Họa sĩ Trương Hán Minh - Ủng hộ người nghèo

19:18 - 20/05/2017 Người họ Trương Admin 1325

Cuộc triển lãm "Tranh thủy mặc của họa sĩ Trương Hán Minh" nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội và ủng hộ quỹ "Vì người nghèo" từ 3-7 và kéo dài đến 13-7-2010 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam vừa bế mạc sáng 12-7. Ông Nguyễn Khoa Điềm - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; bà Hà Thị Liên - Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, ông Đinh Hồng Vân - nguyên Vụ Trưởng Vụ Dân tộc đã đến dự.

Bà Hà Thị Liên - Phó Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam trao giấy chứng nhận ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” cho họa sĩ Trương Hán Minh
Bà Hà Thị Liên - Phó Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam trao
giấy chứng nhận ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” cho
họa sĩ Trương Hán Minh

Họa sĩ Trương Hán Minh là Ủy viên UBTƯMTTQ Việt Nam, là thành viên Hội đồng tư vấn văn hóa của MTTQ Việt Nam. Dù là người Việt gốc Hoa, nhưng ông luôn coi Việt Nam là tổ quốc của mình. Ở tuổi 59, họa sĩ Trương Hán Minh đã tổ chức 19 triển lãm cá nhân và 50 triển lãm tập thể trong nước và quốc tế (Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Đài Loan, Australia...). Tại Hà Nội, đây là lần thứ ba diễn ra triển lãm của ông. Triển lãm với nhiều bức vẽ phong cảnh Hà Nội, danh lam thắng cảnh của đất nước... bằng loại hình tranh thủy mặc đã thu hút được hơn 1000 lượt khách, số tiền bán tranh thu được 12.050 USD tương đương 228.940.000 VNĐ. Họa sĩ Trương Hán Minh đã trích 50% số tiền bán tranh (114.470.000 VNĐ) trao tặng Quỹ “Vì người nghèo” của UBTƯMTTQ Việt Nam. Thay mặt UBTƯ MTTQ Việt Nam, đại diện quỹ “Vì người nghèo”, bà Hà Thị Liên - Phó Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam, đã nhận số tiền trên và trao giấy chứng nhận về việc làm mang đầy ý nghĩa của họa sĩ Trương Hán Minh.

Cuối buổi lễ, họa sĩ Trương Hán Minh chia sẻ: “Để hướng tới đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, thủ đô yêu quý của Việt Nam chúng ta, suốt thời gian qua được sự ủng hộ của bạn bè, cuộc triển lãm của tôi đã thành công. Tôi xin trích một phần nhỏ tấm lòng để giúp cho những người nghèo khó có cơ hội vươn lên”

Tranh thủy mặc là lối vẽ tranh mang đậm bản sắc của người Trung Quốc. Phải là họa sĩ luyện bút công phu lắm mới có thể vẽ thành công thể loại này.

Năm 2011 là năm họa sĩ Trương Hán Minh tròn 60 tuổi. Ông đã dự tính sẽ trưng bày một triển lãm nhân ngày sinh của mình thật đặc biệt. Ý tưởng cho triển lãm này ông xin chưa tiết lộ. Ông nói: Tôi muốn triển lãm này, hay triển lãm sang năm của tôi cũng như những triển lãm sắp tới khác sẽ có ích nhiều hơn nữa cho xã hội...

Hồng Quân

Những tin cũ hơn

Các tướng lĩnh họ Trương với sự nghiệp giúp nước thời Tây Sơn

Các tướng lĩnh họ Trương với sự nghiệp giúp nước thời Tây Sơn

— 19 Tháng Năm 2017

Vương triều Tây Sơn do 3 anh em Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ lập nên tuy tồn tại không lâu nhưng đã làm rạng rỡ trang sử huy hoàng dân tộc bằng những công cuộc cải cách kinh tế, giáo dục, lẫy lừng nhất là chiến thắng 29 vạn quân xâm lược Mãn Thanh trong dịp Tết xuân Kỷ Dậu 1789. Với tinh thần xây dựng và bảo vệ nền độc lập tự chủ dân tôc, vì quốc thái dân an, các tướng lĩnh họ Trương đã có những cống hiến lớn Đại Việt thời Tây Sơn. Xin trân trọng giới thiệu một số nhân vật tiêu biểu: