại nhà thờ họ Trương Việt Nam

Lễ rằm tháng 7 tại nhà thờ họ Trương Việt Nam

— 25 Tháng Tám 2018

Theo phong tục từ ngàn xưa để lại, rằm tháng 7 là ngày xá tội vong nhân, các gia đình, dòng họ hoặc đình chùa dâng lễ cáo yếu Thần Phật, Tổ tiên về hưởng lộc, phù hộ độ trì cho mọi người và chứng giám gia chủ lòng thành làm lễ bố thí cô hồn nhân ngày xá tội vong nhân.

Hội Đồng họ Trương Việt Nam thăm và làm việc với Hội Đồng họ Trương Quảng Nam - Đà Nẵng

Hội Đồng họ Trương Việt Nam thăm và làm việc với Hội Đồng họ Trương Quảng Nam - Đà Nẵng

— 22 Tháng Tám 2018

Ngày 18 tháng 8 năm 2018 Ông Trương Văn Đoan chủ tịch hội đồng họ Trương Việt Nam, nguyên thứ trưởng thường trực Bộ Kế Hoạch và đầu Tư, cùng Bà Trương Quỳnh Mai phó chủ tịch kiêm chánh văn phòng hội đồng họ Trương Việt Nam vào thăm và làm việc với hội đồng họ Trương Quảng Nam - Đà Nẵng. Tình cảm ấm áp của người xứ Quảng đới với tình dòng tộc không thể đong đếm bằng từ ngữ, những vòng tay thân thương, những lời nói chân tình của những con người mang trong mình nền văn hóa đặc trưng của miền trung.

Hội đồng họ Trương Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2018

Hội đồng họ Trương Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2018

— 15 Tháng Tám 2018

9 giờ 30 phút ngày 12 tháng 8 năm 2018 Hội đồng họ trương Việt Nam tổ chức sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2018 tại khu đất xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam thị trấn Thiên Tôn - H. Hoa Lư - T. Ninh Bình.

Báo cáo tình hình xây dựng Nhà thờ họ Trương Việt Nam

Báo cáo tình hình xây dựng Nhà thờ họ Trương Việt Nam

— 15 Tháng Tám 2018

Thực hiện sự chỉ đạo của Hội đồng họ Trương Việt Nam, sau lễ khởi công Ban xây dựng đã cho san lấp mặt bằng, triển khai xây móng tường bao quanh toàn bộ khu đất. Ngày 8/11/2017 chính thức ép cây cọc bê tông đầu tiên xuống móng chính của nhà thờ. Đến cuối năm 2017 Ban xây dựng đã tổ chức thi công hoàn thành móng tường bao, cơ bản xong phần móng chính của nhà thờ, triển khai xây dựng nhà đa năng. Đầu năm 2018 một mặt Ban xây dựng tiếp tục thi công mặt nền bê tông nhà thờ, một mặt tổ chức triển khai cho thi công phần khung gỗ. Tháng 7/2018 vừa qua tiếp tục tổ chức thi công nhà tả vu và hữu vu.

Hội đồng họ Trương Việt Nam gặp mặt đại diện Hội đồng họ Trương các tỉnh, thành phố

Hội đồng họ Trương Việt Nam gặp mặt đại diện Hội đồng họ Trương các tỉnh, thành phố

— 01 Tháng Tám 2018

Sáng ngày 28 tháng 7 năm 2018, tại công trình xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam (thuộc thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư, tình Ninh Bình), Hội đồng họ Trương Việt Nam tổ chức gặp mặt đại diện Hội đồng họ Trương các tỉnh, thành phố về thăm công trình xây dựng nhà thờ.